แหล่งกบดาน
<<
ธันวาคม 2560
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
27 ธันวาคม 2560

[Books] 10 หนังสือสุดสนุกที่ได้อ่านในปี 2017

| 2011 | 2012 | 2013 | 2014 | 2015 | 2016 | 2017 |ภาพรวม :
ปีนี้บรรยากาศการอ่านหนังสือกลับสู่ภาวะปกติ ต้องขอบคุณชุด Kate Daniels มากๆ เหมือนทำให้เรามีสิ่งที่รอคอยไปเรื่อยๆ (ละเลียดอ่านสองเดือนต่อหนึ่งเล่ม) ปีนี้อ่านหนังสือภาษาไทยเยอะที่สุดตั้งแต่เริ่มเก็บสถิติ (ปี 2011) ต้องขอบคุณบิงโกในเรื่องนี้ เพราะหลายโจทย์ยังไงก็ต้องอ่านภาษาไทย เลยได้บังคับตัวเองไปในตัว

จำนวนหนังสือที่อ่านไม่จบเยอะขึ้นด้วย เข้าใจสัจธรรมว่า หนังสือมีมาก เวลามีน้อย ถ้าอ่านไป 30% แล้วไม่สนุกก็ทิ้งเถอะ จะทรมานตัวเองต่อไปทำไม กองดองยังท่วมบ้านอยู่เลย (พูดง่ายๆ รู้จักปลง)

ขั้นตอนคัดท็อปเท็นปีนี้กลับมาเป็นรักพี่เสียดายน้องอีก ผิดกับปีที่แล้วที่แทบหาไม่ได้ โดยรวมถือว่าแฮปปี้กับการอ่าน สถิติและบรรยากาศกลับมาคล้ายปี 2015 แต่อ่านหนังสือหลากหลายมากขึ้นไปอีก

สรุปสถิติ :

- อ่านหนังสือไป 117 เล่ม เป็นหนังสือภาษาไทย 33 เล่ม (28%)
- อ่านไม่จบ 17 เล่ม (15%) ดังนั้นถ้านับเฉพาะที่อ่านจบ ก็ 100 เล่มพอดี วู้ๆๆ
- หมวดที่อ่านมากที่สุดยังเป็นโรแมนซ์ 41% รองลงมาคือ Non-fiction 21% แฟนตาซี 15% นอกนั้นกระจายเป็น Sci-fi, YA, Mystery, Literature รวมกัน 23%
- ในหมวดโรแมนซ์ แบ่งเป็น ร่วมสมัย 64%, ย้อนยุค 15%, สืบสวน 12%, เหนือจริง 9%
- เจอนักเขียนใหม่ที่ถูกใจ 9 คน
- อ่านซีรี่ส์เดิมจากปีก่อน 19% (ประมาณเดิม) เริ่มซีรี่ส์ใหม่ที่จะตามต่อ 4 เรื่อง

เช่นเคยคือไม่นับการ์ตูน

2017 Top Ten :
(ไม่เรียงลำดับ)


1. ชุด Kate Daniels เล่ม 2-8 - Ilona Andrews (2, 3, 4, 5, 5.4-5.5, 6, 7, 8)
ในโลกที่เวทมนตร์ลักปิดลักเปิด เมืองแอตแลนตามีอีสาวบ้าเลือดคนหนึ่งควงดาบกระซวกไส้มอนสเตอร์และเหล่าเทพแบบไม่เว้นหน้า <3 ปีนี้เป็นปีแห่ง Kate Daniels อย่างแท้จริงสำหรับเรา นานๆจะเจอหนังสือที่อ่านแล้วดำดิ่งสักที แถมยังเป็นนิยายชุดด้วย *กราบกรานเทพเจ้าแห่งการอ่านหนังสือ* รสชาติครบถ้วนทั้งบู๊ ซึ้ง ฮา และฟินจิกหมอน นางเอกกับพระเอกติดลิสท์คู่รักยอดนิยมตลอดกาลของเราไปแล้ว (ขอเน้นว่าเอานางเอกขึ้นก่อนพระเอก ^_- ) พล็อต เนื้อหา การสร้างโลก น่าสนใจไปหมด สาระส่งมอบก็ถูกจริต สำนวนถึงใจ เราชอบความปากร้ายของเคท เวลาบรรยายฉากก็เหมือนจะมองเห็นเป็นภาพในหัวได้ คือคลิกกับคนเขียนมากๆ แล้วยังการนำตำนานของทั่วโลกมายำใหญ่ ทำให้รู้จักตำนานแปลกๆเพิ่มอีกเยอะ เล่มแรกยังไม่เท่าไหร่ แต่หลังจากนั้นสนุกทุกเล่มเลย เป็นไปได้ยังไง ซูฮกคนเขียนจริงๆ


