Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
30 ตุลาคม 2564
 
All Blogs
 
เที่ยว 101 เลาะบึงพลาญชัย


บล็อกก่อนเที่ยวยโสธร คราวนี้มาต่อกันที่ 101 "ร้อยเอ็ด" ครับ ยังคงอยู่ในทริปอีสาน มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-ยโสธร-มุกดาหาร-นครพนม-สกลนคร-กาฬสินธุ์ เมื่อปลายปีที่แล้ว ซึ่งสถานที่ส่วนใหญ่เคยอัพบล็อกไปหมดแล้ว ก็จะมียโสธรกับร้อยเอ็ดนี่ละครับที่ได้ไปที่ใหม่ๆเยอะหน่อย จังหวัดมันติดๆกัน ได้เข้า-ออกร้อยเอ็ดสามรอบได้ บล็อกนี้จะขอตัดมาเฉพาะสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในร้อยเอ็ดมานำเสนอกันนะครับ

คำขวัญประจำจังหวัด : สิบเอ็ดประตูเมืองงาม เรืองนามพระสูงใหญ่ ผ้าไหมสาเกต บุญผะเหวดประเพณี มหาเจดีย์ชัยมงคล งามน่ายลบึงพลาญชัย เขตกว้างไกลทุ่งกุลา โลกลือชาข้าวหอมมะลิ

โอเค ถึงเราจะนึกกันไม่ค่อยออกว่าร้อยเอ็ดมีอะไร แต่อย่างน้อยคำขวัญก็ทำให้รู้ว่าจังหวัดนี้มีสถานที่อย่างมหาเจดีย์ชัยมงคล บึงพลาญชัย ทุ่งกุลาร้องไห้ และพระสูงๆ องค์ไหนสักองค์เป็นจุดขายอยู่

สถานที่แรกในจังหวัดนี้ที่เราไปเยือนคือกู่กาสิงห์ทางตอนใต้ของจังหวัดครับ


กู่กาสิงห์ ตั้งอยู่ในเขตวัดบูรพากู่กาสิงห์ เป็นศิลปะขอมยุคปาปวน อายุราวพุทธศตวรรษที่ 16-17 สร้างเพื่อบูชาพระอิศวร นับเป็นโบราณสถานยุคขอมที่ใหญ่โตที่สุดของจังหวัดร้อยเอ็ด และรักษาสภาพไว้เป็นอย่างดีด้วยครับ ทับหลังต่างๆ ยังติดอยู่ในปราสาท

 


ด้านข้างมีอาคารจัดแสดงโบราณวัตถุที่พบในกู่กาสิงห์ และกู่อื่นๆ ในบริเวณนี้คือกู่โพนวิท และกู่โพนระฆัง ...ซึ่งเพิ่งจะรู้นี่แหละว่ามีด้วย เมื่อรู้แบบนี้ก็ออกตามหาสิครับ! เจ้าหน้าที่บอกตำแหน่งไว้แจ่มแจ้งแดงแจ๋ วันนี้ได้ acheivement เพิ่มแน่นอน

 


ส่วนอาคารชั่วคราวข้างๆ กันนี้
เก็บชิ้นส่วนที่ยังประกอบเข้ากับกู่ไม่ได้

 


กู่โพนระฆัง อยู่ทางตะวันออกห่างจากกู่กาสิงห์ 500 เมตร ออกทางถนนเล็กด้านหลังวัดไปเลยครับ บริเวณนี้มีทุ่งนากว้างใหญ่ไพศาล นี่คือทุ่งกุลาร้องไห้ที่กินพื้นที่ 5 จังหวัด ในสมัยก่อนแห้งแล้งมาก แต่การชลประทานพัฒนาขึ้นจนปัจจุบันกลายเป็นแหล่งปลูกข้าวสำคัญของไทย

 

และช่วงที่ไปคือเดือน พ.ย.
ซึ่งรวงข้าวสีทองส่องอร่ามไปทั่วท้องนา

และเป็นเทศกาลตากข้าวกลางถนนเช่นกันครับ
ขับรถก็ระวังๆกันหน่อยเด้อ
ฟ้าวไปทับข้าวประเดี๋ยวรถสูจะไถลลงโคกเป็นแม่นแท้

 


 


และนี่คือ กู่โพนระฆัง ครับ มีปราสาทประธานหนึ่งหลังล้อมด้วยกำแพง เป็นอโรคยาศาล อายุราวพุทธศตวรรษที่ 18


กู่โพนวิท อยู่ทางเหนือของกู่กาสิงห์ประมาณ 300 เมตร เหลือเพียงฐานศิลาแลง อายุราวพุทธศตวรรษที่ 16 ยุคเดียวกับกู่กาสิงห์


กู่พระโกนา อยู่ในเขตวัดกู่พระโกนาที่เลี้ยงลิงไว้มากมาย เป็นปราสาทขอมสมัยบาปวน อายุราวพุทธศตวรรษที่ 16 ที่ถูกวัดดัดแปลง โดยเฉพาะเจดีย์องค์กลางถูกฉาบเป็นสถูปแบบพุทธมีซุ้มพระพุทธรูป แล้วจับพระพุทธบาทยัดเข้าไป ดูไม่จืดเลยครับ


มากินข้าวเที่ยงเอาร้านข้างทางนี่ละครับ เย็นตาโฟรสเด็ดสี่แยกไฟแดง เห็นแบบนี้ในกูเกิ้ลคนรีวิวเยอะนะเธอ อร่อยทั้งก๋วยเตี๋ยวต้มยำและเย็นตาโฟ ชามละ 40 ให้เครื่องอย่างเยอะ! แต่ลูกค้าก็เยอะเช่นกัน รอคิวนานหน่อยนะครับ ส่วนที่จอดหาริมๆ ถนนแล้วเดินมา ถึงชื่อร้านจะสี่แยกไฟแดงแต่การจราจรก็ไม่ได้คับคั่งอะไรครับ จอดรถสบายๆ


ทางตะวันตกเฉียงใต้ของร้อยเอ็ดเกือบถึงมหาสารคาม ที่ อ.ศรีสมเด็จ จะมี วัดป่ากุง เป็นวัดเก่าแก่ตั้งแต่สมัยธนบุรี แต่ร้างลง และได้รับการบูรณะโดยหลวงปู่ศรี สร้างเจดีย์ขนาดใหญ่พร้อมเปลี่ยนชื่อเป็นวัดประชาคมวนาราม เจดีย์หินทรายเป็นจุดขายของวัดนี้สร้างแบบบุโรพุทโธที่อินโดนีเซีย ซึ่งหลวงปู่ศรีเคยไปนมัสการและประทับใจจนต้องอิมพอร์ตมาลงเมืองไทย เจดีย์ขนาดกว้าง 101 เมตร ยาว 101 เมตร ตามชื่อร้อยเอ็ด แต่สูงตั้ง 109 เมตร เกินสเป็คไปนิด ยอดฉัตรเป็นทองคำแท้หนัก 101 กิโลกรัม มีพระพุทธรูปรอบเจดีย์ 136 องค์ การก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ.2547


ขับมาที่สุดขอบจังหวัดร้อยเอ็ดทางตะวันออกเกือบถึงยโสธรที่ อ.หนองพอก จะมีวัดผาน้ำย้อย หรือวัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม ที่ตั้งของพระมหาเจดีย์ชัยมงคล ซึ่งคนส่วนใหญ่รู้จักเจดีย์แต่ไม่รู้จักชื่อวัด บ้างก็เรียกวัดเจดีย์ชัยมงคล

พระมหาเจดีย์ชัยมงคล สร้างโดยหลวงปู่ศรีเพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีความสูง 101 เมตร กว้าง 101 เมตร ยาว 101 เมตร เพอร์เฟ็คต์!! เรียกว่าสร้างมาเพื่อจังหวัดร้อยเอ็ดโดยเฉพาะ  แล้วเสร็จในปี พ.ศ.2539 ยอดฉัตรเป็นทองคำหนัก 60 กิโลกรัม


