Group Blog
 
All Blogs
 
ระวัง! ใช้ "น้ำยาบ้วนปาก" นานๆ ทำตุ่มรับรสเพี้ยน


เมื่อวันที่ 28 ก.พ.หมอเตือนคนไทยถึงผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวันอีกครั้ง เที่ยวนี้เป็น "น้ำยาบ้วนปาก" หากใช้มากๆนานๆ ทำตุ่มรับรสเพี้ยน เกิดเชื้อราช่องปาก สีฟันเปลี่ยน หินปูนเกิดง่าย ส่วนยาสีฟันอ้างลดแบคทีเรียประสิทธิภาพเท่ากับแปรงฟันอย่างถูกวิธี เผยคนไทย 9 ล้านคนมีกลิ่นปาก พร้อมแนะเทคนิคเช็คกลิ่นปาก

ทพญ.นพ มณี วงษ์กิตติไกรวัล ทันตแพทย์กลุ่มงานทันตกรรม โรงพยาบาลราชวิถี กล่าวว่า ประชาชนคนส่วนใหญ่มีความเข้าใจผิดว่าการใช้น้ำยาบ้วนปาก เพื่อกำจัดกลิ่นปาก แต่แท้จริงแล้วเป็นเพียงการกลบกลิ่นปากด้วยกลิ่นของน้ำยาบ้วนปากในระยะสั้น เท่านั้น จากนั้นไม่นานก็กลับมามีกลิ่นปากเช่นเดิม การใช้น้ำยาบ้วนปากติดต่อกันเป็นระยะเวลานานๆจะทำให้ไปทำลายเชื้อแบคทีเรีย ตัวดีที่อาศัยอยู่ในปากให้ตายไปด้วย อาจนำมาซึ่งเชื้อราในช่องปาก รวมถึงการทำให้ตุ่มรับรสของลิ้นเพี้ยนไป หรือมีสีเคลือบผิวฟันที่เปลี่ยนแปลงไป หรือทำให้เกิดหินปูนได้ง่ายขึ้นด้วย

“ไม่เพียงเท่านี้ยาสีฟันที่อ้างว่าโฆษณาว่าสามารถลด แบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของกลิ่นปากได้ด้วยนั้น ในความเป็นจริงก็พบว่ายังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันอย่างชัดเจนว่า ยาสีฟันจะมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อในปากได้ ซึ่งประสิทธิภาพไม่แตกต่างกับการกำจัดกลิ่นปากด้วยการแปรงฟันด้วยยาสีฟัน อะไรก็ได้อย่างถูกวิธี ใช้ไหมขัดฟันในซอกฟันส่วนที่แปรงไปไม่ถึง”ทพญ.นพมณี กล่าว

ทพญ.นพมณี กล่าวว่า กลิ่นปากเกิดจากเชื้อแบคทีเรียในช่องปากชนิดที่ไม่ใช้ออกซิเจน ผลิตก๊าซในกลุ่มซัลเฟอร์ ทั้งนี้กลิ่นปากเกิดได้จากผู้ป่วยมีโรคอื่นๆอยู่ก่อนแล้ว เช่น โรคกรดไหลย้อน หากรักษาโรคเหล่านั้นกลิ่นปากก็จะหายไป แต่กลิ่นปากที่เกิดจากช่องปากนั้นจะเกิดตลอดเวลาจนกว่ารักษาโรคในช่องปาก เช่น โรคปริทันต์ โรคเหงือก ฟันผุ ฯลฯ

“อุบัติการณ์ทั่วโลกของผู้ที่มีกลิ่นปากอย่างแท้จริงรวมถึงกลุ่มที่วิตกไปเอง มีประมาณ 15-40%ของประชากรทั้งประเทศ ในไทยจะมีประมาณ 15%ประชากรทั้งหมด แต่ก็มีทั้งผู้ที่วิตกไปเองว่ามีกลิ่นปาก กับกลุ่มที่เคยมีแต่รักษาหายขาดไปแล้วก็ถือว่ามีปริมาณที่ใกล้เคียงกัน”

ทพญ.นพ มณี กล่าวว่า วิธีการตรวจว่ามีกลิ่นปากจริงหรือไม่นั้น ทำได้โดยการสังเกตจากคนรอบข้าง หรือเอาช้อนมาขูดลิ้นแล้วทิ้งไว้ 5 วินาที จากนั้นนำมาดม หากพบว่ามีกลิ่นเหม็นก็แนะนำให้มาพบทันตแพทย์เพื่อตรวจเช็คปัญหาในช่องปาก รักษาฟันผุ โรคเหงือก ก็ทำให้กลิ่นปากหายไป

ก่อนหน้านี้ เมื่อ 25 ก.พ. ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) แจ้งว่า อย.ได้รับการร้องเรียนจากผู้บริโภคว่า มีการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์แผ่นแปะเท้าตรา คิโนะทาการะ (Kinotakara) ทางเว็บไซต์ //www.hk.link-th.com โดยอวดอ้างสรรพคุณว่า ขจัดของเสียในเสียร่างกาย กระตุ้นจุดต่างๆ ใต้ฝ่าเท้ากว่า 60 จุด และช่วยส่งเสริมให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น โดยอาศัยพลังงานธรรมชาติของสาร wood vinegar เป็นต้น ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ผลิตภัณฑ์ที่ดังกล่าว ยังไม่ได้รับอนุญาตให้ขึ้นทะเบียนตำรับยาจาก อย. จึงเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่สามารถจำหน่ายให้แก่ประชาชนได้ ดังนั้น ผู้จัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดังกล่าว มีความผิดฐานขายยาที่ไม่ได้ขึ้น ทะเบียนตำรับยา ฝ่าฝืนมาตรา 72(4) มีโทษตามมาตรา 122 พ.ร.บ. ยา พ.ศ. 2510 คือต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับสูงสุด 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ที่มา : เดลินิวส์


Create Date : 20 มิถุนายน 2553
Last Update : 20 มิถุนายน 2553 15:23:33 น. 0 comments
Counter : 186 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.