Group Blog
 
All Blogs
 

ดื่มเหล้าอย่างไร? ไม่ให้เมาค้าง


ในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ หลายคนดื่มฉลองหนักไปหน่อย จนเกิดอาการมึนเมา อาเจียน วิงเวียนศีรษะ บางคนเมาหนัก จะเอนกายลงนอนทีก็สุดแสนทรมาน ถึงขั้นต้องนั่งหลับยันสว่างก็มี แถมตื่นนอนขึ้นมา อาการเมาค้างก็ยังตามมาหลอกหลอนอีก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นพ.กฤษดา ศิรามพุช ผอ.สถาบันเวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ บอกว่า อาการเมาค้างเกิดจากภาวะที่ร่างกายขาดน้ำมาก ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันอาการเมาค้างที่อาจจะเกิด ขึ้นภายหลังการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีข้อแนะนำนักดื่มทั้งหลาย ว่า ไม่ควรจะปล่อยให้ท้องว่าง ควรจะรับประทานอะไรรองท้องให้อิ่มก่อน เพราะการปล่อยให้ท้องว่างนั้น จะสามารถดูดซับแอลกอฮอล์ได้เป็นอย่างดี

โดยอาหารที่ควรรับประทานก่อนดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล ์ คือ อาหารประเภทโปรตีนทั้งหลายแหล่ เช่น ไก่ หรือ ไข่ เนื่องจากอาหารประเภทโปรตีนจะมีสารที่เรียกว่า “ซิสเทอีน” ซึ่งสารตัวนี้จะมีฤทธิ์ต้านอาการเมาค้างได้ดี ส่วนวิธีการปรุงอาหาร อาจจะนำมาทำเป็นเมนูง่าย ๆ เช่น ไข่ตุ๋น หรือ ซุปไก่ ไว้ซดน้ำ ก็จะทำให้ร่างกายได้รับน้ำเพิ่มขึ้นด้วย

นอกจากนี้ ก่อนที่จะดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นักดื่มทั้งหลายอาจจะดื่มน้ำผลไม้ซึ่งให้วิตามินซี เช่น น้ำส้ม หรือ ดื่มนม ซึ่งให้แคลเซียมสูง ก็จะช่วยลดอาการเมาค้างได้เช่นกัน

ที่ควรหลีกเลี่ยง คือ การรับประทานอาหารประเภทแป้ง อาหารมัน ๆ ทอด ๆ ทุกชนิด โดยเฉพาะการรับประทานอาหารมัน ๆ นั้น จะอยู่ในท้องนานเกินกว่า 6 ชั่วโมง ทำให้รู้สึกพะอืดพะอม ลำไส้ และกระเพาะอาหารแปรปรวนเข้าไปอีก

ในกรณีที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว รู้สึก มึน ๆ ศีรษะ นพ.กฤษดา แนะนำว่า พอเริ่มรู้สึกว่ามึน ๆ ปุ๊บ ให้รับประทานยาแก้ปวดปั๊บ เป็นการป้องกันเอาไว้ก่อน เพราะถ้ามัวชักช้า รีรอให้เมาจนได้ที่ เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ ถึงตอนนั้นยาแก้ปวดก็คงเอาไม่อยู่แล้ว

การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จนมึนเมา อาจทำให้เกิดภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำได้ ดังนั้นจึงควรรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มน้ำตาลในเลื อด เช่น กล้วยหอม หรือ กล้วยน้ำว้า

อีกอย่าง คือ ในคนเมามักจะขาดวิตามินบี 1 และ บี 12 ก็ควรรับประทานอาหารที่มีวิตามิน 2 ตัวนี้ ไม่ว่าจะเป็น ซีเรียล ธัญพืช หรือผักใบเขียว เช่น คะน้า ก็ได้

