Group Blog
 
All Blogs
 
เหงือกดี & ฟันงาม รักษาตามวัย
หลัง 4 ใน 5 ของเด็กไทยและ 2 ใน 5 ของคนวัย 40 ปีขึ้นไป เป็นโรคเหงือกอักเสบ พิสูจน์ว่าโรคฟันผุและโรคเหงือก หรือโรคปริทันต์ไม่ได้มาตามวัย

ใครๆ ก็ทราบดีว่าการแปรงฟันวันละ 2 ครั้ง จะ ช่วยรักษาฟันให้อยู่กับเราได้นาน แต่คนจำนวนไม่น้อย ก็สูญเสียฟันจากโรคฟันผุ และโรคเหงือก อันเนื่องมา จากดูแลรักษาฟันไม่ดีพอ

สมาคมปริทันตวิทยาแห่งประเทศไทยเผยว่าพบ 4 ใน 5 ของเด็กไทยเป็นโรคเหงือกอักเสบและ 2 ใน 5 ของคนไทยวัย 40 ปีขึ้นไป มีปัญหาโรคเหงือก ขั้นลุกลามที่ ทำลายกระดูกรอบฟันที่เรียกว่า โรคเหงือก อักเสบ พร้อมกับมีอาการติดเชื้อเรื้อรังที่ส่งผลเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดอีกด้วย

นี่ก็แสดงว่าโรคฟันผุและโรคเหงือก หรือโรคปริทันต์นั้นเกิดขึ้นมิได้จำกัดวัยเลย

ถ้าเช่นนั้นเราก็ควรจะต้องทราบถึงการดูแลสุขภาพฟันกันอย่างสม่ำเสมอตามวัยกันดี กว่า ทันตแพทย์สุนทร อัศวานันท์ ผู้อำนวยการคลินิก ทันตกรรมอัศวานันท์ กล่าวว่า ควรจะดูแลรักษาสุขภาพฟัน อย่างสม่ำเสมอตั้งแต่อายุยังน้อย ตั้งแต่ฟันแท้ขึ้น คือประมาณ 10 กว่าขวบต้องพยายามดูแลเพื่ออนาคตของฟันที่ดี

ช่วงอายุ 10-14 ปี ฟันแท้ขึ้นเต็มที่ การเจริญเติบโตของฟันยังไม่หยุด หากมีปัญหาฟันห่าง ฟันเหยิน การสบฟัน ไม่ดีจะดูแลแก้ไขได้ง่าย เป็นช่วงที่ใบหน้ามีการเปลี่ยนแปลงจากวัยเด็กสู่วัยผู้ใหญ่มากที่สุด

ช่วงอายุ 17-18 ปี มักมีปัญหาฟันคุด ให้เริ่มเน้นสุขภาพฟันได้แล้ว อายุ 20 ปีขึ้นไป มักมีปัญหาเรื่องสีฟัน ฟันไม่ขาว ไม่สวย บางคนเริ่มสูบบุหรี่ทำให้ฟันเหลืองเป็นคราบ อาจต้องมีการฟอกสีฟัน

อายุ 35 ปีขึ้นไป มักมีปัญหาฟันผุ เหงือกอักเสบ เหงือกร่น คอฟันสึก หากดูแลไม่ทั่วถึง กระดูกและรากฟันจะเริ่มมีปัญหา แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นไม่ว่าวัยใด ต้องไม่ลืมหลักทั่วไปว่า ควรแปรงฟันให้ถูกวิธีอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ด้วย แปรงที่มีขนแปรงอ่อนนุ่ม ร่วมกับการ

ใช้ไหมขัดฟันวันละ 1 ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีความเป็นกรดสูงเพราะจะทำให้เกิดการสึกของฟัน ถ้าเลี่ยงไม่ได้ควรดื่มน้ำหลังรับประทานอาหารทุกครั้งเพื่อลดกรดในช่องปาก และไม่ควรแปรงฟันทันที (รออย่างน้อย 30 นาที) เนื่องจากผิวฟันมีสภาพอ่อนนุ่มทำให้ฟันสึกมากขึ้น

ที่มา : นสพ.ไทยรัฐ


Create Date : 06 มิถุนายน 2553
Last Update : 6 มิถุนายน 2553 11:17:12 น. 0 comments
Counter : 239 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.