Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

ขอแสดงความเห็นเกียวกับ ม๊อบ (อันธพาล) บุก รพ.จุฬา หน่อยนะครับ ..

สืบเนื่องจากมี ม๊อบ (อันธพาล) บุก รพ.จุฬา ทำให้มีกระทู้เรื่องนี้ ในห้องสวนลุม ที่ร้อนแรง ( ปกติ ห้องนี้ไม่ค่อยร้อนเหมือนที่อื่น ) ...

จึงนำมาบันทึกไว้ .. แล้วก็ขอแจมด้วยนิดหนึ่ง ..L9197019 ตื่นเถิด ... จากบุคลากรร.พ.จุฬาฯคนหนึ่ง Fragile Heart (8 - 2 พ.ค. 53 11:05)

//www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L9197019/L9197019.html#10L9194821 สภาพผู้ป่วย แพทย์ พยาบาลที่รพ.จุฬา หลังเหตุการณ์เสื้อแดงบุกค้นรพ. เห็นแล้วน้ำตาจะไหล i am tabo (81 - 2 พ.ค. 53 10:50)

//www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L9194821/L9194821.html#81L9194258 ความจำเป็นในการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยของ โรงพยาบาลจุฬามันน่าสงสัยครับ... Kerdy (94 - 2 พ.ค. 53 11:05)

//www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L9194258/L9194258.html#94L9192354 ขออนุญาตคัดค้านการกระทำทุกชนิดที่ระ เมิดสิทธิ์ของผู้ป่วยและบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาล [สุขภาพกาย] mayny the kop (160 - 2 พ.ค. 53 11:00)

//www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L9192354/L9192354.html


L9189579 ประการศปิดรพ.จุฬาแล้ว [คลินิกหมออาสา] wisutiyano (81 - 2 พ.ค. 53 11:00)

//www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L9189579/L9189579.html#81

จากกระทู้โน้น ... ขอลากเอามาลงไว้ด้วยเลยนะครับ ....

L9194821 สภาพผู้ป่วย แพทย์ พยาบาลที่รพ.จุฬา หลังเหตุการณ์เสื้อแดงบุกค้นรพ. เห็นแล้วน้ำตาจะไหล i am tabo (81 - 2 พ.ค. 53 10:50)

//www.pantip.com/cafe/lumpini/topic/L9194821/L9194821.html#81

ว่า จะไม่ตอบโต้ อะไร แต่ว่าเห็นมีข้อความทำนองนี้ หลายกระทู้ .... ก็เลยขอแจมซะหน่อย ละกัน ...

อ้อ .. เห็นมีคนโหวต ลบความเห็นที่ ๒๑ ... อย่าลบ เลยครับ ปล่อยเอาไว้ประจานความเห็นของคนบางคน ...


ความ คิดเห็นที่ 21 [ถูกใจ] [ปล่อยผ่าน] [แจ้งลบ]

ท่าน รศ.นพ.ผู้เป็นเจ้าของกระทู้ ผู้ชุมนุมคุกคาม รพ.อย่างนั้นเลยหรือ ถึงขนาดเข้ามาไล่ หมอ คนไข้ออกจาก รพ. เลยหรือ เหตุที่เขาเข้ามาเพราะอะไร รพ.รู้เห็นเป็นใจใหทหารมาแอบซุ่มเพื่อที่จะเข้าทำร้าย เข้าสลายการชุมนุม ใช่หรือเปล่า เขาเข้ามาโดยพานักข่าวเข้ามาดูว่ามีทหารอยู่ในรพ.หรือไม่ แล้วในที่สุดทหารเข้ามาจริงใช่มั๊ย

จริงๆแล้วพวกเขาไม่ถึงขั้นที่คุกคาม คนป่วย ไล่หมอ แต่พวกท่าน1.กลัวไปเอง............... ลองคิด นะครับ ถ้าคุณนอนอยู่ในบ้านดูทีวี สักสองทุ่ม ... แล้วมี อันธพาล ๑๐ คน ถือไม้เข้ามา เดินในบ้าน เปิดประตูห้องโน้นห้องนี้ ห้องนอนลูกสาวลูกชาย เปิดตู้ ค้นไต้เตียง แล้วกลับออกไป

............. คุณห้ามไม่ให้พวกมันเข้ามา .. คุณคิดว่า มันจะเชื่อคุณหรือ ???