ภายในเจดีย์แบ่งเป็น 6 ชั้น มีทั้งพระพุทธรูป รูปหล่อหลวงปู่ศรี รูปหล่อพระสงฆ์องค์สำคัญ 101 รูป คนทั่วไปขึ้นไปได้สูงสุดคือจุดชมวิวชั้น 4 ส่วนพระบรมสารีริกธาตุอยู่ชั้น 6
 


 


อีกครึ่งเอ็นทรี่ย์ที่เหลือจะพาไปเที่ยวในเมืองร้อยเอ็ดกันครับ ขอเริ่มต้นด้วยพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติร้อยเอ็ด ลงท้ายด้วย "แห่งชาติ" แสดงว่ามีของดีมีของเด็ด ควรตามไปเก็บให้ครบทุกแห่งนะครับ ทั่วประเทศมี 46 แห่ง ตั้งแต่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร ยันพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติชาวนาไทย (เจ้าของบล็อกไปมาแล้ว 37 แห่ง)
 

พิพิธภัณฑสถาน
แห่งชาติร้อยเอ็ด

(Roi Et National Museum)

 

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติร้อยเอ็ด เป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติที่ตึกหน้าตาเพลนที่สุดเท่าที่เคยไปมา เป็นอาคาร 3 ชั้น

ชั้นที่ 1 - ภูมิศาสตร์ และชื่อเจ้าเมืองร้อยเอ็ดตั้งแต่ก่อตั้งเมืองในปี พ.ศ.2318 จนถึงยุคเปลี่ยนแปลงการปกครอง

ห้องนี้จัดให้เป็นเกียรติแก่ อ.ก่อ สวัสดิ์พาณิชย์ ผู้ดำริให้สร้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ขึ้นเป็นที่รวมศิลปะหัตถกรรมของอีสาน จนต่อมากรมศิลป์ได้ปรับปรุงเพิ่มเติมประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมด้านอื่นให้ครอบคลุมทั้งจังหวัดร้อยเอ็ด ก็ยกระดับขึ้นเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในปี พ.ศ.2540ชั้นที่ 2 - โบราณคดีและประวัติศาสตร์ ฟอสซิล ยุคก่อนประวัติศาสตร์ ยุคขอม จนถึงรัตนโกสินทร์ ชั้นนี้มีอะไรให้ดูเยอะที่สุด

         ชั้นที่ 3 - วิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม (เดินผ่านอย่างไว!)

 


สตรีทอาร์ตร้อยเอ็ด อยู่ที่ถนนคูเมืองทิศตะวันตก เป็นสตรีทอาร์ตที่ยาวที่สุดในภาคอีสานจากฝีมือศิลปินกว่า 40 ชีวิต ระยะทางรวม 200 เมตร ถ่ายรูปกันให้จุใจเลยครับ ถึงถนนเส้นนี้จะไม่ค่อยมีรถ แต่ข้ามไปถ่ายรูปก็ต้องระวังกันด้วยเน้อ
ถ้ามาถึงกลางเมืองร้อยเอ็ด มองจากมุมไหนก็ต้องเห็นสิ่งที่โด่เด่ขึ้นมาสองอย่างคือหอโหวดและพระพุทธรูปยืนวัดบูรพาภิราม หอโหวด 101 เป็นหอชมวิวหน้าศาลากลางจังหวัดและบึงพลาญชัย เพิ่งเปิดเมื่อปี พ.ศ.2563 นี้เองนะครับ สูง 101 เมตร (แหงล่ะ) ภายในมี 12 ชั้น แต่สูงเท่าตึก 35 ชั้น มีทั้งออฟฟิศ ร้านขายของ ร้านอาหาร พื้นที่ชมวิว และหอพระ แต่ไม่ได้ขึ้นไปนะครับ


วัดเหนือ เป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดของร้อยเอ็ด สร้างราวพุทธศตวรรษที่ 15-16 พร้อมชุมชนโบราณก่อนเกิดเป็นเมือง จนมีคำกล่าวที่ติดปากชาวร้อยเอ็ดว่า "วัดเหนือพร้อมบ้าน วัดกลางพร้อมเมือง" (หมายถึงวัดเหนือสร้างในสมัยที่ร้อยเอ็ดยังเป็นบ้านกุ่มฮ้าง ส่วนวัดกลางมิ่งเมือง จ.ร้อยเอ็ด สร้างในสมัยอยุธยาที่ร้อยเอ็ดเป็นเมืองสาเกตุนครแล้ว)

ทางเข้าวัดมีพระพุทธรูปปางนาคปรกองค์ใหญ่ เรียกว่า พระพุทธชยันตีมหามุนีบพิธ สร้างในปี พ.ศ.2555 ในโอกาสพุทธชยันตี 2,600 ปี ฐานพระพุทธรูปเป็นห้องจัดแสดงรูปปั้นพระเกจิชื่อดังหลายรูป 

หน้าวัดมีเสาหิน 8 เหลื่ยมสูง 2 เมตร จารึกอักษรปัลลวะของอินเดียใต้ คาดว่าเป็นหลักเขตเมืองหรือพุทธสถาน
ขุดพบที่ทางเท้าหน้าบ้านชาวบ้านแถวถนนเสนาเริ่มคิด

หลังจัดพิธีสมโภชเสาหิน 7 วันและแห่รอบเมืองแล้วก็นำมาตั้งไว้ที่วัดเหนือ

 


โบสถ์ของวัดล้อมด้วยเสมาหินทรายยุคทวารวดี หลังโบสถ์มีพระธาตุยาคู เป็นสถูปทรงบัวเหลี่ยม ยุคทวารวดี ได้รับการบูรณะในสมัยอยุธยาและบูรณะครั้งใหญ่อีกทีในปี พ.ศ.2525 โดยพยายามใช้อิฐเดิมให้คงสภาพเดิมมากที่สุด ชื่อพระธาตุยาคูหมายถึงบรรจุอัฐิพระผู้ใหญ่ เช่นเดียวกับพระธาตุยาคูที่เมืองฟ้าแดดสงยาง จ.กาฬสินธุ์


ขับมากลางเมืองแถวบึงพลาญชัยกันครับ ตอนนี้มืดแล้ว บรรยากาศตอนกลางคืนก็สวยไปอีกแบบ เดี๋ยวพรุ่งนี้เช้าค่อยพาเที่ยวบึง


เย็นนี้จอดรถริมถนนแล้วกินข้าวมันไก่เจ้าแรกริมบึง เป็นร้านเก่าแก่ที่ขายทั้งข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดงหมูกรอบ ก๋วยจั๊บ เห็นว่าสะดวกดีตอนเช้าเลยมากินอีกมื้อ มื้อเช้ามีโจ๊กขายด้วยนะ อร่อยทุกอย่างครับ


มาต่อที่บ้านไม้นมสด มีนมสด สมูทตี้ ผลไม้ปั่น โทสต์ ปังปิ้ง ปังเย็นสารพัดรูปแบบ เมนูละลานตามาก


นอนต่างจังหวัดแบบขี้เกียจเลือกโรงแรมก็ Hop Inn เลยครับ ห้องมาตรฐานเดิมที่รู้กันดีในราคาคืนละ 550.-


เช้าแล้ววววว วันนี้วันที่ 23 พ.ย. 2563 เป็นวันสุดท้ายของทริปอีสานด้วยครับ ขอเดินเล่นที่บึงพลาญชัยกันสักหน่อย 117

บึงพลาญชัย เดิมเป็นบึงธรรมชาติที่เสื่อมโทรมจนรกชัฏ จนกระทั่งพระยาสุนทรเทพกิจจารักษ์ ผู้ว่าร้อยเอ็ด มาบูรณะในปี พ.ศ.2469 และรวมพลังประชาชนชาวร้อยเอ็ดจากทุกอำเภอกว่า 4 หมื่นคนขุดบึงจนกว้างขวาง ดินที่ขุดได้ก็ถมทำเป็นเกาะกลางบึงประดิษฐานศาลหลักเมืองและถนนรอบบึง เรียกว่าถนนสุนทรเทพ ตามชื่อผู้ว่า

