Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

ความเชื่อที่ไม่เป็นจริง เกี่ยวกับแพทยสภา


Myth ความเชื่อที่ไม่เป็นจริง เกี่ยวกับแพทยสภา


แพทยสภาคือหน่วยงานอะไร ทำอะไร ที่ไหน ผลออกมาเป็นอย่างไร ความเชื่อที่ไม่จริงเกี่ยวกับแพทยสภามีอะไรบ้าง วันนี้มาเรียนรู้กันค่ะ

ความเชื่อที่ไม่จริง1 แพทยสภาเป็นหน่วยงานในกระทรวงสาธารณสุขมีฐานะเป็นกรมหนึ่งในกระทรวงสาธารณสุข ตั้งขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ดูแลและควบคุมการทำงานของสมาชิกและให้คำแนะนำแก่กระทรวงสาธารณสุข

ที่ถูกต้อง แพทยสภาเป็นสภาวิชาชีพไม่ขึ้นอยู่กับกระทรวงสาธารณสุขหรือหน่วยงานใด เพียงแต่มีสำนักงานตั้งอยู่ในกระทรวงสาธารณสุข มีวัตถุประสงค์ตามมาตรา ๗ ดังนี้

๑. ควบคุมการประพฤติของผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมให้ถูกต้องตามจริยธรรมแห่งวิชาชีพเวชกรรม
๒. พักใช้ใบอนุญาตหรือเพิกถอนใบอนุญาตเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม
๓. ส่งเสริมความสามัคคีและผดุงเกียรติของสมาชิก
๔. ช่วยเหลือแนะนำเผยแพร่และให้การศึกษาแก่ประชาชนและองค์กรอื่นในเรื่องที่เกี่ยวกับการแพทย์และการสาธารณสุข
๕. ให้คำปรึกษาหรือข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลเกี่ยวกับปัญหาการแพทย์และการสาธารณสุข
๖. เป็นตัวแทนของผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมในประเทศไทย


ความเชื่อที่ไม่จริง2 สมาชิกของแพทยสภา คือแพทย์ทุกคน ทำได้โดยต้องสมัครเป็นสมาชิกที่สำนักงานแพทยสภา

ที่ถูกต้อง สมาชิกของแพทยสภาเป็นแพทย์ แต่ไม่ใช่แพทย์ทุกคน แพทย์ที่เป็นสมาชิกเป็นได้โดยอัตโนมัติ หากมีคุณสมบัติดังต่อไปนี้

๑. มีอายุไม่ต่ำกว่ายี่สิบปีบริบูรณ์
๒. มีความรู้ในวิชาชีพเวชกรรม โดยได้รับปริญญาหรือประกาศนียบัตรในวิชาแพทยศาสตร์ที่แพทยสภารับรอง
๓. ไม่เป็นผู้ประพฤติเสียหาย ซึ่งคณะกรรมการเห็นว่าจะนำมาซึ่งความเสื่อมเสียเกียรติศักดิ์แห่งวิชาชีพ
๔. ไม่เคยต้องโทษจำคุกโดยคำพิพากษาถึงที่สุด หรือคำสั่งที่ชอบด้วยกฎหมายให้จำคุกในคดีที่คณะกรรมการเห็นว่าจะนำมาซึ่งความเสื่อมเสียเกียรติศักดิ์แห่งวิชาชีพ
๕. ไม่เป็นผู้มีจิตฟั่นเฟือนไม่สมประกอบ หรือไม่เป็นโรคที่กำหนดไว้ในข้อบังคับของแพทยสภา


ความเชื่อที่ไม่จริง3 คณะกรรมการแพทยสภาไม่ว่ามาจากเลือกตั้งหรือแต่งตั้ง ส่วนใหญ่มาจากภาคเอกชน จึงได้รับสมญานามว่าแพทยสภาพาณิชย์

ที่ถูกต้อง กรรมการแพทยสภาแต่ละชุดประกอบไปด้วยกรรมการแพทยสภาโดยตำแหน่ง ได้แก่ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข, อธิบดีกรมการแพทย์, อธิบดีกรมอนามัย, เจ้ากรมแพทย์ทหารบก, เจ้ากรมแพทย์ทหารเรือ, เจ้ากรมแพทย์ทหารอากาศ, นายแพทย์ใหญ่กรมตำรวจ, คณบดีคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัย, ผู้อำนวยการวิทยาลัยแพทยศาสตร์, และกรรมการแพทยสภาโดยการเลือกตั้งซึ่งมีจำนวนเท่ากับกรรมการแพทยสภาโดยตำแหน่ง

