Group Blog
 
All Blogs
 
รังสีคอม วายร้ายทำลายผิว

          ปรับค่าหน้าจอคอมใช้ครีมกันแดดป้องกันอันตรายได้

          "คอมพิวเตอร์" เครื่องมืออีกหนึ่งประเภทที่มีคนใช้เป็นจำนวนมากทั่วโลก และคนไทยด้วยเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยในหลายครอบครัว มีคอมพิวเตอร์ติดบ้านกันแทบทุกหลังคาเรือน ซึ่งเมื่อเทียบกับเครื่องใช้ในบ้าน คงไม่ต่างอะไรไปจากตู้ยาสามัญประจำบ้าน ที่ทุกบ้านต้องมีไว้ใช้ พร้อมกันนี้ตามบริษัททุกหนแห่งไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ก็ จะต้องมีคอมพิวเตอร์ไว้ใช้งาน เนื่องจากเป็นอุปกรณ์สื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ที่มีความพร้อมในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาข้อมูล การติดต่อสื่อสาร และการทำงานโดยไม่ต้องออกแรงเองมากนัก อย่างการออกออกแบบ การพิมพงาน เป็นต้น
       
          ซึ่งทั้งหมดนี้ ล้วนแล้วแต่ทำให้มนุษย์ต้องพบเจอกับคอมพิวเตอร์ตลอดเวลา และบางคนก็สามารถอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ตลอดเวลา ซึ่งสาเหตุนี้จึงทำให้มีปัญหาเกิดขึ้นกับร่างกายมากมาย ทั้งภายในและภายนอกในกลุ่มคนที่ใช้งานคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ยกตัวอย่างเช่น ปัญหาทางสายตา ปัญหาเกี่ยวกับกระดูก ปัญหาเกี่ยวกับข้อ และปัญหาเกี่ยวผิวพรรณ
 
          โดยจะขอพูดถึงปัญหาที่เกิดขึ้นกับผิวพรรณ เนื่องจากเป็นปัญหาที่หนุ่มสาวรุ่นใหม่ ให้ความสนใจในเรื่องนี้เป็นจำนวนมาก เพราะปัจจุบันใคร ๆ ก็อยากมีผิวที่ขาวสวย และเนียนเรียบไม่มีจุดด่างดำ และรอยหมองคล้ำ แต่ก็เป็นเรื่องที่ยากที่จะทำให้สุขภาพผิวเป็นอย่างที่ใจต้องการ เมื่อต้องทำงานอยู่หน้าจอคอมนานนับชั่วโมง

          สำหรับสาเหตุที่ทำให้กลุ่มคนที่นั่งทำงาน หรือเล่นคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานเกิดปัญหาผิวคล้ำนั้น เพราะคอมพิวเตอร์สามารถปล่อยรังสี UVA รวมไปถึงคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมาได้ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดกระฝ้าที่คาดไม่ถึง ทั้งนี้เพราะทางด้านหน้า ด้านข้าง และด้านหลังจอคอมพิวเตอร์จะมีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าออกมา
 
          ดังนั้นวิธีป้องกันจึงควรหลีกเลี่ยงการนั่งทำงานทางด้านข้าง และด้านหลังจอภาพคอมพิวเตอร์ เพื่อป้องกันคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าเข้าไปในร่างกาย ขณะเดียวกันขณะที่นั่งพิมพ์งาน หรือเล่นคอมพิวเตอร์ควรนั่งห่างจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ประมาณ 14-24 นิ้ว และห่างด้านข้างและด้านหลังจอมากกว่า 24 นิ้ว หรือไม่ก็เปลี่ยนมาใช้จอแบนแบบแอลซีดีหรือโน้ตบุ๊กแทน
 
          ขณะเดียวกัน ควรทำการปรับค่าความแสงสว่างหน้าจอคอมพิวเตอร์ ซึ่งบางเครื่องใช้คำว่า Darkness หรือ Brightness ปรับให้เป็น 0 ก็จะสามารถช่วยลดแสงที่ทำให้ผิวคล้ำผิวเสียได้ถึง 80% ขึ้นไป เพราะโดยปกติแล้วจอคอมจะมีระบบแสงสว่าง นอกเหนือจากเม็ดแสงปกติเพื่อให้เกิดแสงจ้า ซึ่งแสงที่คอมนั้นจะอันตรายสามารถทำลายเส้นประสาทภายในดวงตา และทำลายเซลล์ ผิวอันอ่อนโยนของเรา
 
