Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2564
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
3 ตุลาคม 2564
 
All Blogs
 
เยือนถิ่นพญาคันคากและย่านเมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า จ.ยโสธร


ไม่ได้อัพบล็อก 3 สัปดาห์ ไม่เกี่ยวข้องกับงานเยอะแต่อย่างใด แค่ติด netflix ครับ วันนี้ลุกจากหน้าจอทีวีไปท่องเที่ยวดีกว่า ขอเสนอตอน ทริปอีสานมหัศจรรย์จันจันจัน~ (ทำเสียงแบบโดราเอมอน) เมื่อปลายปีที่แล้วไปแอ่วอีสานตอนกลางมาเด้อ... มหาสารคาม-ร้อยเอ็ด-ยโสธร-มุกดาหาร-นครพนม-สกลนคร-กาฬสินธุ์ ซึ่งสถานที่ส่วนใหญ่ก็เคยอัพบล็อกไปแล้วทั้งสิ้น ที่ไปเพิ่มเยอะหน่อยก็เห็นจะเป็นร้อยเอ็ดกับยโสธรนี่ละครับ เลยขอกลับมาบอกเล่ากันอีกครั้ง

วันนี้ตัดเอาต่อนยโสธรมาเล่าก่อน... จังหวัดทางภาคอีสาน ที่ท่องเที่ยวก็น้อยกว่าภาคอื่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้าจะเที่ยวส่วนมากก็ไปปราสาทหินทางอีสานใต้ หรือเที่ยวเลาะลำน้ำโขงตามจังหวัดชายแดนมากกว่า จังหวัดกลางๆ อย่างยโสธร ร้อยเอ็ด มหาสารคาม เลยมีข้อมูลท่องเที่ยวน้อย ขนาดหนังสือของนายรอบรู้ที่ทำข้อมูลท่องเที่ยวรายจังหวัดมา 53 จังหวัดแล้ว ยังไม่ทำสามจังหวัดนี้เลย

เวลาจะเที่ยวต้องนึกก่อนใช่ไหมครับ ว่าจังหวัดไหนมีเรื่องดีมีเรื่องเด็ดอะไรให้เราไปตามรอย หากพูดถึงยโสธรจะนึกถึงหม่ำจ๊กมก... ไม่เอาๆ... รัฐบาลก็เคยมีความพยายามสร้างอัตลักษณ์ของแต่ละจังหวัด เพื่อส่งเสริมสินค้าและการท่องเที่ยวนะครับ โดยเฉพาะการมีคำขวัญจังหวัดเพื่อให้รู้ว่าจังหวัดนั้นๆ มีของดีของน่าสนใจอะไรบ้าง ของยโสธร -->  เมืองบั้งไฟโก้ แตงโมหวาน หมอนขวานผ้าขิด แหล่งผลิตข้าวหอมมะลิ ...ฮ่วย เที่ยวไม่ได้สักที่ หมอนขวานผ้าขิดคืออะไรตูยังไม่รู้เลย อันที่จริงยโสธรก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่โด่งดังมีชื่อเสียงอย่างพระธาตุก่องข้าวน้อย โบราณสถานดงเมืองเตย สวนสาธารณะพญาแถน โบสต์คริสต์บ้านซ่งแย้ ฯลฯ แต่ล้วนไม่ได้โดดเด่นระดับประเทศ และอยู่กระจัดกระจาย ไม่มีความเชื่อมโยงกันทั้งประเภทสถานที่ท่องเที่ยวและยุคสมัยที่สร้าง ทริปรอบนี้ก็จะเที่ยวแบบไม่ร้อยเรียงเรื่องราวอะไรนะครับ (คนไม่อยากอ่านประวัติศาสตร์เอามือทาบอกด้วยความปิติ)

ทริปนี้น้องเป็นคนออกแบบรูท ออกเดินทางวันที่ 19 พ.ย. 63 แวะเที่ยวร้อยเอ็ดก่อนมาถึงยโสธรบ่ายสองกว่าๆครับ สถานที่เที่ยวแรกได้แก่
วัดพระพุทธบาทยโสธร ประดิษฐานพระพุทธบาท พระพุทธรูปปางนาคปรก และศิลาจารึกสมัยอยุธยา แต่สิ่งที่ทำให้วัดสวยงามโดดเด่นเป็นที่หมายปองของนักท่องเที่ยวคือโบสถ์ใหม่ ที่ทำกำแพงเป็นรูปโลโก้ ปตท. เอ้ย! เปลวไฟสีขาวนวลตา ด้านในประดิษฐานพระพุทธโลกนาถ เป็นพระพุทธรูปหยกขาวขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สูง 3.7 เมตร


เดี๋ยวค่อยกลับมาพักในตัวเมืองตอนเย็นๆ นะครับ ขับรถต่อไปที่พระธาตุก่องข้าวน้อยตอนใต้ของตัวเมืองนิดหน่อย เผื่อใครไม่เคยอ่านนิทานเรื่องก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ ขอสปอยล์สักหน่อยนะครับ --> ชายหนุ่มคนหนึ่งทำนาแดดร้อน แม่ก็มาส่งข้าวช้า พอแม่มาถึงเห็นข้าวมีนิดเดียว เกิดโมโหหิวเลยทุบแม่ตาย พอกินอิ่มก็สำนึกได้ เลยสร้างพระธาตุชดใช้ให้แม่ จบ!  

ตำนานเรื่องก่องข้าวน้อย เป็นนิทานพื้นบ้านที่เล่าต่อกันมาทั้งที่บ้านตาดทองและบ้านทุ่งสะเดา โดยต่างก็มีพระธาตุก่องข้าวน้อยเป็นของตนเองนะครับ

ที่เป็นที่รู้จักมากกว่าคือ
พระธาตุตาดทอง สร้างขึ้นในพุทธศตวรรษที่ 24 สูง 10 เมตร และเป็นสถาปัตยกรรมล้านช้าง ไม่น่าสร้างด้วยฝีมือชาวบ้านได้ ยกเว้นเขาจะได้พลังจากการตีพ่อตีแม่จนร่างกายสูงใหญ่เป็นเปรตยโสธร อีกตำนานของพระธาตุนี้คือชาวบ้านได้รวบรวมของมีค่าเตรียมไปบรรจุพระธาตุพนม แต่สร้างเสร็จเสียก่อน เลยเอามาบรรจุที่นี่แทน พระธาตุไหนอยู่โซนนี้ ได้สตอรี่ประมาณนี้กันไปหลายแห่งละครับ ถ้านับตามเวลาสร้างที่ไล่เลี่ยกัน ตอนสร้างพระธาตุตาดทอง พระธาตุพนมถูกบูรณะครั้งที่ 4 แล้ว (ช่วงปี พ.ศ.2350-2356)


ผมเคยมาที่นี่รอบนึงเมื่อปี 2556 นะครับ วันนี้กลับไปอีกรอบ ตลาดข้างพระธาตุที่เคยคึกคักก็เงียบเหงา พิษโควิดแม้จะคลายล็อคแล้วก็ยังฟื้นกลับมายากจริง แล้วพอมาปีนี้ก็ต้องล็อคอีกรอบ
 