ในปีพ.ศ. 2556 คณะกรรมการแพทยสภามีทั้งหมด 52คน มาจากภาครัฐ 46 คน คิดเป็นร้อยละ 88 มาจากภาคเอกชน6 คน คิดเป็นร้อยละ12 การกล่าวหาว่าเป็นแพทยสภาพาณิชย์โดยไม่มีมูลความจริงถือว่าไม่เป็นธรรมต่อแพทยสภา


ความเชื่อที่ไม่จริง4 แพทย์ปัจจุบันจริยธรรมเสื่อมทรามลง เมื่อมีเรื่องฟ้องร้องแพทย์โดยประชาชนมาถึงแพทยสภา เชื่อขนมกินได้เลยว่า แพทยสภาจะตัดสินให้แพทย์พ้นผิด แพทยสภาไม่เคยปกป้องคุ้มครองประชาชนจากการกระทำของแพทย์

ที่ถูกต้อง จำนวนแพทย์ทั้งหมดที่มีชีวิตนับมาถึงวันที่ 18 เมษายน 2556 มีจำนวน 45,542คน มีจำนวนเรื่องร้องเรียนมาที่แพทยสภาในปี 2554จำนวน 193 เรื่อง ในปี2555จำนวน 137เรื่อง ในปี2556 นับมาถึงสิ้นเดือนเมษายน จำนวน44เรื่อง เรื่องร้องเรียนแพทย์จึงนับว่าเป็นส่วนน้อย เพียงร้อยละ0.3-0.4 ของแพทย์ทั้งหมด เรื่องร้องเรียนส่วนใหญ่เป็นเรื่องการโฆษณาสถานพยาบาลในทำนองโอ้อวดการประกอบวิชาชีพเวชกรรม และทำนองให้ส่วนลด เมื่อมีเรื่องร้องเรียนมาถึงแพทยสภาจะมีอนุกรรมการถึงสามชุดดูแลและให้ความเป็นธรรมทั้งสองฝ่าย ได้แก่ คณะอนุกรรมการจริยธรรม คณะอนุกรรมการสอบสวน และคณะอนุกรรมการกลั่นกรองจริยธรรม การตัดสินกระทำแบบโปร่งใส ตรงไปตรงมา เพื่อปกป้องคนดีและลงโทษผู้กระทำผิดพญ. ชัญวลี ศรีสุโข(chanwalee@srisukho.com)
กรรมการแพทยสภา
โฆษกแพทยสภา
------------------------------


พฤษภาคม ๒๕๕๘แพทยสภามีกรรมการ 56 ท่าน เป็นข้าราชการบำนาญ และข้าราชการภาครัฐ 48 ท่าน คณบดีคณะแพทย์ เอกชน 2 ท่าน และ ภาคเอกชน 6 ท่าน

กรรมการที่มาจากการเลือกตั้ง โดยแพท
ย์ทั่วประเทศ 28 คน และ กรรมการโดยตำแหน่ง 28 คน

มีกรรมการที่มาจาก ภาคเอกชน 6 ท่าน จาก 56 ท่าน ... แต่มักถูกเข้าใจผิดหรือเลี่ยงประเด็น ว่าเป็นกรรมการแพทยสภา มี "ภาคเอกชน " เป็นเสียงส่วนใหญ่ ...ในขณะที่ ความจริง คือ แพทย์ใน โรงพยาบาลเอกชน เป็นเสียงส่วนน้อยของแพทยสภา ..

ถึงแม้ว่าจะมีข้อมูล อย่างชัดเจนถึงที่มาของกรรมการแพทยสภา แต่ก็ยังมี กลุ่มบุคคล บางกลุ่มที่ยังพูดให้ประชาชนเข้าใจผิดว่า กรรมการแพทยสภา เป็นตัวแทนของแพทย์ในระบบธุรกิจเอกชน ?  เขา (เธอ) ไม่รู้ หรือ แกล้งไม่รู้ ?
Create Date : 11 มิถุนายน 2556
Last Update : 23 พฤษภาคม 2558 22:44:27 น. 0 comments
Counter : 1562 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]