Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2563
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
8 สิงหาคม 2563
 
All Blogs
 
เที่ยววัดริมน้ำสะแกกรังเมืองอุทัยธานี


วันนี้พาเที่ยวอุทัยธานีกันครับ ทริปนี้ไปมาเมื่อวันที่ 6 ก.ค. ต้องการเที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ แต่ไปให้ไกลกว่าอยุธยา จังหวัดเหนืออยุธยาตั้งแต่อ่างทองไปถึงชัยนาทก็กวาดเรียบลงบล็อกหมดแล้ว ก็มาจบเอาตรงอุทัยธานีนี่แหละ

จุดขายของจังหวัดนี้คือลำน้ำสะแกกรัง มรดกโลกห้วยขาแข้ง และการเป็นถิ่นกำเนิดของพ่อ ร.1 ที่เที่ยวในโซนห้วยขาแข้งมีเยอะมากๆ จัดเป็นทริป 3 วัน 2 คืนได้เลยครับ ไว้หยุดยาวปลายๆ ปีอาจมีดื่มด่ำกับบรรยากาศป่าดงพงไพรอีกสักรอบ รอบนี้เที่ยวหุบป่าตาดอันเดียวก่อน ลงบล็อกก่อนหน้าไปแล้ว ส่วนบล็อกนี้เน้นตัวเมืองอุทัยครับ  

ด้วยความเป็นพื้นที่ป่าทำให้คนเข้ามาตั้งรกรากได้ยาก ประวัติศาสตร์ของอุทัยจึงไม่ได้ยาวนานเท่าจังหวัดข้างเคียงที่เป็นที่ราบ แม้จะมีร่องรอยการอยู่อาศัยของมนุษย์ก่อนประวัติศาสตร์หรือชุมชนสมัยทวารวดีในพื้นที่อุทัยบ้าง แต่ชุมชนขนาดใหญ่เพิ่งก่อตัวขึ้นแถบลุ่มน้ำสะแกกรัง บริเวณเมืองอุทัยธานีในปัจจุบันนี้ และถูกพัฒนาเป็นเมืองหน้าด่านในสมัยอยุธยานี้เอง

ดิ่งขึ้นมาตามถนนสาย 1 แล้วแยกเข้าสาย 333 เข้าตัวเมืองอุทัย จะเห็นยอดเขาสะแกกรังผงาดอยู่กลางเมือง บอกนักท่องเที่ยวให้รู้ว่า this is เมืองอุทัยธานีแล้วจ้าาา!


หมุดหมายแรกของทริปนี้คือวัดสังกัสครับ (อ่านว่าวัดสัง-กัด แต่บ้านผมชอบอ่านว่าวัดสัง-กั๊ด เพราะตลกดี) วัดสังกัสรัตนคีรี ตั้งอยู่เชิงเขาสะแกกรัง พระประธานคือหลวงพ่อพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปที่อัญเชิญจากสุโขทัยมาประดิษฐานที่วัดขวิดและย้ายมาวัดสังกัสในปี พ.ศ.2520 เป็นพระคู่บ้านคู่เมืองอุทัยธานี
 

จุดเด่นของวัดนี้คือบันไดขึ้นยอดเขาสะแกกรัง 449 ขั้น หลังวันออกพรรษา 1 วัน หลายวัดจะทำพิธีตักบาตรเทโว เพื่อระลึกถึงวันที่พระพุทธเจ้าเสด็จกลับจากการโปรดพระมารดาที่สวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ลงมาที่เมืองสังกัสสนคร แต่พิธีตักบาตรเทโวของวัดนี้โดดเด่นเหนือใครด้วยการให้พระสงฆ์กว่าห้าร้อยรูปลงมาจากบันไดนี้ เป็นพิธีใหญ่ระดับประเทศ และชื่อวัดสังกัสก็มาจากชื่อเมืองสังกัสสนครนั่นเอง


จะเดินขึ้นบันไดก็ย่อมได้ แต่อีกด้านนึงมีทางรถขึ้นไปถึงยอดเขาเลยครับ ไปทางรถดีกว่าจ้า~
 

 
บนยอดเขามีพลับพลาจตุรมุขประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก (ทองดี) 

บ้านสะแกกรัง เมืองอุทัยธานี เป็นบ้านเกิดของนายทองดี ซึ่งต่อมาได้เข้ารับราชการที่กรุงศรีอยุธยา และให้กำเนิดนายทองด้วง ซึ่งต่อมาได้ปราบดาภิเษกเป็นรัชกาลที่ 1 แห่งราชวงศ์จักรี แม้อุทัยธานีจะถูกขนานนามว่า "เมืองพระชนกจักรี" แต่ความเกี่ยวข้องกับราชวงศ์จักรีนั้นน้อยพอๆ กับสุนทรภู่กับระยองเลยครับ อยากให้จังหวัดนี้เน้นการมีผืนป่าที่สมบูรณ์ที่สุดในประเทศไทยและเป็นมรดกโลกอย่างห้วยขาแข้งมากกว่า

 