 

พระธาตุทุ่งสะเดา จะอยู่ห่างมา 3.5 กม. อยู่ในวัดทุ่งสะเดา เป็นพระธาตุองค์เล็กฝีมือช่างพื้นเมืองแท้ๆ สร้างราวพุทธศตวรรษที่ 23-24 เจดีย์องค์แรกพังทลายจนเหลือแต่ฐานไปแล้ว เลยสร้างองค์ที่สองขึ้นมาใกล้ๆ กัน

ในวัดมีอนุสาวรีย์แห่งการตีพ่อตีแม่เป็น ref. ของตำนานก่องข้าวน้อย

 
 


อะ เย็นละ ได้เวลาเข้าตัวเมืองยโสธรกันครับ สถานที่ท่องเที่ยวที่โดดเด่นที่สุดของจังหวัดนี้เห็นจะเป็นสวนสาธารณะในเมือง ที่อยู่ติดกับอ่างเก็บน้ำลำทวน นอกจากทัศนียภาพที่งดงามแล้วยังมีพิพิธภัณฑ์ให้เข้าชมทั้งในตัวกบและตัวงู กบกับงูที่กำลังจ้องกันอยู่นี่ไม่ได้มาจากเรื่องนารูโตะแต่อย่างใด แต่คือพญาคันคากและพญานาค ตามตำนานท้องถิ่นเรื่องพญาคันคากรบพญาแถน

 

สวนสาธารณะพญาแถน
(Phraya Than Public Park)

 

รูปปั้นที่ตั้งอยู่ระหว่างพญาคันคากและพญานาคนี้คือพญาแถน ผู้ปกครองสวรรค์ตามความเชื่อคนอีสาน แต่เสื่อมความนิยมลงเพราะคนหันไปนับถือ พญาคันคาก โอรสของเจ้าเมืองชมพู ผู้เกิดมาเป็นคางคกน่าเกลียดน่ากลัว แต่ได้รับพรจากพระอินทร์จนกลายเป็นหนุ่มรูปงามปกครองบ้านเมืองเจริญรุ่งเรือง วิญญาณนางอิจฉาช่องเจ็ดเข้าสิงพญาแถนจึงห้ามไม่ให้พญานาคขึ้นไปเล่นน้ำบนสวรรค์ ทำให้ฝนไม่ตกลงมา เกิดภัยแล้งไปทั่ว พญาคันคากจึงร่วมกับพญานาคก่อภูเขาขึ้นไปรบกับพญาแถนบนสวรรค์ สู้กันไปสามสิบกระบวนท่าจนพญาคันคากสามารถเอาชนะได้ พญาแถนจึงทำ MOU ยอมส่งน้ำลงไปให้โลกมนุษย์ โดยขอให้ชาวโลกส่งซิกมาว่าอยากได้ฝนตอนไหน จึงเป็นที่มาของการยิงบั้งไฟหัวพญานาค เพื่อบอกให้พญาแถนรู้ว่านาคจะมาเล่นน้ำแล้วจ้า เปิดน้ำด่วน~

เรื่องของพญาคันคากคือตำนานที่เล่าต่อเนื่องกันมานับพันปีของคนแถบนี้ และเป็นที่มาของงานบุญบั้งไฟครับ แหม่... เสียดายตอนทำ MOU น่าจะใส่เงื่อนไขด้วยว่าต้องส่งอะไรขึ้นไปถึงจะรู้ว่าหยุดฝนได้แล้วโว้ย! น้ำจะท่วมตายหงส์ตายห่านหมดแล้ว!! 141 ตัวตำนานมีหลายเวอร์ชั่นนะ รายละเอียดอาจแตกต่างกันนิดหน่อย เวลาอ่านพวกตำนานแล้วไม่ต้องเอาไปจัดแรงค์พลังนะครับ พญาแถนคนอีสานนับถือกว้างขวางและเก่าแก่กว่าเยอะ แต่พญาคันคากแต่งขึ้นมาทีหลัง ก็ต้องโชว์เทพตบตัวเก่าเรียกคะแนนนิยมสักหน่อย เหมือนฮินดูที่แต่งให้พระอินทร์ที่มีคนนับถือก่อนหน้ามานานนมซะกากนั่นแหละ

พิพิธภัณฑ์พญาคันคาก อยู่ภายในตัวเจ้าคางคกยักษ์นี่ละครับ จังหวัดยโสธรร่วมกับองค์กรพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อวพช.) สร้างขึ้นเพื่อให้ความรู้เรื่องคางคก บั้งไฟ และความเป็นมาของจังหวัดยโสธร ....จับฉ่ายน่าดู ด้านในแบ่งเป็น 5 ชั้น ชั้นบนสุดเป็นจุดชมวิวตรงปากคางคกยักษ์ เห็นวิวอ่างเก็บน้ำลำทวนสวยงาม


พิพิธภัณฑ์พญานาค อยู่ภายในตัวพญานาค สร้างขึ้นเป็นแหล่งให้ความรู้เรื่องงู ตำนานพญาคันคาก และความเชื่อเรื่องพญานาค ถึงจะไม่ใหญ่โตแต่ก็ทำการจัดแสดงได้ดีงามสมศักดิ์ศรี อวพช.


เข้ามาที่ใจกลางเมืองยโสธรตรงนี้เรียกว่าบ้านสิงห์ท่า เป็นชุมชนที่เกิดจากการพาผู้คนอพยพมาจากเวียงจันทร์ ใจกลางชุมชนนี้คือ วัดมหาธาตุ สร้างในปี พ.ศ.2321 มีเจดีย์ประธานคือพระธาตุอานนท์ บรรจุพระสรีรธาตุของพระอานนท์ที่ชาวเวียงจันทร์นำมาจากเมืองเทวทหะ

ในยุค ร.1 ได้ส่งเจ้าพระยาวิชัยราชขัตติยวงศาจากบ้านสิงห์ท่าไปปกครองนครจำปาศักดิ์จนถึงแก่พิราลัยในปี พ.ศ.2354 เจ้าราชวงศ์สิงห์ผู้เป็นบุตรจึงนำอัฐิกลับมาฝังที่บ้านสิงห์ท่า และยกฐานะบ้านสิงห์ท่าขึ้นเป็นเมืองยโสธรในปี พ.ศ.2357 โดยมีเจ้าราชวงศ์สิงห์เป็นเจ้าเมืองคนแรก มีราชทินนามว่า "พระสุนทราชวงศา" ส่วนอัฐิของเจ้าพระยาวิชัยราชขัตติยวงศาถูกฝังไว้ในเจดีย์องค์รองหน้าพระธาตุอานนท์ครับ


ถนนอุทัยรามมฤทธิ์ใน ย่านเมืองเก่าบ้านสิงห์ท่า จะเปิดเป็นถนนคนเดินในช่วงวันหยุด 99% เป็นของกินครับ ไม่ค่อยมีงานฝีมือหรือศิลปะท้องถิ่นแบบที่นักท่องเที่ยวคาดหวังในถนนคนเดินต่างจังหวัดเท่าไหร่


