Group Blog
 
All Blogs
 
[เตือนภัย] จากการใช้ยายอดตา

แพทย์ระบุยาหยอดตาที่หาซื้อได้ตามร้านยาทั่วไป ยาบางตัวผสมสเตียรอยด์ มีความเสี่ยงสูงเกิดโรคต้อหิน พร้อมเผยตัวเลขผู้ป่วยโรคต้อหินในไทยที่พบกว่า 1 ล้านคน แต่เข้ารับการรักษาเพียงแค่ 10%

รศ.นพ.ปริญญ์ โรจนพงศ์พันธุ์ รองประธานสมาคมต้อหินแห่งเอเชียตะวันออกและเอเชียใต้ กรรมการชมรมต้อหินแห่งประเทศไทย กล่าวว่า โรคต้อหินเป็นสาเหตุอันดับหนึ่งของไทยที่ทำให้ตาบอดถาวร โดยในตอนนี้มีผู้ป่วยที่พบว่าเป็นโรคต้อหินทั้งประเทศประมาณ 1 ล้าน ที่พบมากที่สุดจะอยู่ในกลุ่มผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปีขึ้นไป ที่เป็นต้อหินกว่า 840,000 คน แต่ผู้ป่วยเหล่านี้ได้เข้ารับรักษาเพียงแค่ 10% เท่านั้น ส่วนที่เหลืออีก 90% เป็นผู้ป่วยที่ไม่เคยรู้ตัวมาก่อนว่าเป็นโรคต้อหิน เนื่องจากผู้ป่วยที่เป็นในระยะแรกๆจะไม่แสดงอาการ จะทราบได้จากการตรวจโดยจักษุแพทย์เท่านั้น เมื่อประสาทตาเสื่อมไปมาก จึงทำให้เกิดอาการตามัว ยกเว้นต้อหินชนิดเฉียบพลันที่จะทำให้มีอาการปวดตา แสบตา ตามัว

โดยกลุ่มเสี่ยงกลุ่มที่สำคัญ คือ กลุ่มที่มีคนในครอบครัวเป็นต้อหิน ซึ่งมาจากพันธุกรรม และคนที่สายตาสั้นและยาวมากกว่าปกติจะเป็นสาเหตุหนึ่งของโรค อีกทั้งผู้ที่เคยได้รับอุบัติเหตุที่กระทบกับดวงตาอย่างรุนแรงก็จะเสี่ยงต่อ การเกิดต้อหินได้

นอกจากนี้ คนเป็นโรคภูมิแพ้ที่จะมีอาการข้างเคียงทำให้เกิดอาการคันที่ดวงตา และเลือกที่จะรักษาโดยการซื้อยาหยอดตาตามร้านขายยาทั่วไปมารักษาเองจะเสี่ยง ต่อการเป็นโรคต้อหินอย่างมาก เนื่องจากยาหยอดตาที่ซื้อตามร้านขายยา ก็ต้องยอมรับว่าบางร้านนั้นไม่มีเภสัชกรควบคุมดูแล และจะแนะนำให้ผู้ป่วยใช้ยาหยอดตาที่มีส่วนประกอบของสเตียรอยด์ เพราะจะทำให้ผลการรักษาได้ผลดี ลดอาการที่เป็นได้อย่างรวดเร็ว และเมื่อเป็นอีกก็ซื้อยาประเภทนี้มาใช้อีก และหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานาน สารสเตียรอยด์จะทำให้ความดันภายในตาสูงขึ้นเป็นผลให้เกิดโรคต้อหินได้

“ยาหยอดตาที่มีส่วนประกอบของสเตียรอยด์นั้น บางร้านจะไม่มีเภสัชควบคุมโดยเฉพาะอย่างยิ่งตามพื้นที่ต่างจังหวัด ด้วยเหตุที่ตัวยาผลิตง่าย ใช้แล้วอาการหายทันที ทำให้มีคนนิยมซื้อใช้ อีกทั้งไม่มีใครให้ข้อมูลว่ายาจำพวกนี้จะมีผลข้างเคียงอย่างไร และกฎหมายของไทยเองไม่ได้ห้ามซื้อขาย อย่างในอเมริกาหากต้องการจะซื้อยาที่มีส่วนประกอบของสเตียรอยด์ ซื้อไม่ได้ง่ายๆ ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์กำกับด้วยจึงจะซื้อได้ แต่ที่บ้านเรายังไม่มีกฎหมายควบคุม ที่จริงจังพอ วิธีการที่จะสังเกตยาหยอดตาที่มีส่วนประกอบของสเตียรอยด์นั้น คือ ให้สังเกตจากฉลากกำกับข้างขวด หากมีคำว่า “ยาอันตราย” หรือตัวยาประเภท เดคซาเมทธาโซน, เคลปมิโซโลน หรือตัวยาใกล้เคียง ให้ตังข้อสังเกตว่าเป็นยาที่มีส่วนประกอบของสเตียรอยด์ทั้งสิ้น” รศ.นพ.ปริญญ์ กล่าว
Girl Halloween Costume Character Costumes How To Make A Renaissance Costume Devil Costume Dog Halloween Costumes How Do I Make A Superhero Costume How To Make Wizard Of Oz Costumes How To Make A Ninja Costume Grease Costumes Plus Size Princess Costume Bumble Bee Costume Historical Appaloosa Horse Costumes Jazz Costumes Theater Fairy Costumes Sexy Irish Costumes Child George Washington Costume Purim Costumes Make A Cupcake Costume Can Can Dancers Moulin Rouge Costumes Spice Girls Halloween Costumes Goldilocks Kids Costume Sailor Moon Costumes Pirate Babe Costumes Professional Clown Costumes How To Make A Cabbage Costume Princess Lei Costume Rio Carnival Costumes Hip Hop Dance Costumes Modern Dance Costumes Chinese Dragon Dance Costume How To Make A Mike Wazowski Costume Juno Movie Review- Costumes Foghorn Leghorn Adult Costume How Do I Make A Samus Costume Easy Homemade Costumes Ace Frehley Halloween Costume Making A Witches Costume Make Fancy Dress Costume Hippie Costume Recital Cowboy Costumes Sewing Mardi Gras Costumes Fairy Princess Costumes Puppy Costumes Homemade Zombie Costumes Lion Costumes Power Rangers Costumes Wolf Fording Costumes Bird Costumes Hawaiian Costumes Clone Trooper CostumeCreate Date : 30 มีนาคม 2553
Last Update : 30 มีนาคม 2553 22:27:01 น. 0 comments
Counter : 220 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.