Group Blog
 
All Blogs
 
วิธ๊นอนให้ถูกอนามัย

          วิธีนอนให้ถูกอนามัย 

    พยายามนอนให้ตรงเวลาทุกวัน ระบบร่างกายจะได้เคยและเริ่มง่วงเมื่อถึงเวลานอน คนที่หลับยากควรเก็บเตียงไว้เป็นที่นอนโดยเฉพาะ อย่าใช้เป็นที่นอนอ่านหนังสือหรือดูทีวี ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่า ถ้าใช้เตียงเพื่อนอนอย่างเดียว พอหลังแตะฟูกก็อยากจะหลับแล้ว

    นอนหงายเหยียดยาวในชุดที่ไม่รัด ใช้หมอนใบเล็กรองใต้คอแทนหนุนใต้ศีรษะได้ยิ่งดี เหยียดแขนออกห่างตัว หรือไม่ก็งอศอกไว้เหนือศีรษะ จะได้ไม่กีดขวางระบบทางเดินหายใจหรือสูบฉีดโลหิต กระดูกสันหลังที่เหยียดตรงช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และท่าหงายเต็มตัวทำให้อวัยวะในช่องท้องอยู่ในที่ทางของมันตามสบายไม่เรรวน หรือเลื่อนเบียดกัน

    ควรนอนที่นอนแข็งหนา (นอนกับพื้นกระดานเขาว่ายิ่งถูกอนามัย แต่คนส่วนมากไม่ชอบเพราะว่าแข็งไป) เพราะถ้านุ่มหยุ่นไปหลังจะโค้งงอ ทำให้ปวดหลัง นอนคว่ำไม่ดี หายใจไม่สะดวก ลดปริมาณออกซิเจนที่ร่างกายควรได้รับ กล้ามเนื้อส่วนท้องและเชิงกรานถูกบีบ มีความกดดันหัวใจและสันหลัง ส่งเสริมรอยย่นตามแก้มและคอ นอนตะแคงคู้เข่าก็ไม่ดี กดรอยย่นลงไปบนใบหน้า คอ และกลางตัว (บริเวณเอว) อาจทำให้หลังโกงด้วย ระบบหมุนเวียนของโลหิตไม่สะดวก 

    คนขี้หนาวที่ชอบนอนคลุมโปงก็อันตราย เพราะจะสูดคาร์บอนไดออกไซด์ที่ตัวหายใจออกมากลับเข้าไปใหม่ ระบบหัวใจที่ดีนั้นต้องการออกซิเจน แต่มีคนร้อยละ 10 พยายามตัดออกซิเจนโดยไม่รู้ตัวแบบนี้ พยายามเลิกคลุมโปงเสียที ถ้าเป็นหวัดคัดจมูก หายใจไม่สะดวก ต้องนอนยกอกและไหล่ขึ้นสูงหน่อย จะให้ดีใช้หนังสือหรือท่อนไม้ขนาดหนาสัก 6 นิ้ว สอดใต้หัวเตียงให้หัวเตียงยกสูงจะช่วยให้ศีรษะตั้งสูงเวลานอน นอนได้สบายขึ้น 

   ไม่ควรเล่นกายบริหารก่อนนอน กายบริหารเหมาะสำหรับเวลาเช้า เพราะจะช่วยกระตุ้นให้กระปรี้กระเปร่าตื่นตาเต็มที่ บริหารก่อนนอนไม่เป็นไร เช่น บริหารคอไม่หนักแรง แต่ช่วยคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี นั่งขัดสมาธิ มือขวาตรงขาขัดสบายๆ อย่าเกร็งร่างกายทุกส่วน ปล่อยไหลสบายๆ คือไม่ต้องยึดให้ตึงแต่อย่าหย่อนจนไหล่ห่อ ค่อยๆ ก้มศีรษะลงจรดอก รู้สึกว่าตึงท้ายทอยแล้วค่อยหมุนศีรษะช้าๆ ไปข้างๆ หมุนเป็นครึ่งวงกลมไปข้างหนึ่งแล้วก็อีกข้างหนึ่ง ทำสลับกันอีก 3-4 ครั้งก่อนจะหมุนเวียนให้ครบรูปวงกลมเลย แล้วจะนอนสบายหายเมื่อยทั้งคืน 

    เมื่อลงนอนหายใจเข้าลึกๆ ทางจมูกเพื่อให้ลมเข้าเต็มปอด แล้วหายใจออกช้าๆ เมื่อลมเข้าหน้าท้องควรพองออก พอลมออกหน้าท้องจะยุบ คนส่วนมากหายใจผิด เพราะพอลมหายใจเข้าก็แขม่วท้อง พอหายใจออกท้องก็โป่งตาม หัดเสียใหม่จะช่วยให้ทรวดทรงงามขึ้น
2 Burner Propane RV Stoves 2 Burner Range and Stoves 24 Inch Wide Gas Stoves 3 Burner Coleman Stoves 36 Gas Stoves 40 Electric Stoves 5 Burner Gas Stoves Accessories for Wood Burning Stoves Alcohol Stoves Amana Electric Stoves American Harvest Pellet Stoves Antique Alcohol Stoves Antique Cast Iron Stoves Antique Coal Burning Stoves Antique Coal Stoves Antique Cook Stoves Antique Cooking Stoves Antique Gas Stoves Antique Kitchen Stoves Antique Oil Stoves Antique Stoves Antique Wood Burning Stoves Antique Wood Cook Stoves Antique Wood Stoves Ashley Stoves Ashley Wood Stove Burning Stoves Ashley Wood Stoves Base Burner Stoves Ben Franklin Stoves Benjamin Franklin Stoves Best Coal Stoves Best Electric Stoves Best Gas Stoves Best Pellet Stoves Best Wood Burning Stoves Blaze King Wood Stoves Breckwell Pellet Stoves Breckwell Stoves Building a Wood Burning Stoves Buy Pellets for Pellet Stoves Camp Chef 3 Burner Stoves Camping Alcohol Stoves Camping Cook Stoves Camping Stoves Camping Wood Stoves Cast Iron Cook Stoves Cast Iron Gas Stoves Cast Iron Wood Burning Stoves Cast Iron Wood Cook Stoves Cheap Wood & Coal Stoves
Create Date : 02 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2553 21:38:01 น. 0 comments
Counter : 168 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Month


 
quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.