บริเวณเมืองเก่านี้เป็นย่านการค้าตั้งแต่สมัยโบราณ หลังสร้างเมืองสิงห์ท่าขึ้นในตอนต้นรัตนโกสินทร์ เมืองก็เจริญขึ้นมากในช่วงที่ฝรั่งเศสเข้ามามีอิทธิพล เลยเกิดอาคารแบบชิโนโปรตุกีสขึ้นมากมาย หลายแห่งก็ปรับเป็นร้านค้าหรือร้านอาหาร แต่ก็ยังคงกลิ่นอายแบบเก่าให้ดื่มด่ำบรรยากาศ
 

ถนนคนเดินผ่านศาลหลักเมืองยโสธร ตัวศาลผสมผสานศิลปะไทย-จีน-ลาว และหลักเมืองแบบ 3 เสาที่เดียวในประเทศไทย โดยเสากลางคือหลักเมือง เสาซ้ายขวาเป็นที่สถิตของผีพระละงุมและผีพระละงำผู้รักษาหลักเมือง
 


ของกินในถนนคนเดินไม่จุใจอะครับ หาร้านนั่งเป็นเรื่องเป็นราวดีกว่า วนมาได้ร้านข้าวต้มหยก เมนูหลากหลายมากครับ กบ หมูป่า ปลากะพง ปลาเนื้ออ่อน หมึก หัวปลา ฯลฯ มีหมด ถ้วยซุปเก็บความร้อนได้ยันกินเสร็จซุปยังร้อนจี๋อยู่เลย


...แอนด์ดีสอีสที่ซุกหัวนอนของเราในคืนแรกของทริปอีสานนี้ The Colour ราคามิตรภาพตามสไตล์ภาคอีสานครับ คืนละ 550 ห้องจัดว่าดีเลย สีสันและการตกแต่งแต่ละห้องไม่ซ้ำกันด้วยนะ โรงแรมมีชั้นเดียว คนเฒ่าคนแก่ชอบมากไม่ต้องขึ้นบันได


เช้าตรู่วันที่ 20 พ.ย. 63 เราออกเดินทางกันต่อ หลังจบกับมื้อเช้า (แวะกินข้าวมันไก่ย่างห้าดาวข้างทาง) ขับรถขึ้นมาตอนกลางของจังหวัดที่บ้านซ่งแย้ อ.ไทยเจริญ มีโบสถ์คริสต์สร้างจากไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ที่ วัดอัครเทวดามิคาเอล เดิมทีผู้คนที่เข้ามาอาศัยอยู่บริเวณนี้จะอยู่ได้ไม่นานเพราะโรคภัยไข้เจ็บจนมีความเชื่อว่ามีผีร้ายมาไล่ที่ จนกระทั่งบาทหลวงเดชาแวลและอัมโบรซิเอเข้ามาช่วยไล่ผีในปี พ.ศ.2451 จากนั้นก็ไม่เกิดอาเพศใดๆ อีก ทำให้คนหันมานับถือศาสนาคริสต์ส่วนนึงด้วย นี่เป็นการนำการแพทย์เข้ามาช่วยผู้คนไปพร้อมๆ กับการเผยแผ่ศาสนาครับ

ตัวโบสถ์ไม้ที่เห็นนี้เป็นโบสถ์ที่สร้างขึ้นเป็นหลังที่ 4 ในปี พ.ศ.2490 ขนาด 16 เมตร x 57 เมตร ใช้เสา 360 ต้น เป็นโบสถ์ไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ใหญ่จนไม้ที่เหลือจากการสร้างโบสถ์ยังนำไปสร้างโรงเรียนบ้านซ่งแย้พิทยาได้อีกหลัง


ด้วยเวลาจำกัดจึงออกเดินทางไปมุกดาหารต่อเพียงเท่านี้ ยังมีอีกหลายที่ในยโสธรที่ยังไม่เคยไปนะครับ โดยเฉพาะพวกโบราณสถานยุคเจนละทั้งหลายนอกจากดงเมืองเตยที่เคยไปแล้ว มุกดาหารกับจังหวัดอื่นๆในทริปนี้เคยอัพบล็อกไปจนปรุแล้ว ที่เที่ยวที่เพิ่มมานิดหน่อยจากทริปนี้ อาจเอากลับไปอัพในบล็อกเก่าๆ แทนนะครับ เดี๋ยวบล็อกหน้าพาเที่ยวอีกจังหวัดที่เที่ยวเพิ่มมาแบบมีน้ำมีเนื้อ คือร้อยเอ็ดครับ นี่ก็มีที่เที่ยวน่าสนใจเยอะเกินคาดเหมือนกัน 


Create Date : 03 ตุลาคม 2564
Last Update : 3 ตุลาคม 2564 20:58:09 น. 37 comments
Counter : 613 Pageviews.
(โหวต blog นี้) 

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณเริงฤดีนะ, คุณThe Kop Civil, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณหอมกร, คุณกะว่าก๋า, คุณอาจารย์สุวิมล, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณทุเรียนกวน ป่วนรัก, คุณสองแผ่นดิน, คุณhaiku, คุณKavanich96, คุณมาช้ายังดีกว่าไม่มา, คุณไวน์กับสายน้ำ, คุณlovereason, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณSertPhoto, คุณจันทราน็อคเทิร์น, คุณtoor36, คุณSweet_pills, คุณmultiple, คุณTui Laksi, คุณInsignia_Museum, คุณtuk-tuk@korat, คุณนกสีเทา, คุณทนายอ้วน


 
เจิมก่อน ผ่อนทีหลัง


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 3 ตุลาคม 2564 เวลา:10:33:25 น.  

 
แน่ะ!!
มาขอย้อนความหลังที่ยโสธร ด้วยคน
พี่อ้อเริ่มบรรจุรับราชการครั้งแรก
ที่จังหวัดยโสธร
ครั้งที่แบ่งแยกจากจังหวัดอุบลราชธานีใหม่ๆ
อยู่ 1 ปี ก็ย้ายมานครนายก 8 ปี
ถึงเข้ากรมฯ
พระธาตุตาดทอง ได้ไปกราบอยู่บ่อยครั้ง
เวลาผ่านออกเยี่ยมCase
กับพระธาตุกล่องข้าวน้อย
และโบสถ์คริสต์


แต่พระยาคักคากใหญ่โตยังไม่กำเนิด

โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 3 ตุลาคม 2564 เวลา:10:47:13 น.  

 
ตามมาเที่ยวร้อยเอ็ด ยโสธรด้วยคนครับ ผมไปเยือนมาเมื่อ 2 ปีก่อน แต่ยังเที่ยวไม่ทั่วเลยครับ ตอนไปร้อยเอ็ดผมไปนอนแถวตอนใต้ของร้อยเอ็ดติดบุรีรัมย์เลยครับ ผมชอบไปแถวโซนอีสานเหมือนกันครับ ชอบวัฒนธรรม ดนตรีพื้นบ้าน อาหาร ชอบไปหมด 555 มาเก็บรายละเอียดจากบล็อกคุณชีริวด้วยเลยครับ
ส่วนยโสธรผมไปนอนที่โครงการชลประทานฯ บ้านพักของเพื่อน ผมว่ายโสธรเป็นจังหวัดเล็ก ๆ ที่น่าสนใจมากครับ รออ่านตอนต่อไปที่มุกดาหารด้วยเลยครับ


โดย: The Kop Civil วันที่: 3 ตุลาคม 2564 เวลา:11:17:18 น.  