2. Wonder - R.J. Palacio
ชื่อไทย ชีวิตมหัศจรรย์ของออกัสต์ น่าจะเป็นหนังสือที่อ่านแล้วร้องไห้มากที่สุดแห่งปี ซึ่งก็คือแค่น้ำตาไหลรินสวยๆแบบนางเอก (ข้าพเจ้าไม่นิยมความเศร้า) เราชอบหนังสือที่มองโลกในแง่ดี เพราะโลกนี้มีเรื่องน่าเศร้ามากพอแล้ว หนังสือสอน empathy ได้วิเศษมาก ซื้อแจกห้องสมุดไปหลายแห่งแล้ว หนังก็สร้างได้ดีด้วย แต่ยังไงก็ชอบหนังสือมากกว่า

3. The One Plus One - Jojo Moyes

เรื่องราวของคณะเดินทางที่ต้องพาเด็กหญิงแว่นหนาคนหนึ่งไปสอบคณิตศาสตร์โอลิมปิกที่สกอตแลนด์ บุคคลในคณะประกอบด้วย แม่ของเด็กหญิง ซึ่งเป็นพนักงานทำความสะอาดและช่างซ่อมฝีมือฉกาจ เศรษฐีไอทีดวงตกที่กำลังหนีความจริง หนุ่มน้อยติดเกมผู้รักการกรีดอายแชโดว์ และหมายักษ์น้ำลายย้อยจอมผายลม ถ้าคุณชอบ Little Miss Sunshine คุณควรอ่านเรื่องนี้ ถ้าคุณไม่เคยดู Little Miss Sunshine ก็ยังควรอ่านเรื่องนี้อยู่ดี ^^ ฟีลกู๊ดอันดับหนึ่งแห่งปีสำหรับเรา พล็อตง่ายๆแต่กระตุ้นอารมณ์ได้หลากหลาย มีความเรียล ที่มีความมหัศจรรย์ แวบแรกอาจจะเหมือนชิคลิทธรรมดา แต่แฝงแง่คิดได้ลึกซึ้ง เป็นหนังสือที่เราอ่านซ้ำแล้วไม่เบื่อ ถ้าจะให้จำกัดความแค่คำเดียว คงบอกว่าเป็นหนังสือที่มีเสน่ห์ละมั้ง

4. Born a Crime - Trevor Noah
เล่าชีวิตจริงของผู้เขียนที่เติบโตในฐานะเด็กลูกครึ่งผิวดำขาวในประเทศแบ่งแยกสีผิวอย่างอัฟริกาใต้ เล่มนี้สมควรฟังหนังสือเสียงอย่างยิ่ง คือข้าพเจ้ามีอาการ crush เล็กๆกับ Trevor Noah ชอบเสียง ชอบสำเนียง ชอบเนื้อหา ชอบวิธีการเล่า ปกติไม่ค่อยอ่านแนวชีวประวัติเท่าไหร่ เล่มนี้ถือว่าเป็นอับดับหนึ่งในใจเราตอนนี้เลย


5. Ancillary Justice - Ann Leckie
เป็นหนังสือที่แปลกสำหรับเรา ทั้งตัวละคร วิธีดำเนินเรื่อง แฟนไซไฟฮาร์ดคอร์อาจจะรู้สึกมันธรรมดาก็ได้ แต่เรามันน่าสนใจมากจริงๆ อันดับแรกก็คือ ตัวเอกเป็นยานอวกาศที่มีลูกข่ายเป็นร้อยๆ เวลาอ่านมุมมองของตัวละครเลยเป็นประสบการณ์ที่แตกต่างจากนิยายทั่วไป เราชอบบรรยากาศที่ทำให้ต้องคอยคิดตามในเรื่อง การสร้างโลกก็ทำได้สนุกมาก