 


อนุสาวรีย์ ร.6 หน้าบึง ไม่รู้เกี่ยวข้องอะไรกับร้อยเอ็ด รู้แค่ว่าสมัยนี้ยุบมณฑลร้อยเอ็ดให้ไปขึ้นตรงกับมณฑลนครราชสีมา

 


ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองร้อยเอ็ด ด้านหน้าเป็นพานรัฐธรรมนูญ
น่าจะสร้างสมัยคณะราษฎร์

 


สถานที่ท่องเที่ยวสุดท้ายเพื่อให้หายคาใจ... ไปดูพระสูงโด่เด่ที่เห็นตลอดเวลาที่อยู่ในร้อยเอ็ดกันหน่อยครับ

วัดบูรพาภิราม สร้างในปี พ.ศ.2456 ปัจจุบันเป็นที่พำนักของเจ้าคณะจังหวัด ประดิษฐานพระยืนปางประทานพรองค์ใหญ่คือพระพุทธรัตนมงคลมุนี สร้างในปี พ.ศ.2516 เป็นพระยืนที่สูงที่สุดในประเทศไทย สูงถึง 67 เมตร เฉพาะองค์พระสูง 59 เมตร คาดว่าน่าจะเป็นพระองค์เดียวกับในบทพระพุทธคุณสวดทำนองสรภัญญะ ที่สวดว่า "หนึ่งในพระไททั่นก็เบิกบานคือดอกบัว" จึงออกมาสูงเป็นยักษ์ไททั่นเช่นนี้ <<เมื่อไหร่แกจะเลิกทำบล็อกได้บาปซะที

ใต้ฐานพระทำเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงรูปปั้นพระสงฆ์ชื่อดังหลายรูปเช่นเดียวกับที่วัดเหนือ

 


จากนั้นไปมหาสารคาม เที่ยวพระธาตุนาดูนแล้วกลับบ้านครับ

จากทริปนี้ยิ่งเห็นได้ว่าแม้แต่เมืองรองของรองของรองก็ยังมีที่เที่ยวที่กินดีๆ เยอะน้า ช่วงคลายล็อคปลายปีจิ้มจังหวัดแจ่มๆ สักที่แล้วออกท่องเที่ยวกันเถอะ

20 


Create Date : 30 ตุลาคม 2564
Last Update : 30 ตุลาคม 2564 23:06:04 น. 49 comments
Counter : 793 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณNoppamas Bee, คุณสองแผ่นดิน, คุณเจ้าหญิงไอดิน, คุณtoor36, คุณSertPhoto, คุณKavanich96, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณหอมกร, คุณทนายอ้วน, คุณกะว่าก๋า, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณกิ่งฟ้า, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณRinsa Yoyolive, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณเริงฤดีนะ, คุณThe Kop Civil, คุณlovereason, คุณTui Laksi, คุณmultiple, คุณตะลีกีปัส, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณhaiku, คุณInsignia_Museum, คุณ**mp5**, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณkae+aoe, คุณtuk-tuk@korat


 
เจิม


โดย: Noppamas Bee วันที่: 30 ตุลาคม 2564 เวลา:23:24:21 น.  

 
ดีจัง
ได้ความรู้
ไม่เคยรู้มาก่อนค่ะ


โดย: เจ้าหญิงไอดิน วันที่: 30 ตุลาคม 2564 เวลา:23:34:27 น.  

 
อ๊ากกกกกก

เจิมไม่ทันแล้ว


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 ตุลาคม 2564 เวลา:23:34:53 น.  

 
มาเที่ยว101ด้วยครับ
ไม่เคยไปเลยครับ รู้จักแต่ชื่่อจังหวัด
ที่นี่ปราสาทขอมเรียกว่า กู่
กู่กาสิงห์จำลองในพิพิธภัณฑ์ใหญ่โตมากครับ


โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 30 ตุลาคม 2564 เวลา:23:37:34 น.  

 
โซนภาคอีสานหลายๆ จังหวัด ได้รับอิทธิพลขอมโบราณมาอย่างเห็นได้ชัดเลย สมัยก่อนเส้นแบ่งเขตแดนยังไม่ชัดเจนด้วยล่ะนะ

วัดป่ากุง แทบไม่ค่อยได้ยินชื่อนี้เลย ภาพก็ไม่ค่อยเห็นด้วย ดูสวยงาม แปลกตาดีครับ พระมหาเจดีย์ชัยมงคล ตัวเลขนี่ตั้งใจเต็มที่เลยให้ได้ 101 ภายในใหญ่โตมาก หอโหวด 101 นี่ก็เล่นตัวเลขนี้อีกแล้ว แต่ภาพตอนกลางคืนสวยนะครับ

พิพิธภัณฑ์ผมฮาชั้น 3 เดินอย่างไวเลยเหรอครับ คงไม่มีอะไรน่าสนใจสินะ^^

วัดบูรพาภิราม องค์พระผมว่าดูไม่สวยครับ คือมันผิดส่วนเกินไปหน่อย แถมฐานดูไม่ค่อยมั่นคงเสี่ยงอย่างมากหากมีพายุหนักๆ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 30 ตุลาคม 2564 เวลา:23:50:08 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 31 ตุลาคม 2564 เวลา:5:08:26 น.  

 
มาเที่ยวกับชีริวแล้วไม่ต้องไปเองก็ได้
หอสูงเท่าตึก 35 ชั้นน่าสนใจจ้า
วัดวาเขาก็ดูสวยงามดีนะโดย: หอมกร วันที่: 31 ตุลาคม 2564 เวลา:7:36:28 น.  

 
ตามมาเที่ยวร้อยเอ็ดด้วยคราบ


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 31 ตุลาคม 2564 เวลา:9:09:35 น.  

 
แต่วัดที่น้องชีริวถ่ายภาพมา
สวยๆทั้งนั้นเลยครับ
วัดทางอีสานก็มีสไตล์การออกแบบที่น่าสนใจ
พี่ก๋าไม่ค่อยได้ไปเที่ยวเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 31 ตุลาคม 2564 เวลา:14:54:44 น.  

 
สวัสดีคะน้องซีริว พี่กิ่งตามมาเที่ยวอิสานด้วยค่ะ เข้ามาอ่านแล้วสงสัยคำว่า กู่ หมายถึงเจดีหรือเปล่าคะ ต้องขออภัยคือไม่รู้ๆๆจริงๆค่ะ 555

ชอบเที่ยวตามน้องซีริวได้ความรู้ ได้ประวัติศาสตร์ ได้รู้จักสถานที่เยอะแยะเลยค่ะ เท่านั้นยังไม่พอ ได้รู้จักร้านอาหารอร่อยๆอีกด้วย เยี่ยมจริงๆค่ะ

ร้อยเอ็ด พี่กิ่งไม่เคยไป ไม่เคยผ่าน เลย ทางภาคอิสานที่เคยไปมีไม่กี่จังหวัด แล้วจะตามน้องซีริวไปเที่ยวอีกนะคะ บรรยายสนุกมากกก

มีความสุขยามเย็นค่ะโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 31 ตุลาคม 2564 เวลา:16:52:28 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

มาตามทัวร์คุณชีริวได้ทั้งความรู้และอิ่มท้องด้วย
เย็นตาโฟน่าอร่อยครับ ข้าวหมูแดง ขนมรูปขวามือ ก็น่ากินไปหมดเลย ^^

โบราณสถานแต่ละแห่งน่าศึกษาค้นคว้าครับ ตอนที่ยังสมบูรณ์แบบน่าจะสวยงามอลังการ

หอโหวตร้อยเอ็ดดูโดดเด่มมว้าก แปลกตา แต่น่าสนใจครับ ออกแนว art deco เลย

ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ
ถ้าเอมิลยังอยู่ตอนนี้น่าจะร่วมๆ ร้อยเลยนะครับ
แนวคิดของเด็กต่างบ้าน และเด็กกับผู้ใหญ่ในเรื่องนี้ก็เขียนไว้ดีทีเดียวครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 31 ตุลาคม 2564 เวลา:19:34:46 น.  

