Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

พระราชทานรางวัลบัณฑิตแพทย์และทันตแพทย์ดีเด่นประจำปี 2555

น้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ที่ทรงมีต่อประเทศชาติ ในฐานะทรงเป็นผู้บุกเบิกและทรงวางรากฐานการแพทย์แผนปัจจุบันและการสาธารณสุข ก่อให้เกิดการปฏิรูประบบการศึกษา นำมาซึ่งความเจริญก้าวหน้าในการป้องกันและการรักษาพยาบาลที่มีคุณภาพของประเทศไทยในปัจจุบัน

มูลนิธิสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ร่วมกับ ศูนย์การค้าสยามพารากอน โดยความร่วมมือของ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, ม.ขอนแก่น, ศิริราชพยาบาล และม.เชียงใหม่ จัด “นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติครบรอบ 120 ปี แห่งการพระราชสมภพ สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก” ที่แสดงเนื้อหา เกี่ยวกับพระราชประวัติ พระบิดาแห่งการศึกษา พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบัน และหมอเจ้าฟ้าในโอกาสนี้ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ ทรงเป็นประธานเปิดนิทรรศการฯ พร้อมพระราชทานรางวัลบัณฑิตแพทย์และทันตแพทย์ดีเด่นประจำปี 2555 รางวัลบัณฑิตแพทย์และทันตแพทย์ที่มีผลการเรียนยอดเยี่ยม ประจำปีการศึกษา 2554 และผู้ได้รับทุนการศึกษาจากมูลนิธิฯ เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ศูนย์การค้าสยามพารากอน

ผู้ที่ได้รับรางวัลบัณฑิตแพทย์ดีเด่น ประจำปี 2555 นพ.รัฐพร บำรุงผล แพทยศาสตรบัณฑิต ม.ศรีนครินทรวิโรฒ ปัจจุบันปฏิบัติราชการที่ รพ.ร้อยเอ็ด เผยเคล็ดลับการเรียนว่า ควรแบ่งเวลาให้ถูก ใช้เทคนิคไม่จำเป็นต้องอ่านหนังสือมากแต่ให้อ่านวันละนิด ทบทวนการเรียนในแต่ละวันทำให้มีเวลาว่างไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ไม่ทำให้รู้สึกเครียดกับการเรียน รวมถึงถ้ามีความสุขกับการเรียนก็ยิ่งทำให้รู้สึกสนุกและเรียนได้ดี ส่วนการปฏิบัติงานยึดหลักพระราชปณิธานของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ที่ว่า “ขอให้ถือประโยชน์ส่วนตัวเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์เป็นกิจหนึ่ง” เป็นแรงบันดาลใจในการทำงาน

รางวัลบัณฑิตทันตแพทย์ดีเด่น ประจำปี 2555 ทพญ.สาธิมา เอี่ยมวรวุฒิกุล ทันตแพทยศาสตรบัณฑิต จุฬาฯ ปัจจุบันรับราชการในตำแหน่งทันตแพทย์ปฏิบัติการ หัวหน้าฝ่ายทันตกรรม รพ.แก่งหางแมว จ.จันทบุรี เผยว่า การเรียนทันตแพทย์เป็นเรื่องยากต้องใช้ความอดทน แต่ถ้ามีความชอบในศาสตร์ที่เรียนทุกอย่างก็ผ่านไปได้ เมื่อเรียนจบเลือกไปทำงานในถิ่นทุรกันดาร เพราะเห็นว่ายังด้อยโอกาสจึงอยากเข้าถึงและให้ความช่วยเหลือจากความรู้ความสามารถที่มีอย่างเต็มที่ รางวัลที่ได้รับถือเป็นความภาคภูมิใจที่กลายเป็นแรงผลักดัน สนับสนุนให้มุ่งมั่นทำงานเพื่อประชาชน

หนึ่งในสี่ผู้ที่ได้รับทุนจากมูลนิธิฯ นักเรียนแพทย์ทหารชั้นปีที่ 2 วิทยาลัยแพทยศาสตร์ พระมงกุฎเกล้าฯ วันชัย วิไลสกุลนาม เผยว่า เลือกเรียนแพทย์เพราะต้องการตอบแทนพระคุณในหลวง ประเทศชาติและแผ่นดิน เงินที่ได้มาจะนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดและใช้ตามความจำเป็น จะตั้งใจเรียนและทำหน้าที่ให้ดีที่สุดเพื่อเป็นแพทย์ออกมารับใช้ประชาชนโดยไม่เลือกเชื้อชาติวรรณะ และจะยึดหลัก “เอาใจเขามาใส่ใจเรา รักษาผู้ป่วยเสมือนเป็นพ่อแม่เป็นญาติของตัวเอง”.


//www.dailynews.co.th/society/158879

Create Date : 05 ตุลาคม 2555
Last Update : 5 ตุลาคม 2555 15:38:43 น. 0 comments
Counter : 2420 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]