Once Man United, Always Man United
Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
1 กันยายน 2551
 
All Blogs
 

20080901 วิพากษ์ UNITED vs ZENIT @ Super Cup

สัญญาณเตือนที่รุนแรง และแท้จริง


สวัสดีครับ ทุกๆท่าน ล่าช้าอีกแล้วนะครับ สำหรับบทความนี้ เพราะเกมได้แข่งขันไปเมื่อกลางดึกคืนวันศุกร์ที่ผ่านมานั่นเอง ทำให้กว่าจะได้เข้ามาเขียนบทความ เข้ามาพูดคุยกันในวันนี้ อารมณ์ก็คงซากันไปแล้ว แต่ผมเองก็ยังอยากระบายออกอยู่นั่นแหละ หลังจากอัดอั้น เก็บกดมาตั้งสองวัน สามวันเต็มๆเนี่ย...เฮ้อ...

ทัพยูไนเต็ดนัดนี้ ถึงจะยังพิกลพิการอยู่บ้าง เนื่องจากตัวหลักยังมีอาการบาดเจ็บอยู่หลายคน แต่ที่ถูกส่งลงสนามมานั้น ก็ถือว่าเป็นตัวหลักเยอะอยู่ และน่าจะทำผลงานได้ดีกว่านี้ โดยเฉพาะถ้าจะพูดถึงในแง่รูปเกมที่ใช้ต่อกรกับเซนิตในสนาม เพราะตัวผู้เล่นสิบเอ็ดตัวจริง ประกอบไปด้วย เอ็ดวิน ฟาน เดอร์ ซาร์ เป็นผู้รักษาประตู แผงกองหลัง ก็เป็นตัวจริงปีที่แล้วถึงสามตัว คือ เอวร่า, วิดิช และริโอ มีเพียง แกรี่ เนวิลล์ เพียงคนเดียว ที่ถูกส่งลงมาเคาะสนิม หลังจากหายเจ็บยาวกลับมา ส่วนแผงกองกลางยังมี พอล สโคลส์, อันแดร์สัน, ดาร์เรน เฟล็ทเชอร์ และ นานี่ ลงมากำกับเกม ส่วนคู่กองหน้า ยังคงเป็น เวยน์ รูนี่ย์ และ คาร์ลอส เตเวซ ล่าตาข่ายเหมือนเดิม

ในขณะที่ทางเซนิต เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์กนั้น นำทัพมาโดยดิ๊ก อั๊ดโวคาท กุนซือมือฉมังแห่งยุโรปอีกคน ซึ่งรายละเอียดเจาะจงเป็นบุคคลผมคงขออนุญาตไม่พูดถึง เพราะไม่กระดิกหูซะหกเจ็ดสิบเปอร์เซนต์เข้าไปแล้ว เอาเป็นว่า ข้อสรุปของทัพเซนิตก็คือ อาร์ชาวินเป็นเพียงตัวสำรอง ส่งแดนนี่ ที่เพิ่งลงทุนซื้อมาด้วยค่าตัวเป็นประวัติศาสตร์ของลีกรัสเซียเลยทีเดียวมาเป็นตัวจริง ตัวหลักๆที่คุ้นชื่อ คุ้นหน้าคุ้นตามาก่อนก็มี โปรเกรปเนี้ยก, ดิมอสชุก, อันยูคอฟ, ซูเรียนอฟ แม้กระทั่ง เดนิซอฟ ก็อยู่ในทีมนี้