 
ขอส่งกำลังใจก่อนนะคะน้องชีริว


โดย: Sweet_pills วันที่: 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา:0:18:16 น.  

 

มาเที่ยวด้วยค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา:2:55:50 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา:6:00:41 น.  

 
101 เคยไปแน่นอนแต่ไม่ค่อยคุ้น ส่วนใหญ่จะป้วนเปี้ยนแถว
บึงผลาญชัย.

ราคาที่พักสายนี้ ราคาน่าคบสมเหตสมผลดี... อาหารน่ากิน
ทั้งนั้น ไปละหิวอาหารเช้า 555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา:8:31:39 น.  

 
ห๊ะ ชีริวพาเทียวร้อยเอ็ด ถ้าไม่บอกจังหวัด รินก็นึกวายุดยาอีกล่ะ อิอิ
เพราะซากอิฐเยอะมาก
แต่ร้อยเอ็ดนี่ก็เยอะนะ ตารูดมาที่ก๋วยเตี๋ยวต้มยำ เย็นตาโฟเลยน่ากินมากจริงๆ

วัดป่ากุง ก่อนเปลียนชื่อวัดใหม่ยาวกว่าเดิมจำยากอีก
เรียกวัดป่ากุงนี่แหละง่ายดี อิอิ เจดย์ปะหลาดดีนะ ไม่ซ้ำใครด้วย
ถือเป็นจุดขายวัดได้เลย

วัดเหนือ นี่วัดเก่าแก่เหลือเชื่อมาก มีเสาหิน 8 เหลี่ยมจารึกไว้ด้วย
ความเป็นมาเมื่อหลับตานึกหรือคล้อยภาพตามมันมีความศักดิ์สิทธิ์กับเรื่องราวที่ผ่านมาจริงๆ นะ
มิน่าชีริวถึงชอบศึกษาประวัติศาตร์

พระราชวังบ้านเราอีกสิบยี่สิบปี ก็คงจะเก็บค่าเข้าชมให้คนรุ่นหลังเข้าไปศึกษาบ้าง
เล่นทุบแล้วสร้างใหม่ตลอดเวลาขนาดนั้น อิอิโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา:10:59:01 น.  

 
เห็นชื่อบล๊อก "เที่ยว 101..." ตอนแรกนึกว่ารหัสวิชาเที่ยวพื้นฐาน 101
แต่บึงพลาญชัยนี่แอดวานซ์เกิน เที่ยว 101 มันต้องแค่หน้าปากซอยดิ!พวกโบราณสถานขอมที่ร้อยเอ็ด เค้าดูแลค่อนข้างดีเลยนะครับ
สภาพแวดล้อมเรียบร้อยสะอาดมาก ไม่รู้เพราะยังไม่มีคนมาเที่ยวเปล่า
แต่ถ้าดูแลไม่ดีจริงป่านนี้หญ้ารก วัชพืชขึ้นตามซอกหินแล้ว

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติร้อยเอ็ด ผมเชื่อแล้วว่าตึกหน้าตาเพลนจริง
มันเพลนขนาดที่ต้องทำเอฟเฟ็คซ้อนอีก 2 ภาพให้ดูไม่เพลนเลย 55
แต่ก็นะ ชีริวไม่สนพวกสาว 3D แนววิถีชีวิต/ประเพณี/วัฒนธรรม หรอก
มันต้องรูปนูนสูงสาว 2.5D นางอัปสรที่ปราสาทขอมสิถึงจะเร้าใจ ใช่มะบึงพลาญชัยสวยดีนะครับ ที่นี่มีแต่ลาน ตอนกลางวันน่าจะร้อนน่าดูเลย
ดีหน่อยที่คุณชีริวไปตอนเย็น ร่มแล้ว ^^


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา:13:12:27 น.  

 
ส่งข่าวคุณแม่คุณโอน่าจอมซ่าส์ค่ะ


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา:13:26:12 น.  

 
ตามมาเที่ยวร้อยเอ็ดด้วยคนครับ ผมเคยไปเมื่อหลายปีก่อน จำไม่ได้ละครับ 555 ร้อยเอ็ดสมัยก่อนผมว่าน่าจะเจริญรุ่งเรืองมากเลยทีเดียวนะครับ เห็นวัดแล้วมีแต่สวย ๆ ทั้งนั้นเลยครับ
หอโหวดเป็นรูปแคน เท่ห์มาก ๆ ครับ
คุณชีริวเข้าใจเลือกร้านอาหารนะครับ มีแต่อร่อย น่ากินทั้งนั้น


โดย: The Kop Civil วันที่: 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา:13:40:58 น.  

 
คล้ายๆกันกับ คุณ ซีริว ครับ
ไปเที่ยวที่ไหน จะหาที่พักที่ราคาประมาณนี้ก่อน ยกเว้นไม่มีก็เลยตามเลย เพราะเรานอนเพื่อเดินทางเที่ยวต่อไปเท่านั้น
ฮ้อปอินน์......นี่แหละมาตรฐาน


โดย: พายุสุริยะ วันที่: 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา:18:41:45 น.  

 
ที่ไปคุย
อยากเอาการ์ตูนไปขายเหมือนกันครับ บางเรื่องซื้อมาอ่านแล้วไม่ได้ชอบอะไรมาก แต่รับซื้อกัน 20-30% กดราคาจนรู้สึกว่าเก็บไว้ดีกว่า แต่มันก็เต็มห้องแล้ว


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา:21:36:49 น.  

 
เหตุเกิดจากความเหงา
พี่ก๋าเดาว่ามันเป็นชื่อเพลง
ซึ่งก็ไม่รู้ว่าจะถูกรึเปล่าด้วย 5555
เดี๋๊ยวนี้ไม่ค่อยได้ฟังเพลงใหม่ๆเลยครับ
พี่ก๋าฟังแต่เพลงยุค 90 หรือไม่ก็เพลงบรรเลงครับ 555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา:22:40:15 น.  

