Group Blog
 
All Blogs
 
ตะลึงผ่าคุณป้า นิ่ว 920 เม็ด มากสุดในโลก!ผอ.รพ.ยุพราชท่าบ่อ เผยสถิติใหม่ในการผ่านิ่วผ่านกล้อง เจอนิ่วในถุงน้ำดีคุณป้าจากหนองคาย เยอะสุดถึง 920 เม็ด มากที่สุดในโลก โดยใช้เวลาผ่าแค่ 17 นาที แพทย์ไทยเจ๋ง ชาวลาวแห่ข้ามโขงมารักษาตัวกันเพียบ

วันนี้ (1 ส.ค.) นพ.วัฒนา พารีศรี ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ จ.หนองคาย กล่าวว่า ช่วงเดือน มิ.ย. โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อ มีโอกาสไปร่วมออกบูธในงานไทย-ลาว 2009 ที่นครเวียงจันทน์สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว โดยความอนุเคราะห์ของสถานทูตไทยในนครเวียงจันทน์ มีผู้ป่วยชาวลาวให้ความสนใจรับบริการตรวจเช็กสุขภาพเป็นจำนวนมาก

นพ.วัฒนา กล่าวต่อว่า ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อได้ให้บริการตรวจรักษาชาวลาว ข้ามฝั่งโขงมารักษาในประเทศไทยมากขึ้นเรื่อยๆ หลังได้ทราบถึงชื่อเสียงและความเชี่ยวชาญของแพทย์โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช ท่าบ่อ ในการผ่าตัดโรคนิ่วในถุงน้ำดี นิ่วในไต เป็นโรงพยาบาลที่ผ่าตัดนิ่วมากที่สุดในประเทศไทย กว่า 5,000 ราย ทั้งชาวไทยและชาวลาว ส่วนหนึ่งคนในพื้นที่ภาคอีสานประมาณร้อยละ 10 ของคนที่มีอายุมากกว่า 40 ปีขึ้นไป จะป่วยเป็นนิ่วทั้งในถุงน้ำดีและนิ่วในไต แต่ยังไม่สามารถหาสาเหตุได้ว่าเหตุใดคนแถบนี้จึงเป็นนิ่วกันมาก อาจจะเป็นเรื่องของพันธุกรรมหรือน้ำที่บริโภค ต้องมีการวิจัยหาสาเหตุกันต่อไป

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระ ยุพราชท่าบ่อ กล่าวต่อว่า โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชท่าบ่อมีความเชี่ยวชาญอย่างมากในการผ่านิ่ว สามารถผ่านิ่วโดยใช้กล้องส่องใช้เวลาในการผ่าประมาณ 15-30 นาทีเท่านั้น คนไข้สามารถกลับบ้านได้ภายใน 1-2 วัน ขนาดแผลผ่าตัดเล็ก ไม่เจ็บปวดมาก ที่ผ่านมาเคยผ่าตัดนิ่วออกจากถุงน้ำดีของคนไข้มากที่สุดถึง 920 เม็ด ผู้ป่วยชื่อนางคำฟอง ดวงสมศรี อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 5 หมู่ที่ 5 ต.บ้านโพธิ์ อ.โพนพิสัย จ.หนองคาย ผ่าตัดนิ่วในถุงน้ำดีด้วยกล้องวีดิทัศน์ ใช้เวลาในการผ่าตัด 17 นาที ได้เม็ดนิ่วจำนวน 920 เม็ด ถือว่าเป็นการผ่าตัดก้อนนิ่วที่มาก ที่สุดในประเทศไทยและในโลก ก่อนหน้านี้เคยผ่าได้มากที่สุด 232 เม็ด โรงพยาบาลมีแผนที่จะพัฒนาเทคโนโลยีการผ่าตัดนิ่วให้เป็นศูนย์กลางในระดับ ภูมิภาค และเตรียมยกระดับการผ่าตัดกระดูกเพื่อดึงลูกค้าทั้งในและต่างประเทศมาใช้ บริการ ขณะที่ยังคงเป็น โรงพยาบาลของชุมชน เพื่อประชาชนไปด้วยพร้อมๆกัน
Create Date : 02 เมษายน 2553
Last Update : 2 เมษายน 2553 11:36:23 น. 0 comments
Counter : 212 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.