Group Blog
 
All Blogs
 
Lecithin บำรุงสมอง เสริมสร้างความจำ

Lecithin เป็นสารประกอบระหว่างกรด ไขมันจำเป็น ฟอสเฟรัส และวิตามินบี 2 ตัวได้แก่โคลีน (choline) และอินอสซิตอล (inositol) เราสามารถพบเลซิตินได้ในทุกเซลล์ของสิ่งมีชีวิตไม่ว่าจะเป็นพืชหรือสัตว์ สำหรับร่างกายมนุษย์จะพบมากในอวัยวะสำคัญ เช่น หัวใจ ตับ ไต โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสมองมีเลซิตินเป็นส่วนประกอบถึง 30% ซึ่งเลซิตินจำเป็นต่อการควบคุมขบวนการต่างๆภายในเซลล์ให้ดำเนินไปอย่างมี ประสิทธิภาพ โดยปกติแล้วเราได้รับเลซิตินจากอาหารทั่วไปอยู่แล้วแต่อาจไม่เพียงพอต่อร่าง กาย การรับประทานเลซิตินเสริมจึงมีความจำเป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเลซิตินในท้องตลาดมักมาจาก 2 แหล่งได้แก่ ไข่แดงและถั่วเหลือง ซึ่งถั่วเหลืองจะให้เลซิตินในปริมาณที่น้อยกว่าไข่แดงแต่ปราศจากโคเลสเตอรอล และยังอุดมไปด้วยโปรตีนจึงให้คุณค่าต่อร่างกายมากกว่า

ลดความเสี่ยงโรค หัวใจและหลอดเลือดด้วยเลซิติน

ปัจจุบันพบว่าภาวะไขมันในเลือดสูง หลอดเลือดอุดตัน และโรคหัวใจเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตสูงเป็นอันดับหนึ่ง เนื่องจากเลซิตินมีหน้าที่เป็นตัวทำละลายไขมันในกระแสเลือด ดังนั้น เมื่อเลซิตินผ่านไปในกระแสเลือด จึงช่วยละลายไขมันที่จับตามผนังหลอดเลือด อาจมีผลในการควบคุมระดับโคเลสเตอรอลในเลือดและระบบเลือดไหลเวียนดีขึ้น อีกทั้งยังอาจป้องกันการอุดตันของเส้นเลือด จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ และจากหลักฐานทางวิชาการพบว่า เลซิตินอาจช่วยลดการดูดซึมโคเลสเตอรอลตลอดจนเพิ่มการขับถ่ายโคเลสเตอรอลทาง อุจจาระทั้งยังเพิ่มสัดส่วน HDL ซึ่งมีบทบาทสำคัญในการช่วยขจัดโคเลสเตอรอลในทางเดินเลือด

การเสริมสร้างประสิทธิภาพการทำงานของสมองและความจำด้วยเลซิติน ในปี 1975 นักวิทยาศาสตร์แห่งสถาบันเทคโนโลยี แมตซาจูเสต ค้นพบว่าโคลีนในเลซิติน ถูกใช้เป็นวัตถุดิบในกระบวนการเคมี เพื่อสร้างสารสื่อประสาท (neurotransmitters) ที่เรียกว่า อะเซทิลโคลีน (acetylcholine) สำหรับการสื่อสารข้อมูลต่างๆ ระหว่างเซลล์ประสาทและเนื้อเยื่อประสาท ประกอบด้วยฟอสโฟไลปิดเช่นเดียวกับเลซิติน ดังนั้นเลซิตินจึงมีประโยชน์ในการปกป้องเนื้อเยื่อประสาท ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของสมองในการคิดและจำ นอกจากนี้เลซิตินยังถูกนำมาใช้บำบัดความผิดปกติ จากการทำงานของระบบประสาทและความผิดปกติของการเคลื่อนไหวเช่น Parkinson's disease Tardive dyskinesia เป็นต้น

เสริมประสิทธิภาพโปรแกรมลดน้ำหนักด้วยเลซิติน จากคุณสมบัติของเลซิตินในการช่วยลดการดูดซึมโคเลสเตอรอลที่ลำไส้ อาจเป็นสาเหตุให้เลซิตินได้รับความนิยมในการเลือกเป็นส่วนประกอบของโปรแกรม ลดน้ำหนักที่ใช้หลักโภชนาการตามสถานเสริมความงามและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพื่อการควบคุมน้ำหนัก โดยเชื่อว่าเลซิตินช่วยเสริมประสิทธิภาพของโปรแกรมและผลิตภัณฑ์ควบ คุมน้ำหนักให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น

เหมาะสำหรับใคร?
ผู้ที่มีไขมันใน เลือดสูงโดยเฉพาะโคเลสเตอรอล
ผู้ที่ต้องการเสริมประสิทธิภาพการทำงานของ สมองและความจำ
ผู้ที่ต้องการเสริมประสิทธิภาพโปรแกรมลดน้ำหนัก

คำแนะนำในการรับประทาน
สำหรับผู้ที่มี ปัญหาไขมันในเลือดสูง 4-6 แคปซูล/วัน
สำหรับผู้ที่ต้องการเสริม ประสิทธิภาพการทำงานของสมอง 1-3 แคปซูล/วัน
สำหรับผู้ที่ต้องการเสริม ประสิทธิภาพโปรแกรมลดน้ำหนัก 1-3 แคปซูล/วันCreate Date : 13 พฤษภาคม 2553
Last Update : 13 พฤษภาคม 2553 11:53:27 น. 0 comments
Counter : 358 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.