ก่อนเกม เมื่อเห็นรายชื่อ ผมก็เดาเอาจากแผงนักเตะของเราแล้วว่า น่าจะทำผลงานได้ดีกว่าสองนัดที่ผ่านมา เนื่องจากมีตัวหลักกลับมาลงสนามมากขึ้น อีกทั้งโอกาสที่แกรี่ จะเรียกจังหวะเดิมๆกลับมาก็น่าจะเป็นเกมนี้แหละ นอกจากนี้ อาร์ชาวินยังเป็นแค่สำรอง อย่างน้อย เกมในครึ่งแรกก็น่าจะเล่นได้ง่ายๆหน่อย ก่อนที่ป๋าดิ๊กอาจจะส่งเจ้าม้าเต็งลงมาในครึ่งหลังแต่เมื่อเริ่มเตะ การณ์กลับกลายเป็นว่า ทัพนักเตะเซนิต ครองบอลได้ดีกว่าเสียอีก การต่อบอล การให้บอล ทำชิ่งหนึ่งสอง ทำได้รวดเร็วมากๆ อย่าว่าแต่จะให้นักเตะเราเล่นเพรสซิ่งตอบโต้เลย แค่ตามการให้บอลให้ทัน ไม่ถูกทิ้งขาดก็เก่งแล้วครับอีกทั้งจังหวะการครองบอลของแต่ละคนก็เหนียวแน่น การบังบอล การเอาตัวรอดในจังหวะตัวต่อตัว ในพื้นที่แคบๆ นักเตะเซนิตทำได้ดีมากๆครับ เกมผ่านครึ่งชั่วโมงแรกไปเนี่ย ผมเห็นแววไม่ดีของเราเด่นชัดมากขึ้นเรื่อยๆ เกมของเราต่อกันไม่ค่อยติด การให้บอลที่เคยแม่นยำก็ทำได้ไม่ดีเอาซะเลย จังหวะชิ่งหนึ่งสองที่ได้ผลเกิดขึ้นน้อยเกินไป และการทะลุทะลวงเข้าทำก็ไม่แม่นยำ ไม่จัดจ้านเหมือนเคย

กลับกัน นักเตะเซนิตครองบอลได้ดี ต่อเกมไหลลื่น รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ การแจกจ่ายบอลจากกองกลางทำได้เนียนดีมากๆ บอลของเซนิตน่ากลัวทั้งการเจาะทะลวงตรงกลาง, การทำชิ่งหนึ่งสองทะลุเข้ามา หรือแม้แต่การจ่ายออกปีกตัดหลังแบ๊กก็ทำได้ดีมากๆ เกมรุกของเซนิตเล่นเอาแผงหลังโดยเฉพาะแบ๊กสองข้างของเราไปไม่ค่อยเป็น หลุดตำแหน่งบ่อยมากๆ ยังดีที่การโจมตีจากลูกเปิดทางกราบเกิดขึ้นไม่มากนัก และริโอ กับวิดิชยังคอยเก็บลูกกลางอากาศได้เรื่อยๆ แต่มันไม่ใช่แค่นั้น เมื่อปีกเซนิตหลุดเข้ามาถึงเส้นหลัง ไม่ได้มีแค่ลูกเปิดกลางอากาศสิครับ ลูกเปิดเรียดย้อนมาหน้ากรอบให้แถวสองก็น่ากลัว เปิดเรียดเข้ากลางปากประตูก็น่ากลัวไม่แพ้กัน


สุดท้าย แววไม่ดีที่ผมเห็นเค้ารุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ก็เกิดขึ้นจริงๆจนได้ครับ เมื่อเซนิตได้เตะมุมทางฝั่งซ้าย เตะเข้ามาที่เสาแรก และมีเดนิซอฟโหม่งเสยข้ามมือน้าซาร์ไปทางเสาสองซึ่งมีสโคลส์ยืนเฝ้าเสาอยู่ แต่ก่อนที่บอลจะมาถึงสโคลส์ให้ได้เคลียร์ก็ดันมีเงาทะมึนสูงใหญ่ของโปรเกรปเนี้ยกพุ่งทะยานเข้ามาโหม่งเต็มหัวในนาทีสุดท้ายของครึ่งแรก ส่งให้เซนิตขึ้นนำไปก่อน ก่อนจะหมดเวลาครึ่งแรกไม่นานเท่านั้น