6. ชุด Fortune's Pawn - Rachel Bach
เป็นไตรภาคที่นักรีวิวคนโปรดของเราติดตามแบบเมามันสุดๆ เราจึงกระโดดขึ้นรถไฟด้วย แล้วก็ไม่ผิดหวังเลย space opera บู๊แหลกหนุกหนาน ข้ามดวงดาวตะลุยอวกาศกันมันส์หยด นางเอกห้าวเป้งถูกใจชะมัด แนวคิดในเรื่องก็ตรงใจหลายส่วน ความรักอาจจะไม่ปิ๊งนัก แต่ความเฮฮาจากการผจญภัยพอชดเชยได้

7. Old Man's War - John Scalzi
ปู่เพอร์รี่ตะลุยจักรวาล สมกับกิตติศัพท์ที่ได้ยินมานาน ไม่พูดอะไรมากนะ ใครๆรีวิวไปหมดแล้ว เป็นปีที่เจอไซไฟดีๆหลายเรื่องเลย แฮปปี้


8. หนังสือแนวประวัติศาสตร์รากศัพท์ ของ น.พ. ชัชพล เกียรติขจรธาดา
ตอนนี้มีสองเล่มคือ ทำไมเราเลี้ยง Pig แต่กิน Pork และ ทำไมแฮมเบอร์เกอร์จึงไม่มีแฮม ครบทั้งสาระและบันเทิง อยากอ่านแนวนี้อีกจัง

9. วรรณคดีขี้สงสัย - ปรามินต์ เครือทอง
รวมบทความวิเคราะห์เรื่องปลีกย่อยที่ผู้เขียนสงสัยในวรรณคดีต่างๆ (โปรดสงสัยบ่อยกว่านี้เถอะค่ะ เราอยากอ่านอีก) หัวข้อสนุก ภาษาสลวย นำเสนอได้น่าสนใจ ไม่น่าเบื่อตั้งแต่ต้นจนจบ

10. Memory of Morning - Susan Sizemore
เพิ่งอ่านจบเมื่อวันก่อนเอง ตีโค้งมาติดโผส่งท้าย สนุกมาก จัดหมวดไม่ถูก น่าจะแฟนตาซีกึ่งไซไฟใส่โรแมนซ์ บวกนิยายรีเจนซี่แบบ Georgette Heyer เหยาะด้วยแอ็คชั่นกองทัพเรือสมัยสงครามนโปเลียน มั้ง! โปรดตามลิงก์ไปอ่านรีวิวเอง

แถม11. เล่าเรื่อง มหาภารตยุทธ - ส.พลายน้อย
หนึ่งในหนังสือที่ทำให้เราหัวเราะเหมือนคนบ้า คนเขียนไม่ได้ตั้งใจให้ขำ แต่ต้องโทษอารมณ์ขันเพี้ยนๆของเราเอง อ่านตอนไปอินเดียพอดีจึงได้บรรยากาศสุดๆ สำหรับเราที่แทบไม่รู้อะไรเกี่ยวกับมหาภารตยุทธ เล่มนี้มีคุณานุคุณให้เข้าใจพล็อตเรื่องและตัวละครสำคัญในเนื้อหาแค่ร้อยกว่าหน้า ประทับใจจินตนาการของคนโบราณมากๆ มีมันทุกอย่างที่จะมีได้ สมกับคำพูดที่ว่า "สิ่งใดที่มีอยู่ใน มหาภารตะ สิ่งนั้นจะมีให้เห็นในที่อื่่นด้วย แต่สิ่งใดที่ไม่มีใน มหาภารตะ สิ่งนั้นย่อมจะไม่มีให้เห็นในที่อื่นใดเลย"


รางวัลชมเชยแสบ - เขียนปัญหาวัยรุ่นได้กระแทกใจ
Six Wakes - ฆาตกรรมห้องปิดตายในอวกาศ
The Kind Worth Killing - ตัวละครมันโรคจิตดี
Simon vs. the Homo Sapiens Agenda - มุ้งมิ้งน่าร้ากกกก รอดูหนัง
 

Create Date : 27 ธันวาคม 2560
9 comments
Last Update : 27 ธันวาคม 2560 19:05:29 น.
Counter : 1808 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณruennara

 

ทั้งหมดนี่อ่านแค่เจ็ดไปค่ะ จะเขียนรีวิวอยู่ 555

แต่อยากให้อันดับที่หนึ่งมีแปลจัง เค้าอยากอ่านนนนน

นี่น่าอ่านหลายเล่มเลยง่ะค่ะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 27 ธันวาคม 2560 19:29:55 น.  

