Group Blog
 
All Blogs
 
“ดื่มนม” ห่างไกล “โรคกระดูกพรุน“

เพราะอยากเห็นคนไทยหันมา “ดื่มนม” กันเยอะๆ ผลิตภัณฑ์โฟร์โมสต์โดย มร.ฮ้านส์ เฮ้าสตร้า แม่ทัพคนใหม่ จึงมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยส่งเสริมการบริโภคนมของคนไทยให้มากขึ้น และหวังมีส่วนร่วมสำคัญในการลดปัญหาน้ำนมดิบล้นตลาด โดยประเดิมเปิดแคมเปญตัวแรก “โฟร์โมสต์ ดื่มได้ตลอด ดื่มเลย”

พร้อมกันนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ อ.สง่า ดามาพงศ์ และ น.พ.ธนา ธุระเจน เลขาธิการและกรรมการ มูลนิธิโรคกระดูกพรุนแห่งประเทศไทย ได้มาร่วมตอกย้ำถึงความสำคัญของการดื่มนมเพื่อสุขภาพ โดยได้ชี้ให้เห็นว่าปัจจุบันคนไทยยังดื่มนมกันน้อยมากโดยอัตราเฉลี่ยเพียง 12 ลิตรต่อคนต่อปี เมื่อเทียบกับอเมริกาซึ่งมีอัตราการบริโภคสูงถึง 92 ลิตรต่อคนต่อปี

เนื่องจาก ชาวอเมริกัน ดื่มนมกันเป็นประจำไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ จริงๆ แล้วนมเป็นแหล่งรวมของโภชนาการและสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งนอกจากแคลเซียมแล้วในนมยังมีโปรตีน และเกลือแร่ที่สำคัญต่อสุขภาพหลากหลายอีกด้วย การหยุดดื่มนมเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น หรือเมื่อโตเป็นผู้ใหญ่จึงเป็นความเชื่อที่ไม่ถูกต้อง ทำให้คนไทยส่วนใหญ่ประสบกับปัญหาขาดแคลเซียม และส่งผลให้ต้องเผชิญกับภาวะ “โรคกระดูกพรุน” โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่อยู่ในวัยทำงานและผู้สูงอายุ

โดยโรคกระดูกพรุนเป็นความผิดปกติของกระดูกที่ทำให้ความแข็ง แรงของกระดูกลดลงและเสี่ยงต่อกระดูกหักเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจารย์ทั้ง 2 ท่านก็แนะนำให้คนไทยเริ่มต้นสะสมแคลเซียมกันอย่างต่อเนื่องด้วยการดื่มนมรวม ทั้งการออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงกับการเกิดโรคกระดูกพรุน สำหรับท่านที่หยุดดื่มนมไปแล้วและจะเริ่ม กลับมาดื่มใหม่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะท้องเสีย ค่อยๆ เริ่มจากการดื่มนมอุ่นพร้อมมื้ออาหารจนร่างกายเคยชิน ก็จะสามารถดื่มนมเพื่อสุขภาพกันได้เป็น ประจำ สำหรับผู้สูงอายุซึ่งมีปัญหาเรื่องไขมันและน้ำหนัก ก็มีนมพร่องมันเนย และนมขาดมันเนยให้ดื่มกัน นอกเหนือจากจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วก็ยังมีส่วนช่วยเกษตรกรในภาวะน้ำนม ดิบล้นตลาดด้วย

นอกจากนี้ “แอนดี้ เขมพิมุก” และ “ครีม-เปรมสินี รัตนโสภา” ตัวแทนวัยทำงาน ได้ผลัดกันเล่าถึงประสบการณ์และเคล็ดลับการดูแลสุขภาพ เริ่มจากแอนดี้ที่เล่าว่า “ช่วงเด็กๆ จะไม่ค่อยชอบดื่มนมก็เลยรู้สึกว่ากระดูกจะหักง่าย แต่เมื่อโตขึ้นก็จะหันกลับมาดูแลสุขภาพ ออกกำลังกายและดื่มนมตลอด ซึ่งที่บ้านก็จะมีนมโฟร์โมสต์ติดตู้เย็นไว้ประจำ เวลาเข้าฟิตเนสก็จะพกนมติดตัว ด้านครีมก็จะพูดถึงว่า “พยายามดื่มนมมาตลอดตั้งแต่เด็กๆ รวมทั้งออกกำลังกาย และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ควบคู่กันไป เท่านี้ก็ทำให้ครีมมีสุขภาพดีและแข็งแรงได้แล้วล่ะค่ะ”

ว่าแต่วันนี้คุณดื่มนมแล้วหรือยัง?

ที่มา : นสพ.บ้านเมืองCreate Date : 13 มิถุนายน 2553
Last Update : 13 มิถุนายน 2553 22:36:04 น. 0 comments
Counter : 148 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.