 
ขอบคุุณที่พาไปเที่ยวจ้าชีริว
ตกลงคันคากนั่นก็เป็นตำนานนะ
แต่พญานาคสร้างได้ไม่สวยสง่าเท่าเลย
เพิ่งรู้ว่ามีอิทธิพลศาสนาคริสต์แถวนั้นด้วย

โดย: หอมกร วันที่: 3 ตุลาคม 2564 เวลา:13:51:53 น.  

 
พูดถึงยโสธร
พี่ก๋านึกถึงพี่หม่ำ จ๊กม๊กก่อนเลยครับ 555

ยังไม่เคยไปเที่ยวด้วย
ดูภาพสวยๆในบล็อกน้องชีริวไปพลางๆก่อนละกัน

วัดอัครเทวดามิคาเอลสวยงามแปลกตามากๆเลยครับ
ชอบโครงสร้างไม้แบบนี้ ดูดีจริงๆครับ

พูดถึงเกียวโต
พี่ก๋าก็อยากกลับไปอีกรอบครับ
วัดสวยๆเยอะเลย
ยังเที่ยวได้ไม่กี่ที่เองโดย: กะว่าก๋า วันที่: 3 ตุลาคม 2564 เวลา:14:42:30 น.  

 
ชอบจังค่ะ
อ่านเพลิน นานเลยกว่าจะจบ
ภาพสวยด้วย ย้อนดูไปมา
ขอบคุณที่นำมาให้ชมนะคะโดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 3 ตุลาคม 2564 เวลา:15:32:48 น.  

 
สวัสดี จ้ะ น้องชีริว

หายไปนานสามสัปดาห์ เพราะว่าติดหนังใน netflix นั่นเอง
ครูก็เดาว่า สงสัยงานเยอะ หรือ น้ำท่วมบ้าน มัวแต่วิดน้ำ ห้าห้า ที่
ไหนได้ติดหนัง นี่เอง หายไปตั้ง 3 สัปดาห์ ผ่าน ตะพาบครูไปอีก
แล้วนะเนี่ยและเกือบผ่าน คู่กรรม อีกนะ เพราะกำลังจะเปลี่ยนบล็อก
ไปเป็น ตะพาบ "คิดถึง" แล้วในอีก 2-3 วัน

หายไปนาน ก็ยังดี กลับมาแล้วยังมีเรื่องเที่ยวมาให้อ่าน จ้ะ

จังหวัด ยโสธร ครูก็ยังไม่เคยไปเที่ยวเลยจ้ะ ถ้ามีโอกาสไป
คงได้ไกด์จากบล็อกเธอนี่แหละ เมื่อสองวันที่ผ่านมานั้น บล็อกของ
น้องอุ้มสีก็ลงเรื่อง จังหวัดนี้เหมือนกัน ครูจำได้แม่น ก็พญาคันคาก
ตัวใหญ่มาก น่าจะเป็นจุดดึงดูดความสนใจผู้ท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดี

- แห่งแรก ที่เธอพาเที่ยว คือ วัดพระพุทธบาทยโสธร จุดเด่นที่เธอ
ให้ความรู้ มีทั้งพระพุทธรูปปางนาคปรก โปสถ์ใหม่ โลโก้ เปลวไฟ
สีขาวนวลตา มีพระพุทธโลกนาถ หยกขาว ใหญ่ที่สุดในโลกด้วย
เห็นในภาพที่ถ่ายมา งดงามมากนะ
- พระธาตุก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ อ้อ อยู่จังหวัดยโสธรนี่เอง นิทาน
เรื่องนี้เล่าขานกันนานมากเลยเนาะ ยังมีพระธาตุตาดทอง ศิลปะ
ล้านนา พระธาตุทุ่งสะเดา เหลือแต่ฐาน องค์ที่เห็นคือสร้างใหม่
- สวนสาธารณะพญาแถน ชอบมากนะ เพราะดูเป็นธรรมชาติ
อากาศน่าจะดี ร่มรื่น ที่เป็นจุดสนใจ คือ พิพิธภัณฑ์ที่อยู่ในท้อง
พญาคันคาก จ้ะ เป็นจุดขายได้เป็นอย่างดี เข้าฟรีเหรอ ไม่เห็นเธอ
บอกราคาค่าเข้าเลย ช่วงนี้ได้ความรู้เรื่อง พญาแถน ด้วย อ้อ เป็น
ผู้อนุมัติฝนให้ตกนั่นเอง อิอิ
นอกจากนี้ ยังมีพิพิธภัณฑ์งู ให้ความรู้เรื่องงู เรื่องคางคก
- บ้านสิงห์ท่า ต่อมา มาเป็น จังหวัดยโสธรนี่เอง ได้ความรู้ความ
เป็นมาก่อนจะมาเป็นจังหวัด ยโสธร
- ร้านข้าวต้มหยก ดูจากรายการอาหาร ก็น่ากินนะ ครั้งนี้ลืมให้ดาว
ร้านอาหารนะจ๊ะ อิอิ
- โรงแรมที่พัก 550 บาทก็ไม่แพงเนาะ สภาพก็ดูดี
- สุดท้ายของทรปนี้ คือ โบสถ์คริสต์ ที่สร้างด้วยไม้และใหญ่ที่สุด
ในประเทศไทยด้วย เห็นจากภาพ สวยและแปลกตาดี จ้ะ

รออ่านทริปต่อไป จ้ะ
โหวดหมวด ท่องเที่ยว

ขอบใจที่มาอ่านเรื่อง คู่กรรม ไม่แปลกหรอก ที่สร้างตัวละคร
ที่เป็นญี่ปุ่นมาเป็นพระเอกรักสาวไทย ความรัก ไม่เลือกที่เกิด ไม่
เลือกเชื้อชาติ นะจ๊ะ
(ศาสนา เราใช้ เผยแผ่ ไม่ใช่เผยแพร่ จ้ะ)

โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 3 ตุลาคม 2564 เวลา:16:12:58 น.  