นพ.กฤษดา บอกว่า คนที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอ ฮอล์แล้วมีอาการปวดศีรษะมาก จะนอนก็นอนไม่ได้นั้น เป็นเพราะร่างกายได้สูญเสียน้ำไปมากนั่นเอง ดังนั้นนักดื่มก็จะต้องรีบเติมน้ำเข้าไปในร่างกาย ด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ อย่างไรก็ตามอาการปวดศีรษะ มีวิธีแก้ง่าย ๆ คือ พยายามมองภาพที่เป็นสีฟ้า หรือ สีน้ำเงิน จะช่วยลดอาการปวดศีรษะลงได้ แม้แต่คนธรรมดาที่ไม่ได้ดื่มเหล้า ไม่ได้เมาค้าง ถ้ามีอาการปวดศีรษะ จะเอาวิธีนี้ไปใช้ก็ไม่ว่ากัน

ท้ายนี้ผู้เขียนหวังว่า ข้อมูลข้างต้นจะเป็นประโยชน์แก่นักดื่มทั้งหลาย แต่เหนือสิ่งอื่นใด ควรพยายามลด ละ เลิก การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด หันไปดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ ก็ไม่ควรดื่มจนเกินลิมิตของตัวเอง ถ้ารู้สึกมึน ๆ ก็น่าจะหยุดได้แล้ว มิใช่ฝืนดื่มจนร่างกายไม่ไหว.

ที่มา เดลินิวส์
 

Create Date : 08 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2553 23:51:53 น.
Counter : 269 Pageviews.  

สหรัฐฯ ชื่นชมจีนที่ยกเลิกการห้ามผู้ติดเชื้อ HIV เข้าประเทศ

      นางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวยินดีที่จีนยกเลิกคำสั่งห้ามชาวต่างชาติที่ติด เชื้อเอชไอวีเดินทางเข้าประเทศ

      นางคลินตัน กล่าวชื่นชมที่จีนดำเนินการตามมาตรฐานระหว่างประเทศ ด้วยการไม่กีดกันผู้ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี และว่าสหรัฐได้ยกเลิกข้อห้ามผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์เดินทางเข้าประเทศ ซึ่งกำหนดมาตั้งแต่เมื่อปี 2530 ไปเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐกล่าวว่า ความคืบหน้าในการยกเลิกคำสั่งห้ามของจีนมีส่วนช่วยลดความรู้สึกอับอายและการ ถูกกีดกันของผู้ติดเชื้อเอชไอวี-เอดส์ ก่อนหน้านี้ ทางการจีนประกาศเมื่อวันอังคารว่าจะยกเลิกคำสั่งห้ามผู้ติดเชื้อดังกล่าว เดินทางเข้าประเทศก่อนเข้าสู่ช่วงการเปิดงานเซี่ยงไฮ้ เวิลร์ด เอ็กซโปในวันเสาร์ ซึ่งคาดว่าจะมีผู้เข้าชมถึง 100 ล้านคน ตลอดระยะเวลาการจัดงาน 6 เดือน

      สำหรับคำสั่งห้ามคนที่ติดเชื้อไวรัสเอชไอวีเข้าประเทศ ได้มีการบังคับมาร่วม 20 ปี การยกเลิกคำสั่งแบนผู้ติดเชื้อเอดส์ของจีนมีขึ้นตามหลังสหรัฐฯ และเกาหลีใต้ ซึ่งยกเลิกเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยเว็บไซต์ของ ครม.จีน ระบุว่ารัฐบาลผ่านอนุมัติแก้ไขกฎระเบียบหลายฉบับเมื่อ 19 เม.ย. เช่น กฎหมายกักกันบริเวณพรมแดน กฎหมายควบคุมการเข้าและออกของคนต่างด้าวซึ่งนอกจากเคยห้ามคนติดเชื้อเอดส์ แล้ว ยังห้ามรวมถึงผู้ป่วยโรคเรื้อน และโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ ด้วย
 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 5 พฤษภาคม 2553 15:16:50 น.
Counter : 142 Pageviews.  

