Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2565
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
20 พฤศจิกายน 2565
 
All Blogs
 
พิพิธภัณฑ์เครือเมืองโบราณ(2): ปราสาทสัจธรรม ชลบุรี


ซีรี่ยส์เที่ยวพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งของเครือเมืองโบราณ มาต่อกันที่ปราสาทสัจธรรมที่พัทยาครับ เป็นปราสาทสร้างจากไม้สัก ตะเคียนทอง และไม้แดง ตั้งอยู่ริมทะเล สถานที่แห่งนี้ตั้งใจให้เป็นสัญลักษณ์แสดงเนื้อหาทางปรัชญาว่ามนุษย์เป็นส่วนเล็กๆของจักรวาล ศิลปะวัฒนธรรมที่สืบทอดมาล้วนแสดงถึงสัจธรรมและคุณธรรมที่ควรยึดถือเพื่อเข้าถึงสันติสุขชั่วกาลนาน ที่นี่เริ่มสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2524 และมีการก่อสร้างเพิ่มเติมอยู่ตลอดเวลา

ปราสาทสัจธรรม เปิดทุกวัน ตั้งแต่ 8.00 - 18.00 น. ค่าเข้า 500 บาท เท่ากันทั้งคนไทยคนต่างประเทศ เด็กสูงไม่เกิน 110 cm เข้าฟรี เด็ก 110-140 cm และพระสงฆ์ 250 บาท แม้จะเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้า แต่ที่นี่จะต้องเข้าชมเป็นรอบให้ไกด์นำเดิน มีรอบภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ภาษารัสเซีย และภาษาจีน รอบแรก 9 โมง จากนั้นก็ 10 11 ไล่ไปจนถึง 4 โมงเย็น จำกัดรอบละ 30 คน ใช้เวลานำเดิน 1 ชั่วโมง จากนั้นก็ปล่อยเดินตามอิสระครับ และเนื่องจากที่นี่ยังคงมีการก่อสร้างอยู่ (และคงสร้างไปไม่จบไม่สิ้น) จึงต้องสวมหมวกเซฟตี้ตลอดเวลาเที่ยวครับ


ดูความละเอียดของงานแกะฝีมือช่างในเครือเมืองโบราณซะก่อน

 

เดินเข้ามาที่ทางเข้าจะเป็นโรงงานผลิตผลงานศิลปะ
ที่จะนำขึ้นไปตกแต่งบนปราสาทครับ
ผลงานส่วนใหญ่เป็นไม้เนื้อแข็งอาบน้ำยา
เพื่อให้อยู่คงทนข้ามผ่านกาลเวลาและลมทะเล

 

ไกด์กำลังอธิบายรูปจำลองโครงสร้างปราสาท
และกลไกการประกอบงานไม้ต่างๆ
ที่นี่ไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว
เป็นไม้ยึดกับไม้ล้วนๆ ครับ

 


ปราสาทเป็นทรงท้องเรือสำเภา กว้าง 100 เมตร ยาว 100 เมตร สูง 100 เมตร


ยอดของปราสาทเป็นรูปเทวดาทั้ง 5 แสดงถึง 5 พันธกิจที่มนุษย์ควรยึดถือ
เทวดาถือดอกบัว - มุ่งมั่นในการปฏิบัติตนให้คนในสังคมอยู่ร่วมกันอย่างสันติ
เทวดาถือคัมภีร์ - ศึกษาเข้าใจความจริงของชีวิต
เทวดาจูงเด็กประคองคนชรา - ประพฤติตนเป็นคนดีมีคุณธรรม
เทวดาถือรวงข้าว - ทำตัวให้ผู้อื่นปฏิบัติตาม
เทวดาขี่ม้า (อยู่บนยอดสุด) - หลอมรวมความดีเป็นหนึ่งเดียว

 

เดินชมความงามบนหลังคาและรอบนอกปราสาทเสร็จแล้วก็เข้าด้านในครับ
ปราสาทแห่งนี้แบ่งโซนการจัดแสดงตามสัจธรรมทั้ง 7
สัจธรรมที่ 1 - ทุกสิ่งล้วนกำเนิดจากธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ
สัจธรรมที่ 2 - วัฏจักรชีวิตอยู่บนผืนธรณีและภายใต้ดวงดาว
สัจธรรมที่ 3 - ทุกคนล้วนต้องตาย
สัจธรรมที่ 4 - อารยบุคคลที่ควรยึดเป็นแบบอย่าง
สัจธรรมที่ 5 - แนวทางการดำเนินชีวิต
สัจธรรมที่ 6 - ตัวอย่างผลของการกระทำที่ดีและไม่ดี
สัจธรรมที่ 7 - ต้องเริ่มต้นที่สถาบันครอบครัว

แต่เนื้อหาสัจธรรมบางตัวก็ปนๆกันงงๆนะครับ แบ่งโซนตามโถงกลางและห้องโถงทั้ง 4 ด้านจะเข้าใจง่ายกว่ามากเลยครับ

โถงกลาง เป็นมหาบุษบก แสดงให้เห็นว่าแม้พระพุทธเจ้าก็ไม่อาจหลุดพ้นจากความตาย รอบด้านมีประตูไม้แกะสลัก 4 ด้าน แสดงถึงอริยสัจ 4 ที่เป็นหัวใจของพุทธศาสนา


เสาที่มีพวงมาลัยต้นนี้คือเสาเอกของปราสาทสัจธรรม เป็นเสาต้นใหญ่ที่สุด มีขนาดสามคนโอบ


ทั้งสี่มุมเป็นโถงยาวไปถึงด้านนอกปราสาท แต่ละด้านล้วนมีงานแกะสลักวิจิตรตระการตา


ห้องโถงด้านทิศเหนือ แสดงอริยบุคคลที่จากโลกนี้ไปแล้ว แต่เรื่องราวและคุณงามความดียังส่งผลต่อคนรุ่นหลังเป็นอย่างมาก ประกอบด้วย เล่าจื๊อ ขงจื๊อ พระพุทธเจ้า พระโพธิสัตว์ เจ้าแม่กวนอิม โป๊ยเซียน และเหล่าเทวดา