 
ยโสธร นี่มีอะไรหลากหลายมากกว่าที่คิดแฮะ

โบสถ์ไม้ที่วัดอัครเทวดามิคาเอล สวยดีครับ
ข้างนอกดูเป็นสถาปัตยกรรมไทยอีสานก็จริง
แต่การจัดพื้นที่ข้างในนี่เห็นปุ๊บรู้ว่าเป็นโบสถ์คริสต์เลย
เห็นแล้วนึกถึงโบสถ์ไม้ที่นอร์เวย์
(แต่โบสถ์เค้ามีอะไรที่คล้ายกาแลด้วย
คือถ้าข้างนอกไม่ติดไม่กางเขน นึกว่าวัดไทยล้านนา ^^")


ป.ล. เดี๋ยวนี้พอเห็นใครแปะรูปอาคารคางคก (กบ) ยักษ์ที่ยโสธรทีไร
ผมนึกถึงเซียนลามกก่อนทุกที ช่วยไม่ได้จริง ๆ ภาพจำผมเป็นอย่างงี้ไปแล้ว
แต่ไม่กล้าเอาไปเล่นที่ไหนนะ กลัวเค้าไม่เก๊ตแล้วโดนด่า 55


โดย: ทุเรียนกวน ป่วนรัก วันที่: 3 ตุลาคม 2564 เวลา:17:19:57 น.  

 
มาเที่ยว ไหว้พระด้วยครับ
ยโสธร อุบล โคราชเคยไปศึกษาดูงาน 1 ครั้ง ได้แวะเที่ยวปราสาทหินพิมายทีเดียว
ยโสธรนึกถึงลาบยโสมาเปิดแถวบ้านหลายปีแล้ว ปกติเจอแต่ถนนสายเอเชียขึ้นเหนือ
ไม่ถนัดลาบทางอิสานเลยยังไม่ได้รับประทานครับโดย: สองแผ่นดิน วันที่: 3 ตุลาคม 2564 เวลา:21:44:10 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน


โดย: Kavanich96 วันที่: 4 ตุลาคม 2564 เวลา:5:06:41 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

ตามมาเที่ยวด้วยครับ
พิพิธภัณฑ์พญานาค ด้านในโมเดิร์นเลย ก็โอเคเลยนะครับผมว่า
เห็นข้าวจี่แล้วน่ากินครับ กินร้อนๆ อร่อย ใน กทม. เคยเจออยู่บ้างครับ
และชอบการก่อสร้างภายในของโบสถ์คริสต์ด้วยครับ ทำด้วยไม้ ดูแปลกตาจากที่เคยเห็นที่อื่นๆ แบบนี้ดูธรรมชาติ ดูสงบ และเข้าถึงง่ายดีครับ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจครับ
ผมเริ่มรู้จักชื่อ อ.มิกิโมโตะ ผู้วาด จากภาพสีน้ำ ตามหลังปกการ์ตูน หรือภาพสีในเล่มของแม็กกาซีน เช่น อนิเมทเอ้าท์ กิฟท์ ในยุคนู้น เห็นแล้วชอบเลย เรื่องนี้ VBK ในยุคเดียวกันนั้นพิมพ์เล่ม1ออกมาแล้วแพไป พอมาเจอชุดนี้เลยได้อ่านครบครับ


โดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 4 ตุลาคม 2564 เวลา:7:25:09 น.  

 
อ่านทีแรก เห็นคำว่า คันคาก นึกได้ว่าเชียงใหม่ เรียกคงคกว่า
คางคาก... ไม่ได้ใช้พูดนานแล้่ว 555 เพราะมิได้ไปเจียงใหม่
หลังจาก โควิดมาเยือน

...
ผมก็ชอบไปเที่ยว ภาคอีสาน ค่าที่พักเหมาะสำหรับคนทำงาน
ระดับเดียวกับเรา 555 ราคา 500 กว่าบาทเป็นส่วนใหญ่
ผมเอง ชอบที่พักแบบนี้ เงินที่เหลือไว้กินอาหารแปลก
มากกว่า

ถ้าจะกินหรู ต้องไปกับบริษัทฟรี ๆ 555


โดย: ไวน์กับสายน้ำ วันที่: 4 ตุลาคม 2564 เวลา:7:43:12 น.  

 

สวัสดีครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 ตุลาคม 2564 เวลา:8:35:36 น.  

 
สวัสดีค่า คุณชีริว
ไม่ได้เข้ามาเมื่อวานพาเที่ยวแล้ววววว
เรื่องก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ จำได้ แม่เล่าให้ฟังว่าเคยเป็๋นหนังเก่า พระเอกโมโหหิวเห็นข้าวเหนียวในก่องที่แม่ทำให้น้อยไม่พออิ่มเลยโมโหตีแม่ตายทั้งที่จริงๆ แล้วที่แม่ทำมาให้ก็อิ่ม แบบสงสัยหน้ามืด เพิ่งรู้ว่ามีเอามาเป็นเรฟด้วยเนาะ น่าจะทำเป็นจุดขายของจังหวัด
พระยาแถนกับพญาคันคาก เพิ่งอ่านทริปเที่ยวยโสธรจากพี่อุ้มวันก่อนเพิ่งรู้ว่าด้านในพญาคันคากมีตั้งห้าชั้น มีอะไรให้ดูเยอะแยะเลย ไปอยู่ไหนมา แงงง หรือว่าไม่ได้ตามเพจท่องเที่ยวเท่าไหร่ก็ไม่รู้ค่ะ
แต่ก็อย่างว่าแหละ อีสานเหมือนเป็นที่เที่ยวทิพย์ที่รู้ว่ามีอยู่แต่ไม่เคยไปค่ะ 55
พระยาแถนคือรูปปั้นที่เป็นตัวดำใช่มั้ยคะ เหมือนว่าแถนนี่จะเป็นเกี่ยวกับไทดำรึเปล่าจำไม่ได้เคยอ่านนิยายที่เกี่ยวกับพระยาแถนแล้วเป็นคนไทดำรวมตัวกันอยู่ที่เพชรบุรี แต่อาจจะคนละอย่างกันก็ได้เนอะ
ตำนานบั้งไฟพญานาคจนป่านนี้ก็ยังงงอยู่ว่ายังไงกันแน่ แต่ตำนานก็คือตำนานเรื่องเล่า จะมีจัดแรงค์พลังรึเปล่า ไม่รู้ 55 นี่อ่านไปขำไป เขียนเรื่องเที่ยวยังไงให้เหมือนเขียนรีวิวเกม แงงงง
เห็นของกินแล้วทำใจไม่ได้ นุ่นชอบข้าวจี่ไข่ของอีสานมากๆเลย เคยกินครัั้งแรกตอนไปภูเก็ตไปซื้อแถวบ้านส้านคนอีสานเอามาขาย ชอบมากๆ เลยค่ะ ไม่รู้ทำไมหาดใหญ่หากินไม่ได้ ไม่เห็นใครขายเลยอะ เซ็ง
โบสถ์คริสต์เป็นไม้ ดูแปลกตาไปอีกค่ะ ภาพมุมกว้างทำไมคิดถึงด้านในบ้านดำ อ.ถวัลย์ ><
เรียนโรงเรียนคริสต์มาตั้งแต่เด็ก ภาพติดตาคือโบสถ์คริสสีขาว สูง โอ่โถง แล้วก็เพลงอัลเลลูยา ทุกอาทิตย์ต้องไปร้องเพลงในโบสถ์ อิอิ

เรื่องนิยายตอนนี้เปิดตัวพ่อแม่ก็จะมีฟีดแบ็คฝั่งปัจจุบันเข้ามาให้ได้รู้ว่าเป็นยังไงค่ะ เด๋วตอนหน้าก็จะไปอดีตยาวๆ แล้วค่อยให้ปัจจุบันโผล่มาแวบๆ แต่ในเรื่องมีคนในปัจจุบันที่เคยเป็นคนในอดีตด้วยค่ะ อิอิ ไม่เฉลย เอาไว้ค่อยลงค่า
ขอบคุณคุณชีริวมากๆ ค่าโดย: lovereason วันที่: 4 ตุลาคม 2564 เวลา:21:18:40 น.  