เดินจากที่จอดรถเข้ามา จะเห็นมณฑปประดิษฐานรอยพระพุทธบาท สร้างในสมัย ร.5 พร้อมบันไดทางขึ้นยอดเขา แต่ถูกไฟไหม้เสียหาย มณฑปหลังใหม่ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2498 แต่หลายอย่าง เช่นพระพุทธบาทและระฆังหน้ามณฑปก็ยังเป็นของเก่าสมัย ร.5 อยู่นะครับ มณฑปนี้ถูกสร้างตามความเชื่อให้สะกดฤทธิ์ของมังกรบนยอดเขาสะแกกรังไม่ให้อาละวาดทำลายเมือง แต่หลังวัดสังกัสจัดพิธีตักบาตรเทโวก็ถูกใช้เป็นสัญลักษณ์แทนสิริมหามายากุฎาคาร สถานที่ซึ่งพระพุทธเจ้าโปรดพระมารดา และบันได 449 ขั้นแทนเส้นทางเสด็จลงจากสวรรค์ไปยังวัดสังกัส ซึ่งก็เป็นตัวแทนของเมืองสังกัสสนคร


ขับมาทางตะวันออกเพื่อเข้าเมืองครับ ตัวเมืองอุทัยถูกขนาบด้วยภูเขาสะแกกรังและแม่น้ำสะแกกรัง แม้จะไม่มีอาคารสูงหรือห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ แต่เมืองอุทัยก็มีเรือนแพตลอดลำน้ำสะแกกรังเป็นเอกลักษณ์ให้นักท่องเที่ยวได้ยลชีวิตชาวแพปลูกพืช-เลี้ยงปลากลางแม่น้ำ


ตลาดเทศบาลเมืองอุทัยธานี อยู่หลังศาลหลักเมือง ขายช่วงเช้าและเย็น ตอนนี้สายแล้ว วายเรียบร้อยจ้า


ฝั่งตรงข้ามตลาดเทศบาลคือวัดอุโปสถ อีกหนึ่งแลนด์มาร์คที่คนเที่ยวอุทัยควรชมครับ


วัดอุโปสถ หรือวัดโบสถ์ สร้างในปี พ.ศ.2324 สมัยปลายกรุงธนบุรีและถูกต่อเติมสมัย ร.4-5 จะขับรถอ้อมเข้ามาก็พอได้อยู่ แต่วิธีเดินทางมาง่ายที่สุดคือจอดรถที่ตลาดเทศบาลแล้วข้ามสะพานข้ามแม่น้ำสะแกกรังเข้ามาครับ วัดไม่มีกำแพงล้อม เห็นสิ่งก่อสร้างต่างๆ ทั้งมณฑป โบสถ์ วิหาร และมหาสถูปสามยุค เด่นขึ้นมาเลย

 


มณฑปแปดเหลี่ยม มีลายปูนปั้นพระพุทธรูปปางถวายเนตร สร้างในปี พ.ศ.2442

 


วิหารที่มีลวดลายจิตรกรรมทั้งด้านนอกและด้านใน ถัดไปคือโบสถ์

 


ภายในวิหารประดิษฐานพระประธานปางห้ามญาติ

 


โบสถ์ประดิษฐานพระปางมารวิชัยห้าองค์

 
ภาพจิตรกรรมฝาผนังในโบสถ์และวิหารเป็นภาพพุทธประวัติ ฝีมือช่างสมัย ร.4

 
ขับลงมาทางใต้ผ่านห้าแยกวิทยุ ถนนศรีอุทัยเป็นถนนเลียบแม่น้ำสะแกกรัง จะผ่านวัดสำคัญเช่นวัดโรงโค วัดพิชัย และวัดท่าซุง ถัดจากแยกนี้ไปแยกนึงมีถนนคนเดินตรอกโรงยาทุกวันเสาร์ครับ (ผมไปวันจันทร์ อดจ้า!) 146


วัดธรรมโฆษก หรือวัดโรงโค สร้างต้นยุครัตนโกสินทร์ เป็นที่ถือน้ำพิพัฒน์สัตยาของข้าราชการเมืองอุทัย และเป็นลานประหารชีวิตนักโทษ อันนี้ไม่ได้อยู่ในแพลนแต่ขับรถผ่านเห็นซากอิฐแล้วอดใจไม่ไหว ต้องลงไปถ่ายครับ


วัดพิชัยปุรณาราม เป็นวัดเก่าแก่ของเมืองอุทัย เดิมชื่อวัดกร่าง


(รูปบน) โบสถ์มีภาพจิตรกรรมสมัย ร.6-7 แต่ปิดเข้าไม่ได้ครับ (รูปล่าง) วิหารก็ปิดเช่นกัน เป็นสถาปัตยกรรมสมัยอู่ทอง อายุราว 600 ปี ซึ่งเหลืออยู่เพียง 4 แห่งในประเทศไทย ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธชัยสิทธิ์สร้างในสมัยอู่ทองเช่นกัน

จากนั้นขับลงมาทางใต้ตามเส้นเลียบแม่น้ำสะแกกรังเรื่อยๆ เรามาปิดท้ายบล็อกนี้ด้วยวัดที่โด่งดังและใหญ่โตที่สุดของอุทัยธานีกันครับ... วัดท่าซุง!