ห้องโถงด้านทิศตะวันตก แสดงถึงการกำเนิดโลกและทุกสรรพสิ่งว่าล้วนประกอบด้วย ดิน น้ำ ลม ไฟ


ห้องโถงด้านทิศใต้ แสดงถึงการที่ดวงดาวส่งอิทธิพลต่อชีวิต มีรูปสลักของพระอาทิตย์ พระจันทร์ เทพเจ้าประจำดาวนพเคราะห์ พระแม่ธรณี และรูปสลักชายหญิง แสดงถึงบุพการีที่ให้กำเนิดเรามา


ห้องโถงด้านทิศตะวันออก เป็นรูปครอบครัว สถาบันแรกที่คอยเลี้ยงดูขัดเกลาจิตใจ ด้านบนมีภาพของคุณเล็ก วิริยะพันธุ์ ผู้ก่อตั้งเมืองโบราณและปราสาทสัจธรรม และคุณประไพ ภรรยา หลังจบการบรรยายไกด์ถามว่าชอบโซนไหนมากที่สุด ผมชอบโซนนี้ละครับ แขวนรูปคุณเล็ก-คุณประไพไว้ คนรุ่นหลังที่สานงานต่อจะได้ไม่หลงลืมเจตนารมณ์ของการสร้างปราสาทแห่งนี้ขึ้น


อันที่จริงถ้าถามโซนที่ไม่ชอบที่สุดจะตอบง่ายกว่ามาก ผมไม่ชอบตรงนี้ครับ ในขณะที่จุดอื่นแสดงภาพเทวดาและศาสนาต่างๆ อยู่ๆ ตรงนี้ก็จับในหลวงใส่เข้ามา แล้วเลย์เอาท์ไม่เข้ากับงานศิลป์รอบๆ อย่างแรง อย่างกับบอร์ดนิทรรศการตามโรงเรียน น่าจะทำไว้ชั่วคราว


นอกจากไม่ใช้ตะปูแล้ว ที่นี่ยังใช้ไฟน้อยมาก ส่วนใหญ่ใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติที่ส่องเข้ามาตามหน้าต่างและโถงทั้งสี่ด้าน จุดที่ใส่โคมไว้ก็เพื่อสะท้อนความงามของสีเนื้อไม้ออกมาให้เด่นชัดยิ่งขึ้น


หมดละครับ เทียบกับเมืองโบราณแล้วที่นี่ไม่ได้กว้างอะไร แต่ใช้เวลากับแต่ละจุดมาก เพราะรายละเอียดยิบจริง งานศิลป์งามจัง พอถ่ายรูปจนพอใจแล้วก็คืนหมวกกลับออกทางเดิมครับ
 


ร้านอาหารครัวนาเกลืออยู่ที่ทางเข้าปราสาทสัจธรรม
เป็นอาหารฮาลาล มีทั้งสเต็ก ผัดไทย อาหารอิสลาม
อาหารอินเดีย ฯลฯ วันที่ไปไม่ได้ลองนะครับ

 


ขอบเขตพื้นที่ปราสาทล้อมด้วยแนวกำแพงแบบโบราณ
(ชาวบ้านเรียกที่นี่ว่าวังโบราณ)
ถัดไปนิดเดียวก็คือสารพัดโรงแรมหรูของพัทยาเหนือเลยครับ

 


เช่นเดียวกับเมืองโบราณครับ ที่นี่ค่าเข้าแพง แต่คุ้ม และยังคงมีการสร้างเพิ่มเติมต่อมาเรื่อยๆ คงเว้นช่วงห่างอีกสักหลายๆ ปีค่อยกลับมาชมอีกทีครับ (เพราะแพง) ที่นี่อยู่ในพัทยา สามารถไปต่อที่เที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆได้อีกเพียบเลยนะครับ และเป็นการยืนยันว่าฝรั่งรัสเซียอยู่ในพัทยาเยอะมากจนต้องมีไกด์รอบภาษารัสเซียขึ้นมาต่างหาก


Create Date : 20 พฤศจิกายน 2565
Last Update : 20 พฤศจิกายน 2565 9:48:36 น. 38 comments
Counter : 862 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเนินน้ำ, คุณ**mp5**, คุณหอมกร, คุณtoor36, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณSleepless Sea, คุณกะว่าก๋า, คุณเริงฤดีนะ, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณสองแผ่นดิน, คุณนายแว่นขยันเที่ยว, คุณSweet_pills, คุณhaiku, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณกิ่งฟ้า, คุณRain_sk, คุณkae+aoe, คุณดอยสะเก็ด, คุณNENE77, คุณอุ้มสี, คุณเจ้าหญิงไอดิน, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก


 
สวยงามมากและมีความหมายดีด้วยค่ะ


โดย: เนินน้ำ วันที่: 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา:10:29:13 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา:11:00:45 น.  

 
สวยงามมากขอบคุณที่นำมาฝากกันจ้าชีริว

โดย: หอมกร วันที่: 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา:14:09:22 น.  

 
มาตอบที่พูดคุยก่อนละกันครับ มันยาวเกิน

สมัยปี 2550 สมัยนั้นผมไปในเมืองที่ได้ชื่อว่าเป็นแค่เมืองระดับ "นคร" เมืองระดับมหานครของจีนมี 4 แห่ง (ปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ เทียนจิน และฉงชิ่ง) ต้องทำความเข้าใจในจุดนี้ก่อนว่า ประเทศจีนมันแบ่งการปกครองเป็นมณฑล แต่ละมณฑลจะมีเมืองหลวงของแต่ละมณฑล (เมืองเอก) เราคนไทยไปเรียนก็จะไปอยู่ตามเมืองหลวงของแต่ละมณฑล จากที่ได้ยินมาเมืองหลวงของแต่ละมณฑลนั้นเจริญกว่าเชียงใหม่ เมืองอันดับสองของไทยที่มีวง CGM48 ตั้งอยู่มาก

ผมไปอยู่มณฑลยูนนาน เมืองคุนหมิง ถ้าพูดให้เห็นภาพเป็นรูปธรรมในเรื่องของความเจริญ ก็เจริญกว่าเชียงใหม่แต่ยังไม่เท่ากรุงเทพฯ ครับ (กทม.เมืองระดับมหหานคร) การคมนาคมสะดวก สนามบินดีกว่าเชียงใหม่ มีห้างสรรพสินค้า มีย่านการค้า มีแหล่งท่องเที่ยวที่บริการรถสาธารณะเข้าถึงได้ง่าย มีย่านขายของเก่า ย่านแบบจัตุจักรก็มี แต่ไม่มี 7-11 นะ