............. มันไม่เชื่อ ... คุณมือเปล่าเท้าเปล่า คนเดียว จะกล้าต่อสู้ขัดขวาง พวกมัน ๑๐ คนพร้อมไม้ในมือ อย่างนั้นหรือ ???

.............. มันคนเสร็จ แล้วมันก็บอกว่า ไม่ต้องห่วง ไม่เข้ามาอีกแล้ว คุณจะเชื่อมันหรือ ??? คำพูดของอันธพาล คำพูดของโจร คุณกล้าเชื่อมันจริง ๆ

............... หัวหน้าคนที่ ๑ สั่งบุก ค้นเสร็จกลับไป ( ไม่มีแม้แต่คำขอโทษ ) หัวหน้าคนที่ ๒ บอกว่า ขอโทษที ต่อไปนี้ไม่ค้นอีกแล้ว จะอยู่ห่างๆ บ้าน พูดเสร็จปุ๊บ พวกมันก็ออกไป .. แต่ไม่กี่นาทีต่อมา หัวหน้าคนที่ ๓ ก็ให้อันธพาลกลับเข้ามานั่งเฝ้าอยู่หน้าบ้านคุณเหมือนเดิม พร้อมด้วยไม้ (มีด) คุณก็ยังจะเชื่อมันอีกหรือ ???

................ ลองคิดไตร่ตรอง ว่า ถ้าคุณเป็นเจ้าของบ้าน คุณจะกล้าอยู่บ้านนั้น กล้าให้ลูกเมียคุณอยู่บ้านนั้น อย่างสบายใจ เพราะว่า คุณเชื่อ คำพูดของมัน อย่างนั้นหรือ ??? คุณยังคิดว่า มันไม่ได้เป็นการคุกคามข่มขู่อะไร ไม่ได้ทำให้คุณและครอบครัว กลัว2.สร้างสถานการณ์การคุก คาม เพื่อที่จะให้ทาง รบ. ใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับผู้ชุมนุม


............. ใครเป็นคนสร้างสถานการณ์นี้ ???

............ ใครเป็นพูดให้ นายพายัพ พาคนไปดูที่ รพ.จุฬา ???

............ ลองคิดดู ว่าเรื่องราวมันเป็นมาอย่างไร อย่าคิดตัดตอนเอาแต่ประโยชน์ของตนอย่างเดียว
3.ก่อน เสื้อแดง เข้ามา เคยมีทหารเข้ามาซุ่มอยู่ในนี้ใช่หรือเปล่า ถ้าใช่ก็แสดงว่าพวกท่านนั่นหล่ะเป็นเป็นเหตุ อย่าไปโทษผู้ชุมนุมเลย หรือท่านเป็นผู้อยู่คนละฝากฝ่ายกับผู้ชุมนุม


................ ถ้าใช่ ??? จขกท. มีเหตุผล มีหลักฐานอะไรว่า " ใช่ " ว่า มีทหารซุ่มอยู่ ???

............. แล้วที่เข้าไป มีทหาร มียุทธปัจจัย มีหลักฐานอะไรหรือเปล่า ???

.............. ในเมื่อ ไม่มี หรือ หาไม่ได้ แล้วยังจะมีข้ออ้างแบบนี้อีกหรือ ...4.ที่ นี่ รพ.นี้เคยขึ้นป้ายว่าจะไม่รักษา ตำรวจที่บาดเจ็บจากการสลายการชุมนุม ตอน 7 ตค. จรรยาบรร ของแพทย์เขาสอนไว้อย่างนั้นหรือ


................ ก็ต้องยอมรับว่า เหตุการณ์นั้นเกิดขึ้นจริง แต่ว่า หมอที่ประกาศนั้น มีกี่คน ??? คนไข้ที่ถูกปฏิเสธนั้นมีกี่คน ??? เกิดความเสียหาย เกิดความเจ็บป่วยที่รุนแรงจากการที่หมอปฏิเสธหรือไม่ ???