วัดท่าซุง หรือวัดจันทาราม สร้างขึ้นในสมัยอยุธยา สมัยก่อนจะขนซุงล่องมาตามแม่น้ำสะแกกรังและแวะพักกันที่วัดนี้ จึงได้ชื่อว่าวัดท่าซุง และในสมัยพระนารายณ์วัดนี้เคยมีเจ้าอาวาสชื่อจันท์จนเปลี่ยนชื่อเป็นวัดจันทาราม แต่คนส่วนใหญ่ยังคงนิยมใช้ชื่อวัดท่าซุงอยู่ วัดท่าซุงได้รับการบูรณะในสมัย ร.1 โดยหลวงปู่ใหญ่ และต่อเติมส่วนขยายจนใหญ่โตในช่วงที่หลวงพ่อฤาษีลิงดำเป็นเจ้าอาวาส

หลวงพ่อฤาษีลิงดำ หรือพระราชพรหมยาน มีชื่อเสียงด้านกรรมฐานหยั่งรู้อดีตปัจจุบันและอนาคต เคยบวชเรียนที่วัดบางนมโค อยุธยา กับหลวงพ่อปาน และจำพรรษาที่วัดท่าซุงตั้งแต่ พ.ศ.2511 จนมรณภาพเมื่อ พ.ศ.2535 เดิมทีวัดมีพื้นที่ 7 ไร่ แต่ด้วยความโด่งดังของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ ทำให้ระดมทุนต่อเติมวัดจนขยายเป็น 290 ไร่ ไปถึงอีกฟากของถนน สามารถขึ้นสองแถวเอกชนวนรอบวัดรับส่งตามจุดต่างๆ หรือจะขับรถไปจอดเอาทีละจุดๆ ได้นะครับ ส่วนผมเดินเอาด้วยแรงศรัทธาและขี้เกียจหาที่จอดรถ รูทรอบวัดไม่รวมแวะก็ 2.5 กม. เหนาะๆจ้า ใช้เวลากับวัดนี้ไปชั่วโมงครึ่ง สิ่งก่อสร้างที่โด่งดังที่สุดคือวิหารแก้ว 100 เมตร และปราสาททองคำ แต่เดี๋ยวมาไล่ดูกันทีละจุดเท่าที่เดินถึงเลยครับ 119

 

 
 


ท้าวมหาราชทั้ง 4

 


มณฑปแก้ว มีพระสมณโคดมเป็นประธาน ด้านหน้าเป็นหุ่นขี้ผึ้งของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ

 


วิหารเก่า บรรจุอัฐิหลวงปู่ใหญ่ อดีตเจ้าอาวาสวัดนี้ พระประธานคือหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ที่เคยถูกโจรตัดพระเศียรไป ตอนนี้บูรณะปั้นใหม่แล้ว ผู้คนนิยมมาทำบุญห่มผ้าหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ที่นี่

 


อุโบสถเก่า เป็นโบสถ์มหาอุตม์ (มีทางเข้าทางเดียว) แม้ตอนนี้จะเลิกใช้ทำพิธีแล้วแต่เป็นที่เก็บพระพุทธรูปโบราณมากมาย ทั้งพระประธาน หลวงพ่อปราโภ และหลวงพ่อคามวาสี

 


ระฆังหลวงพ่อศักดิ์สิทธิ์ หน้าอุโบสถเก่า

 


วิหารหลวงพ่อ 5 พระองค์

 


ข้ามมาอีกฝั่งของถนนแล้วเดินผ่านวิหาร 100 ปี ทางฝั่งขวาจะเห็นปราสาททองคำ ประดับด้วยลวดลายไทยปิดทองและกระจก ด้านบนปราสาทเป็นซุ้มพระยืนแปดศอก สร้างในโอกาสในหลวง ร.9 ครองราชย์ครบ 50 ปี จึงได้ชื่อว่าปราสาททองคำกาญจนาภิเษก ด้านในมี 3 ชั้น แต่เปิดให้เข้าชมเฉพาะชั้นแรก

 


สุดลานธรรมคือ อาคารสมบัติพ่อให้ เป็นอาคารสีขาวประดิษฐานพระพุทธรูปปางห้ามญาติ

 


พระยืน 30 ศอก หรือหลวงพ่อเงินไหลมาเทมา ประดิษฐานหน้าหอพระไตรปิฎก หลวงพ่อฤาษีลิงดำสร้างไว้แก้บนที่หายป่วย

 


พระวิหารสมเด็จองค์ปฐม หรือพระพุทธเจ้าองค์แรกที่ตรัสรู้ มีนามว่าพระพุทธสิขี ซึ่งหลวงพ่อฤาษีลิงดำกรรมฐานเห็น สร้างด้วยโลหะผสมทองคำ เฉพาะส่วนที่เป็นทองคำหนัก 75 กิโลกรัม 


สวนสมเด็จฯ เป็นสวนสาธารณะภายในวัด มีสระให้อาหารปลา สร้างเป็นพระราชกุศลให้ในหลวง ร.9 เนื่องในโอกาสพระชนมายุครบ 6 รอบ

 


อนุสาวรีย์พระชนกจักรี หน้าอาคารพระพินิจอักษร เป็นที่พักผู้ปฏิบัติธรรม

 


วิหารพระวิสุทธิเทพ หรือพระอรหันต์ที่หมดกิเลสแล้ว สร้างในปี พ.ศ.2523

 