ผมพูดคุยกับเพื่อนที่แต่งงานกับคนท้องถิ่นแล้วอยู่ที่นั่น (คนรัสเซีย) เมืองมันเจริญขึ้นทุกปีอย่างเห็นได้ชัด จนผมไปดูคลิปที่มีคนเดินในตัวเมือง ผมจำทางแทบไม่ได้แล้ว เขาเดินจากจุดที่เรารู้จักในตอนแรก พอรู้ตัวอีกทีเขาเดินมาถึงในจุดที่เรารู้จักอีกที่แล้ว มันเจริญขึ้นแต่ก็ยังรักษาในเรื่องของพื้นที่สีเขียว (เรื่องนี้ต้องชื่นชมเขา) เขาทำได้ดี


ในส่วนของผู้นำเขา ผมแปลกใจอาจารย์ที่เคยสอนผม ว่าทำไมแกยังไม่โดนทางการลากไปยังค่ายกักกัน ยิ่งยุคของผู้นำสียิ่งน่าจะมีโอกาสโดน แต่แกก็เคยพูดให้เราฟังว่า ที่กล้าเล่าเรื่องต่างๆ ในจีนให้ฟังเพราะเห็นว่าพวกเราเป็นนักศึกษาต่างชาติ คนจีนด้วยกันเองเขากล้าพูดด้วยแค่ไม่กี่คนเท่านั้น ต้องซี้กันจริงๆ ไม่งั้นคงไม่กล้าพูด ไปกินข้าวด้วยกันในร้านอาหารยังสั่งปิดห้องเลยจะได้คุยกันได้สะดวก (ถ้าคนที่เปิดประตูเข้ามาในห้องเป็นสันติบาลนี่ฮาไม่ออกเลย โดนรวบไปหมดแน่)

ยุคของผู้นำหูจิ่นเทา ผมว่าแกเดินเกมระหว่างประเทศได้ฉลาด ที่เน้นเรื่องซอฟต์พาวเวอร์ อันที่จริงในเรื่องของฮาร์ดพาวเวอร์แกก็มี แต่ไม่แสดงออกมากนัก จริงๆ พรรคคอมมิวนิสต์มันก็มีหลายสายในนั้น พอหมดวาระของหูจิ่นเทา แล้วผู้นำสีขึ้นเท่านั้นแหละพี่แกเล่นฮาร์ดพาวเวอร์แบบเอ็กซ์ทีมก็เละสิครับ เริ่มจากกรณีฮ่องกงนี่แหละ พูดกันตรงๆ เลยแกทำลายสิ่งที่เติ้ง เสี่ยวผิงทำมาตลอดทั้งชีวิตเลยนะครับ สัญญาหลังคืนฮ่องกง ฮ่องกงจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปอย่างน้อย 50 ปี นี่กลายเป็นผ่านไปยังไม่ถึงครึ่งทางจะเปลี่ยนแปลงและควบคุมแบบเบ็ดเสร็จเสียแล้ว ยังไม่รวมกรณีไต้หวันที่ฮึ่มๆ กันประจำ มีการซ้อมรบแบบข่มขู่ พูดถึงไต้หวันในการประชุมเอเปคที่ผ่านมารัฐไทยเราก็ทำเรื่องงามหน้าไว้เหมือนกัน มันจะมีธงชาติแล้วจะมีชื่อประเทศ ใต้ธงของไต้หวันไม่มีชื่อครับ ผมดูข่าวในทวิตเตอร์คนไต้หวันมีเคืองเล็กๆ นะ แรงงานไทยทำงานไต้หวันเยอะกว่าทำงานในจีนนะเออ ควรคิดถึงผลปรโยชน์คนไทย หรือรักษาหน้าคนไทยในไต้หวันบ้าง ไม่ใช่คิดแต่จะเอาใจประเทศเวสไต้หวัน


ซีโร่โควิดอย่างที่ผมพูดไปแล้วว่านโยบายนี้มันผิดพลาด ดีที่รัฐไทยยังไหวตัวทัน ถ้าตามรอยไทยจะเกิดสงครามกลางเมืองครับ นอกเสียจากว่ารัฐไทยจะกล้าพอที่จะปราบอย่างเบ็ดเสร็จ ผมตามข่าวจากทวิตเตอร์จริงๆ ไม่รู้ทำไมอยู่ดีๆ ก็เกิดอยากรู้สถานการณ์ในประเทศจีน เลยหาข้อมูลในทวิตเตอร์ เข้าไปดูเท่านั้นแหละ แทบไม่ได้นอนเลย ผมสปอยคุณชีริวก่อนก็ได้ ลองเอาคำว่า 封控 คำนี้คือล็อคดาวน์ ไปเซิร์จในทวิตเตอร์ดูนะครับ แม้คุณจะฟังไม่ออกว่าเขาพูดอะไร แต่แค่เห็นคลิปก็น่าจะเดาสถานการณ์ภายในได้ระดับหนึ่งโดยไม่ต้องพึ่งความสามารถทางภาษา

ในช่วงก่อนมีโควิด ผมโชคดีอย่างนึงที่ตอนนั้นไปเหมาซื้อหน้ากากอนามัยมาได้ ที่ผมซื้อมาเพราะจะใช้ป้องกัน PM2.5 ซื้อมาจากร้านขายของญี่ปุ่นมือสอง แต่ก็มีพวกของมือ 1 ขายด้วย ซื้อมาได้แบบ 5 กล่อง แถม 1 กล่อง (100 ชิ้น/กล่อง) ใช้ของญี่ปุ่นเลย พอข่าวเรื่องโรคเริ่มระบาดจะไปซื้อเพิ่มเผื่อคนในบ้าน ปรากฎว่าหมดแล้วหาซื้อเพิ่มไม่ได้แล้ว นึกภาพไม่ออกว่าถ้าตอนนั้นไม่ได้ซื้อไว้คงมีไม่พอใช้แน่ๆ ภท.งามหน้าหลายเรื่องครับ ล่าสุดก็สำเร็จแล้วนะ เด็กสูบกัญชากันสนุกเลย


