Group Blog
 
All Blogs
 
รู้ทันภัย...สารเคมี

          ช่วงที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์สารเคมีรั่วไหลติดต่อกันหลายครั้ง ส่งผลให้ประชาชนที่อาศัยในชุมชนบริเวณโดยรอบโรงงานอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบจำนวนมาก เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงมีข้อแนะนำวิธีป้องกันอุบัติภัยสารเคมีสำหรับประชาชนทั่วไปมาฝาก ดังนี้
 
          วิธีป้องกัน ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับชนิด และอันตรายของสารเคมีที่อยู่ในชุมชนที่ตนอาศัยอยู่ รวมถึงเรียนรู้วิธีป้องกัน และวิธีปฏิบัติตนอย่างถูกต้องและปลอดภัย กรณีสารเคมีรั่วไหลในเบื้องต้น ตลอดจนเตรียมความพร้อมรับมือสารเคมีรั่วไหล และติดตามข้อมูลข่าวสารสถานการณ์อุบัติภัยสารเคมีในพื้นที่ตลอดเวลา
 
          การปฏิบัติตนกรณีสารเคมีรั่วไหล หากสังเกตพบสิ่งผิดปกติของสภาพแวดล้อมโดยรอบที่บ่งชี้ว่า เกิดสารเคมีรั่วไหล เช่น ได้กลิ่นเหม็นฉุน มีไอหรือควัน มีคราบน้ำมันลอยในน้ำ เป็นต้น ให้รีบอพยพออกจากที่เกิดเหตุไปอยู่ทางด้านเหนือลม หรือบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกในระยะไม่ต่ำกว่า 300 เมตรทันที พร้อมนำผ้าหรือหน้ากากมาปิดใบหน้าและจมูก เพื่อป้องกันการสูดดมสารพิษเข้าสู่ร่างกาย จากนั้นให้โทรแจ้งหน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินมาดำเนินการควบคุม โดยให้ข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะของสี กลิ่น และชนิดของสารเคมีที่รั่วไหล สถานที่เกิดเหตุ จำนวนผู้บาดเจ็บ และสภาพแวดล้อมโดยรอบที่เกิดเหตุ เป็นต้น จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถวางแผนการระงับการรั่วไหลของสารเคมี และช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว
 
          หากพบเห็นผู้ได้รับอันตรายจากการสารเคมี ให้รีบนำผู้ป่วยออกมารับอากาศบริสุทธิ์ หากผู้ป่วยหยุดหายใจให้รีบช่วยเหลือโดยวิธีผายปอด หากสัมผัสถูกสารเคมี ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดมาก ๆ และถอดเสื้อผ้าที่เปื้อนสารเคมีออก กรณีสารเคมีเข้าตา ให้ลืมตากว้าง ๆ ในน้ำสะอาด พร้อมรีบส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลทันที โดยแจ้งประเภทและลักษณะของสารเคมีที่เข้าสู่ร่างกาย เพื่อประโยชน์ต่อการวินิจฉัยทางการแพทย์
Garden Treasures Outdoor Furniture Lloyd Flanders Outdoor Furniture Used Home Office Furniture Indoor Wicker Furniture Retro Modern Furniture Mexican Rustic Furniture Cat Scratcher Cardboard Unique Furniture Woodard Patio Furniture Cleaning Wood Furniture Antique Asian Furniture Antique English Furniture French Antique Furniture Ob Johnston Furniture Company Antique Furniture Reproduction Antique Furniture Morganton Mahogany Dining Room Furniture Baby Nursery Furniture Italian Design Contemporary Furniture Solid Cherry Bedroom Furniture Replacement Cushions Patio Furniture Patio Furniture Replacement Cushions Broyhill Bedroom Furniture Tiger Oak Dining Room Furniture Broyhill Dining Furniture Modern European Furniture White Resin Wicker Furniture Solid Mahogany Bedroom Furniture Solid Wood Bedroom Furniture Discount Deck Furniture Ultra Modern Furniture Outdoor Furniture Slipcovers Modern Outdoor Furniture Modern Teak Outdoor Furniture Bush Home Office Furniture Contemporary Home Office Furniture Cheap Unfunished Bedroom Furniture Bali Outdoor Furniture Patio Furniture Cheap Rare Baker Furniture Craftsman Style Furniture Kettler Outdoor Furniture Cheap Patio Furniture Sets Amish Made Furniture Wholesale Thomasville Furniture Unfinished Shaker Furniture BK Home Furniture Cherry Ridge Cherry Office Furniture Best Way To Clean Wood Furniture Wood Furniture Kits LCD TV Lift Cabinet Furniture Bedroom Furniture Sets Queen
Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2553 12:12:17 น. 0 comments
Counter : 132 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.