◎◎◎หนังสือ "ชีวิต อัยการ"โดย อ.ฟ้าขาว

Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2560
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
6 พฤศจิกายน 2560
 
All Blogs
 
นักวิทฯจีนวิจั ยCarbon aerogels วัสดุน้ำหนักเบาที่สุดในโลก
ขอบคุณภาพ วิกิพีเดีย

Carbon aerogels วัสดุน้ำหนักเบาที่สุดในโลกมหาวิทยาลัยเจ้อเจียง ประเทศจีน ได้เผยแพร่ภาพก้อนวัสดุสีดำที่มีน้ำหนักเบา ที่สามารถตั้งอยู่บนก้านเกสรดอกไม้โดยไม่เอนเอียง โดยระบุว่า ก้อนวัสดุนี้คือ “คาร์บอน แอร์โรเจล” วัสดุที่เบาที่สุดในโลก


ภาพวิกิพีเดีย

Carbon aerogels สามารถนำไปใช้ป้องกันและแก้ไขปัญหากรณีมลพิษรั่วไหล ด้วยคุณสมบัติที่สามารถดูดซับสารพิษและน้ำมันที่รั่วไหลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ศาสตราจารย์เกา เชา หัวหน้าคณะวิจัยพัฒนา “คาร์บอน แอร์โรเจล” กล่าวว่า ในอนาคตวัสดุใหม่ นี้สามารถออกแบบเพื่อนำไปใช้ในการป้องกันและแก้ไขปัญหามลพิษ ด้วยคุณสมบัติที่สามารถดูดซับสารพิษและน้ำมันที่รั่วไหลได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพราะคาร์บอน แอร์โรเจล สามารถดูดซับน้ำมันรั่วไหลได้อย่างรวดเร็ว

โดยคาร์บอน แอร์โรเจล ขนาด 1 กรัม สามารถดูดซับน้ำมันได้วินาทีละ 69 กรัม นอกจากนี้ยังดูดซับได้ในปริมาณที่มากถึง 900 เท่าของน้ำหนักวัสดุ เปรียบเทียบกับวัสดุซึ่งใช้ดูดซับน้ำมันในปัจจุบันสามารถดูดซับได้เพียง 10 เท่าของน้ำหนักวัสดุเท่านั้น

รายงานระบุว่า นักวิทยาศาสตร์จีนกำลังอยู่ระหว่างการพัฒนา “คาร์บอน แอร์โรเจล” โดยสร้างขึ้นด้วยเส้นใยและแผ่นคาร์บอนความหนาเพียง 1อะตอม มีความหนาแน่นเฉพาะของวัสดุ อยู่ที่ 0.16 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร หรือประมาณ 1 ใน 6 ของความหนาแน่นของอากาศ จึงเบากว่าวัสดุแอร์โรเจลที่ทำจากโพลีเมอร์ขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ (NASA) ซึ่งมีความหนาแน่นเฉพาะของวัสดุที่ 0.9 มิลลิกรัมต่อลูกบาศก์เซนติเมตร

ขอบคุณเนื้อความข้างบนนี้จาก ข่าว วิทยาศาสตร์  nextsteptv


Airgel เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีรูพรุนแบบมีรูพรุนที่ได้จากเจลซึ่งในส่วนของเหลวของเจลถูกแทนที่ด้วยแก๊ส ผลที่ได้คือของแข็งที่มีความหนาแน่นต่ำมากและการนำความร้อนต่ำ ชื่อเล่น ได้แก่ ควันน้ำแข็งควันทึบอากาศที่เป็นของแข็งทึบเมฆควันสีฟ้าอันเนื่องมาจากธรรมชาติที่โปร่งแสงและแสงที่กระจัดกระจายในวัสดุ มันรู้สึกเหมือนขยายตัวเปราะบางพอลิสไตรีนไปสัมผัส Aerogels สามารถทำจากสารเคมีต่างๆ

