Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

"นพ.วันชาติ" หมอไทยสร้างชื่อกระฉ่อนโลก คว้าเก้าอี้นายกแพทยสมาคมโลก เป็นครั้งแรกในรอบ 67 ปี

หมอเปิดใจรับตำแหน่ง'เกียรติยศ'

วันจันทร์ ที่ 18 ตุลาคม 2553 เวลา 9:13 น

//www.dailynews.co.th/web/index.cfm?page=content&categoryId=38&contentID=98683"นพ.วันชาติ" หมอไทยสร้างชื่อกระฉ่อนโลก คว้าเก้าอี้นายกแพทยสมาคมโลก เป็นครั้วแรกในรอบ 67 ปี หลังชาติสมาชิก 128 ประเทศ เทคะแนนให้เป็นเอกฉันท์ จากคู่แข่งอีก 2 ประเทศรัสเซีย-สวีเดน เจ้าตัวขอบคุณแทนคนไทยที่ได้รับเกียรตินี้ เผย ระบบการแพทย์ของไทยทั่วโลกให้การยอมรับ

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. น.อ. (พิเศษ) นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการ แพทยสภา เปิดเผยว่า ในการประชุมแพทยสมาคมโลก (World MedicalAssociation : WMA) ซึ่งมีสมาชิก 128 ประเทศ ที่แวน คูเวอร์ ประเทศแคนาดา ล่าสุด นพ.วันชาติ ศุภจัตุรัส ที่ปรึกษาผู้ว่าฯกทม.ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ผู้รั้งตำแหน่งนายกแพทย สมาคมแห่งประเทศไทย ได้รับการลงคะแนน ให้เป็นนายกแพทยสมาคมโลก คนล่าสุด เป็นคนที่ 67 ของโลก ซึ่งแสดงให้เห็นว่าระบบการแพทย์ของประเทศไทยไม่เฉพาะประเทศไทยเท่านั้นที่ ให้การยอมรับแต่ทั่วโลกก็ให้การยอมรับด้วยเช่นกัน

ด้าน นพ.วันชาติ ที่ปรึกษา ผู้ว่าฯกทม.ด้านการแพทย์และสาธารณสุข ในฐานะ นายกแพทยสมาคมโลก คนล่าสุด เปิดเผยทางโทรศัพท์ข้ามทวีปกับ “เดลินิวส์” ว่า มีโอกาสเดินทางไปร่วมประชุมในครั้งนี้ด้วย พอดีมีการเลือกตั้งนายกแพทยสมาคมโลกคนใหม่ ซึ่งมีบุคคลที่ได้รับการเสนอชื่อ 3 คน คือตน ส่วนอีก 2 คนเป็นแพทย์จากประเทศรัสเซีย และสวีเดน ซึ่งการที่ได้รับเลือกในครั้งนี้ก็ต้องขอบคุณทุกประเทศที่ลงคะแนนให้อย่าง เป็นเอกฉันท์ เพราะเป็นการลงคะแนนเพียงรอบเดียว

“ในวันนี้ผมได้ขึ้นไปกล่าวปาฐกถาแสดงความขอบคุณที่ประชุมแทนคนไทยทั้งประเทศ ที่ให้เกียรติดำรงตำแหน่งนี้ ถือว่าตำแหน่งนี้ไม่ใช่ของผมคนเดียว แต่เป็นของคนไทยทั้งประเทศด้วย ดังนั้นตั้งใจจะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด และในปี ค.ศ. 2012 หรือ พ.ศ. 2555 ไทยก็พร้อมที่จะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมแพทยสมาคมโลกด้วย ก็ยอมรับว่าดีใจเป็นธรรมดาครับ” นพ.วันชาติ กล่าว

นพ.วันชาติ กล่าวต่อว่า เหตุผลที่ได้รับการโหวตให้ดำรงตำแหน่งนี้ คงเป็นเพราะที่ผ่านมาเคยทำงานประสานกับต่างประเทศในสหพันธ์แพทยสมาคมแห่ง ภาคพื้นเอเชียและโอเชียเนีย ซึ่งมีสมาชิก 19 ประเทศ แต่เฉพาะเสียงของสหพันธ์ฯคงไม่พอ พอดีเรารู้จักและพูดคุยกับทางญี่ปุ่น เกาหลี และออสเตรเลีย ด้วย รวมทั้งติดต่อกับทางสหรัฐ ฝรั่งเศส เยอรมนี และอินเดีย อีกเหตุผลหนึ่งคงเพราะคนไทยเป็นที่รักของคนทั่วโลกอยู่แล้วเพราะคนไทยยิ้ม เก่งก็เลยได้รับการรับเลือกตั้งในครั้งนี้ อย่างไรก็ตามตนมีกำหนดเดินทางถึงเมืองไทยใน เวลา 14.00 น. วันที่ 18 ต.ค. นี้ด้วยเที่ยวบิน ทีจี 601

ด้าน พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า จะมีการจัดขบวน ไปรับ นพ.วันชาติ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งกรณีนี้ถือเป็นตัวอย่างของคนไทยที่สามารถก้าวสู่เวทีโลกได้แสดงให้เห็น ว่าคนไทยก็มีความรู้ ความสามารถไม่ด้อยกว่าประเทศอื่นในโลก.
หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์ -- จันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2553 00:00:44 น.
//www.ryt9.com/s/tpd/1007446

ไทยโพสต์ * นพ.อิทธพร คณะเจริญ รองเลขาธิการแพทยสภา เปิดเผยว่า จากข้อมูลเว็บไซต์ //www.WMA.net ระบุว่า ในการประชุมแพทยสมาคมโลก หรือ World Medical Association (W.M.A.) ที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 16 ต.ค. ซึ่งเป็นการประชุมแพทยสมาคมทั่วโลก 128 ประเทศ ได้โหวตเลือก ศ.นพ.วันชาติ ศุภจัตุรัส ผู้รั้งตำแหน่งนายกแพทยสมาคมแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม. เป็นนายกแพทยสมาคมโลกคนที่ 67 ถือเป็นคนไทยคนแรกที่ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนี้ และยังเป็นครั้งแรกที่ตัวแทนแพทย์จากประเทศเล็กๆ ได้รับคัดเลือกให้ดำรงตำแหน่งนี้ด้วย โดยมีวาระตำแหน่ง 2 ปี คือ โดย ศ.นพ.วันชาติ จะดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2553-2554

นพ.วันชาติกล่าวภายหลังรับตำแหน่งและกล่าวสุนทรพจน์ต่อที่ประชุมว่า รู้สึกดีใจ เป็นเกียรติอย่างยิ่ง และภาคภูมิใจที่ได้รับตำแหน่งนายกแพทยสมาคมโลก แสดงให้เห็นว่าคนไทยได้รับการยอมรับจากนานาประเทศและสังคมโลก รวมไปถึงการแพทย์ของไทยซึ่งที่เป็นที่ยอมรับในระดับแนวหน้าCreate Date : 19 ตุลาคม 2553
Last Update : 19 ตุลาคม 2553 10:49:52 น. 1 comments
Counter : 1803 Pageviews.  

 

Use this picture.


ยินดีด้วยครับ


โดย: หน่อย - ตั้ม (tumauto ) วันที่: 19 ตุลาคม 2553 เวลา:11:18:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]