 

อันดับเจ็ดหนุกเน้อออ

อันดับที่หนึ่งมีแปลไทยเล่มแรกค่ะ แต่จากนั้นก็หายไปเลย สงสัยขายไม่ดี เราว่าเล่มแรกมันยังไม่ค่อยโดนอะค่ะ เสียดายจัง เพราะเล่มต่อๆมาสนุกมาก

 

โดย: Froggie 27 ธันวาคม 2560 19:34:40 น.  

 

เคยอ่านแต่เบอร์ 9 เองค่ะ ได้จดเพิ่ม

 

โดย: jackfruit_k 28 ธันวาคม 2560 1:13:51 น.  

 

โห อ่านได้เยอะมากครับ หลายเรื่องผมก็แอบจดไว้ในลิสต์ละว่าจะต้องหามาอ่านให้ได้ ตอนนี้กำลังการอ่านเฉื่อยมากเพราะมีเรื่องให้ต้องทำโน่นนั่นนี่บ่อยไป กองดองเลยไม่ลด ของใหม่ก็มาอีก คิดละต้องปลง หวังไว้ว่าปีหน้าจะลดกองดองไปได้เยอะกว่านี้ครับ

 

โดย: ruennara 28 ธันวาคม 2560 6:23:16 น.  

 

@ คุณ jackfruit_k >> อยากเห็นลิสท์ท็อปเท็นคุณ jackfruit_k จังค่ะ =3

@ คุณ ruennara >> ปีหน้ามาลดกองดองไปด้วยกันนะคะ

 

โดย: Froggie 28 ธันวาคม 2560 11:55:32 น.  

 

เราก็เริ่ม เท หนังสือที่อ่านไปค่อนเรื่องแล้วไม่สนุกบ้างเหมือนกันค่ะ ด้วยเหตุผลเดียวกันเลยคือ เสียเวลา กองดองยิ่งเยอะ ๆ อยู่.....แต่ไม่ได้เก็บสถิติเลยว่า เทไปทั้งหมดกี่เรื่อง

ปีที่ผ่านมาไม่ค่อยได้อ่านโรมานซ์เลยค่ะ ตามแค่นักเขียนที่ชอบไม่กี่เรื่องเอง ^ ^

 

โดย: Serverlus 28 ธันวาคม 2560 19:48:54 น.  

 

Wonder ดีจริงๆ ค่ะ ตอนอ่านเมื่อ 2 ปีก่อน ก็ร้องไห้น่าดูเหมือนกัน

ส่วนหนังยังไม่ได้ดูเลยค่ะ

อ่านรีวิวนี้แล้วสนใจ Old Man's War ค่ะ เคยอ่าน Martian แล้วชอบมากๆ

 

โดย: hiroko 29 ธันวาคม 2560 12:10:35 น.  

 

@ คุณ Serverlus >> เห็นด้วยสุดๆเลยค่ะ กองดองยิ่งเยอะๆอยู่ XDD เมื่อก่อนเราทู่ซี้มากค่ะ คือยังไงก็ต้องอ่านให้จบ เพิ่งมาพบสัจธรรมเอาสองสามปีนี้แหละ

@ คุณ hiroko >> เชียร์ Old Man's War ค่า คนละสไตล์กับ Martian นะ ถึงตัวเองจะกวนๆเหมือนกัน OMW ออกแอ็คชั่น space opera ส่วน Martian จะแม่นวิทยาศาสตร์กว่า

 

โดย: Froggie 29 ธันวาคม 2560 16:15:35 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ครับ

 

โดย: ruennara 1 มกราคม 2561 0:26:59 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


BlogGang Popular Award#15


 
Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]