Group Blog
 
All Blogs
 
เตือน! ห้อง lab อันตราย


นักประดิษฐ์คอมพิวเตอร์ ยี่ห้อ "apple" และเสิร์จเอนจิ้น "google" ใช้โรงรถเป็นสถานที่ปฏิบัติการ จนกลายมาเป็นสินค้ายี่ห้อโด่งดัง

ตอนนี้งานวิทยาศาสตร์ชีวภาพ เช่น การเปลี่ยนแปลงพันธุวิศวกรรม ก็กำลังใช้บ้าน ใช้โรงรถ เป็นห้องทดลอง แทนห้องแล็บตามบริษัทหรือมหาวิทยาลัยต่างๆ เนื่องจากปัจจุบันมีการขายวัสดุในห้องแล็บที่เหมาะใช้งานกับแล็บตามบ้านมาก ขึ้น และเทคโนโลยีทางวิทยาศาสตร์ก็แพร่อยู่ในอินเตอร์เน็ตเป็นจำนวนมหาศาล

เมเรดิธ แอล. แพตเทอร์สัน โปร แกรมเมอร์วัย 31 ปี กำลังศึกษาชั้นปริญญาเอก อยู่ที่นครซานฟรานซิสโก สหรัฐอเมริกา เป็นอีกบุคคลหนึ่งที่ใช้บ้านเป็นห้องทดลองทางวิทยาศาสตร์ เปลี่ยนพันธุวิศวกรรมของแบคทีเรียในโยเกิร์ต ที่เวลาพบ "สารเมลามีน" แล้ว จะเรืองแสงสีเขียวขึ้นมา ซึ่ง "สารเมลามีน" นี้ เป็นต้นเหตุการเสียชีวิตของทารกและมีผู้ป่วยจำนวนมากในจีน ทั้งยังสร้างเครื่องวิเคราะห์ดีเอ็นเอราคาถูก โดยเสียเงินไปแค่พันบาท

การย้ายปรับเปลี่ยนบ้านมาเป็นห้องแล็บ สร้างกระแสวิจารณ์ โดยมีผู้เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย

ฝ่ายที่ไม่เห็นด้วยยกประเด็นเรื่องความปลอดภัยขึ้นมา เพราะเห็นว่า นักทดลองมือสมัครเล่นพวกนี้อาจทำให้เกิดหายนะด้านสิ่งแวดล้อม หายนะทางการแพทย์ขึ้นมาโดยบังเอิญขณะที่ฝ่ายเห็นด้วยชี้ว่า การทดลองของมือสมัครเล่น อาจพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่เป็นคุณประโยชน์ เช่น ยาหรือวัคซีนรักษาโรคมะเร็งในบางเมืองยังมีแล็บชุมชน เพื่อให้ผู้สนใจเข้าไปใช้ทดลองกัน เช่น ที่เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสซาชูเส็ตต์ มี "ดีไอวายไบโอ" ที่ประชาชนสามารถเข้าไปใช้สารเคมีและอุปกรณ์ในห้องทดลอง อย่างฟรีซเซอร์ที่มีอุณหภูมิต่ำถึง -80 องศา เพื่อรักษาชีวิตแบคทีเรีย

นายแม็กเคน คาวเวลล์ อายุ 24 ปี หนึ่งในผู้ก่อตั้ง "ดีไอวายไบโอ" และเป็นนักศึกษาด้านชีววิทยา กล่าวว่า

"นักทดลองสมัครเล่นอาจกำลังทดลองทำผลงานที่น่าสนุก เช่น นำยีนของปลาหมึกมาสร้างรอยสักที่เรืองแสงในความมืด ไปจนถึงการทดลองที่ซีเรียสจริงจัง อย่างการทำวัคซีน และอาจนำไปสู่การค้นพบครั้งสำคัญ เราพยายามทำให้วิทยาศาสตร์เป็นเรื่องสนุกสนานเหมือนกับการเล่นเกม ไม่น่าเบื่อ"

ด้านนายจิม ธอมมัส จากอีทีซีกรุ๊ป ซึ่งเป็นกลุ่มเฝ้าสังเกตไบโอเทคโนโลยี เตือนว่า "สารสังเคราะห์บางตัวเมื่อเข้าไปถึงมือนักทดลองสมัครเล่นแล้ว อาจหลุดลอดออกไปนอกห้องแล็บ จนอาจทำให้เกิดโรคที่รักษาไม่ได้ สิ่งแวดล้อมถูกทำลายอย่างคาดการณ์ไม่ถึง เพราะห้องทดลองตามบ้านไม่มีมาตรการรักษาความปลอดภัย นอกจากนี้ ผู้ก่อการร้ายอาจแอบเข้ามาใช้ห้องทดลองชุมชนด้วย"


ที่มา : นสพ.ข่าวสด
Create Date : 21 มิถุนายน 2553
Last Update : 21 มิถุนายน 2553 17:58:17 น. 0 comments
Counter : 183 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.