ศรัทธาที่พังทลายแล้วก็ให้มันผ่านไป เติ้ง เสี่ยวผิง แกพูดถูก ทำถูกด้วยที่สมัยก่อนกำหนดให้ผู้นำจีนมีวาระแค่ 2 สมัยเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดลัทธิบูชาตัวบุคคล พูดไปแล้วก็น่าขำแต่ก่อนผมอาจเป็นสลิ่มโดยที่ไม่รู้ตัวก็ได้ (ฮ่าๆๆ)


เรื่องเอากรรไกรตัดผม ทางเอเชียหลายๆ ประเทศก็ยังคงโดนกดทับด้วยระบบอำนาจนิยม ผมขำตอนคุยเรื่องนี้กันในห้องเรียนวิชาวัฒนธรรม โดยเอาวัฒนธรรมของแต่ละชาติมาเปรียบเทียบกัน ทางยุโรปก็มีครับครูสามารถเอากรรไกรมาตัดผมนักเรียนได้ แต่ก็ต้องพร้อมที่จะไปขึ้นศาล และเข้าเรือนจำเช่นกัน คุณมีสิทธิทำได้ครับแต่ก็ต้องยอมรับผลที่จะตามมาให้ได้เช่นกัน พวกเขาไม่ถือนะไม่คิดต่อต้านด้วยคุณอยากทำทำเลย เท่าที่เขาเล่า ยุโรป อเมริกา จะเป็นแนวนี้ครับ จริงๆ เขาไม่สนใจหรอกมันไม่ใช่เรื่องของเขานอกจากครูมันบ้า มีแต่ครูบ้าเท่านั้นที่ทำเรื่องที่ไม่ใช่หน้าที่ของตน

ที่ญี่ปุ่นมีเคสประหลาด เคยมีการฟ้องร้องเป็นข่าวลงในเว็บ Akibatan ของไทยด้วย เรื่องนี้น่าจะมีมานานแล้วแต่สมัยก่อนมันไม่เป็นข่าวต่างจากสมัยนี้ คือนักเรียนผมสีน้ำตาลธรรมชาติ แต่มันออกน้ำตาลทองสว่างเกินไป ครูก็กดดันให้นักเรียนย้อมผมเป็นสีดำครับ แต่ทีนี้กฎของโรงเรียนห้ามนักเรียนย้อมสีผม เขาพยายามอธิบายให้ครูฟัง ครูก็ไม่ฟัง เขาจะทำอย่างไรล่ะก็กฎห้ามย้อมผม ถ้าเขาย้อมผมก็หมายความว่าเขาทำผิดกฎโรงเรียน แต่ถ้าไม่ย้อมก็เจอครูกฎดัน ก็ฟ้องศาลสิครับให้ศาลตัดสินไปเลยง่ายดี เคสที่เขาเล่าให้ฟังศาลตัดสินให้ครูชดใช้เงินที่พูดจาไม่ดีให้เขาครับ ประเทศโลกที่หนึ่งก็ยังมีครูเรื้อนๆ แต่มันเอาผิดครูเรื้อนๆ ได้ต่างจากประเทศโลกที่สามครูยังไงก็ไม่ผิด ข่มขืนนักเรียนก็ไม่ผิด ข่าวก็มีให้เห็นเยอะแยะ ซ้ำร้ายนักเรียนที่เป็นเหยื่อต่างหากที่ผิด เพราะทำให้โรงเรียนเสื่อมเสียชื่อเสียง

เกาหลีดีกว่าเดือดไม่แพ้กัน ผมไม่รู้มันโม้รึเปล่านะ เขาเล่าว่าเขาผมยาว เขากับเพื่อนก็โดนครูเอากรรไกรไล่ตัดผม ตอนเย็นเลยไปจัดหนักครูจับครูโกนผม (ครูผู้หญิง) โดนเชิญผู้ปกครองหมู่เลยครับ แต่ไม่เอาเรื่องอะไรเพราะกลัวโรงเรียนเสื่อมเสียชื่อเสียง รู้สึกเอเชียเป็นพวกหน้าบางนะ

ไทยแลนด์ เรื่องครูตัดผม ผมไม่กล้าพูดเพื่อปกป้องประเทศเราเลย เพราะมันมีคนยุโรปที่รู้จริงเรื่องประเทศไทยอยู่ เรียกได้ว่าเราพูดอะไรไม่ตรงกับที่มันรู้มามันขัดเราได้ เราต้องอธิบายมันในจุดที่ไม่ตรงกันตลอด แถมมันเสริมจากที่เราพูดได้ด้วย อีกอย่างมันก็ไม่มีเหตุผลอะไรที่ผมจะต้องพูดโกหก เพราะมันเป็นเรื่องจริง ซึ่งมาถึงตอนนี้ นับจากในชั่วโมงนั้นก็ผ่านมากว่า 15 ปีแล้ว แต่เรื่องครูกล้อนผมนักเรียนก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลย ด้อยพัฒนายังไงก็ยังคงรักษามาตรฐานไว้ไม่เปลี่ยนแปลง แม้ว่ากฎจะเปลี่ยนแปลงไปแล้วก็ตามแต่ครูก็มิได้นำพาเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา:16:02:56 น.  

 
แบบนี้ผมคงต้องปลอมตัวเป็นเด็กสูงไม่เกิน 110 ซ.ม. ซะแล้วจะได้เข้าฟรี (มันทำได้เหรอ?) สร้างไปเรื่อยๆ แบบเมืองโบราณเลย เรียกได้ว่าอัปแพทเรื่อยๆ สินะ

เพราะเป็นไม้นี่แหละ ผมว่าน่าห่วงว่ามันจะคงทนได้นานแค่ไหน ต่อให้อัดน้ำยาอะไรก็ตาม งานซ่อมบำรุงที่นี่น่าจะหนักไม่แพ้กันกับสร้างเลย

งานละเอียดมาก เดินตามไกด์แล้วต้องมาเก็บรายละเอียดอีกทีเลยล่ะครับ ถ้าดูจากแค่ในภาพผมชอบ โถงกลาง ครับโดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา:16:25:23 น.  

