Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

ร้านสยามคอมพิวเตอร์ กำแพงเพชร .. ผมขอโทษที่ไปรบกวน นะครับ ..


เรื่องเริ่มต้นขึ้นเมื่อ พีซีเจ๊ง เปิดไม่ติด ผมก็นำไปซ่อม เผอิญว่า ร้านสยามคอมพิวเตอร์ อยู่ระหว่างทาง ซึ่งผมเคยไปซื้อเครื่องพิมพ์ มาครั้งหนึ่ง ( ตอนนั้นก็มีปัญหานิดหน่อย แต่ไม่เข็ด T-T ) และ ร้านที่เคยใช้บริการประจำ ก็ปิด ผ่านร้านสยามฯ ก็เลยแวะ เข้าไปก็ตามขั้นตอน ทำประวัติลูกค้า กรอกโน่นนี่นั่น พอบอกอาการไป คนที่รับเรื่อง ก็บอกว่าน่าจะเกิดจาก power supply เสีย ใช้เวลาซ่อมสัก ๒ วัน แล้วก็พิมพ์ใบรับซ่อมให้ผมรับกลับมา ( ซึ่งใบรับซ่อมนี้ผมว่า เป็นสิ่งที่ดี มีรายละเอียดครบถ้วน วันเวลาที่รับซ่อม ชื่อคนที่รับเรื่อง ฯลฯ )

ผมก็กลับมารอด้วยความสบายใจ ..

ผ่านไป สองวัน... มีโทรศัพท์เข้ามาพูดว่า “ คอมที่ส่งซ่อม ช่างดูแล้วว่า power supply เสีย ต้องเปลี่ยน ค่าเปลี่ยน ๘๐๐ บาท จะเปลี่ยนหรือเปล่าค่ะ “ ... ตอนนั้น ผมก็กำลังตรวจคนไข้ เลยตอบไปสั้น ๆ ว่า “ เปลี่ยนครับ “

หลังจากนั้นสัก ๑๕ นาที พอตรวจคนไข้เสร็จ ผมก็นึกได้ว่า ไม่ได้ถามว่าจะเสร็จเมื่อไหร่จะได้ไปรับเครื่อง จึงโทรไปที่ร้านสยามฯ มีเสียงผู้หญิงรับสาย เนื้อหาการพูดคุยก็ประมาณว่า ....

ผม : ก็พูดไปว่า ผมนำเครื่องมาซ่อม ตามหมายเลขในรับซ่อม ฯลฯ อยากจะทราบว่า ใช้เวลากี่วันจะเสร็จ “

เธอ : คำตอบ กลับมาก็คือ ประมาณ สองวัน

ผม : เห็นบอกว่า เปลี่ยน power supply ไม่ใช่หรือครับ ปกติที่เคยซ่อม วันเดียวก็เสร็จแล้ว

เธอ : ลูกค้าร้านเราเยอะ เลยต้องต้องใช้เวลาหน่อย .. ปกติ ไปซ่อมที่ไหน

ผม : ร้าน ..... เพราะ ซื้อคอมจากร้านนั้น เวลามีปัญหาก็เลยไปซ่อมที่ร้านนั้นตลอด

เธอ : แล้วทำไม ไม่ไปซ่อมที่ร้านนั้นละ

ผม : ( อึ้ง ... ไป ๒ วิ ) ... งั้นไม่เป็นไรครับ ขอบคุณครับ ..
ผมก็ไปที่ ร้านสยามคอมฯ แล้วก็ขอรับเครื่องคืน ระหว่างยืนรอ ก็มีคนเข้ามาซื้อคอม ซ่อมคอมเรื่อย ๆ มีกล่องสินค้าวางเต็ม แสดงว่า กิจการเขาดี ลูกค้าเยอะจริง ๆ รอเกือบ ๒๐ นาที ก็ได้เครื่อง พร้อมจ่ายค่าบริการ ๑๐๐ บาท
ผมโทรฯ ปรึกษาช่าง ที่ร้านประจำ (ซึ่งยังปิดอยู่) น้องเขาก็โทรเช็คตามร้านที่รู้จัก แล้วโทรกลับมา แนะนำไปยังร้าน มายคอม ซึ่งอยู่แยกนครชุม ห่างไปอีก ๓ กม. ... ไกลหน่อย ก็ทำไงได้

ผมก็นำเครื่องไปให้ร้าน มายคอม ดู ก็มีปัญหาเรื่อง power supply ใช้เวลาซ่อม ๓๐ นาที ค่าใช้จ่าย ๖๔๐ บาทร้านสยามคอมพิวเตอร์ กำแพงเพชร ลูกค้าเยอะ งานเยอะ . .. ผมก็ต้องขอโทษด้วย ที่ไปรบกวน .. แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ ต่อไป ผมจะไม่รบกวนอีกแล้วครับ

ปล. ก็มาเล่าสู่กันฟัง เทียบกัน ก็คงคล้ายๆ กับ คนไข้( ญาติ) ที่ไปพบหมอละมั๊ง ???

ถ้าเป็น รพ.เอกชน หรือ คลินิก ... ผมก็คิดเหมือนกันว่า ถ้าบริการไม่ดี คนไข้เยอะมาก .. คนไข้ (ญาติ) ก็มีสิทธิที่จะเลือกว่าจะรักษาต่อ หรือ ไปรักษาที่อื่น ( ไม่เหมือนการใช้สิทธิ ใน รพ.รัฐ นะครับ )

หมอดัง หมอเก่ง หมอดี อาจไม่ใช่ หมอที่เรา(คนไข้ ญาติ) ถูกใจ พึงพอใจ ก็ได้นะครับ
Create Date : 21 มีนาคม 2554
Last Update : 21 มีนาคม 2554 2:33:15 น. 0 comments
Counter : 4594 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]