Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

รางวัลมหาวิทยาลัยมหิดล ประจำปีการศึกษา 2552 ... ( ทำดี ต้องช่วยกันโฆษณา )

คณาจารย์และบุคลากรที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 5 คนโดยทั้ง 5 คนได้เข้ารับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานพระราชทานปริญญาบัตร วันที่ 5 ก.ค.นี้....

ศ.คลินิก ปิยะสกล สกลสัตยาทร อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล แถลงข่าวรางวัลมหาวิทยาลัยมหิดล ประจำปีการศึกษา 2552 ว่า คณาจารย์และบุคลากรที่ได้รับการคัดเลือกจำนวน 5 คน คือ

สาขาความเป็นครู ได้แก่

ศ.คลินิก ทญ. จิราภรณ์ ชัยวัฒน์ ภาควิชาทันตกรรมจัดฟัน คณะทันตแพทยศาสตร์ และ ผศ. นพ.รุ่งนิรันดร์ ประดิษฐสุวรรณ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล,

สาขาการประดิษฐ์ คือ

รศ.รอ.นพ.ชลเวช ชวศิริ ภาควิชาศัลยศาสตร์ออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จากผลงานรถเข็นนั่งปรับยืนได้ หรือ Siriraj stand up ซึ่งศึกษาร่วมกับ รศ.พญ.ศรีนวล ชวศิริ รถเข็นนั่งปรับยืนได้นี้ ได้รับการจดสิทธิบัตรและพัฒนาเชิงพาณิชย์ และผลิตเพื่อมอบแก่ผู้ยากไร้ด้วย โดยรถเข็นนี้สามารถช่วยให้ผู้ป่วยอัมพาตท่อนล่างสามารถยืนได้ และลดแผลกดทับ เป็นสิ่งประดิษฐ์ที่ไทยทำได้เองในราคา 20,000-30,000 บาท ซึ่งถูกกว่านำเข้าจากต่างประเทศถึง 10 เท่า

สาขาการแต่งตำราคือ

รศ.ดร.ศุภชัย ตั้งวงศ์ศานต์ ที่ปรึกษาอาวุโส คณะเทคโนโลยีสารสนเทศ,

สาขาการบริการ ได้แก่

น.ส.สอาด พิมพ์ปติมา รองหัวหน้าฝ่ายการพยาบาล
โดยทั้ง 5 คนได้เข้ารับพระราชทานรางวัลจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในงานพระราชทานปริญญาบัตร วันที่ 5 ก.ค.นี้.

อ้างอิง : //www.thairath.co.th/content/edu/92599Create Date : 29 มิถุนายน 2553
Last Update : 29 มิถุนายน 2553 13:07:35 น. 2 comments
Counter : 1924 Pageviews.  

 
ยินดีด้วยค่ะ


โดย: pa_jeab วันที่: 29 มิถุนายน 2553 เวลา:14:04:04 น.  

 
แสดงความยินดีค่ะ..


โดย: neenika วันที่: 29 มิถุนายน 2553 เวลา:14:24:55 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]