Group Blog
 
All Blogs
 
Weight Training กับผู้หญิง


Costumes Halloween Costumes Costumes Mardi Gras Costumes Gene Simmons Costume Halloween Costume Ideas Costumes Under The Sea Pet Costumes Homemade Halloween Costumes Darth Vader Costume Online Halloween Costume Indiana Jones Costume Darth Vader Official Costume Civil War Costumes Sexy Costumes Last Minute Costume Ideas A Leeloo Costume Adult Costumes Cyndi Lauper Halloween Costumes Halloween Costumes Couples Renaissance Costumes Carnival Costumes Dance Costumes Costume Ideas Star Wars Costumes Kids Halloween Costumes Costume Jewelry Homemade Costumes Medieval Costumes Slipknot Costumes Darth Vader Replica Costume Costume Movie Costumes Costumes From The Movie Logan'S Run Masquerade Costumes Fancy Dress Costumes Catwoman Costume Jeepers Creepers Costume Tomb Raider Costume Life Size Darth Vader Costume Eighties Costumes How To Make Anakin Skywalker Costume Custom Mandalorian Costume Moulin Rouge Costumes Discount Costumes Darth Vader Halloween Costume Predator Costume Halloween Costume Ideas Couples Venom Costume Kids CostumesWeight Training จะมีผลอย่างไรกับผู้หญิง และหากต้องการออกกำลังกายเพื่อลดไขมันเฉพาะจุดโดยใช้ weight training นั้น จะได้ผลตามที่ต้องการหรือไม่?

ผู้หญิงส่วนใหญ่จะดูแลรักษารูปร่างของตนเองให้ดูสวยอยู่เสมอ โดยส่วนมากแล้วจะระวังและคำนึงถึงเรื่องการรับประทานอาหารเป็นหลัก แต่ขณะเดียวกันการออกกำลังกายนับเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยทำให้รูปร่างสวย กระชับได้สัดส่วนนะครับ การออกกำลังกายโดยการยกน้ำหนัก หรือที่เรียกว่า weight training ก็เป็นทางเลือกอีกวิธีที่จะช่วยให้คุณผู้หญิงมีรูปร่างที่กระชับ มีสัดส่วนที่น่ามอง แต่ก่อนอื่นขอทำความเข้าใจกับการออกกำลังกายแบบ weight training ก่อนว่า การออกกำลังกายในลักษณะนี้

การออกกำลังกายโดยการยกน้ำหนัก หรือ Weight Training เป็นการออกกำลังกายโดยใช้เครื่องมือตั้งแต่ที่เป็นอุปกรณ์ชิ้นใหญ่ๆ หรือที่เรียกว่า weight machines รวมไปถึงอุปกรณ์ที่เล็กลงมาอย่างเช่น dumbbells, barbells หรือแม้กระทั่งน้ำหนักของตัวเราเองมาใช้ในการออกกำลังกาย ที่สำคัญเราจะต้องรู้ถึงวิธีการใช้อุปกรณ์ต่างๆ อย่างถูกหลักและถูกวิธี เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นได้ครับ ถ้าอยู่ใน fitness หากไม่รู้หรือไม่แน่ใจถึงวิธีการใช้อุปกรณ์ให้ถามเจ้าหน้าที่ หรือครูฝึกได้เลยครับ ผู้หญิงส่วนใหญ่จะอายไม่กล้าถาม ไม่ต้องอายหรอกครับ ถ้าอยากมีรูปร่างที่ดีถามเลยครับว่าอยากจะกระชับส่วนเอว มีเครื่องไหนที่ออกกำลังเพื่อกระชับส่วนนั้นได้บ้าง ข้อดีของการออกกำลังกายแบบ weight training คือเราสามารถเลือกบริหารในส่วนที่ท่านต้องการได้ เช่น ถ้าต้องการกระชับกล้ามเนื้อบริเวณใต้ท้องแขน ก็จะมีเครื่องออกกำลังกายที่จะบริหารส่วนนี้ได้โดยเฉพาะ แต่ว่าต้องอาศัยเวลาสักระยะหนึ่ง ไม่ใช่ออกกำลังกายแค่ครั้งสองครั้งแล้วจะเห็นผล จะต้องอาศัยความสม่ำเสมอ และความตั้งใจจริงในการออกกำลังกาย พอใจอย่างแน่นอน ผลพลอยได้อีกประการที่สำคัญนอกเหนือจากการมีกล้ามเนื้อที่กระชับตามต้องการ แล้ว ก็คือโอกาสที่ไขมันส่วนเกินจะกลับมาอีกจะน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายแบบ weight training ด้วยเหตุผลที่ว่า เมื่อกล้ามเนื้อกระชับได้สัดส่วน และแข็งแรงขึ้น (แต่ไม่ได้ใหญ่ขึ้นเป็นลูกๆ นะครับ) แล้ว กล้ามเนื้อจะทำหน้าที่เป็นตัวเผาผลาญคาลอรี่ หรือพลังงานส่วนเกินออกจากร่างกายได้ดีกว่า คนที่ไม่ได้ออกกำลังกายแบบ weight training ซึ่งจะมีผลในเรื่องของการช่วยควบคุมน้ำหนักตัวได้ต่อเนื่องอย่างมี ประสิทธิภาพ