อนุสาวรีย์พระเจ้าพรหม กษัตริย์เมืองโยนก สร้างในปี พ.ศ.2527 ด้วยความเชื่อว่าเป็นต้นตระกูลพระเจ้าอู่ทองตามตำนานเหนือ (ซึ่งก็ไม่น่าใช่)

 
วิหารแก้ว 100 เมตร เป็นสิ่งก่อสร้างที่เป็นไฮไลต์ของวัดท่าซุง สร้างเป็นพระราชกุศลให้ในหลวง ร.9 ในวาระเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ ด้านหน้ามีอนุสาวรีย์ ร.1 ร.5 ร.6 ร.7 และพระเจ้าตากสินทั้งขณะครองราชย์และผนวช ภายในประดับด้วยกระจกแก้ว และโคมระย้า มีความยาว 100 เมตร พระประธานคือพระพุทธชินราชจำลอง อีกฟากหนึ่งมีร่างหลวงพ่อฤาษีลิงดำที่เก็บไว้ในโลงแก้ว ช่วงนี้สแกนโควิดแล้วเข้าคิวเจ้าหน้าที่จะเรียกเข้าไปทีละชุด ถึงคนจะมากแต่รอไม่นานเท่าไหร่ครับ


จากนั้นก็กลับอยุธยาพร้อมกับรถที่ติดยาวตั้งแต่ชัยนาทลงมาครับ หมดไป 3 ชั่วโมงกว่าจะถึงบ้าน นี่แหละช่วงหยุดยาวอย่าประมาทสายเหนือ ถึงจะมาแค่อุทัยแต่มันก็เส้นเดียวกับที่คนกลับลงมาจากภาคเหนือเนอะ

 


หนนี้เที่ยวตัวเมืองไปแล้ว ถ้ามีโอกาสจะต้องจัดทริปเที่ยวป่าโซนตะวันตกของอุทัยกันสักรอบครับ ยังมีน้ำตกมีถ้ำน่าเที่ยวอีกมากมาย นอกจากหุบป่าตาดที่ไปมาเมื่อบล็อกที่แล้ว รอชมบรรยากาศป่าห้วยขาแข็งได้ในเร็ววัน ไม่เกินทศวรรษนี้... 118


 


Create Date : 08 สิงหาคม 2563
Last Update : 8 สิงหาคม 2563 22:01:05 น. 35 comments
Counter : 339 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณtoor36, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณnonnoiGiwGiw, คุณnewyorknurse, คุณKavanich96, คุณกะว่าก๋า, คุณTui Laksi, คุณทนายอ้วน, คุณSweet_pills, คุณThe Kop Civil, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณหอมกร, คุณ**mp5**, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณmcayenne94, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณmariabamboo, คุณSai Eeuu, คุณตะลีกีปัส, คุณสาวไกด์ใจซื่อ, คุณซองขาวเบอร์ 9, คุณInsignia_Museum, คุณRinsa Yoyolive


 

๙๙
๙๙๙
--๙๙-๙๙--


ไม่น่าเชื่อ ยังไม่มีคนเจิม งั้นเจิมก่อน!!โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 8 สิงหาคม 2563 เวลา:17:34:11 น.  

 
น้องชีริวไปเที่ยวรอบนี้
เน้นเที่ยววัดเป็นพิเศษเลย
จริงๆแล้วก็สวยทุกวัน น่าสนใจทุกวัด
แต่พี่ก๋าเทคะแนนให้วัดอุโปสถมากหน่อย
ชอบทรงมณฑปครับ
ไม่เหมือนใคร ไม่มีใครเหมือน
ทรงอาคารแปลกตามากๆ

คลิปที่น้องชีริวส่งมาให้
ภาพสวยมาก
อยากไปถ่ายภาพในสถานที่แบบนี้บ้างจังเลยครับ
เพลงก็เพราะด้วยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 สิงหาคม 2563 เวลา:18:38:33 น.  

 
จองที่ก่อนนะคะ
อยู่บ้านป่าภาพไม่ขึ้นเท่าไร
อ่านไม่สนุก
ไว้กลับมาอ่านค่ะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 8 สิงหาคม 2563 เวลา:19:09:49 น.  

 
อุทัยธานี เคยมาหลายต่อหลายครั้ง
ใส่บาตรริมแม่น้ำตรงที่เขาจัดไว้
กินน้ำเต้าหู้ยามค่ำคืนริมถนนคนเดิน

เดินตลาดเช้า..ซื้อขนมเปี๊ยะ เป็นของฝาก
ดูบ้านเรือนไม้ที่ทาสีม่วง..
ไปวัด..ไหว้พระ


วันนี้แค่นี้ก่อน
สายตายามค่ำคืนไม่สู้แสง
สู้ตัวหนังสือ
วันหน้าเวลากลางวัน
จะมาอ่านตามรอยชีริวนะคะโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 8 สิงหาคม 2563 เวลา:19:18:22 น.  