การเสียประตูในลักษณะนี้เกิดขึ้นบ่อยครั้งมากกับทีมเรานะครับ และยิ่งเสียในช่วงก่อนหมดเวลาครึ่งแรกครึ่งหลังนี่ยิ่งบ่อยจริงๆ โดยเฉพาะหากเรามองย้อนกลับไปในซีซั่นที่แล้วเราจะยิ่งเห็นได้เด่นชัดมาก ว่าเราเสียประตูจากลูกกลางอากาศหน้าปากประตูอย่างนี้หลายครั้ง และส่วนใหญ่กว่าเจ็ดแปดสิบเปอร์เซนต์ จะเกิดจากการการประกบตัวผู้เล่นหลวมเกินไป ตรงนี้ครับ เป็นจุดที่ท่านเซอร์เองต้องรีบปรับแก้ให้ได้โดยเร็ว เพราะดูเหมือนหลายๆทีมจะจับจุดตรงนี้ได้บ้างแล้ว และมักเอามาใช้เล่นงานเราได้บ่อยๆนะครับเมื่อจบพักครึ่งไป ผมเองหวังว่าจะเห็นการแก้เกมให้ดีขึ้นมาในครึ่งหลัง และยังหวังจะเห็นการตีเสมอเร็วก่อนจะเริ่มนับหนึ่งกันใหม่อีกครั้ง แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้น ป๋าดิ๊กกลับจัดให้ก่อน ด้วยการส่งอาร์ชาวินลงมาโจมตีตั้งแต่ครึ่งหลังเริ่มเลยครับ งานเข้าสิครับทีนี้ ลำพังแค่โปรเกรปเนี้ยก แค่เดนิซอฟ แค่แดนนี่ และดิมอสชุก ที่รุมอัดเราแค่นี้ก็กระอักแล้วครับในครึ่งแรก ตอนนี้มีเจ้าม้าเต็งลงมาช่วยกระทืบซ้ำเข้าไปอีก เกมตั้งแต่ตรงกลางถึงหน้าของเซนิตนี่ยิ่งไหลลื่นและทะลุทะลวงเข้าไปใหญ่เลย แดนนี่นี่น่าจะซื้อเอามาแทนเบอร์บาตอฟมากกว่าซะอีก เล่นเป็นพระเอกเลยครับ ทั้งๆที่เพิ่งจะถูกซื้อตัวเข้ามาแท้ๆ

แต่เกมของยูไนเต็ดตั้งแต่ครึ่งแรกมาถึงตรงนี้ ก็ยังทำได้ไม่ดีเอาซะเลย บอลที่ขึ้นทางกราบไม่มีประสิทธิภาพ เฟล็ทเชอร์ไม่ใช่ตัวขึ้นเกมริมเส้นอยู่แล้ว ครั้นนานี่ล่ะ ก็ยังติดๆขัดๆต่อเกมกับเพื่อนไม่ค่อยติด เล่นเสียมากกว่าเกิดประโยชน์ อันแดร์สันกับสโคลส์ก็ต้องรับบทหนักในทางป้องกันเกมรับมากกว่า เพราะเกมของเซนิตตรงกลางทะลุทะลวงถึงหลังเร็วมากๆครับ ทั้งหลายทั้งปวงนี้ ก็ต้องทำให้เตเวซลงต่ำมาอีกแล้ว เพื่อมาสร้างสรรค์เกมรุกป้อนบอลขึ้นหน้าให้รูนี่ย์ ที่ถูกประกบติดแน่นหนาอีกเช่นเคย ต้องฉีกออกมารับบอลด้านข้างอีก ซึ่งก็ลดดีกรีความอันตรายลงไปโข เกมรับของเซนิตจึงจัดการเกมรุกเราได้ง่ายขึ้นและแล้ว สิ่งที่ผมไม่อยากให้เกิดก็เกิดขึ้นจนได้ในที่สุด เมื่อเล่นครบชั่วโมง เมื่อแดนนี่ ลากบอลจี้เข้ามาทางฝั่งซ้าย จี้เข้ามาหาริโอก่อนจะตัดเข้าในทันที และจังหวะที่ริโอกำลังหันกลับมาเท่านั้นเอง แดนนี่ก็สับไกยิงเต็มข้อส่งบอลวาบตุงตาข่ายเป็นประตูที่สองได้สำเร็จ เห็นฟอร์มแล้วก็ยิ่งอยากได้...เฮ้อ หลังจากนั้น ท่านเซอร์ส่งตี๋ปาร์คลงมาทันที พร้อมกับโอเช ลงมาแทนอันแดร์สัน และเฟล็ทเชอร์ เล่นเอาผมล่ะงง ปาร์คแทนเฟล็ทเชอร์นี่ยังพอเข้าใจว่าจะเอาความจัดจ้านและความคล่องมาสู้ แต่โอเชมาแทนอันแดร์สันนี่สิครับ ถ้าไม่ใช่แอนนี่ล้าหรือเจ็บ ผมก็ไม่เข้าใจแล้วล่ะ เพราะเซนิตเองก็ไม่ได้เน้นลูกโด่งที่เราจะต้องเอาโอเชมาสู้ เอาเป็นว่า ผมคิดเอาเองนะครับ ว่าถ้าไม่ใช่เพราะใบเหลืองที่โดนมาก่อนหน้านี้ แอนนี่ก็คงเจ็บ หรือหมดมากกว่า หลังจากไม่ได้พักมาตลอดช่วงที่ผ่านมา