 
สวัสดีค่า คุณชีริว
บล็อกนี้ต้องมาหลังสุดค่ะ เปิดก่อนปิดทีหลังเพราะต้องตั้งใจอ่าน
ในทั้งหมดที่คุณชีริวไปเที่ยวมาในบล็อกนี้น่าไปมากเลยแต่ก็ไม่เคยไปสักที่เลยค่ะ ได้เปิดโลกอีกละ
กู่กาสิงห์ รูปที่สองนุ่นเห็นทีแรกตกใจอยู่ ทับหลังมองไกลๆ เหมือนตานกฮูกเลยค่ะ ดูใกล้ๆ ไม่เหมือนแต่เหมือนหน้าสิงห์มากกว่าค่ะ เค้าเรียกว่าทับหลังอะไรอ่า รู้จักแต่ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์
เพิ่งรู้ว่าทุ่งกุลาร้องไห้กินพื้นที่ตั้งห้าจังหวัด ดีนะคะตอนนี้ไม่แห้งแล้งเท่าเมื่อก่อนแล้ว ความเจริญเข้ามามีชลประทานน้ำก็น่าจะเข้าถึงง่ายหน่อย ดูรูปที่ตากข้าวครึ่งถนนแล้วรถสวนกันยังไงเนี่ย หรือว่าเค้าหลีกกัน >//<
กู่โพนระฆัง กู่โพนวิท ดูไม่ใหญ่เท่าไหร่นะคะ แต่กู่พระโกนาดูแปลกจริงค่ะ ทำไมเจดีย์องค์กลางสีแปลกกว่าอะ ดูไม่ค่อยเข้ากันจริงๆ
เย็นตาโฟอ่า แบบว่าเครื่องแน่นจัดเต็มจริงๆ แล้วมาเห็นตอนเกือบเที่ยงคืนคือแบบ TT ทั้งเย็นตาโฟเครื่องแน่น ข้าวมันไก่ ต้องโทษตัวเองละที่มาอ่านดึกเอง 555
วัดป่ากุงสวยมากเลยค่ะ ศิลปะไม่เหมือนวัดไทยจริงด้วย ที่แท้ก็เป็นศิลปะบุโรพุทโธ สวยค่ะ ยอดฉัตรเป็นทองคำแท้หนักเป็นร้อยกิโล โหวเลยค่ะ
พระมหาเจดีย์ชัยมงคลสวยมากจริงๆ ใหม่มากแล้วก็ดูโอ่โถงมากเลยค่ะ สวยๆ
พิพิธภัณฑ์นี่ยอมเลยค่ะ ทั้งประเทศมี 46 ไปมา 37 นี่ไม่ธรรมดาแล้วค่ะ สมกับเป็นจขบบล็อกซากอิฐในตำนาน เอ๊ยไม่เกี่ยว แต่ทำไมเดินผ่านชั้นที่สามอย่างไว 55
นี่ไม่รู้เลยนะคะว่าร้อยเอ็ดมีที่สวยๆ ชิคๆ เยอะอยู่ สตรีทอาร์ตยาวที่สุดในภาคอีสาน น่าดูๆ แล้วที่ชอบมากคือหอชมวิวค่ะ สวยอะ แปลกตาด้วย อยากเห็นด้านในเลยค่ะ อั นนี้ทำไมนุ่นไม่เคยผ่านตาเลย คนคิดเก่งเนอะ ในรูปตอนกลางคืนสวยดีด้วยค่ะ น่าจะเป็นแลนด์มาร์กได้เลยเนาะ
บึงพลาญชัยเคยเห็น (ในรูป) ผ่านๆ อิอิ
hop inn ที่พักราคาดี เคยพักอยู่ค่ะ หาดใหญ่ก็เปิดได้ไม่นานเท่าไหร่ พักได้เลยเนอะ ด้านในก็มาตรฐานดี
พระพุทธรูปยืนสูงมากเลยค่ะ สมกับที่เป็นพระที่สูงที่สุดในประเทศไทย แต่ว่าพระไททั่นคืออัลลัย 55

เฮ้อ ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้เที่ยวค่ะ ตามพี่ๆ เพื่อนๆ ไปเที่ยวทิพย์ก่อนค่ะ ตอนนี้สงขลากับสี่จว ท็อปฟอร์มมากไม่แดงเข้มไปอยู่ไหนไหว นี่เพิ่งตรวจ atk ไปวันก่อน คนรู้จักติดโควิดแบบงงๆ แล้วอยู่บ้านใกล้กันนี่แบบกลัวแทบตายค่ะ งือออ

รุ้งข้ามภพมาได้สองตอนแล้วค่ะ แต่ยังปรับตัวไม่ได้นึกว่าโดนหลอก 55 แต่มีหนวดไม่ได้นี่สิคะ ทำไงดีเนี่ย บททดสอบของคุณหญิงยากอยู่แต่รุ้งซะอย่าง ต้องคอยดูค่าว่าจะรุ่งหรือร่วง 555

ขอบคุณคุณชีริวมากๆ ค่า

โดย: lovereason วันที่: 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา:23:46:39 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 พฤศจิกายน 2564 เวลา:5:22:51 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

สงสารคาโอรินะครับ เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซ้อน
คาโอริขยะแขยงกลิ่นเหม็นเอามากๆ แต่ยิ่งเกลียดก็ยิ่งเจอ

ทาดาชิคือแฟนที่ดีจริงๆ ทีแรกยังนึกว่าจะทิ้งกันไปแล้วซะอีก
ส่วนอนิเมะผมเพิ่งเจอเหมือนกัน ทึ่งในจินตนาการของอาจารย์นะครับ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจด้วยครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 2 พฤศจิกายน 2564 เวลา:7:09:34 น.  

 
ส ว ย ง า ม ม า ก ๆ ๆ ๆ
ทั้งรูปภาพ สถานที่และเรื่องราวรายละเอียดค่ะ
ยังไม่เคยได้ไปเที่ยวแถวนี้เลย ได้ยินแต่ชื่อ 101!
บล็อกรีวิวท่องเที่ยวคุณภาพ ครบรสดีมากๆคร้า....

Best of the blog 1 ชีริว


โดย: Tui Laksi วันที่: 2 พฤศจิกายน 2564 เวลา:12:48:30 น.  

 
โอ้ เรื่องที่ อ.เต๊ะ กลัว มาครบเลยอะ ทั้ง ซากอิฐ
โบราณสถาน วัด พิพิธภัณฑ์ โอ๊ยๆ555

เดี๋ยวพรุ่งนี้มาเม้นท์นะครับ ขอกลับไปทำใจก่อนน้า555โดย: multiple วันที่: 2 พฤศจิกายน 2564 เวลา:22:36:47 น.  

 
คำสอนของคริสต์ก็อ่านสนุกนะครับ
พี่ก๋าอ่านไบเบิ้ลจจบไปหนึ่งรอบ
จำได้บ้าง จำไม่ได้บ้าง
เล่มหนาพอสมควร

หลายๆคำสอน
เป็นคำสอนที่ดีมากครับ
ถ้านำไปปฏิบัติก็ช่วยให้ชีวิตมีความสุขแน่นอนโดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 พฤศจิกายน 2564 เวลา:22:46:19 น.  

 
มาแล้วจ้า ช่วงนี้ อ.เต๊ะ ดูหนังเกี่ยวกับโบรารสถานแยะ สาปกระสืองี้ กำลังอิน555

กู่กาสิงห์=สถูปที่มีรูปสิงห์ ซินะครับ จะว่ากันไป คู่แข่งปิรามิด ในโซนเอเซีย ก็ต้อง ปราสาทหินนี่แหละ มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับเทพเจ้า พระศิวะ ทั้งเทคโนโลยีการก่อสร้าง
แถมยังมีตำนานการสร้างเล่าไว้อีกว่า ขอมฝ่ายหญิง สร้าง กู่พระโกนา
ส่วน ขอมฝ่ายชาย สร้าง กู่กาสิงห์ แข่งกัน โดยมีกติกาว่า ถ้าพระจันทร์ขึ้นเมื่อไหร่ให้หยุดสร้าง แต่ขอมฝ่ายหญิง ใช้กลยุทธ์ เอาโดมไฟใหญ่ ไปผูกยอดไม้ไว้ ขอมชายเห็น พระจันทร์ขึ้นแล้วนี่หว่า ก็เลยหยุดสร้าง ซะงั้น

ขอมหญิงก็ลุยสร้างจนเสร็จ กู่กาสิงห์ ของขอมชาย จึงสร้างไม่เสร็จ ค้างเติ่งอยู่เท่าที่เห็น เป็นไงล้า เล่นกะใครไม่เล่น555

คุณซีริว บอก ข้าไม่น่าไปตามมันมาเล้ยย มันอาการหนักกว่าข้าอีกนะเนี่ย เย้ย 555

ส่วนเย็นตาโฟนี่ ก็มีตำนานอีกเหมือนกัน ว่ากันว่า... อิอิ

คุณซีริว บอก เอ็งไม่ต้องเลยย เดี๋ยวได้ย้อนไป กึ่งพุทธกาลนานนมอีก เดี๊ยะๆ555

ส่วน วัดป่ากุง นี่ อ.เต๊ะ ขอข้าม เพราะ ทองคำแท้ 101 กิโลนี่ ทำใจสั่น กิเลสพุ่งปรี๊ดดด เพราะ อยากได้ 555

