Group Blog
 
All Blogs
 

วิธีการใช้สายตาที่ถูกต้อง

• อ่านหนังสือในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ และถือหนังสือห่างจากดวงตาประมาณ 1 ฟุต ไม่ควรอ่านหนังสือเป็นเวลาติดต่อกันนาน ๆ ควรพักสายตาประมาณ 30-45 นาที เมื่อรู้สึกปวดเมื่อยตา

• ดูโทรทัศน์ในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ และควรนั่งห่างจากจอโทรทัศน์ประมาณ 5 เท่าของขนาดโทรทัศน์

• ไม่ควรจ้องมองพระอาทิตย์เป็นเวลานานๆ

• ควรสวมแว่นตาทุกครั้งที่ต้องออกไปสัมผัสกับแสงแดด หรือขับขี่รถยนต์

• หลีกเลี่ยงการมองหรือจ้องคลื่นแม่เหล็กจากเครื่องใช้ ไฟฟ้า เช่น เตาไมโครเวฟ เครื่องถ่ายเอกสาร ฯลฯ

• เวลาที่เศษผงเข้าตา ห้ามขยี้ตาเด็ดขาด แต่ให้คุณล้างตาด้วยน้ำสะอาดหรือหยอดน้ำยาล้างตาแทน

• ทุกครั้งที่ลงเล่นน้ำในสระว่ายน้ำ ควรสวมใส่แว่นตาว่ายน้ำทุกครั้ง เพื่อป้องกันคลอรีนหรือเศษผงเข้าตา

• ควรระมัดระวังการละเล่นหรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่จะก่อให้เกิดอันตรายต่อดวงตา

• เมื่อรู้สึกปวดเมื่อยตา ไม่ควรกดนวดดวงตา หรือกรอกดวงตาไปมา แต่ควรหลับตาประมาณ 20 -30 นาที

• ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดหน้า แว่นตา ยาหยอดตา ร่วมกับผู้อื่น

• ควรปิดไฟนอน เพื่อเป็นการพักสายตา

• ในกรณีที่สารเคมีเข้าตา ควรล้างตาด้วยน้ำสะอาด แล้วไปพบจักษุแพทย์โดยด่วน

• ควรไปตรวจวัดสายตาเป็นประจำ อย่างน้อยปีละครั้ง


วิธีที่แนะนำไม่ยากเลย ลองนำไปปฏิบัติตามดู จะได้มีสายตาที่ดีกันนะค๊ะ

ที่มา สยามดารา
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2553 22:40:49 น.
Counter : 194 Pageviews.  

ประโยชน์จาก "เห็ดหูหนูดำ"


อาหารอย่างหนึ่งที่ "108 เคล็ดกิน" มักจะนำมาใช้ประกอบอาหารเป็นประจำนั้นก็คือเห็ดทั้งห ลาย ไม่ว่าจะเป็นเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดเข็มทอง เห็ดหอม ฯลฯ เพราะรสชาติที่อร่อยและมีประโยชน์หลากหลาย และวันนี้ก็มีเห็ดอีกอย่างหนึ่งที่คุ้นเคยกันดีอย่าง "เห็ดหูหนู" มาแนะนำให้ทราบถึงคุณประโยชน์กัน

"เห็ดหูหนู" (หรือที่ตอนนี้ต้องเรียกว่าเห็ดหูหนูดำ เพราะยังมีเห็ดหูหนูขาวอีกชนิดหนึ่งด้วย) ได้ชื่อว่าเห็ดหูหนูก็เพราะมีหน้าตาไปคล้ายกับใบหูขอ งหนู เห็ดชนิดนี้นำมาทำอาหารได้หลายอย่าง ทั้งแกงจืด ผัด และอาหารประเภทยำ เคี้ยวกันกรุบๆ เพลินปากดี แต่นอกจากจะกินอร่อยแล้ว เห็ดหูหนูดำก็ยังมีประโยชน์มากมาย มีทั้งธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี และโปรตีนอีกด้วย โดยชาวจีนนั้นถือว่าเห็ดหูหนูเป็นยาอายุวัฒนะเลยทีเด ียว

อีกทั้งเห็ดหูหนูยังมีสรรพคุณช่วยลดความข้นของเลือด เพราะมีสารอะดีโนซีน ซึ่งเป็นสารตัวเดียวกับที่มีในกระเทียมและหอมหัวใหญ่ จึงช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตัน ทำให้เลือดไม่เป็นลิ่มเลือดไปอุดตันเส้นเลือดหัวใจ สมอง หรืออวัยวะอื่นๆ

รู้จักเห็ดหูหนูดำไปแล้วก็อย่าลืมรออ่านประโยชน์ของเ ห็ดหูหนูขาวในตอนหน้ากันต่อนะ

ที่มา ASTV ผู้จัดการออนไลน์
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2553 19:40:25 น.
Counter : 170 Pageviews.  