 
ตอนแรกผมก็อ่านว่าวัดสังกั๊ดเหมือนกัน 555 ตัวอักษรมันชวนให้อ่านแบบนั้น

ตลาดนี่ทาสีม่วงซะเด่นชัดเลย เมืองนี้สีม่วงเยอะเหมือนกัน

วัดอุโปสถ แดดแรงมาก ถ้ามีต้นไม้มากกว่านี้หน่อยน่าจะดี วันนี้เที่ยวหลายวัดจริงๆ หลวงพ่อฤาษีลิงดำมีชื่อเสียงเยอะนะครับ

ตรงหอพระไตรปิฎก ที่มีพระยืน ผมเห็นแล้วนึกถึงโรงเรียนซะอย่างงั้น มันดูเหมือนเป๋นตึกแบบตึกเรียน

วิหารแก้ว เห็นเพื่อนๆ ชาวบล็อกแก๊งของเราไปเที่ยวกันหลายคนเหมือนกัน
โฮโระที่รู้สึกว่าคุ้น เพราะเธออยู่บนเฮดบล็อกไงครับ เห็นมา 8 เดือนแล้วมั้ง 555 จะคุ้นก็ไม่แปลกครับ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 8 สิงหาคม 2563 เวลา:19:37:25 น.  

 

มาเที่ยวด้วยค่ะ


โดย: newyorknurse วันที่: 9 สิงหาคม 2563 เวลา:1:24:02 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 9 สิงหาคม 2563 เวลา:3:23:07 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 สิงหาคม 2563 เวลา:6:57:37 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณชีริว
อ่านมาถึงเจอซากอิฐ ลงไปถ่ายภาพ 5 5 ทำให้เราหัวเราะเลย
กลายเป็น ซิกเนเจอร์ของ จขบ.ไปซ๊ะแร๊ววว...

เมืองอุทัยเป็นเมืองรองที่น่าเที่ยวอยู่ค่ะ เราเคยผ่านไปแล้วแวะ
ไปแค่วัดท่าซุง และวัดอีกวัด จำชื่อไม่ได้ และเที่ยวสวนในร้านกาแฟ
ก่อนไปวัดท่าซุง และยังไม่ได้ไปอีกเลย...อ่านรีวิวของคุณชีริว
ต้องไปตามรอยบ้างละว่าสามารถไปเที่ยวที่ไหนได้อีก
มีประวัติที่มาให้อ่านก่อนด้วย...เยี่ยมมากๆในข้อมูลค่ะ

จริงๆค่ะเที่ยวในวันหยุดยาว สำหรับวัยทำงานจะได้โอกาสดีตรงนี้
แต่ต้องทำใจเจอคนเยอะ รถแยะ แย่งกันกินกันเที่ยวก็สนุกไปอีกแบบ
ส่วนเราวัยเกษียณ เลือกเที่ยววันธรรมดา สะดวกไปหมด
บางสถานที่ได้เข้าชมฟรี ถ่ายรูปก็ดี๊ดี ตืดคนน้อยมากๆ...
เราชอบเที่ยวแนวรักษ์ธรรมชาติค่ะ ป่าตาดน่าตามรอยมากค่ะ
ขอบคุณค่ะ สุขทั้งวันในวันอาทิตย์ฝนพรำมาแต่เช้าสดชื่นดีค่ะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 9 สิงหาคม 2563 เวลา:7:50:19 น.  

 

มอร์นิ่งค่ะ
เช้านี้มาเที่ยววัดสังกัสรัตนคีรี
กราบพระประธานเอาฤกษืเอาชัย
และกราบ
สมเด็จพระปฐมบรมมหาชนก (ทองดี)

(วัดนี้จำได้แล้ว..เคยมาๆค่ะ)


วัดท่าซุงนี่ ดังมากจากสติ๊กเกอร์ท้ายรถ
เห็นมานานนม เมื่อ 2-3 ปี ก่อน
พี่อ้อเคยมาครั้ง ใครนะ..
นักร้องแฟนกุ๊บกิ๊บ (แม่เป่าเปา) มาบวช
บังเอิญเจอ..พระใหม่เป็นพิธีกรงานวัดประจำปี

วิหารแก้ว อลังการณืงดงามมาก
ครอบครัว ตัว อ. เคยมาพร้อมกันด้วยโดย: เริงฤดีนะ วันที่: 9 สิงหาคม 2563 เวลา:8:51:20 น.  

 
เห็นคนโพสเที่ยวเมืองอุทัยก็นึกอิจฉาทุกที เป็นเมืองที่อยากไปมากๆ แต่ก็ไม่ได้ไปซักที


โดย: ทนายอ้วน วันที่: 9 สิงหาคม 2563 เวลา:19:34:42 น.  

 
พี่ก๋ายังไม่เคยไปจังหวัดอุทัยธานีเลยครับ
ถ้าให้ต้องนึกว่ามีอะไรให้เที่ยว
ก็จะนึกไม่ออกเลยล่ะครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 9 สิงหาคม 2563 เวลา:22:54:34 น.  

 
มาท่องเที่ยวอุทัยธานี พร้อมกับชมภาพวัดและประวัติศาสตร์ด้วย ได้รับความรู้เต็ม ๆ เลยครับ
ผมเคยปั่นจักรยานผ่านเส้นนี้ด้วยความเหนื่อยและเร่งรีบไม่ได้แวะที่ไหนเลยครับ ตรงวัดสังกัสฯ ก็แวะแปบเดียวแล้วเดินทางต่อ พอมาอ่านบล็อกคุณชีริว เลยนึกขึ้นได้ อยากกลับไปอีกครั้งเลยครับ อุทัยธานี


โดย: The Kop Civil วันที่: 9 สิงหาคม 2563 เวลา:22:58:34 น.  

