Group Blog
 
All Blogs
 
"เท้า" ใครคิดว่าไม่สำคัญ?


มีตัวเลขน่าสนใจมาเล่าให้ฟัง..

ทุกวันนี้คนเราส่วนใหญ่เฉลี่ยแล้วต้องเดินวันละ 5,000-8,000 ก้าวต่อวัน และโดย เบ็ดเสร็จแล้วหากคนคนหนึ่งมีอายุยืนยาวถึง 70 ปี พบว่าคนคนนั้นจะเดินมาแล้วมากถึง 360,000 กิโลเมตร

และอวัยวะที่รับบทหนักในการสร้างระยะทางอันยาวไกลที่ว่านี้ ต้องยกความดีความชอบให้กับ เท้า

อวัยวะแสนอึดนี้ธรรมชาติสร้างมาให้อย่างดีเยี่ยม เพราะแต่ละข้างนั้นมีกระดูกเพียง 26 ชิ้น กล้ามเนื้อ 31 มัด เส้นเอ็น 107 เส้น และมีข้ออยู่ 38 ข้อ ส่วนประกอบที่มีอยู่แค่นี้แต่กลับรับบทหนักด้วยการต้องแบกรับน้ำหนักทั้ง ร่าง แถมยังต้องผจญกับสิ่งต่าง ๆ ที่เข้ามากระทำ ตั้งแต่พื้นที่ย่ำเดิน ลักษณะการเดินหรือวิ่ง ไปจนถึงรองเท้าที่สวมใส่ ล้วนแต่สร้างผลกระทบให้กับอวัยวะชิ้นนี้ทั้งสิ้น

แต่...น่าแปลกที่อวัยวะนี้กลับไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร เว้นเสียแต่ว่ามันจะส่งสัญญาณโอดครวญ เจ็บ ๆ ปวด ๆ และแผ่ซ่านไปจนถึงอวัยวะต่าง ๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นปวดเมื่อยเท้า เจ็บส้นเท้า หัวเข่า หรือหลังส่วนล่าง เมื่อนั้นเท้าจึงจะได้รับการเอาใจใส่สักที

น.พ.เชิดพงษ์ หังสสูต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านเท้าจากโรงพยาบาลตากสินกล่าวว่า การเดินบนพื้นหญ้า ดิน ทรายอย่างสมัยก่อนจะช่วยอุ้มอุ้งเท้าเอาไว้จึงทำให้เท้าอยู่ในสภาพปกติ แต่ปัจจุบันโลกเปลี่ยนไปคนเราต้องเดินอยู่บนพื้นแข็ง ๆ แบนราบ และการเล่นกีฬาที่ต้องวิ่งต้องกระโดด การกระแทกอย่างต่อเนื่องและบ่อย ๆ จะทำให้อุ้งเท้าแบนลง ข้อเท้าก็จะบิดเอียงเข้าข้างในเส้นเอ็นที่เท้าก็จะตึงมากกว่าปกติ กลายเป็นภาวะเท้าแบน ซึ่งถ้าปล่อยไว้จะส่งผลเสียตอนอายุมากขึ้น

นอกจากนั้นแล้ว การที่เท้าต้องอยู่ในพื้นที่คับแคบ ไม่ได้สัดส่วน รองรับ น้ำหนักได้ไม่ทั่วทั้งเท้า และสวมรองเท้า ส้นสูง ล้วนแต่มีผลต่อเท้าทั้งสิ้น

ตามตำราของอินเดีย + จีนบอกว่า ถ้ารู้สึกอึดอัดหายใจไม่คล่องหรือไม่ทั่วท้อง อาจจะเกิดจากการที่นิ้วโป้ง เท้าถูกบีบหรือกด ถ้ารู้สึกเมื่อยบริเวณไหล่ บ่า อาจจะเกิดจากการที่นิ้วก้อยเท้าถูกบีบหรือกดมากเกินไป

ส่วนการที่นิ้วและสันนิ้วเท้าถูกกดทับตลอดเวลาจากการสวมรองเท้าส้นสูง อาจทำให้ปวดเมื่อยที่ไหล่ ก้น และสะโพก ซึ่งอาจส่งผลทำให้รอบเดือน มาไม่คงที่อีกด้วย

ด้วยปัญหาต่างๆ จึงทำให้มีการคิดค้นเพื่อแก้ปัญหาของเท้าขึ้น สกอลล์จึงร่วมกับ ดร.ฟิลลิป เจ. วาสิลี แพทย์เฉพาะทางด้านเท้า ได้คิดค้น สกอลล์ ไบโอเมคานิกส์ นวัตกรรมใหม่ล่าสุดสำหรับคนเท้าแบน หรือผู้ที่มีเท้าบิดเข้าด้านในขณะเดิน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดส้นเท้า หัวเข่า หรือหลังส่วนล่าง

อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์อีกสารพัดที่ออกมาปรนเปรอให้อวัยวะแสนอึดนี้สบายขึ้น ทั้งรองเท้ารองรับสรีระ มีปุ่มนวด แผ่นเจลรองรับแรงกระแทก แผ่นป้องกันการเสียดสี กันรองเท้ากัด อีกทั้งยังมีผลิตภัณฑ์ช่วยระงับกลิ่นและทำให้เท้าสะอาดชุ่มชื้นอีกมากมาย ด้วย

นอกจากนั้น การหวนคืนสู่ธรรมชาติ พาเท้าเปล่าไปเหยียบย่ำพื้นทราย ผืนดิน ผืนหญ้าบ้างก็จะช่วยทำให้เท้าผ่อนคลายความเครียดได้ เช่นเดียวกับบีบ ๆ นวด ๆ จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้เท้าและอวัยวะต่าง ๆ และฟื้นฟูพลังงาน ปรับอุณหภูมิและช่วย ขับของเสียจากร่างกาย ช่วยระบบประสาท ปรับฮอร์โมนเลือดลมเดินดี และยังทำให้ดูอ่อนกว่าวัยได้อีกด้วย

นี่แหละประสิทธิภาพของอวัยวะเบื้องล่างที่เรียกว่า "เท้า"


Create Date : 20 มิถุนายน 2553
Last Update : 20 มิถุนายน 2553 18:52:04 น. 0 comments
Counter : 187 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.