Group Blog
 
All Blogs
 
เมื่อน้องสาว... ถึงคราว แห้ง-คัน

พูดถึงเรื่องของ "น้องสาว" หรือพื้นที่สุดสงวนของคุณผู้หญิงนั้นเราเคยคุยกันมาหลายครั้งแล้วนะครับ เกี่ยวกับปัญหาเวลาน้องสาวถึงคราวต้องเฉอะแฉะ เปียกชื้น หลังจากไปว่ายน้ำหรือลุยน้ำท่วมมา นำไปสู่ปัญหาการมีตกขาว คันช่องคลอด เกิดเชื้อรา และการอักเสบตามมามากมายแต่ในวันนี้ เมื่อเวลาที่น้องสาวเกิดแห้งแล้งเกินไป จะมีอะไรเป็นสาเหตุและก่อผลเสียต่อสุขภาพอย่างไรบ้าง เรามาติดตามกันดีกว่าครับ
อวัยวะส่วนสำคัญของคุณผู้หญิงนี้ โดยธรรมชาติแล้วจะมีความชุ่มชื้นอยู่พอสมควร อันเป็นผลมาจากฮอร์โมนเพศหญิง คือ เอสโตรเจน ซึ่งจะมีฤทธิ์กระตุ้นให้เยื่อบุผนังช่องคลอดมีการผลิตน้ำหล่อลื่น ทำให้เกิดความชุ่มชื้น และมีสภาพเป็นกรดอ่อนๆ อันจะเป็นการช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้ในเบื้องต้น ดังนั้นปัจจัยที่ผิดไปจากธรรมชาติทั้งหลาย ก็ย่อมจะทำให้เกิดปัญหาช่องคลอดแห้งเกินไปตามมา


สาเหตุที่ทำให้น้องสาวแห้ง
1.การขาดฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น กรณีที่เข้าสู้วัยหมดระดุหรือวัยทอง ภาวะถุงน้ำหรือเนื้องอกที่รังไข่ซึ่งทำให้การทำงานของรังไข่ผิดปกติ ไม่เกิดการสร้างไข่หรือตกไข่ตามธรรมชาติ รวมไปถึงโรคของต่อมไร้ท่อบางชนิด เช่น ความไม่สมดุลของต่อมไทรอยด์ เป็นต้น
2.อากาศเย็นจัด เป็นปัจจัยให้ผิวหนังและเยื่อบุต่างๆ สูญเสียความชุ่มชื้นได้โดยง่าย
3.การระคายเคือง จากการแพ้สารต่างๆ เช่น ขอบกางเกงชั้นในผ้าอนามัย แป้งหรือครีมบำรุงทั้งหลายที่ใช้ทาในบริเวณดังกล่าว ทำให้เกิดผื่นแดง คัน เยื่อบุแห้ง และระคายเคือง
4.ภาวะที่ร่างกายขาดน้ำมากเกินไป เช่นดื่มน้ำน้อย หรือมีการสูญเสียน้ำ จากการมีไข้ จากเหงื่อ หรือภาวะท้องร่วงรุนแรง
5.สุขอนามัยที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะการล้างด้วยสบู่ที่มีฤทธิ์เป็นด่างสูงเกินไป ตลอดจนการใช้น้ำยาต่างๆ ที่โฆษณาว่าใช้ล้างจุดซ่อนเร้นซึ่งมักผสมสารที่ให้กลิ่นหอม และบ่อยครั้งทำให้ช่องคลอดแห้งอาการและปัญหาที่ตามมา
การที่เยื่อบุผนังช่องคลอดแห้งเกินไปนั้น อาการแรกที่พบบ่อยที่สุดก็คือ อาการคัน ซึ่งจะเป็นการคันที่รุนแรงและทรมานมาก ทั้งนี้เพราะเวลาคันนั้น จะเอามือไปเกาเหมือนเวลาที่เราคันตามแขนขานั้นก็ย่อมทำไม่ได้โดยง่าย เพราะตรงนั้นน้องสาวนั่นเป็นช่องหลืบลึกเข้าไปข้างในต้องล้วงนิ้วเข้าไปไปเกา ซึ่งอาจทำให้เกิดแผลฉีกขาดจากความคมของเล็บที่ไปครูด และเกิดการอักเสบติดเชื้อตามมาได้ นอกจากนี้จะไปยืนเกาในที่สาธารณะก็คงไม่สะดวกมากนัก เพราะคงต้องตกเป็นเป้าสายตาประชาชีอย่างแน่นอน
อาการอื่นที่ตามมา คือความรู้สึกแสบและร้อนข้างใน รู้สึกระคายเคือง และถ้าน้องสาวจะไปมีอะไรกุ๊กกิ๊กกับคุณน้องชาย ก็จะเกิดความเจ็บปวดเนื่องจากความฝืดแห้ง พลอยทำให้พาลหมดอารมณ์กันเสียดื้อๆ ทั้งยังอาจเกิดแผลถลอก หรือร่องรอยฉีกขาดตามมาในภายหลังได้อีกด้วย


