Group Blog
 
All Blogs
 
เปลี่ยนสีผมบ่อย อาจเสี่ยงมะเร็ง

ผลวิจัย ระบุ น้ำยาย้อมผมมีสารพิษ เสี่ยงโรคมะเร็ง

การโกรกผมหรือย้อมสีผม ถือเป็นสิ่งที่จำเป็นและหลีกเลี่ยงไม่ได้ สำหรับคนที่มีผมหงอกผมขาวให้เห็นรำคาญใจ แต่ สำหรับสาว ๆ คนไหนที่นิยมการย้อมสีผมตามแฟชั่น ไม่ว่าจะสีอะไร โทนไหนที่กำลังอินเทรนด์และมาแรง เห็นเป็นต้องเปลี่ยนกันไปได้ตลอดทุกฤดูกาล อันนี้ขอบอกว่าเสี่ยงมาก ๆ

นักวิจัยจากประเทศรัสเซียเผยผลการวิจัยว่า ในน้ำยาย้อมผมมีสารที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งและโรคร้ายแรงอื่น ๆ ตามมาได้ สำหรับ คนที่ต้องย้อมสีผมเกินกว่า 9 ครั้ง ภายใน 1 ปี จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคลูคีเมีย หรือมะเร็งในเม็ดเลือด โรคเนื้องอกในสมอง และโรคมะเร็งในต่อมน้ำเหลือง ได้ง่ายกว่าคนทั่วไปถึงร้อยละ 60

ผลวิจัยยังบอกว่า คนที่นิยมการย้อมสีผมมาตั้งแต่ก่อนปี ค.ศ.1980 จะมีโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคร้ายดังกล่าว มากกว่าคนที่นิยมการย้อมผมในยุคหลัง ๆ ถึงร้อยละ 70 ซึ่งมะเร็งดังกล่าวจะพัฒนาไปสู่การติดเชื้อในเม็ดเลือดได้อีกด้วย

สาเหตุที่เป็นเช่นนี้ เพราะน้ำยาย้อมผมที่วางจำหน่ายก่อนปี ค.ศ.1980 จะมีส่วนผสมของสารพิษต่าง ๆ ที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็งบรรจุรวมอยู่ในนั้น ซึ่งสารดังกล่าวที่ว่านี้ ไม่ได้ถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ย้อมผมในยุคปัจจุบัน

ผล วิจัยยังระบุอีกว่า ผู้หญิงที่ใช้น้ำยาปกปิดสีผมขาวชนิดสีดำ จะมีโอกาสที่มะเร็งจะพัฒนาไปเป็นเนื้องอกในสมอง และมะเร็งในเม็ดเลือดชนิดที่ไม่ลุกลามได้ง่ายขึ้นกว่าถึงร้อยละ 50 แต่วารสารอเมริการายงานว่า สำหรับคนที่เปลี่ยนสีผมหลากสีสันไปมาอยู่เรื่อย ๆ จะมีความเสี่ยงสูงกว่าถึงร้อยละ 70

อย่างไรก็ตาม ดร.ยาไวอ์ ซาง หัวหน้าทีมวิจัยจาก Yale School of Public Health ประเทศรัสเซีย ได้ค้นพบผลงานวิจัยระหว่างปี ค.ศ.1988-2003 ที่ได้ทำแบบสอบถามไปยังกลุ่มผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่เกี่ยวข้องดังกล่าวจำนวนหนึ่ง พบว่า มีผู้ป่วยจำนวน 4,461 คน ที่ยอมรับว่าเคยใช้ผลิตภัณฑ์ย้อมสีผม และมีผู้ป่วยอีกจำนวน 5,799 คน ปฏิเสธว่าตัวเองไม่เคยย้อมสีผมเลย

ดร.ชา งกล่าวว่า "ผลสำรวจที่ได้ ทำให้ทราบว่าไม่เพียงยาย้อมผมเท่านั้นที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง แต่มันยังมีปัจจัยอื่น ๆ ประกอบไปด้วย อาทิ พันธุกรรม และรูปแบบการใช้ชีวิตที่แตกต่างกัน

ด้านเจ มี เพจ ผู้บริหารระดับสูงขององค์กรต่อต้านมะเร็งเพื่อการกุศล กล่าวว่า "เป็นที่รู้กันดีแล้วว่า ในน้ำยาย้อมผมนั้นมีสารก่อมะเร็งบรรจุอยู่ ซึ่งตอนนี้เราจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะต้องหันมาใส่ใจกับเรื่องนี้กันมากขึ้น อีกทั้งยังต้องมีมาตรการคุมเข้มพวกผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับสารเคมีต่าง ๆ ควรจะต้องเข้ามาตรวจสอบดูแล เพื่อให้มั่นใจได้ว่าผู้บริโภคจะปลอดภัยจริง ๆ มันจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องตั้งกฎ ระเบียบไปยังผู้ผลิต ว่าให้มีการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น ก่อนที่จะอนุญาตให้จำหน่ายไปยังร้านค้าและร้านทำผมทั่วไป"

แม้น้ำยาเปลี่ยนสีผม จะไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่ก่อให้เกิดมะเร็ง แต่เราก็ควรระมัดระวังการใช้น้ำยาเปลี่ยนสีผมกันหน่อยนะคะ
Air Oreck Professional Purifier Series Signature XL Rainbow Air Purifier Air Home Oxygen Purifier Air Purifier 04492 Hamilton Beach Holmes 99 HEPA Tower Air Purifier Automobile Ionic Air Purifier Flair Air Purifier Flair Air Purifiers Alen Paralda HEPA UV Air Purifier Tiger HEPA Air Purifier Ionic Air Purifier Oxygen XJ 2100UV Ionic UV Air Purifier Car Air Purifier Plug In HEPA UV Ionizer 5-Stage Air Purifier Filterstream Ionic Air Purifier Repair Honeywell Air Purifier Whirlpool Whispure 450 Air Purifier Filterstream Auto Ionic Air Purifier Honeywell Quiet Clean Tower Air Purifier Ozone Plate for Living Air Purifiers Car Plug In Air Purifier Hunter Auto Duster Air Purifier Honeywell 17000 Permanent HEPA QuietCare Air Purifier Honeywell 17005 HEPA Air Purifier Sharper Professional Series Ionic Breeze Air Purifier 3M Filtrete Fap03-rs Ultra Clean Air Purifier Amcor AM-45 Air Purifier Honeywell HFD-120-Q Tower HepaQuiet Air Purifier HEPA Air Purifiers Air Filter HEPA Purifier Honeywell Air Purifiers Austin Air Purifiers Charcoal Air Purifiers Honeywell HEPA Air Purifier Air Filter HEPA Honeywell Purifier UV Air Purifier IQ Air Purifiers House Air Purifiers Allergy Relief Air Purifier Hunter Air Purifiers Asthma Air Purifier Asthma and Air Purifiers Ionic Air Purifiers Smoke Air Purifiers Oreck Air Purifier Holmes Air Purifiers Whole House Air Purifier Air Whole House Purifiers Living Air Air Purifier Living Air Purifiers
Create Date : 17 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 17 กุมภาพันธ์ 2553 23:17:43 น. 0 comments
Counter : 268 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.