แต่ความพยายามของเราก็สำเร็จในที่สุด เมื่อปาร์คนั้นเข้าอกเข้าใจกันกับเตเวซ กับรูนี่ย์ ดีกว่าที่เฟล็ทเชอร์เป็น และเริ่มเจาะทะลุทะลวงได้ดีขึ้น แต่ก็ยังไม่เกิดเป็นประตู ประตูที่ต้องการกลับเกิดขึ้นจากลูกเตะมุมที่ถูกเคลียร์ออกมาแล้วรูนี่ย์ไปเก็บมาได้ ก่อนเปิดลึกข้ามเสาไกลไปจนสุดเส้นหลังซึ่งเตเวซไปตามเก็บและเปิดเรียดเข้ามาให้วิดิชที่ยังยืนอยู่ตรงนั้น แปบอลผ่านสามผู้เล่นเซนิตเข้าไปได้สำเร็จในขณะที่เหลืออีกสิบห้านาทีจะหมดเวลาการแข่งขัน

หลังจากนั้น เกมของยูไนเต็ดก็เริ่มจะเร่งขึ้นมาได้บ้าง จากการประสานงานระหว่างปาร์คและรูนี่ย์โดยมีเตเวซคอยสร้างสรรค์เกมและเปิดป้อนให้ แต่ก็ยังไม่จะแจ้งในการเข้าทำมากนัก ในชณะที่เซนิตเมื่อได้บอลโต้กลับนั้นน่ากลัวสุดๆ ดีที่ยังไม่เสียประตูเพิ่มให้ แต่เราเสียมากมายกว่านั้นครับ เมื่อสโคลส์ไปตั้งใจปัดบอลที่ถูกเปิดเข้ากลางประตูของเซนิต ร้อนถึงกรรมการต้องควักเหลือที่สองให้สโคลส์ออกไปจากสนามในช่วงท้ายเกม และเป็นที่ยืนยันจากทางเว็บของอีเอสพีเอ็นแล้วว่า สโคลส์จะถูกแบนแต๊ดแต๋หนึ่งนัดในเกมที่ต้องรับมือบียาร์เรอัลในศึกแชมเปี้ยนส์ลีกครับ และสุดท้ายก็จบเกมไปด้วยสกอร์สองหนึ่ง ส่งให้เซนิตได้แชมป์ซูเปอร์คัพเป็นทีมแรกของรัสเซียได้สำเร็จ และทำให้ท่านเซอร์แพ้ซูเปอร์คัพเป็นเกมที่สองติดต่อกันแล้ว หลังจากพลาดให้ลาซิโอมาเมื่อปีเทรบเบิ้ลนั่นเอง


เมื่อจบศึกซูเปอร์คัพนี้ลง สัญญาณที่รุนแรง ส่งผลกระทบอย่างหนักหนาสาหัสต่อก้อนสมองของท่านเซอร์ก็น่าจะเป็นเรื่องของฟอร์มการเล่นของลูกทีม และจังหวะเข้าทำสกอร์ นี่เองที่น่าจะเป็นสาเหตุสำคัญที่ป๋าไม่ยอมขายโรนัลโด้อย่างหัวเด็ดตีนขาด ตราบใดที่ยังไม่มีแผนการเล่นที่เป็นรูปธรรมรองรับในยามไม่มีโรนัลโด้ และนี่เองเป็นสิ่งที่ผมเคยย้ำนักย้ำหนาครับ ว่าโรนัลโด้ยังสำคัญต่อทีมมาก เพราะชุดนี้ถูกสร้างขึ้นมาโดยมีโรนัลโด้เป็นส่วนผสมหลัก ไอ้เกมที่ไม่มีโด้แล้วชนะสวยๆปีที่ผ่านมานั่นน่ะ ผมบอกไว้แล้วครับว่าเป็นแค่ภาพลวงตา เป็นแค่บอลนัดหนึ่งที่ไม่มีโด้ ไม่ใช่การขาดหายไปยาวๆอย่างนี้ และมันก็เริ่มส่งผลกระทบรุนแรงให้เห็นแล้ว รวมทั้งการที่ป๋ายังไม่ได้เบิร์บที่จะเข้ามาแบ่งเบาภาระในเกมรุก นั่นยิ่งส่งผลรุนแรงเป็นสองเท่า

