Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

ค่าสมัครแพงยอดสอบกลุ่มแพทย์ลดลง ??? .... แล้ว กสพท. จะจัดสอบเองทำไมละครับ ...ค่าสมัครแพงยอดสอบกลุ่มแพทย์ลดลง

ศ.นพ.อาวุธ ศรีศุกรี เลขาธิการกลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย (กสพท.) เปิดเผยว่า ตามที่ กสพท.เปิดรับสมัครสอบคัดเลือกบุคคลเข้าศึกษาหลักสูตรแพทยศาสตรบัณฑิต และหลักสูตรทันตแพทยศาสตรบัณฑิต ปีการศึกษา 2553 ผ่านระบบรับตรง ของ กสพท.ที่มีคณะแพทยศาสตร์ 12 สถาบัน คณะทันตแพทยศาสตร์ 5 สถาบันเข้าร่วม

ระหว่างวันที่ 1-31 สิงหาคม 2552 ปรากฏว่า ตัวเลขผู้สมัครล่าสุด จำนวน 24,777 คน ในจำนวนนี้มีผู้สมัครและชำระเงินแล้ว 22,652 คน แต่เท่าที่ดูในเบื้องต้นพบว่า จำนวนผู้สมัครปีนี้ใกล้เคียงกับปีที่ผ่านมา

ส่วนตัวเลขการชำระเงินขณะนี้ยังไม่ชัดเจน แต่เชื่อว่าจะมีแนวโน้มลดลง เพราะค่าสมัครปีนี้เพิ่มขึ้นจาก 700 บาท เป็น 1,200 บาท

เนื่องจาก กสพท.ต้องจัดสอบวิชาสามัญ 5 วิชา คือ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคมศึกษา เพื่อนำมาใช้แทนคะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นสูง หรือ A-NET และ ต้องสอบวิชาเฉพาะที่ กสพท.จัดสอบเองอีก จึงทำให้เด็กบางคนอาจไม่มีเงินค่าสมัคร

ศ.นพ.อาวุธ กล่าวต่อไปว่า สำหรับรายวิชาและสัดส่วนคะแนนที่จะนำมาใช้ในการคัดเลือก ประกอบด้วย

1.คะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นพื้นฐาน หรือ O-NET 5 กลุ่มสาระที่ผู้สมัครต้องได้คะแนนรวมเท่ากับหรือมากกว่า 60% แต่จะไม่นำคะแนนมาคิด

2.วิชาสามัญ 5 วิชา 70% และ

3.การสอบวิชาเฉพาะ 30%

ทั้งนี้จะมีการสอบวิชาเฉพาะวันที่ 31ตุลาคม 2552 ประกาศผลสอบวิชาเฉพาะเดือนธันวาคม 2552 สอบวิชาสามัญวันที่ 23-24 มกราคม 2553 ประกาศผลผู้มีสิทธิสอบสัมภาษณ์และตรวจสุขภาพในเดือนมีนาคม และประกาศผลการคัดเลือกสุดท้ายภายในเดือนเมษายน 2553


“ขอฝากไปถึงนักเรียนว่า ไม่อยากให้เป็นกังวลกับการสอบวิชาสามัญมากจนต้องไปเรียนกวดวิชา เพราะคนที่ออกข้อสอบ เป็นกลุ่มเดียวกับที่ออกข้อสอบ A-NET และเนื้อหาที่สอบก็ไม่ได้แตกต่างจากที่โรงเรียนสอน

เพียงแต่ขอให้นักเรียนตั้งใจเรียนในห้องเรียน ขยันหมั่นทบทวนบทเรียน และเตรียมตัวให้พร้อม เชื่อว่าน่าจะทำข้อสอบและสอบเข้าคณะแพทย์ได้ นอกจากนี้ขอเตือนนักเรียนที่จะเข้าสอบอีกครั้งว่า หากมีพฤติกรรมส่อไปในทางทุจริตคณะกรรมการจะพิจารณาตัดสิทธิขั้นรุนแรง โดยตัดชื่อออกทันที”

ศ.นพ.อาวุธ กล่าว.อ่านแล้ว รู้สึกแปลก ๆ ....