 
ผมน่าจะตกหล่นอะไรไปหน่อย จริงๆ ผมรับข่าวสารจากจีนหลายแหล่งเลยนะครับ อาจารย์วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ ก็เป็นอีกคนที่ผมติดตามผลงาน แกพึ่งออกผลงานใหม่ ไว้งานหนังสือคราวหน้าจะไปหวดหนังสือแกเข้ากองดอง

จีนภายนอกดูดี แต่ภายในค่อนข้างเละครับ (ความเห็นส่วนตัว) ยิ่งนโยบายซีโร่โควิดยิ่งจะทำให้จีนลำบากขึ้น ยังไม่นับเรื่องไม่ส่งเสริมเรื่องภาษาอังกฤษ/ การเดินทางไปเรียนต่างประเทศ น่าจะยิ่งทำให้จีนประสบปัญหาความยากลำบากในอนาคต คนจีนมองสียังไง ผมก็ไม่ทราบให้เดาก็น่าจะคล้ายคนเกาหลีเหนือมองคิมมั้งครับ รักผู้นำลองไม่รักสิจะเป็นไงบ้างคงมีแต่ฟ้าที่รู้ ขนาดอดีตผู้นำหูจิ้นเทายังโดนลากออกไปเลย ยุครุ่งโรจน์ของจีนผมมองว่ายุคของผู้นำหูจิ้นเทานี่แหละ

ผมขำคนจีนที่ออฟฟิสครับ คือทางจีนมันปิดกั้นข่าวสารได้ยอดเยี่ยมมาก น้องมันอายุแค่ 24 ปี คงไม่ทันเหตุการณ์เทียนอันเหมิน หรือแม้แต่แทงค์แมน มันไม่รู้ว่าเรื่องนี้เคยเกิดขึ้นในจีน มันตกใจมากเมื่อรู้เรื่องพวกนี้ เพื่อนมันอีกคนเห็นท่าทางมันคงคิดว่าน่าจะพอคุยเรื่องการเมืองจีนกับมันได้ เดินมายอกมันว่า เอ็งอยู่ต่างประเทศต้องดูพวก ยูทูป ข่าวของต่างประเทศ แล้วจะได้เห็นอะไรสนุกๆ อีกเยอะ มันทำหน้าเหมือนเห็นผี ตกใจมาก แต่ขณะเดียวกันท่าทางมันก็เหมือนได้ของเล่นใหม่


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา:16:45:33 น.  

 
สวัสดีครับ คุณซีริว

มาชม ปราสาทสัจธรรม ด้วยครับ
สวยมากครับ เห็นกี่ครั้งก็ต้องชื่นชมในความละเอียดของงาน
ที่เป็นงานไม้ทั้งหมด เหมือนเป็นสิ่งมหัศจรรย์ชิ้นหนึ่งเลยครับ
ขอบคุณที่แวะไปทักทายครับ


โดย: Sleepless Sea วันที่: 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา:18:04:06 น.  

 
พี่ก๋าอยากไปที่นี่ครับ
ยังไม่เคยไป
น่าทึ่งมากๆ
ฝีมือระดับนี้
ในอนาคตถ้ารักษาอาคารไว้ได้ในสภาพที่ดี
ก็จะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนจริงๆครับ

ต้องใช้เงินขนาดไหนน้อ
ถึงสร้างงานระดับนี้ออกมาได้

concept ก็สุดยอดมากๆโดย: กะว่าก๋า วันที่: 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา:20:00:15 น.  

 
ตามมาเที่ยว ชมภาพด้วยครับ
ที่นี่ยังไม่เคยไปครับ
อลังการงานสร้างมากครับ
มีสวรรค์และโลก
นรกมีด้วยไหมครับ(สัจธรรมที่ 3 - ทุกคนล้วนต้องตาย)
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา:21:03:34 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

ขอบใจที่ไปอ่าน เที่ยวเบตง ตอน 2 ต่อจ้ะ ถ้าชีริวจะไป ไม่ต้อง
รอเรื่องผู้ก่อการร้ายสงบหรอก จ้ะ ไปกับทัวร์ก็ปลอดภัย จ้ะ เพื่อนที่
ปัตตานีบอกว่า อย่าเดินทางกลางคืน ซึ่งทางทัวร์ ตลอดระยะเวลาที่
ไปเที่ยวนั้น เดินทางกลางวันตลอด กลางคืนก็พักโรงแรมและเข้าโรงแรมไม่เกินห้าโมงเย็นทุกวัน จ้ะ ใช้ทัวร์เที่ยวไทยด้วย ราคาประมาณ ห้าพันบาทเท่านั้น ได้นั่งเครื่องบินด้วย

บล็อกวันนี้ของชีริว เป็นบล็อกที่มีเรื่องราวน่าสนใจมาก จ้ะ
ตั้งแต่ชื่อ "ปราสาทสัจธรรม" ที่จริง ครูว่า ครูเคยมาน่าจะประมาณ
ปี 37 หรือ 39 ตอนที่มา ผอ.โรงเรียนเขาพาครูมาทัศนศึกษา
ดูเหมือนมาฟรีด้วย แต่การก่อสร้างไม่มากมายเหมือนที่เธอนำเสนอมา ตอนที่ครูไปทัศนศึกษายังมีเป็นโครงร่างอยู่ ไม่มีรายละเอียด
เวลาผ่านไป เกือบ 30 ปี กลายเป็นปราสาทสัจธรรมอย่างอลังการ
มากจริง ๆ สวยงาม ประณีต แสดงถึงช่างฝีมือของไทยเรานี่ยอด
เยี่ยม หาชาติใดมาเทียบได้ยากจริง ๆ นะ
เธอถ่ายรูปทุก ๆ จุด ของตัวปราสาท พร้อมคำอธิบาย ได้
เห็นรูปเจ้าของที่เป็นผู้สร้างปราสาทสัจธรรมด้วย คือ คุณเล็ก และภรรยา คุณประไพ ท่านเจ้าของปราสาทสัจธรรม ต้องรวยมากและ
มีความศรัทธาในพระพุทธศาสนามากทีเดียว นี่ผ่านมากหลายสิบปี
ก็ยังมีการสร้างเสริม เติมแต่งไปเรื่อย ๆ ครูก็อยากไปชมอีกสักครั้ง
นะ ราคาค่อนข้างแพง แต่สำหรับผู้ชื่นชมและมีความรู้เรื่องศิลปะ
ก็ต้องบอกว่า ไม่แพง แน่นอน จ้ะ

โหวดหมวด ท่องเที่ยวโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา:21:31:22 น.  