 
พี่ก๋ายังไม่เคยไปตะวันออกกลางเลย
อยากไปครับ
อยากไปหลายๆประเทศเลย
ชอบทั้งงานศิลปะ สถาปัตยกรรม และบทกวีจากศิลปินแถบนี้ครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 4 ตุลาคม 2564 เวลา:22:23:53 น.  

 
สวัสดี ยามดึก จ้ะ น้องชีริว

วันนี้เพื่อนที่ไปอินเดียวด้วยกัน ชวนไปเที่ยวสวนของเขาที่
จังหวัดชลบุรี สนุกสนานหลังจากที่ไม่ได้ไปไหมมานานเลย อิอิ

ขอบใจชีริวที่ตามไปอ่าน ตะพาบ ปฏิเสธ ย้อนหลังของครู จ้ะ
เรื่องนี้ ครูก็ได้บันทึกอยู่ในหนังสือของครูด้วย อิอิ จำได้ไม่ลืมเลย
เสียความรู้สึกที่เคยชื่นชมมานาน ห้าห้า


โดย: อาจารย์สุวิมล วันที่: 4 ตุลาคม 2564 เวลา:22:56:06 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 ตุลาคม 2564 เวลา:5:57:39 น.  

 
ติด Netflix หรอครับ 55555 ช่วงนี้ใคร ๆ ก็ติดกัน Squid game ติดลมบนมากครับ ผมก็ติด ผมดูจบไปแล้ว
ภาคอีสานผมไม่เคยไปเลยครับ อยากไปบ้างเหมือนกันครับ คงต้องรอสถานการณ์ดีขึ้นจะได้ไปด้วยครับ

ผมชอบบรรยากาศวัดต่างจังหวัดที่ไม่ใช่ภาคกลางจังเลย มันดีมีวัฒนธรรมประจำถิ่นแฝงอยู่
ชอบความที่พญานาคทำ MOU นี่แหละครับ ดีนะที่ดีลนี้จบได้สวย ไม่งั้นแล้งอีกยาวๆ เลย แต่ดันลืมใส่รายละอียดให้ฝนหยุดอี๊กกก อะไรก่อน!!!!!

พญาคางคกที่ใช่กามะบุนตะ รึป่าวครับ55555

แต่ผมชอบร้านย่านเมืองเก่านะครับ ดูมีไตล์ดี น่าไปนั่งชิลๆ
อาหารอร่อยไหมครับ ลืมถาม ใชาอาหารอีสานเหมือนอย่างที่เราทานกินใน กทม ไหม
โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 5 ตุลาคม 2564 เวลา:10:39:03 น.  

 
่ติด netflix เป็นเรื่องธรรมดาครับ คำว่าอีกตอนเดียวไม่มีอยู่จริงรู้ตัวอีกทีก็เกือบเช้า วะฮ่าๆๆๆ

ฮาตรง มีอนุสาวรีย์แห่งการตีพ่อตีแม่ นี่แหละ 555

จริงๆ ขาดทากอีก 1 นะครับ ไม่งั้นครบเลย 3 สิ่งนี้ชนะ และแพ้ทางกันเองด้วย

เขียนง่ายๆ เลยว่าอาหารฝรั่ง มันทำให้ดูมีระดับขึ้นมั้ง แต่จะว่าไปอาหารในไทยหลายๆ อย่างก็ยึดหรือแอบกลืนจากจีนมาก็เยอะนะ

ห้องพักราคาไม่แพง ถ้าไฟส่องสว่างกว่านี้หน่อยคงจะดูดีกว่านี้

โบสถ์ไม้ด้วย สวยครับ


จากบล็อกที่ไปคุย
บางครั้งถึงเราจะมีข้อมูล วัตุดิบมากแค่ไหน ถ้าเราไม่มีอารมณ์มันก็เขียนไม่ออกครับ เลยดองมันอย่างนั้นแหละ ครึ่งเดือนเลย


โดย: toor36 วันที่: 5 ตุลาคม 2564 เวลา:20:26:40 น.  

 
มีลูกศิษย์ของหลวงพ่อ
ที่เป็นชาวต่างชาติหลายคน
เคยเขียนวิธีสอนของหลวงพ่อเอาไว้ได้น่าสนใจมากครับ

ท่านเน้นทำให้ดู อยู่ให้เห็น เย็นให้ได้สัมผัส

หลวงพ่อบอกว่า วัว ควาย หมา
ยังสอนให้เชื่องได้เลยโดยไม่ต้องใช้ภาษา
คนฉลาดกว่า ย่อมจะสอนได้
แล้วท่านก็สอนได้จริงๆครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 5 ตุลาคม 2564 เวลา:21:42:25 น.  

 
สวัสดีครับคุณชีริว

เรื่องภาพสีสมัยนั้น บางทีไม่ได้อ่านนิตยสารเล่มนั้นประจำ แต่ซื้อเพราะของแถมก็บ่อยครับ อิอิ เช่นช่วงปลายปี ปีใหม่ แถมปฏิทินกันเยอะ แต่ที่ขายแยกก็มีโดย: มาช้ายังดีกว่าไม่มา วันที่: 5 ตุลาคม 2564 เวลา:22:12:12 น.  

 
ยโสธรเป็นจังหวัดที่ยังไม่เคยไปเลยค่ะน้องชีริว

ทำกำแพงเป็นรูปโลโก้ ปตท. อิอิอิ ใครนะรักองค์กรจริงๆเลย

มาดึกเกินเดี๋ยวพี่ต๋าตามมาเที่ยวต่อดีกว่า
ขอบคุณน้องชีริวสำหรับกำลังใจนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 6 ตุลาคม 2564 เวลา:0:13:58 น.  