กสพท. ต้องจัดสอบวิชาสามัญ 5 วิชา คือ วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย และสังคมศึกษา เพื่อนำมาใช้แทนคะแนนทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติขั้นสูง หรือ A-NET และต้องสอบวิชาเฉพาะที่ กสพท.จัดสอบเองอีก


.. แสดงว่า A - NET ไม่มีความน่าเชื่อถือ ..


... บรรดา ครูบาอาจารย์ ที่รับผิดชอบเกี่ยวกับ การสอบ A - NET ไม่รู้สึกอะไรบ้างหรือ ที่โดนประจาน แบบนี้ ไม่คิดจะทำอะไรบ้างหรือครับ
“ขอ ฝากไปถึงนักเรียนว่า ไม่อยากให้เป็นกังวลกับการสอบวิชาสามัญมากจนต้องไปเรียนกวดวิชา เพราะคนที่ออกข้อสอบ เป็นกลุ่มเดียวกับที่ออกข้อสอบ A-NET

และ เนื้อหาที่สอบก็ไม่ได้แตกต่างจากที่โรงเรียนสอน "


คนที่ออก ก็กลุ่มเดิม .. เนื้อหาข้อสอบก็คล้ายเดิม ????

แล้ว อาจารย์ ทำไม ไม่เอาผลคะแนน ที่สอบ A - NET ละครับ ...

พูดไป พูดมา ไม่รู้สึก สับสน บ้างหรือครับ


ปล.

อาจารย์ ไม่รู้จริง ๆ หรือว่า แกล้งไม่รู้ กันแน่ ... ตอนนี้ เด็กต้องสอบกันกี่อย่าง กี่ครั้ง ... เด็ก ๆ เขารู้สึกอย่างไร กันบ้าง กับการสอบที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ....

อาจารย์ ว่าง ๆ ก็ลองไปเดินดูโรงเรียนกวดวิชา เอาแค่ ในสยาม ถามเด็ก ๆ แถวนั้น ก็ได้ว่า เขารู้สึกอย่างไร ...


คนที่เคยพูดว่า ระบบใหม่นี้ ทำให้เด็กไม่ต้องเรียนกวดวิชามากเดิมระบบเก่า ..

พูดแล้วได้ติดตามบ้างหรือไม่ว่า ที่ผ่านมาหลายปีนี้ ที่คิดไว้ พูดไว้ นะ มันจริงหรือเปล่า ..หรือว่า พูดแล้วก็ลืมแล้ว


สุดท้าย เด็ก ก็ต้องรับกรรม จากผู้ใหญ่ ที่ไม่ได้คิด ไม่ได้วางแผน ไม่คุยปรึกษากัน คนโน้นคิดอีกอย่าง คนนี้ทำอีกอย่าง ... แต่เด็ก ๆ ต้องรับทุกอย่าง

แถม ยังไม่รู้อีกว่า เมื่อถึงเวลา จะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรอีก

ดู ๆ แล้ว .. ผมว่า สอบเอ็นทรานซ์ แบบเดิม น่าจะดีกว่า ยุ่งยากน้อยกว่า ค่าใช้จ่ายถูกกว่า ...
Create Date : 08 กันยายน 2552
Last Update : 8 กันยายน 2552 19:57:24 น. 3 comments
Counter : 905 Pageviews.  

 
เห็นด้วยค่ะ เพราะเพิงผ่านการสอบ A-net ยุคสุดท้ายมา แล้วพอมาตอนนี้ก็ยังต้องเจอ GAT PAT ต่อไปอีก พอถึงคราวน้องสาวก็งง แล้วก็ทำตัวไม่ถูก ไม่รู้ว่าจะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาทำไมหนักหนา น่าสงสารเด็กๆ (แอบโล่งอก รอดรุ่นตัวเองมาแบบฉิวเฉียด)


โดย: น้องน้อย ปี1 (milaika ) วันที่: 8 กันยายน 2552 เวลา:21:48:13 น.  

 
อืม เห็นด้วยกับคุณหมอค่ะ เขาลืมทบทวนวรรณกรรม


โดย: วันจันทร์สีชมพู วันที่: 10 กันยายน 2552 เวลา:0:51:26 น.  

 
ขอบคุณที่แบ่งปัน ติว


โดย: swkt (tewtor ) วันที่: 12 เมษายน 2554 เวลา:0:27:40 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]