 
ตระการตาค่ะน้องชีริว
กว่าจะแกะสลักแต่ละส่วนแต่ละชิ้นได้ ใช้ทั้งใจ แรงงานและเวลานะคะ
การก่อสร้างไม่ใช้ตะปูแม้แต่ตัวเดียว
เป็นสถาปัตยกรรมและงานศิลปะที่ทรงคุณค่า
น่าภูมิใจที่มีสถานที่แห่งนี้ในบ้านเรา
ขอบคุณน้องชีริวที่พาเที่ยวค่ะ

เมนูที่ใส่น้ำมะขามเปียก พี่ต๋าก็ชอบบีบมะนาวด้วยค่ะ
อย่างแกงส้มก็ด้วย
ขอบคุณกำลังใจนะคะน้องชีริว


โดย: Sweet_pills วันที่: 20 พฤศจิกายน 2565 เวลา:23:54:04 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 21 พฤศจิกายน 2565 เวลา:4:38:50 น.  

 
ค่าเข้าชมแรงไปนะ 555 สำหรับคนไทย... แต่ศิลปที่สร้างขึ้นมา
ใช้ไม้สักแกะสลัก ตากแดดให้แห้งป้องกันแมลงมิให้กัดกิน
ผมชอบไปนั่งพิงเสา มองไปข้างบนเพดานเสาเงียบ ๆ นึกถึง
คุณเล็กที่คิดริเริ่มมาตี้งแต่เมืองโบราณสมุทรปราการ ท่านริเริ่ม
เพราะใจรักไม่ได้คิดผลประโยชน์ตอบแทนเป็น "เงิน"

...
เดินไปชมแล้วสังเกตเขาไม่ใช้เหล็กอะไรให้เห็นเลย คงเหมือน
บนเรือประมงน๊อตยึดไม้กับเรือใช้ทองเหลือง... ที่พัทยาความเค็ม
ของไอน้ำทะเลมาก เขาน่าจะใช้สลักไม้แทน

เข้าดูแล้วคุ้มครับ........เหมือนเราไปดูพุกามหรือบากันจะเห็น
เจดีหลายพันองค์เยอะ สร้างไปทำไม 555 แต่ตอนนี้คนเริ่ม
รู้แล้วว่าอะไร


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 21 พฤศจิกายน 2565 เวลา:5:47:17 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว ขอบคุที่ไปให้กำลังใจบล็อกก๋วยเตี๋ยวไก่นะคะ

ตามมาชมปราสาทสัจธรรม ชลบุรี ต้องร้องว่า โอ้โห ..เลยค่ะ สวยงามอลังการงานสร้างมาก ศิลปะการแกะสลักประณีตงดงามละเอียดยิบ สวยไปทั้งปราสาทเลยค่ะ ขอบคุณที่นำมาให้ชมและได้รู้จักนะคะ พี่กิ่งไม่เคยรู้มาก่อนเลยค่ะที่เมืองทะเลชลบุรีจะมีปราสาทสวยงามแบบนี้ตั้งอยู่ให้ผู้คนเข้าชม ต้องนับถือผู้ก่อตั้งจริงๆค่ะแสดงถึงใจรักมากจริงๆถึงทำได้ขนาดนี้นะคะ เห็นในภาพของน้องซีริวยังสวยขนาดนี้ถ้าได้ไปเห็นของจริงจะสวยขนาดไหนนะคะพี่กิ่งขอชื่นชมจากใจจริงๆค่ะและขอบคุณน้องซีริวด้วยนะคะที่แบ่งปันสิ่งดีงามให้เพื่อนบล็อกค่ะ สุดยอดจริๆ

แต่พี่กิ่งคงไม่สามารถไปชมได้นะคะได้ชมในบล็อกน้องซีริวก็พอใจแล้วค่ะ อิอิ

โหวต Travel Blogโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 พฤศจิกายน 2565 เวลา:8:13:53 น.  

 
ผมนี่ตกใจหนักและแรงส์ ที่มีไกด์ภาษารัสเซีย ด้วย
ค่าเข้าชมจัดว่าแพงนะครับ มุมที่ไม่ชอบ หวังว่า
กลับไปชมใหม่ในครั้งหน้า เขาเอาออก ดูแล้วขัดๆ
ไม่เข้ากับบรรยากาศศิลปะจริงๆครับ


โดย: ทั่นขุน (Rain_sk ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2565 เวลา:8:29:48 น.  

 
ฮ่าๆๆ จีนเรื่องมันเยอะครับ แต่ละเมืองมันก็ต่างกันด้วย แต่ยังไงก็ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดช่วงหนึ่งในชีวิตเลย

คุณชีริวได้เล่นเกมทายผลบอลกับทางพันทิปมั้ย? ผมแทงแบบหมดตัวไป 2 ครั้งละ


คู่เนเธอร์แลนด์ เหลือให้แทงแค่ 150k ผมใส่เนเธอร์แลนด์หมด ส่วนเศษๆ ที่เหลือไปใส่เวลส์คู่ตีสองครับ (คู่นี้ไม่ดู)


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 21 พฤศจิกายน 2565 เวลา:22:35:39 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริว

จริงครับ
เดี๋ยวนี้คนเราชอบทำคลิปแแปลกๆ
หรือเสี่ยงอันตราย ทำร้ายสัตว์
พอโดนด่าก็บอกว่าไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน
แปลกจริงครับ 5555โดย: กะว่าก๋า วันที่: 22 พฤศจิกายน 2565 เวลา:5:01:55 น.  

 
ขอบคุณจ้า
เล่นเกมส์บอลพันทิปเหมือนคุณต่อ
แต่ไม่ชอบแทงหมดตัวกลัวหมดเครดิตโดย: หอมกร วันที่: 22 พฤศจิกายน 2565 เวลา:10:48:06 น.  