 
อยากเที่ยวมาก ขอโหวตก่อนนะคะ
พรุ่งนี้พี่ต๋ามาใหม่ค่ะน้องชีริว


โดย: Sweet_pills วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:0:31:47 น.  

 
เห็นข้อความว่า บันใด 449 ขั้น โอ้ยจะเป็นลม...

นึกถึงเมื่อสองสามวันก่อน เดินทางไป รพ.จุฬาด้วยรถไฟฟ้า
แต่ ที่จอดรถในซอย กับทางที่ไปต้องเดินไปกลับน่าจะ 6 กม
ไม่ค่อยกล้าขึ้น มอไซค์รับจ้างเสียว 555 เดินซิครับ

ขากลับขึ้น บันใดทางข้ามหน้าจุฬา จะเป็นลม ระยะนี้ขาด
การออกกำลังกายเกือบเดือน แย่เลย

...

แต่เอ..กลับไปอ่าน อ้อ ทางลงบันใด 449 ขั้นแสดงว่า
มีถนนรถขึ้นอีกทางแน่ พอไหว 555

เมืองน่ี้หรือเปล่า ที่สมเด็จพระเทพ มีบ้านพักอยู่ด้วย


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:6:44:58 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:7:11:44 น.  

 
อรุณสวัสดิ์ค่ะคุณชีริว
อึ้ง-ทึ่ง เลยป่ะ เรา Young @ Heart ,ja!
ไม่ให้อายุมาเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิต
ปล่อยเขาเป็นตัวเลขไปจร้า คริ คริ

มีความสุขกับการทำงานตลอดวีคนี้นะคะ
เริ่มไปทำที่ออฟฟิส ยังอ่ะ คุณลูกเราไปตั้งแต่เดือนที่แล้ว
หลัง WFH มาตลอด 3 เดือนแรก ที่บ้านต้องจัดมุมบ้านใหม่
ให้เขาประชุมออนไลน์กันแบบเงียบๆเลยทีเดียว


โดย: Tui Laksi วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:8:40:20 น.  

 
ชีริว Travel Blog ดู Blog
ได้ไปเที่ยวอุทัยแบบเจาะลึกเที่ยววัดเที่ยววา
ขอบคุณคุณชีริวมากจ้า แม่น้ำสะแกกรังตื้นเขินไปมาก
อ้อ ได้เกร็ดความรู้วัดท่าซุงว่าเป็นท่าขึ้นซุงสมัยก่อน
คำว่าพระเจ้า 5 พระองค์ มีที่มาจากกัปป์นี้จะมี
พระพุทธเจ้ามาตรัสรู้ 5 พระองค์ เหลือพระศรีอริยเมตตรัย
ที่ยังไม่ได้ลงมาตรัสรู้จ้า บางคนอธิษฐานให้ได้ไปเกิดพบท่านด้วยโดย: หอมกร วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:9:34:22 น.  

 
กลับมาอ่านและตามภาพไปด้วย
จุใจเลยค่ะ อยากไปเองบ้างแต่คงยากจะไป
ไว้ไปเที่ยวโซนป่าแล้ว กลับมาพาพี่ไปอีกนะคะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:12:59:08 น.  

 
แวะมาเยี่ยมและส่งกำลังใจครับ


โดย: **mp5** วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:16:42:41 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

บล็อกนี้ เที่ยววัดหลายวัดเลยเนาะ ครูไปเพียงวัดเดียว ก็คือ
วัดท่าซุง หรือ วัดจันทาราม
วัดในจังหวัดอุทัยมีมากเหมือนกันนะ เป็นจังหวัดที่มีสถานที่
เที่ยวมากเหมือนกันจุดเด่นตามที่เธอเล่า คือลำน้ำสะแกกรัง มรดก
โลก ห้วยขาแข้ง อ่านถึงตรงนี้ ก็คิดถึง นักอนุรักษ์ป่า คือ คุณสืบ
นาคะเสถียร น่าเสียดายคนดี ๆ เนาะ
ครูก็เพิ่งรู้ว่า อุทัย เป็นจังหวัดที่เกิดของพระบิดาของ ร.1
วัดแรก ชื่อแปลกดี วัดสังกัสรัตนคีรี จุดเด่น คือ งานตักบาตร
เทโว เดินไกล 449 ขั้นจากบันไดที่เดินไปยังยอดเขาสะแกกรัง
แหล่งอุทัยธานีที่น่าสนใจ คือ เรือนแพตลอดลำน้ำสะแกกรัง
ได้เห็นวิถีชีวิตของชาวแพที่ปลูกพืช เลี้ยงปลา ที่แพ กลางแม่น้ำ
ดูจากภาพที่เธอถ่ายมาให้ชม งดงามมาก แปลกตาดี
วัดโปสถ์ หรือโบสถ์ (ป และ บ แผลงกันได้) ไม่แปลก
วัดธรรมโฆษก รู้ประวัติ มีพิธีถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยา ด้วย
เป็นสถานที่ประหารนักโทษ ข้อนี้แปลกนะ ทำไมมีการฆ่ากัน
ในเขตวัดเนาะ
วัดพิชัยบุราณาราม เดิมชื่อวัดกร่าง ชื่อ นักเลง จังเนาะ
วัดท่าซุง ตามที่เธอเล่า ก็ยังมีหลายแห่งที่ครูไม่ได้รู้จัก
ที่ไปชม ก็จอดแค่ วิหารแก้ว เท่านั้น เพราะเวลามีน้อย นั่นเอง

โหวดหมวด ท่องเที่ยวโดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:18:53:23 น.  