แล้วก็ พระมหาเจดีย์ชัยมงคล นี่ งามสุดๆ ทั้งภายใน ภายนอก
นึกถึงตอนเขียนแบบ ก้แทบกระอักแล้ว ตอนก่อสร้างนี่ น่าจะสาหัสน่าดู จนอยากจะเจอหน้า ช่างคนทำขึ้นมาเลย ฝีมือสุดๆ


แล้วที่บอกว่า จขบ. ไป พิพิธภัณฑ มาแล้ว 37 แห่ง ฮ้าาา
นี่ถ้าไม่บอก อ.เต๊ะ คิดว่า ซีริว ต้องเป็นพวก นักล่าสมบัติ แบบ อินเดีย หน้าโจร ในหนังแน่นอนนะครับนี่ 555

ส่วนพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติร้อยเอ็ด ถึงจะเดินผ่านอย่างไว แต่ อ.เต๊ะ มั่นใจว่า มือระดับนี้ น่าจะเช็ค กล้องcctv และระบบรักษาความปลอดภัยได้ครบทุกจุดแล้วนะครับ อิอิ

คุณซีริว ว่าข้ามี ผัง ประตูทางเข้า อออก เส้นทางหนี เอ๊ย ประวัติของมีค่าครบถ้วน เอ็งอยากได้มั้ยล้า ข้าคิดไม่แพง คนอาชีพเดียวกัน เย้ย 555

สตรีทอาร์ตร้อยเอ็ด นี่ฝีมือไม่ธรรมดา แถมครีเอทมากด้วยนะครับ

ส่วนวัดที่เหลือนี่ อ.เต๊ะ เม้นท์ต่อไม่ได้เลย เพราะเจอภาพ ข้าวมันไก่ ก๋วยจั๊บ ขนมหวานสารพัด ทำลายสมาธิ ธาตุไฟแตก น้ำลายเยิ้ม หยดแหมะๆ555

อันนี้เป็นบทเรียน สอนให้รู้ว่า ไม่ควรนำรูปอาหาร ของอร่อยมาลงใน บล็อกเที่ยววัดนะครับ 555

คุณซีริว คำรามฮึ่ม อ.เต๊ะ นี่มันร้ายย จริงๆ555
โดย: multiple วันที่: 3 พฤศจิกายน 2564 เวลา:5:58:35 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 พฤศจิกายน 2564 เวลา:6:17:18 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะ

เป็นจังหวัดที่ยังไม่เคยไปเที่ยวค่ะ
มาตามเก็บเข้าลิสต์ ไว้ไปกับเพื่อนๆแก๊งส์สายบุญและโบราณสถาน
เดินชมเพลินดีค่ะ กับสถานที่โบราณและวัตถุโบราณ
เจอก๋วยเตี๋ยวต้มยำหน้าตาจัดจ้านแบบนี้มีเบิ้ลแน่ๆค่ะ
เป็นพวกชอบกินเส้นมากๆค่ะ
ขอบคุณกำลังใจที่ให้เที่ยวสวนสนวัดจันทร์ด้วยนะคะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 3 พฤศจิกายน 2564 เวลา:11:14:08 น.  

 
ไม่ได้ยินคำขวัญประจำจังหวัดมานานแล้วครับ 55555 สมัยเรื่องประถม นี่แทบจะต้องรู้ทุกจังหวัด
101 ร้อยเอ็ด นี่ไม่เคยไปเลยครับ อย่างที่ผมเคยบอกว่า ไม่เคยไปอีสานเลย อยากไปเหมือนกัน

ทุ่งกุลาร้องไห้นี่ 5 จังหวัดเลยหรอ ใหญ่มากๆ พอบอกว่าแห้งแล้งมานึกได้เลยครับว่า กุ้งกุลาดำต้องร้องไห้แน่ๆ จะแล้งไปไหน ซุกโคลนจนแห้งแล้ว (อันนั้นพ่อผมบอกตอนเด็กๆ 5555555) ดีที่ตอนนี้เขียวชะอุ่มแล้ว กุ้งคงยิ้ม

เย็นตาโฟน่าทานมากครับ เห็นแล้วหิว

อ่านมาจนถึงมหาเจดีย์ นี่ยังไม่เจอพระสูงใหญ่ตามคำขวัญ 5555555
สตรีทอาร์ต คล้ายๆ กับที่ภูเก็ตเลยครับ สวยดี น่าไปถ่ายรูป

หอแคนนี่ทำให้นึกถึง โตเกียวทาวเวอร์ กลางคืนสวยดีครับ

พระพุทธรัตนมงคลมุนี เจอแล้ววววว พระสูงใหญ่ที่ว่า ป๊าดดดด เอาจะท้ายเอ็นทรี....แต่...บาปนี้ผมไม่หารนะ แค่นี้ก็บาปหนาแล้วครับ

จากบล๊อก
ที่จอดรถประจำมันแออัดมาก ขนาดเรื่องโยกผมก็ไม่เป็นรองใครบางทียังยอมแพ้โยกไม่ไหว บางทีถ้าต้องท่ายากทุกวันวันก็เหนื่อยครับ ขอเบสิกดีกว่า ท่าถนัด งุย....
ถูกต้องเลยครับ นี่คือความเจ็บปวดของคนที่เทรน เพราะเทรนจนทำงานได้แล้วก็ถูกส่งไปทีมอื่น!!!! เหนื่อยมาก
เรื่องลามปามเนี้ย ดีที่พี่เค้าเรียกให้ดูตำรวจ ผีออกหยุดโวยวายเลยครับ 55555

ต้องเข้าออฟฟิศหรอครับ ครั้งแรกก็จะเจ็บๆ หน่อยนะครับ แต่ครั้งต่อ ๆไปก็จะชิล
หมายถึงแยงจมูก ATK นะ


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 3 พฤศจิกายน 2564 เวลา:16:22:13 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

เพิ่งกลับจากเที่ยวอุบล คืนวันที่ 2ถึงบ้านเกือบ 4 ทุ่ม เมื่อวาน
ซักผ้า บ่ายนอนชดเชย ตื่นเอา6โมงกว่า อ่านเรื่องร้อยเอ็ดเสร็จ ก็
เม้นท์ไม่ไหวแล้ว เลยส่งกำลังใจไปก่อน
ตะพาบ ก็เร่ง เพิ่งเขียนเสร็จ อิอิ

การเที่ยวร้อยเอ็ดของเธอที่นำมาเล่าสู่กันฟัง ละเอียด ได้ความรู้
มากมายเหมือนเดิม บางสถานที่เหมือนครูเคยไปเห็นมาแล้วตอนไป
เที่ยวอิสานปี 59 เพื่อนที่ขอนแก่นพาทัวร์อิสานหลายจังหวัด แต่
ไม่ได้เจาะลึกแบบเธอ เลยจำอะไรไม่ได้ อิอิ