 
สวัสดีค่า คุณชีริว
นุ่นเพิ่งเห็นเมนต์ในตอนที่แล้วค่ะ ว่าจะมาเร็วหน่อยแต่เน็ตอื่ดค่ะ น่าเบื่อ เมื่อวานก็เฟซ ไอจีล่ม
เรื่องคุณภพ คุณเพิ่มมาตอนใหม่นี้แล้วคะ่ แต่เป็นใครค่อยๆเฉลยอีกทีค่า เรื่องบุพเพนุ่นยังงงอยู่ตอนที่เค้าสลับกันตอนจบหน่อยๆ คิดตามไม่ทัน แหะๆ คนที่นางเอกชอบในปัจจุบันคือพระเอกในอดีตเอาจริงงงๆ ค่ะ แต่ละครทำสนุกจริงค่ะ ชอบมาก ดูสองรอบ แต่แม่สิคะ ดูสามรอบที่เอามาฉายไม่พอ ตามไปดูในเน็ตอีกอะ อะไรกันนักก็ไม่รู้ ชอบจนจำได้ 555
คุณชีริวหายไปติดเน็ตฟลิกซ์นี่เอง นุ่นเข้าอ่านบล็อกคุณปรินซ์คราวก่อนเรื่องเด็กใหม่ ก็เลยไปส่องๆ ดู ที่ไหนได้สมัครเรียบร้อยละ ใจง่ายเกิ๊น 55 นี่เพิ่งดู squid game/ alice in borderland / hometowm cha cha cha ก็สนุกดีนะคะ วันนี้เปิดคิดถึงวิทยา ก็สนุกอีก เรื่องไหนชอบก็ดูได้บ่อยๆ เลย
เคยได้ยินพญาแถนค่ะ แต่เข้าใจผิดมาตลอดเลยอะ สงสัยไมไ่ด้ศึกษาต้องหาอ่านบ้างแล้วค่ะ ส่วนข้าวจี่ไข่คืออร่อยมากอะ ชอบ 55 จริงๆ ก่อนจะได้กินข้าวจี่ไข่ ตาชอบทำค่ะแต่เป็นข้าวจี่เฉยๆ ไม่ใส่อะไรเลย นุ่นก็ว่าทำไมตาชอบนะ สงสัยเกี่ยวกับตอนเด็กๆ เป็นอาหารจีนยูนนานค่ะ อิอิ
ขอบคุณคุณชีริวมากๆ ค่า


โดย: lovereason วันที่: 6 ตุลาคม 2564 เวลา:0:15:04 น.  

 
พูดถึงยโสธร นึกถึงแต่ หม่ำ จริงๆ อย่างอื่นไม่มีในหัว อ.เต๊ะ เล้ยยย555

พออ่านต่อมา ก็ต้องเอามือทาบอกด้วยความปิติ ร้องกรี๊ดดดๆๆๆ น้ำตาคลอ ดีใจไม่มี เรื่องประวัติศาสตร์555

วัดพระพุทธบาทยโสธร นี่ทีแรก อ.เต๊ะ ก็นึกว่า ปตท .เป็นคนออกทุนสร้างซะอีก ไม่ใช่ซินะครับ555 ออกแบบวัดไม่ใช่ง่ายๆเลยนะครับ แต่ก็นับถือในความพยายามและความตั้งใจครับ

พระธาตุก่องข้าวน้อย นี่ ตำนานก็สั้นจุดจู๋เกิน อ.เต๊ะ ยังสงสัยว่า
ข้าวน้อยไปหรือกับข้าว ไม่อร่อยกันแน่ ที่เป็นสาเหตุคดีนี้ 555

แล้วก็ พญาคันคากและพญานาค ตัวใหญ่ยักษ์นี่ เรียก กบกับงู เรียกซะหมดกัน
ยศถาบรรดาศักดิ์ไม่มี้เหลือเลย555

การทำของใหญ่ๆ giant scale แบบนี้ ยังดีที่มี function มีประโยชน์ใช้สอยกะเค้ามั่ง ได้เป็น พิพิธภัณฑ์ ไม่งั้นเอาไว้ขอหวยลูกเดียวนะครับ555

แล้วก็ อาคารแบบชิโนโปรตุกีสนี่ ถ้าไม่บอก เดาไม่ออกเลยนะครับ ว่าอยู่ในยโสธร พวก ฝรั่งเศสนี่แผ่อิทธิพล ออกไปทั่วจริงๆ

แล้วก็ร้านที่ไปกินนี่ น่าอร่อยมาก ชอบร้านแนวนี้เหมือนกัน
ว่าแต่ว่า ได้จิ๊ก ถ้วยซุปเค้า มาเป็นที่ระลึกมั้ยละครับ เย้ย 555

ส่วนโบสถ์ตริสต์นี่ อลังการมาก ดูไปดูมา อยากได้ไม้มาสร้างบ้านตากอากาศ ซักหลังเลยครับ555

ขอบคุณที่ไม่เขียนเรื่องประวัติศาสตร์แยะนะครับ เอามือทาบอกอีกครั้ง 555โดย: multiple วันที่: 6 ตุลาคม 2564 เวลา:5:11:58 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 6 ตุลาคม 2564 เวลา:5:27:11 น.  

 
Netflix นี่เมื่อวานเพิ่งดู The Gulty (2021) ค่ะ
พยายามไปลุกไปไหน..
ดูอยู่บ้านนี่จะเพ่นพล่าน..บ้าง..
ไม่ดีๆ
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 6 ตุลาคม 2564 เวลา:8:59:27 น.  

 
สวัสดีค่ะคุณชีริว
พาทัวร์อีสานบ้านเฮา ถิ่นนี้เรายังไม่เคยไปเลย
เที่ยวแต่ละที่คือจุดไฮไลด์แหล่งท่องเที่ยวเมืองเขาจริงๆ
สตอรี่ตำนานวัดก็เพิ่งได้อ่านจากที่นี่ละ
เขาเข้าใจสร้างพิพิธ๓ัรฑ์ ให้อยู่ใตตัวสัตว์ในตำนานอีกละ
เยี่ยมมากค่ะ
ที่พักและของกินครบสูตรครบรสตามสไตล? จขบ.
มีโอกาสจะต้องไปเยือนถิ่นอีสาน ไทยแลนด์บ้างละคร้า
ขอบคุณภาพสวยๆ พาเที่ยวรีวิวเยี่ยมจ้า

ปล ขออภัยไม่ได้รีบมาตอบมาเยี่ยมในบล็อกบ่อยสักเท่ารัยนะคะ
ช่วงนี้หยอดตาทุก 2 ช.ม ความดันตาดีขึ้นลดลง
แต่คุณหมออยากให้ลดมากกว่านี้ จึงชะลอการผ่าตัดตาไปอีก
เราไม่อยากผ่าตัดตาอีกเลยอ่ะคร้า...รักษาหยอดตาไปเรื่อยๆ
น่าจะดีกว่า ...แต่เรามีอาการแพ้ยา มึนๆเล็กน้อยกับ
ไม่อยากทานอาหาร ทานแล้วคลื่นไส้จะอ้วก (ขอโทษนะคะ)
ขอบคุณในความห่วงใยอีกครั้งค่ะ


โดย: Tui Laksi วันที่: 6 ตุลาคม 2564 เวลา:9:14:36 น.  

 
จากบล๊อก

บ้านสำเร็จมันดีตรงไม่ปวดหัวเลยครับ 555555 ฮวงจุ้ยก็คิดมาให้แล้ว ไม่ต้องตีกัน จริงๆ ผมก็คุยกับพี่เขยไม่รู้เรื่องนะครับ 555555 พี่เขย CE ผม IE ถ้า detail ผมก็ไม่รู้นี่ก็ปล่อยพี่เขยจัดการไป แค่คุยเรื่องพื้นฐานก็คุยกันไม่รู้เรื่องแล้วครับ!!! ภาษาไทยพี่เขยงงมากกกกกก

Squid game ตื่นเต้นดีครับ แต่จบอิหยั่งวะ ไปหน่อย


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 6 ตุลาคม 2564 เวลา:15:28:30 น.  