          นอกจากนี้ ก็ยังมีอีกหลายวิธีที่จะนำเข้ามาใช้รวมกันกับวิธีข้างต้นที่กล่าวถึง ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับผิวให้ลดน้อยลงไปได้ เมื่อต้องเผชิญกับรังสีที่อยู่บริเวณรอบ ๆ คอมพิวเตอร์ ได้แก่ ปลูกต้นตะบองเพชร หรือกระบองเพชรหว่า, กินชาเขียวพร้อมส้ม, ทาครีมบำรุงผิวและครีมกันแดดก่อนใช้คอมพิวเตอร์, อย่าตั้งจอให้ด้านหลังอยู่ในบริเวณที่มีคนนั่งหรือเดินผ่าน และต้องตั้งให้อยู่ในที่สามารถระบายอากาศให้ดี ขณะเดียวกัน ควรรับประทานผักและผลไม้จำพวกแครอท เชอร์รี่ แอปเปิล กล้วย และมะเขือเทศ และต้องดื่มน้ำเปล่าให้ได้ 2 ลิตรต่อวัน
 
          และเมื่อพูดถึงครีมกันแดดหลายยี่ห้ออ้างว่า สามารถกันแดด และรังสีจากคอมพิวเตอร์ได้ตลอดทั้งวัน หรือวันละหลาย ๆ ชั่วโมง แต่กลุ่มสิ่งแวดล้อม เดอะ เอนไวรอนเมนทัลฯ พบว่า ครีมกันแดดส่วนใหญ่เสื่อมสภาพหลังจากทาลงบนผิวประมาณ 15 นาที ไม่รวมถึงเวลาที่เหงื่อออกมาก ๆ การถูเนื้อถูตัว อันทำให้ครีมกันแดด เสื่อมสภาพเร็วขึ้น ส่วนสารเคมีอันตรายที่ผสม อยู่นั้น สารที่อันตรายที่สุดคือ อ็อกซีเบนโซน ซึ่งใช้กันรังสียูวีเอและยังเป็นสารก่อมะเร็ง
 
          สำหรับผู้ที่อยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานนั้น จำเป็นจะต้องหาซื้อครีมที่มีส่วนผสมของ SPF, PA และ PABA Free ได้อย่างครบถ้วนแล้ว เพื่อช่วยปกป้องผิวไม่ให้หมองคล้ำและเกิดอันตรายแล้ว บางรายอาจมีการหาแพทย์ผิวหนังเพิ่มเติม เพื่อการป้องกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Midcentury Modern Furniture Modern Furniture Accessories Modern Furniture Wall Units Antique Bamboo Furniture Chinese Antique Furniture Lodge Style Dining Room Furniture Baby Furniture Long Island New York Rustic Baby Furniture 3 Piece Baby Furniture Sets Cat Litterbox Furniture True Contemporary Furniture Mission Office Furniture American Signature Furniture Bedroom Furniture Modern Style Sauder Office Furniture Dorm Room Furniture Kincaid Furniture Contemporary Bedroom Furniture Elegant Bedroom Furniture Outdoor Furniture Bar Stool Wholesale Leather Furniture Furniture for Small Rooms American Craft Furniture Bassett Bedroom Furniture Badger Wicker Furniture Antique Shaker Furniture Iron & Wicker Furniture Stanley Furniture Bar Wrought Iron Outdoor Patio Furniture Solid Wood Office Furniture Pediatric Office Furniture Steelcase Office Furniture Rustic Living Room Furniture Colonial Style Furniture Ranch Style Furniture Southwestern Style Furniture Reproduction Stickley Furniture Pink Leather Furniture Finishing Oak Furniture Sauder Computer Furniture Dirt Cheap Furniture Wholesale Outdoor Furniture Cushions for Indoor Wicker Furniture Looking for Cushions for Wicker Furniture Furniture By Stanley Amish Hickory and Oak Furniture Contemporary Furniture Designs Hooker Furniture Hutch Carved Bedroom Furniture Wholesale Cheap Reprosuction Furniture
Create Date : 01 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 1 กุมภาพันธ์ 2553 12:10:41 น. 0 comments
Counter : 157 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.