Group Blog
 
All Blogs
 
อันตรายถึงชีวิตถ้าคิดบดยากิน!

วันนี้มาว่ากันด้วยเรื่องการกินยาอีกครั้ง หลายคนคงเคยเจอปัญหาว่ายาเม็ดโตเกินไป จะเคี้ยวจะกลืนแต่ละทีก็แสนลำบาก อย่ากระนั้นเลย บดเสียก่อนกินน่าจะสะดวก แต่หารู้ไม่ว่าความสะดวกนั้นอาจทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะมันมีผลต่อฤทธิ์ในการปล่อยยาสู่ร่างกาย

รายละเอียดของเรื่องนี้มาจากข่าวต่างประเทศที่ผู้เชี่ยวชาญ ในอังกฤษกล่าวเตือนว่า การบดยาเม็ดเพื่อให้ทานง่ายขึ้นอาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นอันตรายถึง ชีวิต เพราะไปทำลายสารเคลือบเม็ดยาที่มีผลต่อการปล่อยยาในร่างกาย

เภสัชกรและทนายความที่โน่นเปิดเผยว่า คนชราร้อยละ 60 มีปัญหาในการกลืนยา และมีงานวิจัยพบว่าพยาบาลตามสถานพยาบาลถึงร้อยละ 80 ใช้วิธีบดเม็ดยาเพื่อช่วยให้คนชรากลืนยาง่ายขึ้น แต่ละปีมียาที่สั่งจ่ายโดยแพทย์และเกิดผลข้างเคียงทางลบประมาณ 75 ล้านชุด

ยาที่ไม่ควรบด ได้แก่ ทาม็อกซิเฟน ที่ใช้รักษามะเร็งเต้านม โดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีมีครรภ์ ในขณะที่ มอร์ฟีน ไม่ควรบดเพราะอาจทำให้ยาถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายเร็วถึงขั้นเป็นอันตรายต่อ ชีวิต ส่วน ไนเฟดิพีน ที่ใช้รักษาความดันโลหิตสูงหากบดจะทำให้มึนงง ปวดศีรษะ เพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจหรือหลอดเลือดสมอง นอกจากนี้ ยาเม็ดยังมีสารเคลือบพิเศษที่ช่วยให้ยาถูกดูดซึมในเวลาที่นานขึ้น ผู้ป่วยจึงกินยาเพียงวันละ 1 เม็ด ไม่ต้องกินวันละหลายครั้ง หากยาถูกบดก็จะถูกดูดซึมเร็วกว่าที่ต้องการ

ผู้เชี่ยวชาญยังเตือนด้วยว่า แพทย์และพยาบาลจะถูกดำเนินคดีและตั้งข้อหา ประมาทเลินเล่อหากแนะนำให้ผู้ป่วยบดเม็ดยาหรือแกะแคปซูลที่หุ้มยาไว้ พร้อมแนะนำว่าแพทย์ควรสอบถามผู้ป่วยก่อนสั่งจ่ายยาว่ามีปัญหาในการกินยาเม็ด หรือไม่ เพื่อสั่งจ่ายยาในรูปแบบอื่นแทน เช่น ยาน้ำ แผ่นแปะ หรือยาที่ใช้สูดดม

สำหรับในเมืองไทยแม้ยังไม่มีข้อกำหนด เรื่องการดำเนินคดีเกี่ยวกับการบดเม็ดยาอย่างเมืองนอก ทางที่ดีผู้ป่วยควรใช้ความระมัดระวัง อย่าเสี่ยงบดยากินเอง เป็นหนทางที่ปลอดภัยที่สุดต่อชีวิตเราเอง
Indoor Kerosene Heaters Master Kerosene Heaters Indoor Kerosene Heater Solar Pool Heaters Roof Inground Solar Pool Heaters Solar Spa Pool Heater Enders Patio Heaters Outdoor Patio Heater with Wheels 4000 Watt Wall Heater Solar Space Heater DIY Solar Space Heater Radiant Floor Heaters Infrared Radiant Heaters Garage Electric Base Board Heaters Mr Heater Big Buddy Mr Buddy Propane Heater Inline Water Heaters Inline Water Heater EdenPURE Quartz Infrared Portable Heater EdenPURE Quartz Portable Heater Natural Gas Heaters Residential Water Heater Natural Gas Residential EdenPURE GEN3 Heater Low Flow Spa Heater Spa Replacement Heater Hydro-Quip Spa Heater Solar Spa Heater Spa Heater Replacement Energy Star Best Tankless Water Heater Sauna Room Heater Heater Room Sauna Rinnai Gas Heaters 75 Gallon Water Heater Rheem Pool Heaters Engine Block Heater Engine Block Heaters Electric Instant Hot Water Heaters Instant Electric Hot Water Heaters Holmes Twin Ceramic Heater Reviews of Lasko Ceramic Digital Heater Best Swimming Pool Heater DeLonghi Heater #1500 Outdoor Solar Heater Outdoor Fountain Heater Rinnai Gas Heater Parts Rinnai Gas Heater Rinnai Gas Heaters for Sale Tankless Water Heater Installation Rheem Series Water Heaters Rheem Natural Gas Tank Water Heater Reviews
Create Date : 29 มีนาคม 2553
Last Update : 29 มีนาคม 2553 21:42:51 น. 0 comments
Counter : 246 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.