 
ตั้งแต่สมัยผมเป็นนักศึกษา ภาพจำของผมในดินแดนถิ่นอีสานและอยากไปมากๆคือทุ่งกุลาร้องไห้ ซึ่งมีพื้นที่ของจังหวัดยโสธรและร้อยเอ็ดอยู่ด้วย
ผมได้ไปจริงจังก็ตอนทำงานแล้ว คือไปทำงานในหลายจังหวัด พักจังหวัดละ 5 วันบ้าง 10 วันบ้าง เจ้าถิ่นพาเที่ยวบ้าง หรือวันหยุดก็นั่งรถโดยสารไปแต่ละอำเภอของขังหวัดนั้นๆ ไปไม่ถูกก็ถามผู้คน รู้เลยว่าคนในถิ่นนั้นใจดี อารมณ์ดี สนิทสนมกันง่าย
โบราณสถานที่คุณชีริวเอามาให้ชม ถึงแม้จะไม่ใหญ่โตแต่ก็รู้สึกถึงความสำคัญของการสร้างและที่มา


โดย: Insignia_Museum วันที่: 6 ตุลาคม 2564 เวลา:19:35:12 น.  

 
เอาเข้าจริง ผมก็ไม่เคยเห็นสัตว์ทั้ง 3 ชนิดนี้สู้กันแบบจริงจังนะครับ ที่เคยเห็นคือ งูกินกบ


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 6 ตุลาคม 2564 เวลา:20:08:29 น.  

 
คู่พี่ก๋าก็มีปัญหาครับ 555
เชือ่ว่าทุกคู่มีปัญหาเหมือนกันหมด
แค่หนักหรือเบา
แค่อยากจะแก้ไขหรือไม่ทนแล้ว ทิ้งกันไปเลย

ความรัก
เป็นสิ่งที่เข้าใจยากมากที่สุดในโลกเรื่องนึงเลยครับโดย: กะว่าก๋า วันที่: 7 ตุลาคม 2564 เวลา:22:22:29 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับน้องชีริวโดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 ตุลาคม 2564 เวลา:5:55:51 น.  

 
เคยตามน้องชีริวเที่ยวพิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกรในรูปแบบมังกรมาแล้ว
คราวนี้เข้าพิพิธภัณฑ์ในรูปแบบคางคกยักษ์และพญานาคบ้าง
ภายในดูสะอาด จัดแสงสวยๆ ได้หลบร้อน
เดินชมเพลินๆได้ความรู้ น่าเที่ยวมากนะคะ

ตำนานก่องข้าวน้อยที่เคยได้ยินมาลองหาอ่านอีกครั้ง
เศร้าค่ะน้องชีริว “ถึงก่องข้าวน้อย แต่แม่ก็ยัดแน่นในดอกลูกเอ๋ย ลองกินเบิ่งก่อน”
เจดีย์เหมือนเป็นสิ่งเตือนใจให้ข้อคิดกับคนรุ่นหลัง

อาหารปิ้งย่างด้วยเตาถ่านดูคลาสสิคนะคะ
ข้าวจี่ ไข่ปิ้ง ไข่ป่าม ตามถนนคนเดินดูแล้วเห็นความตั้งใจ
และความใจเย็นของคนขายที่รอคอยอาหารค่อยๆสุก
คนซื้อก็อาจต้องยืนคอยด้วยเป็นวิถีที่ค่อยเป็นค่อยไปเหมาะกับเป็นช่วงเวลาเดินเล่นพักผ่อนค่ะ

ร้านข้าวต้มมีเมนูให้เลือกเยอะเลย มีเมนูกบด้วย เคยถูกให้ชิมครั้งนึงในชีวิตเป็นกบทอดค่ะ
มื้อค่ำก่อนเข้าที่พักหลังจากเดินทางท่องเที่ยวมาตลอดวัน
ข้าวต้มร้อนๆเหมาะมาก

ร้านไก่ย่างห้าดาวเดี๋ยวนี้นั่งกินในร้านได้
พี่ต๋าไปกินที่จังหวัดตากอยู่ครั้งนึง เป็นที่พึ่งได้ดีทีเดียวนะคะยามเดินทาง

โบสถ์ไม้งดงามมีคุณค่ามาก
มีโอกาสตามรอยน้องชีริวเมื่อไหร่จะแวะวัดอัครเทวดามิคาเอลบ้าง
ขอบคุณสำหรับบล็อกนี้ที่พาเที่ยวหลายแห่งนะคะ
แล้วพี่ต๋าจะตามน้องชีริวเที่ยวต่อค่ะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 8 ตุลาคม 2564 เวลา:10:04:16 น.  

 
สวัสดีค่ะ
ยโส เคยไปเมื่อปี 58 ลืมไปหมดแล้วต้องไปค้นรูปดูใหม่ค่ะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 8 ตุลาคม 2564 เวลา:14:46:22 น.  

 
จากบล๊อก

55555 ผมก็ไม่ค่อยใช่อารมณ์แต่งกลอนเท่าไหร่ครับ
เพลงนี้ฟังแห้งจาก youtube ก็ว่าเพราะแล้ว แต่ฟังสดในร้านจากนักร้องดีๆ คืออินดีมากครับ


โดย: จันทราน็อคเทิร์น วันที่: 8 ตุลาคม 2564 เวลา:15:34:19 น.  

 
จากบล็อก
มีเรน ก็ต้องมีรินแน่นอนครับ เป็น Ver. เดียวกันด้วย (Ver. familymart japan) ไม่รู้จะหาบทลงยังไงดี


โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 8 ตุลาคม 2564 เวลา:16:21:33 น.  

 
เข้าใจคร้าคุณชีริว...ไม่เป็นไร ว่างเรามาเองจ้า
ไปพบจักษุแพทย์ล่าสุด (7 ต.ค)
ได้คิวขึ้นเขียงโดนผ่าตัดเจาะตาใส่ท่อลดความดันตาละ
ไม่กลัว...แต่ไม่ชอบเล๊ย...ตอนหลังผ่าตัดต้องดูแลลำบากมากๆ
แต่ไม่เป็นไร ...เดี๋ยวมันก็ผ่านไปจ้า อิ อิ


โดย: Tui Laksi วันที่: 9 ตุลาคม 2564 เวลา:15:57:57 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#17


 
ชีริว
Location :
พระนครศรีอยุธยา Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 85 คน [?]
เป็นสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่บนบอร์ด pantip มานาน
เผ่าพันธุ์ : สัตว์มีกระดูกสันหลัง (ยาวมาก)
อายุ : หลายขวบแล้ว
สติปัญญา : หยุดการเจริญเติบโตเมื่อหลายปีก่อน

**5 Latest Entries**
ม.ศิลปากร
Suck Seed ห่วยขั้นเทพ
ระนอง
ร้อยเอ็ด
วิถีเผ็ดแซ่บร้อน


Friends' blogs
[Add ชีริว's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.