Airgel ถูกสร้างขึ้นครั้งแรกโดย Samuel Stephens Kistler ในปี 1931 อันเป็นผลมาจากการเดิมพันกับ  Charles Learned ชาร์ลส์เรียนรู้ว่าใครสามารถแทนที่ของเหลวใน "เยลลี่" กับแก๊สได้โดยไม่ก่อให้เกิดการหดตัวAerogels ผลิตโดยการสกัดส่วนประกอบของเหลวของเจลผ่านการอบแห้งแบบ Supercritical นี้จะช่วยให้ของเหลวที่จะแห้งอย่างช้าๆออกโดยไม่ก่อให้เกิดเมทริกซ์ที่เป็นของแข็งในเจลจะยุบจากการกระทำของเส้นเลือดฝอยเช่นเดียวกับที่จะเกิดขึ้นกับการระเหยแบบเดิม aerogels แรกถูกผลิตขึ้นจากเจลซิลิก้า การทำงานในภายหลังของ Kistler เกี่ยวกับอลูมิเนียมบนพื้นฐานของอลูมินาไดออกไซด์และโครเมียม aerogels คาร์บอนได้รับการพัฒนาเป็นครั้งแรกในช่วงปลายทศวรรษ 1980Airgel ไม่มีวัสดุที่กำหนดด้วยสูตรเคมีที่กำหนด แต่คำนี้ใช้ในการจัดกลุ่มวัสดุทั้งหมดที่มีโครงสร้างทางเรขาคณิตบางอย่างPeter Tsou with a sample of aerogel at Jet Propulsion Laboratory, California Institute of Technology

คุณสมบัติ

แม้ชื่อของพวกมัน aerogels เป็นของแข็งแข็งและแห้งวัสดุที่ไม่ได้คล้ายกับเจลในคุณสมบัติทางกายภาพของพวกมัน: ชื่อมาจากข้อเท็จจริงที่ว่าพวกมันทำจากเจล


  บน airgel ปกติจะไม่ปล่อย หากไปโดนเข้า จะทำให้ภาวะซึมเศร้าถาวร หากไปรับเข้าร่างกายเยอะ ทำให้เกิดความเสียหายอย่างฉับพลันในโครงสร้างที่เบาบาง ทำให้มันพังไปเช่นแก้ว ซึ่งเป็นสถานที่ที่เรียกว่า friability; 


ความสามารถในการแบกรับภาระอันน่าทึ่งนี้เกิดขึ้นจากโครงสร้างจุลภาค dendritic ซึ่งอนุภาคทรงกลมที่มีขนาดเฉลี่ย (2-5 นาโนเมตร) หลอมรวมเข้าด้วยกันเป็นกลุ่ม


กลุ่มเหล่านี้สร้างโครงสร้างสามมิติที่มีรูพรุนสูงของแท่งเศษส่วนเกือบจะมีรูพรุนอยู่ใต้ 100 นาโนเมตร ขนาดและความหนาแน่นของรูพรุนสามารถควบคุมได้ในระหว่างกระบวนการผลิต
Airgel เป็นวัสดุที่มีอากาศ 98.2% Airgel มีเครือข่ายทึบที่มีรูพรุนที่มีช่องอากาศและช่องอากาศจะดูดซับพื้นที่ส่วนใหญ่ภายในวัสดุ การขาดของแข็งช่วยให้ airgel เกือบจะไม่มีน้ำหนัก

Aerogels เป็นตัวฉนวนความร้อนที่ดีเพราะเกือบจะลบล้าง 2 ใน 3 วิธีของการถ่ายเทความร้อน (conduction) (ส่วนใหญ่ประกอบด้วยก๊าซฉนวน) และการพาความร้อน (จุลภาคป้องกันการเคลื่อนที่ของก๊าซสุทธิ)


 พวกมันเป็นฉนวนไฟฟ้าที่ดีเพราะว่าประกอบด้วยเกือบทั้งหมดของก๊าซซึ่งเป็นตัวนำความร้อนที่ไม่ดี (ซิลิก้า airgel เป็นฉนวนที่ดีโดยเฉพาะอย่างยิ่งเพราะซิลิกายังเป็นตัวนำความร้อนที่ไม่ดี airgal โลหะหรือคาร์บอนในมืออื่น ๆ จะมีประสิทธิภาพน้อย) พวกเขาเป็นสารยับยั้ง convective ดีเพราะอากาศไม่สามารถไหลเวียนผ่านตาข่าย Aerogels เป็นฉนวนรังสีที่ไม่ดีเพราะรังสีอินฟราเรด (ซึ่งถ่ายเทความร้อน) จะผ่านไป