 
ตามมาเที่ยวอุทัยด้วยคนค่ะ วันนี้ได้อ่านเรื่องราวละเอียด
สมัยก่อนพี่ได้ไปบ่อยๆ อุทัยฯเป็นเมืองย้อนยุคที่ยังเหลือในประเทศไทยไม่กี่แห่ง
เพราะเป็นเมืองปิดถนนหลักไม่ผ่านเมือง

เวลาผ่านไปหลายสิบปี
อุทัยธานียังเหมือนๆเดิม
บ้านเรือน ท้องถนน แพร้านอาหาร ร้านขายขนมเฉพาะถิ่น
เช่น ขนมปังสังขยา ข้าวเหนียวกลอย ตะโก้
ร้านขายถ้วยชามโบราณที่ยังค้างสตอกเดี๋ยวนี้กลับมานิยมใหม่
เป็นจังหวัดที่น่าท่องเที่ยว มีเสน่ห์ ชอบไปเดินตลาดยามเช้า

30 ปีก่อนพี่อุทัยบ่อย
ไปกราบทำบุญหลวงพ่อฤาษีลิงดำ
วัดอื่นที่น้องชีริวพาเที่ยวไม่เคยแวะสักครั้งค่ะ
วันนี้มาชม แต่ละวัดน่าสนใจมีโอกาสคงได้ทัศนศึกษาบ้าง

หลวงพ่อฤาษีท่านจะนั่งเก้าอี้บุนวมที่ศาลาเก่าฝั่งแม่น้ำ
มีคนมารอทำบุญตลอดทั้งวัน
ท่านมี รปภ.คล้ายทหารยืนขนาบหลายคน
ถวายเงินหลวงพ่อ กราบ แล้วก็ไป หลวงพ่อมีวาจาสิิทธิ์
ท่านจะอวยพรให้ รวยๆๆ
ในสมัยที่หลวงพ่อยังคงธาตุขันธ์
ถ้าวัดมีงาน คนมหาศาลล้านแปด แน่นขนัดเต็มวัด
สมัยหลวงพ่อยังอยู่นั้น
เป็นช่วงเวลาที่ดีน่าจดจำค่ะ


โดย: mcayenne94 วันที่: 10 สิงหาคม 2563 เวลา:19:24:04 น.  

 
เห็นภาพแล้วอยากไป
อยากมาเที่ยวจัง


โดย: อุ้มสี วันที่: 11 สิงหาคม 2563 เวลา:18:38:45 น.  

 
2.5 กิโลเมตร เหนาะๆก็ขอบคุณมากแล้วค่ะน้องชีริว
ที่พาชมหลายจุดในวัดท่าซุง
พี่ต๋าเคยไปแต่เดินไม่ทั่วค่ะ

นอกจากวัดท่าซุงแล้วยังไม่เคยไปวัดไหนอีกเลยในอุทัยฯ
นอกจากเดินตลาดเทศบาลกับไปกินน้ำเต้าหู้ตรงห้าแยกวิทยุ

449 ขั้นบันไดวัดสังกัส งั้นขอเลือกทางนี้ค่ะ
...ทางรถ

ขอบคุณน้องชีริวที่พาเที่ยวพร้อมความรู้เช่นเคยนะคะ
พี่ต๋าจะรอชมบรรยากาศป่าห้วยขาแข้งต่อค่ะโดย: Sweet_pills วันที่: 11 สิงหาคม 2563 เวลา:23:34:37 น.  

 
สมกับเป็นทริปสไตล์ชีริวจริง~จิ๊ง
คือถ้าไม่ไปตรงกับวันที่เค้าปิด ก็ไปตรงกับวันที่เค้าปิดเร็วกว่าปกติ
(แต่ถ้าเป็นเรื่องซากอิฐนี่ไม่พลาดเลยแฮะ)สมกับเป็นทริปสไตล์ชีริวจริง~จิ๊ง
คือถ้าไม่ไปตรงกับวันที่เค้าปิด ก็ไปตรงกับวันที่เค้าปิดเร็วกว่าปกติ
(แต่ถ้าเป็นเรื่องซากอิฐนี่ไม่พลาดเลยแฮะ)


วัดสังกัส พอเห็นชื่อนี้สมองผมก็ประมวลผลว่า สัง-กั๊ส เหมือนกันครับ
ไม่รู้เหมือนกันว่าชื่อนี้มีที่มาหรือมีรากศัพท์จากคำว่าอะไร

แต่วัดอุโปสถ ชื่อนี้อ่านแบบภาษาบาลีเดิม ๆ ขนานแท้เลย
ไม่ค่อยพบเห็นการใช้ ป ปลา แบบนี้ นอกจากในบทสวดมนต์ ^^

วัดท่าซุงนี่โด่งดังจริง ๆ ครับ โด่งดังในหลาย ๆ ด้านเลยนะ
คือผมพบเห็นคนใส่เสื้อยืดสกรีนว่า วัดท่าซุง บ่อยเลยแฮะ
ไม่รู้เค้าฮิตอะไรเหมือนกัน น่าจะเป็น Pop culture ได้มั้ง
(แบบเสื้อยืดโลโก้กระทิงแดงอะไรประมาณนี้ ^^")


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 11 สิงหาคม 2563 เวลา:23:49:53 น.  