เพราะอะไรครับ เพราะซาฮาที่ยังเจ็บและตอนนี้ย้ายไปค่ายทอฟฟี่เรียบร้อยแล้ว(มั้ง) แคมป์เบลล์ที่ยังต้องรอเจียระไนอีกหน่อย มานูโช่ที่ยังเจ็บและเวิร์กเพอร์มิตนั่นอีก เหตุผลที่กล่าวมา ทำให้เตเวซต้องลงมาต่ำ ทิ้งรูนี่ย์เป็นหน้าเป้า รูนี่ย์ที่ถูกขยับลงต่ำมาปีกว่าๆจนจังหวะของหน้าเป้าหายไปหมดแล้วนั้น ต้องใช้เวลาครับ ไม่ใช่เล่นหน้าต่ำเป็นตัวดึงกองหลังอยู่ปีกว่าๆแล้วอยู่ๆจะดันขึ้นหน้าเป้าให้ยิงได้แบบนี้ มันก็ต้องใช้เวลา ในขณะที่ตัวริมเส้นที่ลงมาก็ยังไม่ประสิทธิภาพ นานี่ยังไม่แจ้งเกิดได้เต็มตัว ปาร์คก็ลงมาทะลุตรงกลางไม่ใช่ริมเส้น ทั้งหมดนี้แหละที่ทำให้เกมรุกขาดมิติไปอย่างเห็นได้ชัด และถูกกินรวบจากแผงหลังคู่ต่อสู้ได้ง่ายๆผมเชื่อว่า ถึงแม้ตัวผมจะไม่ชอบเบิร์บมากมายเท่าไหร่ แต่มันน่าจะก็ดีต่อทีม และน่าจะถึงดีมากด้วย เมื่อเป็นช้อยส์ที่ป๋ามั่นใจ นั่นคือ เบิร์บน่าจะเข้ามาเป็นตัวเป้า ช่วยรูนี่ย์แบ่งเบาภาระในการเข้าทำและดึงกองหลัง ในขณะที่เตเวซ, นานี่และพาร์ค อาจจะรวมอันแดร์สันด้วย น่าจะเป็นตัวรุกที่คอยสร้างสรรค์เกมให้กองหน้าได้ในช่วงนี้ ส่วนสโคลส์คงต้องถูกวางเป็นตัวรับเต็มตัวในช่วงนี้ไปก่อน รอเมื่อไหร่ที่คาร์ริค, กิ๊กส์, ฮาร์กรีฟส์, และโรนัลโด้ สี่ตัวเลือกหลักจะกลับมาสู่ทีม เมื่อนั้นเราน่าจะได้เห็นอะไรดีๆกลับมาอีกครั้งนะครับ