 

สวยงามละเอียดอลังการณ์มากไปค่ะ
ยังไม่เคยมาเหมือนกัน
ต้องยกให้อย่างน้อยคนึ่งวันนะคะ
จะได้ชื่นชมความงามให้ซะใจ

สงสัยๆจะมีกลิ่นไม้ หรือกลิ่น air refresher ไหมเนี่ยะ!!

ต้องมีสักวันต้องมีสักวัน
ได้เข้ามาชื่นชมความงาม


โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 22 พฤศจิกายน 2565 เวลา:16:31:21 น.  

 
คนทางยุโรปน่าจะชอบกันมาก วันที่คุณชีริวไปมีนักท่องเที่ยวยุโรปเยอะมั้ย?

เคยได้ยินข่าวไม่ค่อยดีของที่นี่แต่ไม่เกี่ยวกับที่นี่นะ มันคาบเกี่ยวคือ ที่นี่ถ้าไปไม่มีรถส่วนตัวลำบากมาก คนที่ไปเองโดยรถสาธารณะโดนฟันเละเลย


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 23 พฤศจิกายน 2565 เวลา:14:36:55 น.  

 
ถ้าซื้อก่อนเมื่อสองปีที่แล้ว
ก็คงไม่มีเรื่องราวแบบในวันนี้นะครับ
ทำให้อะไรมันดูจวนเจียน จวนตัว และฉุกละหุกมาก
แถมยังต้องมาทะเลาะกันอีกว่าใครจ่ายมากจ่ายน้อย
ใครจะถ่ายช่องไหนยังไง

จะเอาแต่บารมีลุง
เรียกเจ้าสัวมาจ่ายตลอด
เจ้าสัวก็เพลียนะครับ
เผลอๆต้องมาแอบขึ้นราคาสินค้าตัวเองหลายรอบเลย
กว่าจะได้เงินส่วนนี้คืนมาโดย: กะว่าก๋า วันที่: 23 พฤศจิกายน 2565 เวลา:22:30:40 น.  

 
น้องชีริวพูดถึงต้มจืดมะระหมูสับ พี่ต๋าชอบด้วยค่ะ
ไม่ได้ทำนานแล้ว คงต้องทำเร็วๆนี้แล้วค่ะ

แกงจืดถ้าเป็นกับข้าวเดี่ยวๆเหมือนยังไม่ลงตัวนะคะ
อย่างน้อยมีกับข้าวอื่นเป็นเมนูง่ายๆอย่างเมนูไข่ก็ยังดี

ขอบคุณน้องชีริวมากค่ะสำหรับกำลังใจ
ราตรีสวัสดิ์นะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 23 พฤศจิกายน 2565 เวลา:23:17:17 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 24 พฤศจิกายน 2565 เวลา:5:24:15 น.  

 
แค่ชื่อก็น่าสนใจแล้ว "ปราสาทสัจธรรม"
สุดยอดของงานศิลป์จริงๆ
สวยงามละเอียดและปราณีตมาก

แต่ค่าเข้าแพงไปนะกับยุคนี้แต่ก็ควรค่ากับการเข้าชมโดย: NENE77 วันที่: 24 พฤศจิกายน 2565 เวลา:8:09:47 น.  

 
ตามมาเที่ยวต่อ
ปราสาทสัจธรรม
งดงาม


โดย: อุ้มสี วันที่: 24 พฤศจิกายน 2565 เวลา:9:20:11 น.  

 
คู่อาเจน ผมหมดไป 5M วันแรกได้ทุกคู่เล่นแบบอัดหมดตัว ได้ชิปมาเยอะ เมื่อวานรถผ้าป่าคว่ำอีกครั้งเยอรมันฉานนนน โดนไป 400k เลยครับ

จีนคนไปปักกิ่งเป็นส่วนมาก ผมไปสมัยเด็กๆ เลย สมัยนั้นจีนดูยากจนกว่าไทยเยอะ ที่ปักกิ่งมีทะเลสาบคุนหมิง คือเขาไปจำลองทะเลสาบเตียนฉือในคุนหมิงไว้ที่นั่น ที่ทะเลสาบเตียนฉือชอบมีคู่แต่งงานไปถ่ายภาพพรีเวดดิ้ง ถ้าชอบแนวธรรมชาติป่าเขาเที่ยวจีนผมว่าโอเคเลย ที่สำคัญขาต้องแข็งแรงเพราะเดินเยอะ ถ้าไม่ใช่แนวนั้นก็น่าเบื่อ ที่น่าเบื่ออีกอย่างคือร้านตีหัว เคยซื้อทัวร์ในจีนแล้วไปกับเพื่อนต่างชาตินี่แหละ มีเข้าร้านตีหัว พวกเราแต่ละคนก็ร้ายไม่ซื้อไม่ฟัง เดินออกคือเดินออกมีโวยวาย เจอพวกเราขู่กลับ "ต้องแจ้งตำรวจมั้ย"

อาจารย์บางคนก็กล้าพูดเรื่องรัฐบาล แต่บางคนแค่ยิ้มๆ แล้วเฉไฉเปลี่ยนเรื่องเลยก็มีครับ จีนประวัติศาสตร์มันยาวนาน ผมพึ่งเรียนรู้วิธีการศึกษาประวัติศาสตร์มาว่า ถ้าอยากศึกษาให้สนุกให้เทียบช่วงปี ค.ศ ในยุคของประเทศที่เราศึกษา เปรียบกับประเทศไทย เราจะได้เห็นพัฒนาการของทั้งสองประเทศพร้อมๆ กัน

ลืมเรื่องโรงงานหน้ากากอนามัยของ cp ไปเลย ผมเข้าใจแบบนี้ว่าคนในยุคปัจจุบันไม่ค่อยมีทีวีแล้ว มีก็ไม่ติดจาน ส่วนมากรับสัญญาณผ่านอินเทอร์เน็ตมากกว่า (ทีวีห้องผมก็แบบนั้นเอาไว้ดึงสัญญาณจากโทรศัพท์เป็นหลัก กับเล่นเกมถ้าจะดูเป็นช่องๆ ต้องลงมาดูที่ห้องรับแขก) มันเลยเกิดปัญหา แต่ไม่ว่าปัญหามันจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ มันสะท้อนให้เห็นถึงการทำงานที่ด้วยประสิทธิภาพลงเรื่อยๆ ของประเทศนี้ จากแต่เดิมที่เราไม่เคยต้องมาคิดกังวลเรื่องพวกนี้กลับต้องมากังวล ล้าหลังลงทุกวัน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 24 พฤศจิกายน 2565 เวลา:9:36:40 น.  

