Group Blog
 
All Blogs
 
ยาแก้ไอมีฤทธิ์กดประสาทกินมากอาจถึงตายได้

อย. เตือนยาแก้ไอมีฤทธิ์กดประสาทกินมากอาจถึงตาย เตรียมขยายผลไปยังร้านขายยาที่จำหน่ายยาให้ร้านเกม

นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงกรณีที่นักเรียนโรงเรียนวัดท่าพระกินยาแก้ไอจนเกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน ต้องนำตัวส่งโรงพยาบาลกว่า 50 รายว่า จากการลงไปตรวจสอบข้อมูลพบว่า เด็กที่มีอากรคลื่นไส้ อาเจียนวิงเวียศีรษะ เพราะกินยาแก้ไขเข้าไปหลายเม็ด โดยยาดังกล่าวเด็กได้มาจากร้านเกม ซึ่งเด็กหลายคนเชื่อว่า กินยาแล้วจะเล่นเกมได้นาน และเล่นได้สนุก อย่างไรก็ตาม อย.กำลังตามไปที่ร้านเกมที่เด็กไปเล่น ว่า ไปซื้อยาดังกล่าวมาจากร้านขายยาที่ไหน เพื่อจะได้ดำเนินการกับร้ายขายยาต่อไป

ด้าน ภญ.วีรวรรณ แตงแก้ว รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า เด็กซ์โทรเมโทรแฟน (Dextromethorphan) เป็นยาแก้ไอ มีฤทธิ์กดระบบประสาทศูนย์ระงับการไอ ซึ่งใช้ได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยผู้ใหญ่จะสามารถ รับประทานได้ครั้งละ 1 เม็ด 15 มิลลิกรัม วันหนึ่งไม่ควรกินเกิน 8 เม็ด และเด็กไม่ควรเกินวันละ 4 เม็ด ถ้ารับประทานมาก ๆจะทำให้คลื่นไส้อาเจียน กดระบบทางเดินหายใจ เป็นลมหมดสติ อาจอันตรายถึงชีวิต เป็นการนำมายามาใช้โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยาชนิดนี้มีราคาถูก จึงอยากให้ผู้ปกครองช่วยดูแล

นาย วินิต อัศวกิจวิรี ผอ.กองควบคุมยา กล่าวว่า เด็กซ์โทรเมโทรแฟน จัดเป็นยาอันตรายที่ร้านขายยาต้องทำรายงานการใช้ยามาที่ อย. ทุก 3 เดือน ในปัจจุบันยานี้ ชื่อการค้ากว่า 100 ชื่อ และปริมาณการใช้ในแต่ละปีจำนวนมาก เพราะเป็นยาแก้ไอตัวเดียวที่เหลืออยู่ กรณีที่มีคนซื้อไปทีละเยอะๆ คงจะต้องนำสืบต่อไปว่าไปซื้อมาได้อย่างไร โดยถ้าร้ายยาขายให้จะต้องดูบัญชีการจำหน่าย นอกจากนี้ต้องดูว่ามีเภสัชกรเป็นคนขายให้หรือไม่ และได้ให้คำแนะนำผู้ใช้หรือไม่ หากพบว่า ลงบัญชีไม่ถูกต้อง หรือ ไม่มีเภสัชกรประจำร้าน หรือ มีเภสัชกรประจำร้านแต่ไม่ให้คำแนะนำในการใช้ยาก็มีความผิดจริธรรมเช่นกัน แต่ทั้งนี้ต้องดูข้อเท็จจริงก่อนว่าเป็นอย่างไรเพราะทางร้านเกมที่นำไป จำหน่ายให้เด็กอาจจะไปซื้อมาจากห้างสรรพสินค้าประเภทขายส่งก็เป็นได้
Enviracaire Warm Mist Humidifier Whole House Evaporative Console Humidifier Sharper Image Humidifier Filter Free Humidifier Aprilaire 500 Humidifier Crane Adorable Ultrasonic Humidifier The Sharper Image Ultrasonic Cool Mist Humidifier Vicks Germ Free Humidifier April Air Humidifier Furnace Mounted Humidifier Duracraft DWM250 Warm Moisture Humidifier Honeywell 450 Humidifier Honeywell HE 225 Humidifier Germ Guardian Ultrasonic Midsize Humidifier Reli On Humidifier Holmes HM3500 8-Gallon Console Humidifier General 1040 Humidifier General Aire Humidifier Air-O-Swiss AOS-7135 Ultrasonic Humidifier Buy Crane Humidifier Sunbeam Ultrasonic Humidifiers Home Made Humidifier Rating Home Humidifiers Honeywell Cool Mist Tower Humidifiers Aprilaire 760/760A Humidifier Sears Furnace Humidifier Air-O-Swiss 7135 Ultrasonic Humidifier Air-O-Swiss Air-O-Swiss 7145 Ultrasonic Humidifier Bionaire Ultrasonic Personal Humidifier Germ Free Warm & Cool Mist Humidifier Medisina Personal Humidifier Humidifier Air Exchanger Bemis 4D7-300 Digital Whole House Humidifier Honeywell Drum Whole House Humidifier Kaz Personalmist Ultrasonic Humidifier Kaz V790 Vicks Germ Free Humidifier Enviracare Warm Mist Humidifier Automatic Cigar Humidifier Drymistat Humiditube Cigar Tube Humidifier Reli-On Kaz Humidifier Kenmore Furnace Humidifier
Create Date : 15 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2553 17:18:44 น. 0 comments
Counter : 232 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.