 
ู^
^
พิมพ์เบิ้ลความเห็นไปย่อหน้านึง ^^"


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 11 สิงหาคม 2563 เวลา:23:52:39 น.  

 

ชีริว Travel Blog

ช่วงนี้เที่ยวนอกไม่ได้ เที่ยวไทยไปก่อน
เที่ยวอุทัยด้วยคนค่ะ

คุณซีรีวหลับฝันดีนะคะ


โดย: mariabamboo วันที่: 12 สิงหาคม 2563 เวลา:21:01:27 น.  

 
จากบล็อก ช่วงนี้ต้องอยู่ด้วยความไม่ประมาทครับ ต้องระวังตัวทุกฝีก้าวเลย


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 12 สิงหาคม 2563 เวลา:22:26:07 น.  

 
มีหลายคนบอกว่า
ภาพพู่กันในบล็อกพี่ก๋าเหมือนอักษรจีน
แต่พี่ก๋าไม่รู้ภาษาจีนครับ
เขียนตามความรู้สึกล้วนๆเลยโดย: กะว่าก๋า วันที่: 12 สิงหาคม 2563 เวลา:22:47:52 น.  

 
สวัสดีมีสุขค่ะ

ได้ไปแวะค้างอุทัยมา2คืน2วัน
ได้เที่ยวเดินซื้อของกินในตลาดสดริมสะแกกรัง
ทั้งเช้ามืดและเย็น ชอบมากค่ะ
พอมืดเมืองสงบดี กินขนมปังไส้ทะลัก
กินโจํกริมแม่น้ำ พักโรงแรมเก่าๆๆๆๆ แต่สะอาด
ขี่จักรยานเที่ยวรอบๆตัวเมือง
เที่ยววัดเที่ยวป่า เลยไปถึงปลายดอยติดพม่า สนุกมากๆค่ะ


โดย: ตะลีกีปัส วันที่: 13 สิงหาคม 2563 เวลา:8:23:40 น.  

 
อุทัยยยยยยยยยยยย เค้าอยากไปมากๆ อ้ะ เป็นจังหวัดที่เค้ายังไม่ได้ไปเลย ว่าจะไปอยู่ งือออออ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ตะลีกีปัส Pet Blog ดู Blog
nonnoiGiwGiw Pet Blog ดู Blog
ซองขาวเบอร์ 9 Home & Garden Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
Max Bulliboo Klaibann Blog ดู Blog
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ชีริว Travel Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


โดย: สาวไกด์ใจซื่อ วันที่: 13 สิงหาคม 2563 เวลา:11:11:45 น.  

 
ตามมาเที่ยวด้วยค่ะ

มาตามไปชมดอกเทียนกุหลาบสีชมพูค่ะ


โดย: ซองขาวเบอร์ 9 วันที่: 13 สิงหาคม 2563 เวลา:20:21:02 น.  

 

สวัสดียามเช้าครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 14 สิงหาคม 2563 เวลา:7:20:59 น.  

 
ผมเกือบได้ไปอุทัยธานีตอที่หลายแต่งงานกับคนที่นั่น
แต่ติดธุระ จนบัดนี้ยังไม่ได้ไป
คุณชีริวเขียนถึงอุทัยธานีและมีส่วนของประวัติศาสตร์ น่าสนใจครับ


โดย: Insignia_Museum วันที่: 14 สิงหาคม 2563 เวลา:12:03:03 น.  

 
ตรงข้ามวัดท่าซุงเนี่ยมีร้านอาหารติดริมน้ำเลยนะ
แม่น้ำสะแกกรังอะ อร่อยมากกก
จำพวกปลาต่างๆ ด้วยติดใจ ไปกี่ที ก็ดีต่อใจจริงๆ
วิหารแก้วสวยมากจริง ตอนรินไปเนี่ยไม่มีตู้ทำบุญไรเลยนะ เพราะมีพลังศรัทธาเยอะมากที่นี่

วิหารทองคำไปตอนแดดจัด ก็ถ่ายรุปสวยจริง ด้านในเย็นสบาย เคยไปนั่งงีบมาแล้ว 555

วัดอุโปสถ เหมือนป้อมปราการไรสักอย่างไหมอ่ะ รูปทรงต่างๆ เหมือนมากเลยโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 18 สิงหาคม 2563 เวลา:17:16:53 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 84 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
Jurassic World: Fallen Kingdom
สระบุรี
อุทัยธานี
หุบป่าตาด
วู้ดแลนด์เมืองไม้


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.