เปลี่ยนสุขนิสัยการกินให้เป็นนิสัย


การรับประทานอาหารในแต่ละวันของคุณ ได้รับสารอาหารมากน้อยเพียงใดเพราะหากเลือกกินอาหารท ี่ดีมีประโยชน์ต่อร่าง กายย่อมส่งผลต่อสุขภาพที่ดีของคุณเอง ยิ่งถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก จะรู้สึกดีกว่าหรือง่ายกว่าไหม หากจะรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ การรับประทานเพื่อสุขภาพให้เป็นนิสัยมีหลักการง่ายๆ ดังนี้

* ทานอาหารเช้าทุกวันและทำมื้อกลางวันของคุณให้เป็นมื้ อใหญ่ที่สุดในแต่ละวัน แต่ก็ ไม่ได้หมายความว่ารับประทานใจชอบ

* เริ่มต้นรับประทานแต่ละมื้อ ด้วยอาหารไขมันต่ำ และหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกทอด ปรุงแต่งด้วยกะทิ

* เลือกดื่มน้ำผลไม้ที่ให้ความหวานจากธรรมชาติ นมพร่องมันเนยหรือน้ำเปล่าแทน น้ำอัดลม งดเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์

* รับประทานผลไม้ เช่น ฝรั่ง แอปเปิ้ล แทนการรับประทานขนมหวาน

* เลือกรับประทานผัก และผลไม้ให้ได้มากที่สุดในแต่ละมื้ออาหาร

* เคี้ยวช้าๆอย่างละเอียด

การรับประทานอาหารไม่ควรบริโภคเกินความจำเป็นของร่าง กาย คุณลองมาปรับสุขภาพการกินให้เป็นนิสัย รับรองว่านอกจากจะมีสุขภาพดี และมีรูปร่างที่สมส่วนอีกด้วย

ที่มา รพ.วิภาวดี
 

Create Date : 21 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 21 พฤศจิกายน 2553 19:32:48 น.
Counter : 213 Pageviews.  

วิจัยพบ! สูบบุหรี่มีผลความจำเสื่อมเร็วขึ้น


เอเจนซี – พบการสูบบุหรี่เพิ่มโอกาสสูญเสียความจำในผู้ใหญ่วัยก ลางคน โดยคนวัยนี้ที่เป็นสิงห์อมควันมีแนวโน้มทำบททดสอบเกี ่ยวกับความจำและการให้เหตุผลได้คะแนนต่ำกว่าคนวัยเดี ยวกันที่ไม่สูบบุหรี่

จากการวิเคราะห์ข้อมูลเก่าที่เก็บรวบรวมจากข้าราชการ พลเรือนราว 5,000 คนของอังกฤษ ที่มีอายุระหว่าง 35-55 ปีเมื่อเริ่มต้นการทดลองในปี 1985 นักวิจัยแดนน้ำหอม พบว่า คนที่สูบบุหรี่มีแนวโน้มได้คะแนนต่ำกว่าคนที่ไม่เคยส ูบบุหรี่เลยในการทดสอบความจำ การให้เหตุผล คำศัพท์ และการใช้ภาษา

นอกจากการสูบบุหรี่จะเชื่อมโยงกับการเจ็บป่วยทางกายแ ล้ว เซเวรีน ซาเบีย และนักวิจัยจากสถาบันวิจัยทางการแพทย์และสุขภาพแห่งช าติของฝรั่งเศส สำทับว่า การสูบบุหรี่ในช่วงวัยกลางคนยังเกี่ยวข้องกับปัญหาด้ านความจำและกระบวนการคิดในช่วงบั้นปลายชีวิต

รายงานของนักวิจัยกลุ่มนี้ที่อยู่ในวารสารอาร์ไคฟ์ส ออฟ อินเทอร์นอล เมดิซินระบุว่า “ประการแรก การสูบบุหรี่ในช่วงวัยกลางคนเชื่อมโยงกับการสูญเสียค วามสามารถในการจำและการให้เหตุผล

“ประการที่สอง ผู้ที่เคยสูบบุหรี่เมื่อนานมาแล้วมีแนวโน้มมีปัญหาคว ามจำ คำศัพท์ และการใช้ภาษาน้อยลง

“ประการที่สาม การเลิกบุหรี่ในช่วงวัยกลางคนจะมาพร้อมการปรับเปลี่ย นสู่พฤติกรรมที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น เช่น การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์น้อยลง มีกิจกรรมทางร่ายกายมากขึ้น กินผักและผลไม้มากขึ้น

“และประการที่สี่ หรือผลการศึกษาของเราคือ อาจมีการประเมินข้อบ่งชี้ถึงความเกี่ยวโยงระหว่างการ สูบบุหรี่กับปัญหาในกระบวนการคิด แม้ในช่วงปลายวัยกลางคน ต่ำเกินไป เนื่องจากผู้สูบบุหรี่มากกว่าสองเท่าเมื่อเทียบกับผู ้ไม่สูบบุหรี่ ปฏิเสธที่จะทำแบบทดสอบความจำอีกครั้ง หรือไม่สามารถทำได้ เนื่องจากบางคนเสียชีวิตระหว่างการติดตามผลนาน 17 ปี”

ผู้จัดทำรายงาน ย้ำว่า ผลลัพธ์นี้มีความสำคัญ เนื่องจากการเสื่อมความสามารถด้านกระบวนการคิดในวัยก ลางคนอาจนำไปสู่โรคจิตเสื่อมได้เร็วขึ้น
 

Create Date : 09 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 9 พฤศจิกายน 2553 23:43:16 น.
Counter : 131 Pageviews.  