 
สวัสดียามเช้าครับ


โดย: **mp5** วันที่: 25 พฤศจิกายน 2565 เวลา:9:56:58 น.  

 
อ.เฉลิมชัยโวยวายแรกๆ มันมีอิมแพ็คนะจำได้เรื่องทัวร์จีน หลังๆ บ่อยเกินมั้งคนเลยชิน อาจารย์แกน่าจะได้เรียนรู้บ้างจากเหตุการณ์นี้ แต่ถ้าไม่ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มก็ไม่รู้จะพูดยังไง

ล่าสุดมีความเคลื่อนไหวเพิ่มแล้ว
https://twitter.com/MatichonOnline/status/1595749928814321664


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 25 พฤศจิกายน 2565 เวลา:14:40:25 น.  

 
รายละเอียดยอดเยี่ยมค่ะ


โดย: เจ้าหญิงไอดิน วันที่: 25 พฤศจิกายน 2565 เวลา:20:15:09 น.  

 
ทายผลบอล ผมเจ๊งแล้วครับ ตอนนี้รับเครดิตวันละ 100000 ทายไปงั้นๆ หมดตัวแล้วเมื่อวาน


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 26 พฤศจิกายน 2565 เวลา:9:59:44 น.  

 
สวยงาม น่าไปครับ


โดย: เจ้าสำนักคันฉ่องวารี วันที่: 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา:7:07:10 น.  

 
เห็นทีมงานบล็อกเอาบล็อกนี้ไปโปรโมตด้วย


โดย: โลกคู่ขนาน (สมาชิกหมายเลข 7115969 ) วันที่: 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา:15:22:01 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

ขอบคุณสำหรับกำลังใจบล็อกแครอลนะครับ
ขออภัยแวะมาคุยช้าครับ

ตามมาเที่ยวชมปราสาทสัจธรรม สวยมากเลยครับ
ด้านในก็งาม งานละเอียดมาก
ผมเห็นเพจBG แชร์บล็อกนี้ด้วยเช่นกันครับ

ส่วนตัวว่าโซนที่มีภาพของผู้ก่อตั้งมาติด ผมก็ว่าเป็นการดีนะ
แต่ใจอยากให้ทีมงานจัดทำที่วางพวงมาลัยแยกไว้ด้านหน้ารูปปั้น
แทนการไปแขวนที่มือน่ะครับ
โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 28 พฤศจิกายน 2565 เวลา:23:11:23 น.  

 
ผมเคยไปที่นี่มาเมื่อหลายปีก่อน รู้สึกว่าจะมีเรือโบราณด้วยใช่มั๊ยครับ คือไม่ได้สนใจรายละเอียดลึกแบบคุณชีริวเลยครับ เหมือนตอนนั้นรีบเดิน รีบกลับ ไปกับคณะทัวร์นะครับ พอมาดูภาพที่คุณชีริวถ่ายสวยมาก ๆ ครับ ของดีบ้านเราสวยไม่แพ้ชาติใดในโลกเลยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 29 พฤศจิกายน 2565 เวลา:12:41:30 น.  

 
สวัสดีค่ะน้องซีริว แวะมาชมปราสาทอีกครั้งค่ะ สวยงามจนไม่รู้ว่าจะบรรยายได้อย่างไรถูกนะคะ คือลายละเอียดเยอะมากละเอียดอ่อนไปทุกจุดเลยค่ะ

ศิลปะเมืองเหนือลายยังไม่ละเอียดมากมายขนาดนี้เลยค่ะชอบมากโดย: กิ่งฟ้า วันที่: 3 ธันวาคม 2565 เวลา:17:31:02 น.  

 
แวะมาที่นี่อีกครั้ง ไม่รู้บอลโลกคราวนี้มันบ้าอะไรกัน จอดำดูไม่ได้แล้ว ไม่เป็นไร คู่ที่พอดูได้ดูเถื่อนเอาก็ได้ ไม่เคยเจอบอลโลกครั้งไหนแย่เท่าครั้งนี้มาก่อนเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 ธันวาคม 2565 เวลา:12:11:20 น.  

 
ห้ะ! อะไรนะ! นี่เป็นตอนที่ 2 แล้ว แสดงว่า...
ตอนที่ผมไม่อยู่เนี่ย ชีริวอัพ 2 บล๊อกเลยเหรอเนี่ย ขยันจริง ๆ
^
^
(ชีริว: ใช่ที่ไหนกันล่ะ แกดองบล๊อกนานกว่าชาวบ้านตะหาก)


เดี๋ยวผมย้อนอ่านตามลำดับละกันครับ แหะ ๆ ^^"


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 6 ธันวาคม 2565 เวลา:14:32:27 น.  

 
ปราสาทสัจธรรม งดงามสมคำร่ำลือจริง ๆ ครับ
ถ้าพูดถึงเรื่องงานฝีมือที่เอามาผสานเป็นงานศิลปะนี่สุดยอดจริงครับ
แต่ถ้าให้พูดถึงคอนเซ็ปต์เรื่อง "สัจธรรม" ผมอ่านแล้วยังงง ๆ อยู่
เหมือนตอนคิดหัวข้อแต่ละอย่างไม่ได้สัมพันธ์กันเท่าไหร่
แต่ก็นะ ผู้ที่มาเยี่ยมชมส่วนมากน่าจะสนใจงานไม้แกะสลักอันวิจิตรพิสดาร
มากกว่าคติธรรมสัจธรรมหรือเปล่า อันนี้ผมก็ไม่รู้เหมือนกัน ^^"

แต่ไม่ว่าจะชมแบบไหน แค่เดินให้ทั่วปราสาทก็คุ้มค่าตั๋วแล้วล่ะครับโดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 8 ธันวาคม 2565 เวลา:19:18:40 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 88 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ถนนตะพาบ#318
พิพิธภัณฑ์ช้างเอราวัณ
ปราสาทสัจธรรม
เมืองโบราณ
The Platform


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.