Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

ข้อคิดการเลือก กรรมการแพทยสภา ... จาก 716:16


          ผมนำเนื้อหาบางส่วน ของ บทความ ชื่อ
“มองอดีต การเลือกตั้ง ..2548 ถึง..ยุทธศาสตร์แพทยสภา 2550 “ เขียนโดย 716:16 ลงในเวบไทยคลินิก www.thaiclinic.com เมื่อปี ๒๕๔๙ เกี่ยวกับการเลือกตั้งแพทยสภา ซึ่งยังมีเนื้อหาที่ทันสมัย สามารถนำมาปรับใช้ได้ในการเลือกตั้งแพทยสภาปีนี้ค่อย ๆ อ่าน ค่อย ๆ คิด แล้วค่อยกลับไปดูว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นกรรมการแพทยสภา ท่านใด ที่เราน่าจะเลือกเข้าไปทำงานเป็นตัวแทนของแพทย์ไทย

 .........................................

น่าจะมาถามตัวเรากันเองว่าเราเลือกกรรมการแพทย์สภากันไปทำอะไร?? ภาระหน้าที่ ที่ต้องการหรือโจทย์ทางยุทธศาสตร์ที่วงการแพทย์ต้องการขณะนี้คืออะไร??

เลือกคนไปใช้ให้ถูกคุณจะไปเกาะกลางทะเลข้ามน้ำ ข้ามทะเล คุณเอารถถังไปไม่ได้?? คุณต้องเอาเรือ ไป คุณอยากให้แพทยสภาทันสมัย คุณเอาอาจารย์ สูงอายุ 65-69ที่ไม่ทันสมัยเข้าไป จะทำได้อย่างไร (หลายท่านอายุมากแต่ทันสมัยนั้นอยู่ในข้อยกเว้นนะครับดูจากผลงาน)คุณต้องเป็นคนเลือก body ของแพทยสภา..แพทยสภาจะพิกลพิการง่อยหรือ smart ต้องเกิดจากแพทย์ที่เลือกเข้าไป

เลิกเถอะค่านิยมเอาอาจารย์นั้น-อาจารย์นี้เข้าไปเพราะเคยสอน...เขาไม่ได้เอาแพทย์สภาไว้สอน อันด้านวิชาการนั้นเป็นเรื่องของราชวิทยาลัย แพทยสภาเขาไว้ดูแล ปกป้องคุ้มครองแพทย์และประชาชน ต้องบริหาร ต้องบริการ ต้องรู้กฏหมาย ต้องสื่อสารดีพอเข้าใจเรา เข้าใจประชาชน ขจัดหมอพาล อภิบาลหมอดี จรรโลงคุณธรรม ..นั่นคือโจทย์ อาจารย์รร.แพทย์นะครับเลือกได้ไม่ขัอข้องแต่ต้องมีวิสัยทัศน์เป็นที่ประจักษ์ ติดดินติดกับปัญหา พร้อมแก้ไข และมีผลงานครับ ถึงจะช่วยพวกเราได้..

..............................

ควรเลือกใคร??

อันนี้ไม่ขอชี้นำ ท่านผู้มีเสียงในมือย่อมเลือกเองได้ดีที่สุดหากแต่มีข้อสังเกตว่า

- จำนวนสัดส่วนแพทย์ที่เป็นภาครัฐ กับ โรงเรียนแพทย์น่าจะสมดุลย์กันเพื่อมุมมองการแก้ปัญหาจะครอบคลุมครบถ้วน

- กรรมการที่เข้ามาควรมีทุกรุ่น และ มีอายุคาบเกี่ยวการทำงานที่มองปัญหาเหมือนกับแพทย์ประสบจริง อย่าสูงวัยเกินยุคจนเกินไป แต่อันนี้ยกเว้นหลายท่านที่อาวุโสแต่ตามงานบ้านเมืองสังคมทันสมัยรู้แจ้งไปหมด เลือกได้ครับ บางท่านพูดได้แต่ไม่ค่อยทำ บางท่านทำแต่ไม่พูด ดูผลงานดีกว่าครับ

- หากพึงพอใจอาจารย์แพทย์ที่สอนท่านมา5ปี 10ปี 20 ปี กรุณานึกว่าท่านต้องไปแก้ปัญหาให้เราได้ ไม่ได้เชิญไป lecture หรือสอนครับ ไม่ต้องการท่านมายืนชี้นิ้วสอนหรือบอกว่าสมัยอาจารย์ไม่เห็นมีปัญหา ตรวจ100คนได้ คนไข้ดี มีคุณธรรมมากคนไข้รักทั้งอำเภอ เธอทำไมไม่เขียนเวชระเบียนแบบเรียนที่ รร.แพทย์ล่ะ สอนไปหมดแล้วทำไมไม่ถามประวัติ ไม่ตรวจร่างกาย สอนแล้วทั้งนั้น..อาจารย์ต้องมานั่งตรวจกับพวกเราแบบ 100คนต่อ3ชม ราวน์ วอร์ด อยู่เวร ดูไอซียู ..ทำงาน8ชม.อยู่เวร 16ชม.ล้วต่ออีก8ชม.ไม่ได้พัก ..ในต่างจังหวัดซิครับจะเข้าใจด้านนิติเวชนี่จำเป็นผมว่าจะช่วยงานได้ดี ส่วนด้านวิชาการอื่น ค่อยเลือกอาจารย์ไปทำราชวิทยาลัยเถอะครับ..

