Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

ลาหยุด ๒๙ ตค - ๑ พย ๕๒ .. ไปประชุม ราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ ที่พัทยา
ช่วงเดือน ตค. ของทุกปี ก็จะมีประชุมใหญ่ ของราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์แห่งประเทศไทย ... ปกติ ก็จะจัดช่วง ๒๓ ตค ...

แต่ปีนี้ พิเศษหน่อย มีประชุมกับ ต่างประเทศ ด้วย ( The Combined SICOT-RCOST 2009 Annual Meeting ) เลยเลื่อนมาจัดช่วงปลายเดือน ตค.


ก็มาแจ้งให้ทราบว่า ขอลาหยุด ๒๙ ตค - ๑ พย ๕๒ .. ไปประชุม ราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ ที ห้องประชุม พีช โรงแรม รอยยัลคลิฟบีช พัทยา

เดี๋ยวจะหาว่า ไปไม่บอกไม่กล่าวกัน ..

ใครสนใจ ก็แวะไปดูกำหนดการประชุมได้ที่ //www.sicot2009thailand.org/wellcome.html

ผมจะไปประชุม เกือบทุกปี นอกจากจะได้ความรู้ใหม่ ๆ แล้ว ก็ยังได้พบกับรุ่นพี่ รุ่นน้อง และ อาจารย์ พบปะทักทายกันปีละครั้งก็ยังดี

บางคน ก็บอกว่า จะไปประชุมทำไม ประชุมแล้ว ก็กลับมาทำอะไรไม่ได้ ???

แต่ผมว่า ถึงแม้จะกลับมาทำอะไร ไม่ได้ แต่เราก็ได้รู้ว่า ตอนนี้ การรักษาโรคต่างๆ ยาอุปกรณ์ต่าง ๆ เป็นอย่างไร ที่ไหนทำอะไรได้บ้าง .. ถ้ามีปัญหา มีคนไข้ที่ เราคิดว่า น่าจะได้ประโยชน์จากการรักษาใหม่ ๆ เหล่านี้ เราก็สามารถแนะนำ ส่งต่อ ผู้ป่วยไปได้ ..

ถึงทำเอง ไม่ได้ แต่รู้ไว้ ก็ไม่เสียหลาย ...

คาดว่า จะกลับมาทำหน้าที่ ได้ ในวันที่ ๒ พย. ถ้าไม่ติดลม ..


Create Date : 27 ตุลาคม 2552
Last Update : 27 ตุลาคม 2552 20:10:51 น. 0 comments
Counter : 1043 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]