Weight Training กับการเสริมสร้างความแข็งแรง (strength) และการกระชับกล้ามเนื้อ (tone)

พูดถึงการออกกำลังกายแบบ weight training แล้วผู้หญิงส่วนใหญ่จะไม่ค่อยกล้า หรือไม่ก็ปฏิเสธไปเลย ส่วนมากมักคิดว่าถ้าออกกำลังกายแบบนี้แล้วจะยิ่งทำให้แขน-ขาใหญ่ขึ้นไม่ใช่ เล็กลง เหมือนที่ผู้ชายส่วนใหญ่ออกกำลังกายแบบ weight training เพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องหรอกครับ มาทำความเข้าใจกันใหม่ดีกว่าว่า การออกกำลังกายแบบ weight training ในผู้หญิงส่วนใหญ่แล้วจะช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างความแข็งแรง (strength) และกระชับ (tone) กล้ามเนื้อมากกว่าการเสริมสร้างขนาดของกล้ามเนื้อให้ใหญ่ขึ้น (hypertrophy) เพราะโดยพื้นฐานที่สำคัญของลักษณะโครงสร้างร่างกาย และฮอร์โมนในผู้หญิงมีความแตกต่างจากผู้ชาย เพศชายจะมีฮอร์โมนที่เรียกว่า testosterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่แสดงออกถึงความเป็นชาย เช่น เสียงห้าวใหญ่ มีขนขึ้นตามร่างกาย และขณะเดียวกันช่วยทำให้ผู้ชายมีรูปร่างที่สูงใหญ่ กล้ามเนื้อมีขนาดใหญ่ และแข็งแรงครับ เพราะฉะนั้นเวลาผู้ชายออกกำลังกายแบบ weight training กล้ามเนื้อจะมีการสร้างให้ใหญ่ขึ้นได้ง่าย และดีกว่า ส่วนเพศหญิงมีฮอร์โมนที่เรียกว่า estrogen ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะบ่งบอกถึงลักษณะความเป็นผู้หญิง ที่สำคัญฮอร์โมนชนิดนี้ไม่ได้ทำให้กล้ามเนื้อของผู้หญิงมีขนาดใหญ่ขึ้นจาก การออกกำลังกายแบบ weight training เหมือนผู้ชายนะครับ แต่จะมีผลช่วยในเรื่องของการทำให้กล้ามเนื้อบริเวณที่ออกกำลังกายในลักษณะ นี้ มีความแข็งแรง และกระชับมีส่วนเว้าส่วนโค้งที่น่ามอง สังเกตดูได้จากดารา นางแบบ หรือนักร้องที่ดังๆ ของต่างประเทศจะต้องมีครูฝึกคอยแนะนำวิธีการการออกกำลังกายเพื่อรักษารูป ร่างให้ดูดีอยู่เสมอ และหนึ่งในวิธีการนั้นคือการออกกำลังกายแบบ weight training