แผ่นดินไหวใกล้รัฐอลาสก้าในสหรัฐฯ

      เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 6.3 ริกเตอร์ ในทะเลแบริง เมื่อวันศุกร์ (30) ตามเวลาท้องถิ่น ห่างไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองแกมเบิล ในรัฐอลาสกาประมาณ 473 กิโลเมตร และใกล้ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ที่ความลึก 15 กิโลเมตร

      ศูนย์สำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.3 ริกเตอร์ ในทะเลแบริง เมื่อวันศุกร์ (30) ตามเวลาท้องถิ่น ห่างไปทางตะวันตกเฉียงใต้ของเมืองแกมเบิล ในรัฐอลาสกาประมาณ 473 กิโลเมตร และใกล้ทางตะวันออกไกลของรัสเซีย ที่ความลึก 15 กิโลเมตร

      ทั้งนี้ ศูนย์สำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ ปรับลดขนาดแผ่นดินไหว หลังจากรายงานไว้ที่ 6.7 ริกเตอร์ และมีรายงานอาฟเตอร์ช็อกอีก 6.0 ริกเตอร์ ในช่วง 5 นาทีถัดมา หลังเกิดแผ่นดินไหวระลอกแรก เมื่อเวลาประมาณ 16.11 น. วันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น หรือเวลา 06.11 น. เช้าวันนี้ในไทย

      เจ้าหน้าที่ในรัฐอลาสกา กล่าวว่า ไม่รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ด้านศูนย์เตือนภัยสึนามิอลาสกา ระบุว่า ยังไม่มีสัญญาณว่า จะเกิดคลื่นยักษ์ตามมา.
 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 5 พฤษภาคม 2553 15:11:11 น.
Counter : 154 Pageviews.  

กระตุ้น ศก.ไทยเข้มแข็งในงาน Southern Expo 2010

      ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม พร้อมเดินหน้าโครงการไทยเข้มแข็ง 2010 จับคู่ธุรกิจ SME คาด สร้างเม็ดเงินไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ที่จ.สุราษฎร์ธานี

      นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยว่า ได้จัดงาน SMEs ไทยเข้มแข็ง 2010 ระดับภูมิภาคเป็นแห่งแรก ระหว่างวันที่ 1-3 พ.ค.นี้ ในงานเซาท์เทิร์นเอ็กซโป 2010 ที่สหกรณ์สุราษฎร์ธานี ในรูปแบบกิจกรรมการจัดงานแสดงสินค้ากว่า 100 ร้านค้า จากกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs และการจับคู่ธุรกิจทางการค้า รวมทั้งการให้คำปรึกษาในด้านต่างๆ แก่ผู้ประกอบการ SMEs โดยคาดว่า จะมีผู้ร่วมงานประมาณ 50,000 ราย และเกิดการจับคู่ธุรกิจรวมแล้วไม่ต่ำกว่า 100 ราย

      ทั้งนี้ ประเมิณการสร้างเม็ดเงินไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นการเพิ่มศักยภาพขีดความสามารถทางการค้า รวมทั้งการขยายตลาดและฐานการค้าในระดับประเทศ เพื่อนำไปสู่การซื้อขายสินค้าอย่างเป็นรูปธรรมให้กับผู้ประกอบการ SMEs ในพื้นที่.
 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 5 พฤษภาคม 2553 15:05:45 น.
Counter : 114 Pageviews.  

เฒ่าวัย 60 ฉุนญาติเมียไล่ บุกยิงยกครัว 3 ศพ

      ร.ต.อ.พิรุณ ถวัลธัญญา พนักงานสอบสวน สน.บางพลัด รับแจ้งเหตุยิงกันมีผู้เสียชีวิต 3 ราย ภายในบ้านเลขที่ 54-1 ซอยจรัญสนิทวงศ์ 78 ถนนจรัญสนิทวงศ์ แขวงบางอ้อ เขตบางพลัด กทม. จึงรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ

      ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น จำนวน 2 หลัง เนื้อที่ประมาณ 50 ตารางวา มีรั่วรอบขอบชิด ภายในบ้านเลขที่ 54 พบศพนายวิชัย ภุชชงค์ อายุ 60 ปี อดีตพนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นอนหงายเสียชีวิตอยู่บริเวณกลางบ้าน สภาพศพสวมเสื้อยึดสีขาว กางเกงขายาวสีเทา มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาด .38 เข้าที่ขมับขวาทะลุซ้าย 1 นัด ใกล้เคียงพบปืนขนาด .38 ตกอยู่บริเวณศรีษะของผู้ตาย ต่อมาภายในบ้านเลขที่ 54-1 ซึ่งอยู่ด้านหลังของบ้านหลังแรก บริเวณทางเดินพบศพนายชวลิต เนตรศิริ อายุ 52 ปี นอนคว่ำหน้าเสียชีวิต สภาพศพสวมเสื้อแขนสั้นโปโลลายขาว-เทา กางเกงยีนส์ มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาดเดียวกัน บริเวณขมับขวาทะลุท้ายทอย 1 นัด หน้าอกทะลุหลัง 1 นัด อีกรายพบศพ น.ส.วันทนา เนตรศิริ อายุ 59 ปี นอนหงายเสียชีวิตอยู่บริเวณภายในห้องครัวของบ้านหลังดังกล่าว สภาพศพสวมเสื้อยืดลายดำ กางเกงขายาวสีดำ มีบาดแผลถูกยิงด้วยอาวุธปืนขนาดเดียวกัน บริเวณหน้าทะลุหลัง 1 นัด และเบื้องต้นยังมีผู้บาดเจ็บสาหัสอีก 1 ราย ทราบชื่อคือ น.ส.ธัญนันท์ เนตรศิริ อายุ 62 ปี พลเมืองดีนำส่งโรงพยาบาลยันฮี เพื่อรักษาตัวอย่างเร่งด่วน

      จากการสอบสวนนางแก่น นิ่มสมบูรณ์ อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นเพื่อนบ้าน ให้การว่า เมื่อช่วงเวลาประมาณ 13.00 น. ได้เดินมาจากบ้านเพื่อมาหาน.ส.วันทนา เนตรศิริ ที่บ้านหลังเกิดเหตุ แต่ระหว่างเดินอยู่นั้นก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นจากบ้านน.ส.วันทนา จำนวน 3 นัด ด้วยความตกใจตนเองจึงร้องให้เพื่อนบ้านช่วยเหลือ แต่ระหว่างนั้นก็ได้ยินเสียงปืนดังขึ้นอีก 6 นัด ตนเองเลยตัดสินใจโทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เนื่องจากว่ากลัวคนร้ายยังอยู่ในบ้าน

      ด้าน พ.ต.ท.กิตติศักดิ์ พฤกษ์สุวัฒน์ สว.สส.สน.บางพลัด เปิดเผยว่า คนร้ายที่ลงมือก่อเหตุครั้งนี้คือ นายวิชัย ภุชชงค์ หลังเกิดอากการเครียดเกี่ยวกับเรื่องถูกกรมบังคับคดีขับไล่ให้ออกจากบ้าน หลังดังกล่าว ส่วนสาเหตุการฆ่ายกครัวนั้นสืบ เนื่องจากก่อนหน้านี้นายวิชัย ได้พักอาศัยอยู่บ้านหลังดังกล่าวกับนางชุลี ภุชชงค์ ซึ่งเป็นภรรยา แต่ภรรยาได้มาเสียชีวิตลงเมื่อปี 46 ก่อนเลยอยู่คนเดียวตามลำพังกับบรรดาญาติของภรรยา แต่เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา นายวิชัยได้เกษียณจากงานที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ก็ทำให้ไม่มีงานการทำประกอบกับทำตัวสำมะเรเทเมา กินเหล้าหัวราน้ำ มิหนำซ้ำยังไปแอบมีเมียน้อย ทำให้ญาติๆของภรรยานายวิชัยไม่พอใจ จึงได้ทำเรื่องฟ้องศาลเพื่อขับไล่นายวิชัยออกจากบ้านหลังดังกล่าว แต่นายวิชัยก็ยังไม่ดำเนินการย้ายออกแต่อย่างใด จนมาวันนี้เมื่อช่วงเช้าเจ้าหน้าที่กรมบังคับคดีได้นำหมายศาลมาติดที่บริเวณ หน้าบ้านเพื่อขับไล่ เลยทำให้นายวิชัยไม่พอใจจึงใช้อาวุธปืนก่อเหตุดังกล่าว.
 

Create Date : 05 พฤษภาคม 2553    
Last Update : 5 พฤษภาคม 2553 14:58:58 น.
Counter : 171 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  30  31  32  33  34  35  36  37  38  39  40  41  42  43  44  45  46  47  48  49  50  51  52  53  

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.