การรักษาและบรรเทาอาการ
1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ และคอยระวังรักษาอาการขาดน้ำ เช่น การเสียเหงื่อมากเกินไป หรือภาวะท้องร่วง เป็นต้น
2. ควรทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า หรือสบู่อาบน้ำที่เป็นด่างอ่อนๆเท่านั้น หลีกเลี่ยงการใช้น้ำยาต่างๆ
3. ลดการแพ้และระคายเคือง โดยเปลี่ยนใส่กางเกงชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้าย ไม่มีขอบยาง และไม่คับแน่นจนเกินไป
4. สวมชุดชั้นในและเสื้อผ้าที่ให้ความอบอุ่นแก่น้องสาวอย่างเพียงพอ รวมทั้งมีการระบายอากาศที่ดี
5. เพิ่มความชุ่มชื้นแก่บริเวณดังกล่าวด้วยครีมบำรุงผิว เพื่อป้องกันการเสียน้ำ และความชุ่มชื้นออกจากเซลล์เยื่อบุผิวบริเวณดังกล่าว ถ้าแห้งมาก ครีมให้ความชุ่มชื้น เช่น ยูเรียครีม จะช่วยได้ดีทีเดียวครับ
6. ลดอาการแพ้ระคายเคือง ด้วยการทาสเตียรอยด์ขนาดอ่อนๆ เช่น ทีเอ หรือคีนาคอมบ์ครีม เป็นต้น
7. กรณีคันจากเชื้อรา ควรใช้ครีมทา สอดยา หรือรับประทานยาที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อราโดยตรง เช่น คาเนสเท็นครีม
8. ถ้าเกิดจากวัยทอง หรือการขาดฮอร์โมนเพศ การรับประทานฮอร์โมนเอสโตรเจนทดแทน ใช้เอสโตรเจนครีม ทาในช่องคลอดเพียงสัปดาห์ละ 1-2 ครั้งก็จะช่วยลดอาการคัน แสบร้อน และเจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ได้ ทั้งนี้การรักษาด้วยฮอร์โมนทดแทนนั้น ควรปรึกษาแพทย์และอยู่ในการดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดเท่านั้นนะครับ

Mens Gardening Shoes K Swiss Shoes Slip On Shoes Discount Nike Shoes Air Jordan Fusion 20 Retro Basketball Shoes KEEN Water Shoes Flat Wedding Shoes Rockport Mens Walking Shoes Discounted Bridal Shoes Nike Penny Shoes Converse Turf Shoes Cheap Dansko Shoes Prada Womens Shoes Men Italian Dress Shoes Discount Tennis Shoes Cheap Name Brand Shoes Adidas Tennis Shoes Timberland Boat Shoes Comfortable Walking Shoes Wholesale Rockabilly Shoes Wild Rose Shoes Brooks Ariel Shoes KEEN Kids Shoes Womens Converse Work Shoes Narrow Womens Shoes Womens Work Shoes Black Dress Shoes Discount Bowling Shoes Discount Cole Haan Shoes Cheap Dance Shoes Cheap Prom Shoes Women Stylish Walking Shoes Brooks Athletic Shoes Keds Womens Shoes Wide Width Womens Shoes Crocs Brand Shoes Linds Bowling Shoes Reebok Easy Tone Shoes Dolce Vita Shoes Discount Brooks Running Shoes Stability Running Shoes Cheap Puma Shoes Discount Crocs Shoes Adio Skate Shoes Cheap Adio Shoes Oakley Golf Shoes Mens Under Armour Shoes Mens Work Shoes Mens Walking Shoes Rulon Wrestling Shoes
Create Date : 16 มกราคม 2553
Last Update : 16 มกราคม 2553 18:00:43 น. 0 comments
Counter : 210 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.