Create Date : 06 พฤศจิกายน 2560
Last Update : 6 พฤศจิกายน 2560 12:55:03 น. 8 comments
Counter : 606 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณmambymam, คุณtuk-tuk@korat, คุณSweet_pills, คุณnewyorknurse


 
คุณสมบัติของคาร์บอน แอร์โรเจล เยี่ยมยอดมากๆค่ะ
แก้ไขและป้องกันมลพิษรั่วไหลได้ สุดยอด
ขนาดของคาร์บอนตัวนี้เล็กและเบาดีด้วยนะคะ
นักวิทยาศาสตร์จีนเก่งจริงๆ

ท่านขุนง่วง แสดงว่าทางนู้นดึกพอสมควร
ส่งเข้านอนเลยนะคะ ฝันดีค่ะ
วันนี้หมดตัว ไว้แวะมาใหม่
ขอบคุณโหวตที่บล็อกค่ะ

โดย: mambymam วันที่: 6 พฤศจิกายน 2560 เวลา:13:11:14 น.  

 
ขอบคุณที่นำมาฝากค่ะท่าน


โดย: อุ้มสี วันที่: 6 พฤศจิกายน 2560 เวลา:23:22:07 น.  

 
จีนน่ากลัวอีกประเทศหนึ่งที่ให้ทุนนักวิทยาฯค้นคว้าทดลองอย่างจริงจังเรียกได้ว่ามีทั้งทุนและบุคลากรพร้อม


โดย: เมษาโชดดี วันที่: 6 พฤศจิกายน 2560 เวลา:23:22:25 น.  

 
เพิ่งจะรู้ค่ะ คาร์บอน แอร์โรเจลเป็นวัสดุที่เบาที่สุดในโลก
จีนเป็นอีก ปท.ที่มองข้ามไม่ได้เลยในเรื่องทดลอง


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 7 พฤศจิกายน 2560 เวลา:4:21:55 น.  

 
มาส่งกำลังใจค่ะโดย: mambymam วันที่: 7 พฤศจิกายน 2560 เวลา:6:01:36 น.  

 
น่าสนใจมากค่ะ
ที่น่าสนใจต่อคือเมื่อมันซับได้แล้วเอาไปทำอย่างไรต่อ หรือกำจัดอย่างไรต่อด้วยนะคะ


โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 7 พฤศจิกายน 2560 เวลา:7:52:58 น.  

 
ขอบคุณที่ไปเจิมและโหวตให้ค่ะท่านขุน


โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 8 พฤศจิกายน 2560 เวลา:1:04:05 น.  

 
ได้ความรู้ใหม่
ขอบคุณท่านขุนฯนะคะ


โดย: Sweet_pills วันที่: 8 พฤศจิกายน 2560 เวลา:7:37:49 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
ขุนเพชรขุนราม
Location :
Western United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

"ตลอดเวลาที่บาปยังไม่ส่งผล
คนพาลสำคัญบาปเหมือนน้ำผึ้ง
เมื่อใดบาปให้ผล คนพาลย่อมเข้าถึงทุกข์เมื่อนั้น"
ขุ.ธ. 25/15/24
เวลา 4.57PM :sat,Mar 29,2557BlogGang Popular Award # 9


BlogGang Popular Award # 10


BlogGang Popular Award # 11


BlogGang Popular Award # 12
"หม่อมอุ๋ย"ชี้ 8 เหตุผลไม่ต้องการให้ "พล.อ.ประยุทธ์" เป็นนายกฯอีก


"วิธีลงคลิปยูทูป ในบล็อก เล่นอัตโนมัติ

New Comments
Friends' blogs
[Add ขุนเพชรขุนราม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.