การใช้ Weight Training เพื่อลดไขมันเฉพาะจุด (spot reduction)
ผู้หญิง ส่วนใหญ่มักจะเข้าใจว่า การออกกำลังกายเพื่อลดไขมันเฉพาะจุด (spot reduction) หรือในส่วนที่ต้องการนั้น จะสามารถใช้การออกกำลังกายในลักษณะของ weight training เพื่อให้ไขมันส่วนเกินในบริเวณนั้นลดลง หรือหมดไปได้ ความจริงไม่เป็นอย่างนั้นหรอกครับ เพราะการออกกำลังกายในลักษณะนี้จะช่วยในเรื่องของการกระชับ (tone) และเสริมสร้างความแข็งแรง (strength) ของกล้ามเนื้อดังที่กล่าวมาแล้ว มากกว่าผลของการลดหรือเผาผลาญไขมันในส่วนเกินนี้ออกไป ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น ถ้าต้องการลดไขมันบริเวณเอว และหน้าท้อง ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะใช้วิธีการ sit-up ไม่ว่าจะใช้เครื่อง (weight machines) หรือลดน้ำหนักตัวเองในการออกกำลังกาย ทำกันเป็นร้อยร้อย หรือเป็นพันพันครั้งต่อวัน ไขมันในส่วนของเอว และหน้าท้องก็ไม่หายไปได้ นั่นเป็นเพราะร่างกายยังไม่ได้ใช้ไขมันส่วนเกินนี้มาเผาผลาญเป็นพลังงานออก ไป แต่ถ้าถามว่ากล้ามเนื้อเอว และหน้าท้องแข็งแรงและกระชับขึ้นไม่ใช่หรือ คำตอบคือใช่แน่นอน แข็งแรงและกระชับขึ้น

วิธีที่เหมาะสมที่สุดในการลด และเผาผลาญไขมันออกจากร่างกาย คือการออกกำลังกายแบบ weight training ร่วมกับการออกกำลังกายแบบบริหารหัวใจ หรือที่เรียกว่า aerobic exercise ควบคู่กันไป เช่นการเดิน วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หรือเข้าร่วมออกกำลังกายใน aerobic class ต่างๆ เป็นต้น

หลังจากออกกำลังกายแบบ weight training ไปได้ประมาณ 4 - 6 สัปดาห์ คุณจะรู้สึกถึงความตึงตัว และการกระชับของกล้ามเนื้อในส่วนที่บริหารร่างกายไป กางเกงหรือเสื้อผ้าที่สวมใส่จะเริ่มรู้สึกว่าใส่ได้ง่ายขึ้น ไม่คับหรืออึดอัดเหมือนตอนก่อนที่จะออกกำลังกาย บางคนอาจจะเริ่มไปรื้อค้นตู้เสื้อผ้า หยิบชุดสวยที่เคยใส่ออกมาใช้ได้อีกครั้งก็มี แต่อย่าเพิ่งแปลกใจนะครับ ถ้าในช่วงนี้น้ำหนักตัวจะลดลงเพียงเล็กน้อย (อย่างที่บอกไว้ครับ ให้ใจเย็นๆ) นี่เป็นเพียงก้าวแรกของการออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายของท่านกระชับได้สัด ส่วน น้ำหนักตัวของคุณจะค่อยๆ ลดลงอย่างต่อเนื่องถ้าคุณมีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอต่อไป


Create Date : 04 เมษายน 2553
Last Update : 4 เมษายน 2553 17:12:37 น. 0 comments
Counter : 146 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

quosego
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add quosego's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.