คิดผิดหรือเปล่า กินวาซาบิ?


ใครที่คิดว่ากินวาซาบิแล้วจะช่วยให้จมูกโล่งสบาย ขอให้คิดใหม่เมื่องานวิจัยพบว่า เจ้าก้อนสีเขียวที่เผ็ดซ่าไปทั่วอณูขุมขนกลับให้ผลใน ทางตรงกันข้าม โดยเฉพาะคนที่มีสุขภาพดีอยู่แล้ว เมื่อรับประทานวาซาบิเข้าไปจะทำให้คัดจมูกยิ่งขึ้น

งานวิจัยแหกความเชื่อของชาว อาทิตย์อุทัย และคนทั่วไปครั้งนี้เป็นผลงานของ ดร.เดวิด แคเมรูน นักวิจัยชาวสหรัฐที่ออกมาแย้งว่า "ที่ จริงแล้ว วาซาบิยิ่งทำให้หายใจไม่สะดวก และทำให้โพรงจมูกเล็กลง แม้จะช่วยให้หายใจโล่งหลังจากรับประทานเข้าไปก็ตาม เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะคนที่เป็นไซนัสเมื่อรับประทา นวาซาบิเข้าไป สารที่อยู่ในเครื่องปรุงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของญี่ ปุ่นจะไปช่วยให้เลือด ไหลผ่านไปตามเยื่อจมูกได้ดีขึ้น แต่เมื่อเส้นเลือดไหลเวียนมากขึ้นก็ย่อมต้องใช้พื้นท ี่มากขึ้น ทำให้โพรงจมูกมีพื้นที่น้อยลง

"วาซาบิอาจทำให้รู้สึกจมูกโล่ง โดยไปทำปฏิกิริยาที่ส่งผลให้อากาศเย็นตัวเมื่อสูดผ่า นรูจมูก หรือเป็นเพราะไปกระตุ้นให้รูจมูกร้อนวาบ อากาศจึงไหลผ่านรูจมูกได้ง่ายขึ้น" นักวิจัยกล่าว

วาซาบิเป็นเครื่องปรุงที่ได้จากต้นวาซาบิญี่ปุ่น โดยนำมาบดให้เป็นก้อน พืชชนิดนี้อยู่ในตระกูลเดียวกับต้นบร็อกโคลี่ กะหล่ำปลี และมัสตาร์ด

แม้ว่างานวิจัยนี้จะระบุว่าวาซาบิไม่ช่วยให้หายใจโล่งได ้จริง แต่งานวิจัยอื่นที่เปิดเผยก่อนหน้านี้ได้ค้นพบประโยช น์อื่นๆ ของวาซาบิ ว่าอาจมีผลช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในหลอดท ดลอง ป้องกันเกล็ดโลหิตไม่ให้จับตัวเป็นก้อน และอาจช่วยรักษาโรคหอบหืด หรือฟันผุ นอกจากนี้ เมื่อนำมาใช้เป็นเครื่องปรุงเพื่อเพิ่มรสชาติอาหารให ้กับปลาดิบ วาซาบิยังมีคุณสมบัติในการฆ่าจุลินทรีย์ด้วย

ในการวิจัยดังกล่าว คาเมรอน และทีมงานจากศูนย์แพทย์ไคเซอร์ ณ เมืองโอคแลนด์ มลรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐ ได้ทดลองให้อาสาสมัคร 22 คน อมวาซาบิขนาดเท่าเมล็ดถั่วเป็นเวลาหนึ่งนาที แล้วสอบถามผลว่าความเผ็ดร้อนของวาซาบิช่วยแก้ไซนัสหร ือไม่ โดยการทดลองนักวิจัยได้ใช้อุปกรณ์วัดภาวะคัดจมูกของอ าสาสมัครก่อนและหลังชิม วาซาบิด้วย

นักวิจัยยังบอกด้วยว่า สำหรับคนที่รับประทานวาซาบิก็ให้รับประทานต่อไป"แต่ถ้าจะแนะให้คนอื่นรับประทานวาซาบิเพื่อช่วยให้หาย ใจโล่งละก็ ให้คิดดูดีๆ อีกที"

ที่มา women.thaiza.com
 

Create Date : 08 พฤศจิกายน 2553    
Last Update : 8 พฤศจิกายน 2553 23:44:29 น.
Counter : 144 Pageviews.  

1  2  3  4  5  6  7  8  9  10  11  12  13  14  15  16  17  18  19  20  21  22  23  24  25  26  27  28  29  

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.