เริ่มด้วย คำขวัญของจังหวัดร้อยเอ็ด ยาวเป็นวา เลย จำยาก
กู่กาสิงห์ ศิลปะขอมที่ใหญ่โตที่สุดของจังหวัด ดูจากภาพที่
เธอถ่ายภาพมาให้ชม ก็ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์กว่าที่อื่น ๆ ที่เธอ
เคยลงมา ลวดลายที่ทับหลัง เห็นชัดเจนมาก
กู่โพนระฆัง ด้านหลังคือ ทุ่งกุลาร้องไห้ ชื่อนี้ได้ยินมานาน
มาก ตั้งแต่มันแห้งแล้ง จนปัจจุบัน ความแห้งแล้งหายไปแล้ว แต่
ชื่อก็ไม่ได้เปลี่ยนไป ก็ดีนะ เอาไว้เตือนเรื่องในอดีตได้เนาะ นอกจากกู่นี้แล้ว ยังมีกู่โกนา
มื้อเที่ยง เห็นอาหารที่เธอรีวิวแล้ว น่ากินหมดเลย โดยเฉพาะ
เย็นตาโฟ อิอิ
วัดป่ากุง หลวงปู่ศรี เป็นผู้สร้าง รวมทั้งเจดีย์ขนาดใหญ่ โดย
ได้แบบของ ปุโรพุทโธ (ไปชมของจริงมาแล้ว ใหญ่โตมาก) วัดนี้
ถ้ามีโอกาสจะไปเที่ยวแน่นอน
วัดผาน้ำย้อย มีเจดีย์ชื่อ พระมหาเจดีย์ชัยมงคล หลวงปู่ศรีเป็น
ผู้สร้าง เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีรูปหล่อพระสงฆ์ ดัง ๆ
จำนวน 101 รูป หลวงปู่ศรี คงต้องเป็นคนจังหวัดร้อยเอ็ดแน่ เพราะ
หลายสิ่งหลายอย่างที่ท่านสร้างจะมีคำร้อยเอ็ดอยู่ด้วยเสมอ เนาะ
พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติร้อยเอ็ด เธอเล่าประวัติละเอียดดี
สถานที่ที่เธอไม่พลาดอยู่แล้ว อิอิ เลยได้รู้เรื่องราวต่าง ๆ ในแต่ละ
ชั้น ถ่ายรูปมาให้ชมหลากหลาย
สตรีทอาร์ต ร้อยเอ็ดที่ยาวที่สุดในอิสาน ยาว 200 เมตร ยาว
มากเนาะ ภาพสวย ๆ เหมือนกัน
มาถึงหอ 101 สูงมากเท่าตึก 35 ชั้น จุดชมวิว เสียเงินขึ้น
ไปชมวิวแน่ เหมือนที่ใต้หวัน ก็ไม่มีใครขึ้น เสียดายตังค์ 555
วัดเหนือ มีพระพุทธรูปชื่อ พระพุทธชยันตีมหามุนีบพิตร ยังมี
พระเกจิอาจารย์อีกหลายรูปอยู่ด้วย วัดอิสานน่าจะแทบทุกวัดจะมีการ
สร้างรูปพระเกจิอาจารย์ไว้เสมอเลย เนาะ ที่อุบลที่เพิ่งไปมา ก็เป็น
ลักษณะนี้
บึงพลาญชัย เห็นรูปแล้วเหมือนเคยผ่านตาไปมาแล้วนะ แต่
ไม่แน่ใจ ได้รู้ประวัติของบึงที่เธอเล่า แสดงถึงความรักความสามัคคี
ของชาวเมืองได้เป็นอย่างดีเลย เนาะ
อาหารมื้อเย็นที่ถ่ายรูปมาให้ชม น่าหม่ำทุกอย่างเลย
สุดท้ายจบลงที่วัดบูรพาภิราม มีพระพุทธรูปยืน ปางประทานพร ซึ่งสูงที่สุดในประเทศไทย มีโอกาสจะตามไปเที่ยวอิสานให้
เจาะลึกตามการรีวิวของเธอนะ แต่คงยากที่จะให้ครบ เพราะกลับมา
แต่ละทริป มันเหนื่อยจัง สังขารจะไม่ให้เสียแล้ว ห้าห้าห้า

โหวดหมวด ท่องเที่ยว จ้ะโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 4 พฤศจิกายน 2564 เวลา:11:12:24 น.  

 
จังหวัด101 นี่..
เคยพักช่วงมารายงานตัวช่วงทดรองปฏิบัติราชการที่ จังหวัดยโสธร
เพราะ ลุงกับป้า เปิดร้านค้า และมโรงสีข้าวริมทางหลวง
ตรงข้ามสถานีตรวจอากาศ 101
มาช่วยขายของ ช่วงเสาร์-อาทิตย์ที่ไม่ได้กลับ กทม

ได้ไปเที่ยวแค่บึงพลาญชัย
ไม่ได้ชมศิลปะขอมที่งดงาม

วัดผาน้ำทิพย์เทพประสิทธิ์วราราม

พิพิธภัณท์ น่าไปๆ
มาชม และชื่นชม ในบล็อกคุณชีริวแทน
ชอบจริงๆค่ะ

ช่าวงปี 2562 ได้มาราชการ พักที่ Hop Inn
ทันได้กราบพระยืนที่ วัดบูรพาภิราม อยู่ เท่านั้นโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 4 พฤศจิกายน 2564 เวลา:20:00:46 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

ตอนนั่งเครื่องจักรกลคาโอริยังไม่ตาย (ยิ่งน่าสงสารไปอีก)
มาตายตอนท้ายๆ เรื่องเลย ถูกพวกจักรกลรุมฆ่า
ผมคิดว่าเพราะพวกมันเห็นว่าเป็นคนละพวกกัน (เพราะลุงทำขึ้น)
ทาดาชิเข้าไปช่วยก็ไม่สามารถครับ TT


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 4 พฤศจิกายน 2564 เวลา:21:12:13 น.  

 
ตามน้องชีริวเที่ยวในบล็อกนี้ยิ่งแน่ใจค่ะว่าในไทยเองยังมีสถานที่ที่ไม่เคยไปอีกเยอะมาก
นอกจากโบราณสถานแล้ว เจดีย์หินทรายที่วัดประชาคมวนาราม
พระมหาเจดีย์ชัยมงคล พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติร้อยเอ็ด
วัดเหนือ หอชมวิวและบึงพลาญชัยก็น่าเที่ยวมาก
พี่ต๋าเคยผ่านร้อยเอ็ดแค่แวะทานข้าวค่ะ ตอนนั้นออกจากหนองคายมา
ยังไม่เคยเที่ยวในตัวจังหวัดเลย
ขอบคุณน้องชีริวมากนะคะที่พาเที่ยว

Hop Inn ช่วงไปใต้กับญาติๆก็อาศัยโรงแรมนี้พักไปเรื่อยๆ
จากกรุงเทพฯถึงสุราษฎร์ค่ะ
สะดวก มีในหลายจังหวัดเลยนะคะ

พี่ต๋าหายไปทีหลายวัน มาก็ดึก
ขอบคุณน้องชีริวมากค่ะที่แวะชมเมนูบ้านพี่ต๋า
โดย: Sweet_pills วันที่: 5 พฤศจิกายน 2564 เวลา:0:07:33 น.  

 
ขอบคุณนะคร้าาาาา...


โดย: Tui Laksi วันที่: 5 พฤศจิกายน 2564 เวลา:21:10:34 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 พฤศจิกายน 2564 เวลา:7:07:29 น.  

 
สวัสดียามบ่ายครับ ท่านเซนต์แห่งอาเธน่า


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2564 เวลา:13:55:14 น.  

 
สวัสดีค่า คุณชีริว
มาตอบช้าเหมือนกันเลยค่ะ งือออ
กว่าจะเสร็จภารกิจช้ามากแต่พอเสร็จแล้วก็โล่งมากค่ะ

เรื่องที่น้องจะมาเที่ยวสงขลา คิดว่ารออีกสักพักดีกว่านะคะ ตอนนี้หาดใหญ่ยังไม่เปิดเลย เห็นว่าจะเปิดให้ 1 ธ.ค. แต่โรงแรมยังไม่ค่อยโอเคค่ะ หลายแห่งทำเป็นที่กักตัวด้วยค่ะ
แต่เอาจริงๆ พ่อค้าแม่ค้าในกิมหยงก็อยากให้คนมาเที่ยวนะ ส่วนที่ค้าขายก็อยากให้เปิดแต่คนในพื้นที่ที่ไม่ได้ทำอาชีพโดยตรงกับนักท่องเที่ยวก็จะกลัวค่ะ นานาจิตตังอะ
แล้วเรื่องหาดใหญ่แซนด์บ็อกซ์ก็น่าจะล่มไปแล้วค่ะ เห็นเงียบๆ ไป ใครจะกล้าเที่ยว ถ้าคนในจังหวัดยังได้วัคซีนกันไม่ถึงครึ่งแบบนี้
คราวหน้ามาลองไปเที่ยวแถวสะกอมมั้ยคะ หาดยาว สวย เรียบดีอยู่เส้นทางเลียบทะเลไปปัตตานีค่ะ นุ่นเพิ่งไปปัตตานีมาแต่ว่าเงียบกว่าหาดใหญ่อีกมั้ง ไม่ได้ไปนานจนมีบายพาสตัดผ่านไปนราแล้วก็เพิ่งเคยเห็นค่ะ
ส่วนที่เที่ยวที่กินอื่นๆ คงต้องรอเวลาสักระยะค่ะกว่าจะฟื้นตัวค่า
ขอบคุณคุณชีริวมากๆ ค่า


โดย: lovereason วันที่: 7 พฤศจิกายน 2564 เวลา:21:07:30 น.  

