Group Blog
 
All Blogs
 
รู้ทันภัย... สารเคมี

          ช่วงที่ผ่านมาเกิดเหตุการณ์สารเคมีรั่วไหลติดต่อกันหลายครั้ง ส่งผลให้ประชาชนที่อาศัยในชุมชนบริเวณโดยรอบโรงงานอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบจำนวนมาก เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จึงมีข้อแนะนำวิธีป้องกันอุบัติภัยสารเคมีสำหรับประชาชนทั่วไปมาฝาก ดังนี้
 
          วิธีป้องกัน ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับชนิด และอันตรายของสารเคมีที่อยู่ในชุมชนที่ตนอาศัยอยู่ รวมถึงเรียนรู้วิธีป้องกัน และวิธีปฏิบัติตนอย่างถูกต้องและปลอดภัย กรณีสารเคมีรั่วไหลในเบื้องต้น ตลอดจนเตรียมความพร้อมรับมือสารเคมีรั่วไหล และติดตามข้อมูลข่าวสารสถานการณ์อุบัติภัยสารเคมีในพื้นที่ตลอดเวลา
 
          การปฏิบัติตนกรณีสารเคมีรั่วไหล หากสังเกตพบสิ่งผิดปกติของสภาพแวดล้อมโดยรอบที่บ่งชี้ว่า เกิดสารเคมีรั่วไหล เช่น ได้กลิ่นเหม็นฉุน มีไอหรือควัน มีคราบน้ำมันลอยในน้ำ เป็นต้น ให้รีบอพยพออกจากที่เกิดเหตุไปอยู่ทางด้านเหนือลม หรือบริเวณที่มีอากาศถ่ายเทสะดวกในระยะไม่ต่ำกว่า 300 เมตรทันที พร้อมนำผ้าหรือหน้ากากมาปิดใบหน้าและจมูก เพื่อป้องกันการสูดดมสารพิษเข้าสู่ร่างกาย จากนั้นให้โทรแจ้งหน่วยปฏิบัติการฉุกเฉินมาดำเนินการควบคุม โดยให้ข้อมูลเกี่ยวกับลักษณะของสี กลิ่น และชนิดของสารเคมีที่รั่วไหล สถานที่เกิดเหตุ จำนวนผู้บาดเจ็บ และสภาพแวดล้อมโดยรอบที่เกิดเหตุ เป็นต้น จะช่วยให้เจ้าหน้าที่สามารถวางแผนการระงับการรั่วไหลของสารเคมี และช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้อย่างถูกต้องและรวดเร็ว
 
          หากพบเห็นผู้ได้รับอันตรายจากการสารเคมี ให้รีบนำผู้ป่วยออกมารับอากาศบริสุทธิ์ หากผู้ป่วยหยุดหายใจให้รีบช่วยเหลือโดยวิธีผายปอด หากสัมผัสถูกสารเคมี ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดมาก ๆ และถอดเสื้อผ้าที่เปื้อนสารเคมีออก กรณีสารเคมีเข้าตา ให้ลืมตากว้าง ๆ ในน้ำสะอาด พร้อมรีบส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลทันที โดยแจ้งประเภทและลักษณะของสารเคมีที่เข้าสู่ร่างกาย เพื่อประโยชน์ต่อการวินิจฉัยทางการแพทย์
Pellet Stove Accessories Electric Stove Heater Freestanding Gas Stove Gas Freestanding Stoves Empire Gas Stoves Electric Stoves Heaters Propane Gas Stove Majestic Propane Vented Stoves Propane and Gas Stoves Gas Wood Stoves Wood Gas Stove Propane Camping Stoves Heating Stoves Coleman Stove Accessories Wood Stove Vent Pipes 36 Gas Stoves 36 Gas Stove Harman Stoves Harman Stove Harman Wood Stoves Harman Stove Parts Harman Wood Stove Electric Stove Top Gas Stove Tops Pellet Stove Chimneys Dimplex Electric Stove Electric Stove Tops Gas Stove Top Gas Cooking Stoves Coal Stoves Propane Camp Stoves Coal Stove Best Coal Stove Propane Camp Stove Coal Stove Parts Used Coal Stove Propane Camp Stove Reviews Woodburning Stoves Alcohol Stove Alcohol Stoves Alcohol Stove Repair GE Gas Stove Homemade Alcohol Stove Coleman Propane Insta-Start Stoves How to Make An Alcohol Stove Franklin Stove Coleman Camp Stove Franklin Stoves Coleman Camp Stoves The Franklin Stove
Create Date : 26 มกราคม 2553
Last Update : 26 มกราคม 2553 22:32:11 น. 0 comments
Counter : 154 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.