และสิ่งที่ดีสำหรับแฟนๆยูไนเต็ดอีกประการหนึ่งก็คือ การที่ลิเวอร์พูลกับเชลซีต่างเก็บได้เพียงแค่แต้มเดียวจากเกมเมื่อคืนนี้ นั่นทำให้เราไม่ถูกทิ้งห่างไปมากมายนัก และยังสามารถประคองตัวตามไปได้อยู่ หวังแต่เพียงว่า เราจะทำผลงานและผลการแข่งขันได้ดีตลอดช่วงเดือนกันยายนนี้ ที่จะรอให้ตัวหลักกลับมา และจากเกมคาร์ลิ่งคัพพบโบโร่ที่แทรกเข้ามาในช่วงเดือนนี้ อาจจะทำให้เกมกับเชลซีต้องเลื่อนออกไปก็เป็นได้ และเกมที่ต้องตัดแต้มกันก็อาจจะเหลือน้อยลง แต่ถ้าหากเข้ามาแทรกกลางสัปดาห์ไปเลย อย่างนั้นก็เหนื่อยล่ะครับ ตรงนี้ต้องตามข่าวกันดีๆนะครับช่วงนี้ ถือเป็นช่วงที่บิ๊กโฟร์ต้องประคับประคองสถานการณ์ให้ดีที่สุด ยูไนเต็ดกับลิเวอร์พูลอาจจะหนักหน่อย ที่คีย์แมนไม่พร้อมรบมีมากมาย ล่าสุดหงส์แดงก็เพิ่งเสียตอร์เรส กับเจอร์ราร์ดให้กับอาการบาดเจ็บ และต้องลุ้นหนักว่าจะทันเกมแดงเดือดหรือไม่ ในขณะที่ยูไนเต็ดเองก็อย่างที่ทราบครับ ฮาร์กรีฟส์เพิ่งเจ็บเพิ่มไปอีก ทำให้ชวดลงสนามกับเซนิตเมื่อคืนวันศุกร์นั่นเอง ส่วนกิ๊กส์, คาร์ริค, โรนัลโด้ พวกนี้เจ็บหมด แอนนี่ยังไม่ฟิตเต็มร้อย ทั้งหมดนี้ทำให้สองทีมดัง ต้องประคับประคองสถานการณ์ต่อไป พลาดไม่ได้ เพราะเกมในเดือนนี้ มีทั้งบอลลีก, บอลคาร์ลิง, แถมด้วยแชมเปี้ยนส์ลีก อีกสองนัด

ส่วนเชลซี สถานการณ์ที่ดร็อกบาไม่ได้ลงสนาม ก็น่าเป็นห่วง เมื่อดร็อกบาคือตัวยิงตัวหลักของทีมในทุกๆปีที่ผ่านมา แต่ตัวเลือกของเชลซียังมีเหลืออยู่มาก ไม่ว่ากาลู หรืออาเนลก้า ต่างก็คล่องตัวและเร็วทั้งคู่ เพียงแต่อาจจะยังไม่คมเท่าดร็อกบา และที่สำคัญ กองกลางของเชลซีต่างก็ผลิตประตูได้ดีมากๆ ไม่ว่าแลมพาร์ด, เดโก้, บัลลัค แม้แต่เอสเซียง ทำให้เชลซีดูจะพร้อมกว่าทีมอื่นๆในแง่กำลังสนับสนุน ในขณะที่อาร์เซนอลที่ถึงจะเสียตัวหลักไปสองคนแบบถาวร แต่เริ่มที่จะได้ตัวเจ็บกลับมา ล่าสุด ฟาน เพอร์ซี่ก็กลับมายิงอีกแล้ว หากได้ฟอร์มดีๆของนาสรี่, ของอาเดบายอร์, เดนิลสัน รวมทั้ง หากโรซิชกี้กลับมาได้เร็วๆพร้อมกับดูดู้ และวัลคอตต์พึ่งพาได้เต็มที่เมื่อไหร่ อาร์เซนอลทีมนี้ผมว่าจะน่ากลัวมากยิ่งขึ้นไปอีกนะครับ

ที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ก็จะเห็นว่า บิ๊กโฟร์ต่างไม่เต็มทีมทั้งนั้น เพียงแต่เชลซีอาจจะได้เปรียบหน่อยเรื่องกำลังสำรองที่ใช้ได้ทุกตัว ในขณะที่อีกสามทีมต้องประคับประคองสถานการณ์ไปก่อน ช่วงนี้จึงอาจจะไม่แปลกนัก หากสามทีมในกลุ่มบิ๊กโฟร์ อาจจะโชว์ฟอร์มสะดุด ติดขัดไปบ้าง และอาจเป็นโอกาสอันดี ที่เชลซีจะรีบฉวยโอกาสสปีดหนีสามทีมที่ว่าออกไปก่อนให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้

แล้วมาลุ้นกันครับ
สงบใจ
 

Create Date : 01 กันยายน 2551
0 comments
Last Update : 1 กันยายน 2551 10:20:23 น.
Counter : 292 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


สงบใจ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สงบใจ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.