 
จากบล็อกที่ไปพูดคุย
มันมีการทดลองบ้าๆ เยอะครับ มีอันนึงผมก็ชอบนะ ทดลองพฤติกรรมมนุษย์เมื่อมีอำนาจ โดยแบ่งผู้ทดลองออกเป็นสองกลุ่ม ให้เล่นบทบาทสมมติ โดยกลุ่มแรกเป็นผู้คุม กลุ่มที่สองเป็นนักโทษ กลถ่มแรกสามารถลงโทษกลุ่มสองได้ วันแรกๆ ก็ไม่ค่อยมีอะไรเหมือนเล่นกันขำๆ พอผ่านไป 2-3 วัน คนกลุ่มแรกเริ่มโหดร้ายมากขึ้น จนกลุ่มสองเกิดความหวาดกลัวเลยทีเดียว บ้าบอมาก เมื่อคนเรามีอำนาจ

พูดถึงเรื่องคุณธรรม ผมขอย้ายฝั่งไปที่เรื่อง "ความดี" หน่อย ความดีของไทยก็แตกต่างจากทางตะวันตก ของไทยคือ กตัญญู (จีนก็ยึดอันนี้นะ) แต่ของตะวันตกคือ ไม่ละเมิดคนอื่น ถ้าเรามาคิดในเรื่องความดี เราลัดคิวให้คนรู้จักก่อน ในขณะที่มีคนต่อแถวยาว เรามีความกตัญญูกับคนที่เคยทำดีกับเรา เราเลยลัดคิว = เราเป็นคนดี มันจะดูแปลกๆ เพราะเราละเมิดคนอื่นที่ต่อแถว แต่ปฏิเสธได้ยากว่าสังคมไทยมันเป็นแบบนี้แหละ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 7 พฤศจิกายน 2564 เวลา:22:21:35 น.  

 
ใช่ครับ
พี่ก๋าว่าในวงการสงฆ์ก็ไม่ต่างกันเลยกับวงการข้าราชการ
มีการวิ่งเต้น มีการซื้อขายตำแหน่ง
มีการย้ายโดยไม่เป็นธรรมอยู่มากมาย

ระบบจึงเป็นตัวกำหนดความยุติธรรม
พอระบบไม่ดี อะไรๆก็แย่ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 พฤศจิกายน 2564 เวลา:23:24:46 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 พฤศจิกายน 2564 เวลา:6:25:14 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

แวะมาเยี่ยมและขอบใจที่เม้นท์และให้กำลังใจ ตะพาบที่
บล็อกครู จ้ะ
ที่ทำงานของเธอ นี่โหดเหมือนกันนะ ทดลองงานตั้ง 6 เดือน
นี่ดีนะ ระหว่างทดลองงานยังให้เงินเดือน สมัยครู ไม่ได้จ้ะ รอตกเบิกไปทำงาน ต้องขอเงินแม่ทุกวัน ห้าห้าห้า
ปลายเดือน ครูจะไปเชียงราย ดอกไม้น่าจะมีบ้างนะ ไปเป็นทริปที่3 ยังไม่ได้เขียนเลยสักทริป อิอิ


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 8 พฤศจิกายน 2564 เวลา:9:07:39 น.  

 
จากบล๊อก

ทำงานมา 2 ที่เหมือนกันเลยครับ เอาจริงๆ ผมไม่อยากเรียกที่แรกว่าได้เข้าทำงานเลย 5555 คือมันไม่กี่เดือนมาก ๆ
คำว่าอยู่จนเกษียรไม่อยู่ในหัวผมเลย คิดเหมือนกันว่า ใครจะอยู่ที่เดิมได้จนเกษียรเนี้ย คนรุ่นใหม่ๆ ไม่มีใครอยู่หรอก แต่ที่ทำงานตอนนี้คือ นายดี เพื่อนร่วมงานดี ก้าวหน้าดี เงิน....ได้เยอะกว่านี้คงดี 555555 ใกล้บ้านด้วย อะไรไม่ดีเลยมองข้ามๆไปบ้างทน ๆ ได้

รถดีเซลผมก็ชอบนะ แรงดี เหมือนถึงกำลังรถมันดี รถไฟฟ้าผมชอบเทคโนโลยี แต่ไม่ชอบที่มันไม่แรง และ...จิงเลยครับ ถ้าที่ชาร์จมันไม่มีนี่ ขับไปลุ้นไปไม่ไหวเหมือนกัน ขนาดปั้มน้ำมันมีเยอะผมยังขยันทำให้ลุ้นเลย แฟนบ่นหนักมาก5555

อากิฮาบาริ 98% ของชายไทยต้องขอแว้บไปซักหน่อย ผมก็เป็น ศาลเจ้าเมจิคิดเหมือนผมไหมว่าเดินไกลมากกกกก ผมนี่จากใส่เสื้อยืดกับคาดิแกน นี่ร้อนจนถอดคาดิแกนเลยครับ เดินจนร้อน


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 8 พฤศจิกายน 2564 เวลา:17:03:26 น.  

 
สวัสดีค่า คุณชีริว
สงสัยกำลังอยู่ในขั้นตอนผลิตบล็อกใหม่แน่ๆ
เรื่องคุณภพนุ่นไม่แน่ใจเรื่องวิธีบอกเวลาค่ะ เพราะว่าที่เห็นอย่างเรื่องบุพเพก็ไม่นานเท่าในสมัยเรื่องคุณภพก็เลยเว้นไว้ดีกว่า เด๋วผิดแล้วจะยาวค่ะ อิอิ
คุณหญิงไม่รู้อะไรอะ ทดสอบใครไม่ทดสอบมาสอบแม่หมอรุ้งเลยเป็นฉะนี้ นี่ถ้าแบบคุณชีริวบอกใให้ไปแบกน้ำนี่แพ้ต้ังแต่ไม่ต้องเริ่มแล้วค่ะ 55
สมุนไพรในเรื่องหายากหน่อยค่ะ แต่เป็นยาทุกตัวตอนนี้น่าจะพอหาได้แบบแห้งตามร้านขายยาสมุนไพรค่ะ เอาไว้ทำพวกยาต่างๆ
รุ้งมีความรู้เรื่องนวดแผนโบราณน่าจะเหมาะกับ30+แน่ๆ ค่ะ 55
ขอบคุณคุณชีริวมากๆ เลยค่า


โดย: lovereason วันที่: 8 พฤศจิกายน 2564 เวลา:23:14:18 น.  

 
ดูภาพในบล็อกนี้แล้ว ร้อยเอ็ดน่าไปมากครับ
ร้อยเอ็ดถือเป็นส่วนหนึ่งของที่ราบสูงที่มาประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ
ทั้งโบราณสถานและแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ
อีกทั้งส่วนท้องทุ่งนั้นก็เหลืองอร่ามงามจับตาโดย: Insignia_Museum วันที่: 9 พฤศจิกายน 2564 เวลา:20:53:47 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 10 พฤศจิกายน 2564 เวลา:11:14:19 น.  

 
เห็นแล้วทำให้คิดว่า ต้องไปใหม่ค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 13 พฤศจิกายน 2564 เวลา:14:33:56 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
Don't Look Up
ถนนตะพาบ #292
มิวเซียมสยาม
หนังที่ได้ดูในช่วงนี้ (3)
ม.ศิลปากร


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.