-หากลุ่มตอบสนองยุทธศาสตร์เข้าไปให้มากขึ้น

1.เลือกนิติเวช อันดับ 1 สำคัญมากไปแก้ไขงานกฏหมาย พรบ.วิชาชีพที่ออกมาก10-20ปีเอามายกเครื่องได้แล้วครับอย่ารอให้หมอดีติดคุกมากเกินไป

2.เลือกผู้สื่อสารกับประชาชน เลือกแบบ สุนทรียสนทนาไปรักษาน้ำใจกันมากกว่าเลือกแบบรถถังไปลุย อยากได้ผลแบบเดียวกัน เดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องใช้กำลังครับใช้การฑูต วาทะศิลป์ดีกว่าครับให้แพทยสภาน่าคบหาในสังคมต่อไปแบบเคียงข้างประชาชนครับ เอาอาจารย์ที่ติดดิน อย่าอยู่บนหอคอยงาช้าง

3. เลือกนักบริหารจัดการ วางยุทธศาสตร์ และกลยุทธ์ได้ แบบมืออาชีพ..ประสาน10ทิศครับ เชื่อมโยงเครือข่ายเข้าหากันทุกรูปแบบแบบพันธมิตรทั้งการเมืองและต่างประเทศยิ่งดี

4.เลือกนักจัดการด้านการเงิน เศรษฐศาสตร์ทางการแพทย์ถ้ามี และหรือให้ท่านที่มีการเชื่อมโยงกับกลุ่มเศรษฐกิจ จะช่วยพวกเราได้มาก

5.เลือกท่านที่มีวิสัยทัศน์ทันสมัยทางไอทีที่สามารถสร้างระบบให้ทันสมัยมากพอ หากไม่มีคงต้องเลือกคนที่มีวิสัยทัศน์ทางด้านนี้มากๆหรือกลุ่มที่อายุน้อยลง เข้าใจระบบสารสนเทศปัจจุบันเพียงพอ

6.อย่าเลือก ท่านที่เป็นคนดังมีชื่อเห็นบ่อยๆแต่ไม่รู้เขาจะทำอะไรให้ เพราะอาจไปกันให้กรรมการที่คุณอยากได้ตกรอบ

ประการสุดท้าย เลือกใครให้ดูว่า“เขาเสถียรหรือยัง” หากชีวิตยังไม่ลงตัว ต้องรับภาระตำแหน่งมากมาย แก้ปัญหารักษาองค์กรตนเองก็แทบไม่มีเวลาแล้ว หรือต้องออกโอพีดี ทำเอกชนเพียบ ... อย่าไปเลือกท่านมาใช้เลยครับ แพทยสภาไม่ใช่งาน routine ต้องเป็นงาน-เท่าทันคน-เท่าทันสังคมต้องมีเวลาให้ครับ

แพทยสภามีหน้าที่ต้องมาดูแลปลาทั้งข้อง..จัดระเบียบปลา หากปลาตัวใดเน่า..แล้วทำข้องเหม็นต้องรีบย้ายออกนอกข้องนะครับ..ลงโทษเลยให้ชัดเจน แพทย์เลวจะติดคุก ต้องไม่ช่วย เพื่อให้แพทย์ดีๆซึ่งเป็นแพทย์ส่วนใหญ่ของประเทศอยู่ได้ครับ แต่ถ้าแพทย์ดีๆต้องปกป้องสุดตัวครับอันนี้ชี้ให้ประชาชนเห็นว่าเราเป็นธรรม เรารักประชาชน และรักษามาตรฐานตัวเองได้ผมคิดว่าไม่มีองค์กรไหนอยากมายุ่งกับเราหรอกครับ..และองค์กรวิชาชีพอื่นก็แทบไม่มีใครที่มีคนนอกเข้าไปนะครับ..เราต้องจริงจังกับมาตรฐาน..ถ้าคุมกันไม่ได้เราจะเสียเมือง..ถึงเวลานั้นจะต้องเสียใจเสียดาย..เพราะเราเป็นคนเลือกผู้บริหารเองกับมือครับ..

..แพทยสภาจะเป็นอย่างไรอยู่ในมือท่านแล้ววันนี้...

............................................

หมายเหตุ ... สำหรับบัตรลงคะแนนเลือกตั้งกรรมการแพทยสภา วาระ พ.ศ.๒๕๕๘- ๒๕๖๐

เลือกได้ไม่เกิน ๒๘ หมายเลข (ผู้สมัคร ๙๘ คน)

บัตรลงคะแนน ต้องส่งก่อน๑๐ มกราคม ๒๕๕๘
Create Date : 27 ธันวาคม 2557
Last Update : 27 ธันวาคม 2557 13:05:38 น. 0 comments
Counter : 1070 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]