แล้วหมอคนนั้น ก็ถูกประนามจากสังคมและแพทย์ด้วยกัน จนต้องนำประกาศนั้นออก และ โรงพยาบาล ก็ออกแถลงการณ์ว่า ไม่ได้เป็นมติของโรงพยาบาล เป็นเพียงความเห็นของแพทย์บางท่านเท่านั้น


................. หมอที่เหลืออีกหลายร้อย เจ้าหน้าที่อีกเป็นพัน คนไข้อีกหลายพันคน ... เขาเกี่ยวอะไรด้วย เขาต้องมาเดือดร้อนแบบนี้ เพียงเพราะข้ออ้างนี้ คิดว่าถูกต้องเหมาะสมจริงหรือ ???5. ในสถานะหมอ ก่อนที่จะเสนออะไรคิดให้รอบคอบหน่อยครับ ว่าเป็นการเพิ่มความขัดแย้งในสังคม เป็นการเติมเชื้อความโกรธแค้นให้เพิ่มมากขึ้น เป็นการไปเพิ่มการไม่ชอบ เกลียด จากอีกฝากฝั่งให้มากยิ่งขึ้น

อย่าลืมว่าท่านเป็นหมอ ผมขอเรียกหมอ เพราะหมอจะต้องไม่แยก ว่าผู่ป่วยคนนั้นเป็นใคร เป็นคนดี หรือคนไม่ดี เพราะหมอคือผู้ให้ชีวิต....


.................. ข้อนี้เห็นด้วยครับว่า ในฐานะแพทย์ "ต้อง"ดูแลผู้ป่วยทุกคน ไม่แบ่งแย่กว่าใครดีหรือไม่ดี

................... แต่ไม่เห็นด้วย ว่า สิ่งที่ทำนี้ คิดไม่รอบคอบ .... เพราะ ถ้าลำดับเหตุการณ์เรื่องราวก่อนหน้านั้น ทั้งการปิดกั้น ตรวจค้น ข่มขู่หมอเจ้าหน้าที่ การปิดกั้นไม่ให้รถพยาบาลผ่านเข้าไปห้องฉุกเฉิน รวมไปถึง มีการนำถังแก๊สจำนวนมากมาวางไว้ใกล้โรงพยาบาล

................... ลองคิดสภาพว่า ถ้าเกิดอะไรขึ้น แล้วต้องย้ายคนไข้แบบฉุกเฉิน ตอนกลางคืน ( หรือแม้แต่กลางวัน ) คนไข้หลายร้อยคน รวมไปถึงเครื่องไม้เครื่องมืออุปกรณ์เยอะแยะ จะมีสภาพอย่างไรบ้าง .. ถ้าคิดไม่ออก ก็ลองเทียบกับภาพที่คุณเห็นจากสื่อ ในตอนกลางวันก็ได้ ...

........................ ขนาดที่เห็นตอนกลางวัน มีการประสานงานจาก รพ.อื่น ๆ ให้นำรถพยาบาลมารับ มีเวลาหลายชั่วโมง มีการวางแผนเตรียมการอย่างดี ฯลฯ เรายังเห็นภาพแบบนั้น แล้วถ้าเกิดต้องย้ายแบบฉุกเฉิน จะเป็นอย่างไร ???

เรื่อง การ เมือง การปิดสถานที่ การประท้วง การแสดงความเห็นทางการเมือง ฯลฯ ผมไม่อยากแสดงความคิดเห็น แต่เรื่องนี้ ผมคิดว่า ในฐานะ " แพทย์ " เมื่อเกิดเหตุการณ์แบบนี้กับโรงพยาบาล ผมก็อยากจะแสดงความคิดเห็นบ้าง ...

ไม่ได้หวังที่จะไปเปลี่ยนแปลงความเห็นความเชื่อของใคร แต่ก็ไม่อยากปล่อยความเข้าใจแบบนั้นไว้เฉย ๆ โดยไม่ชี้แจง ..
คุณ จะ ทำอะไร ก็ไปทำกันเถิด ปล่อยโรงพยาบาล ปล่อยหมอเจ้าหน้าที่ ให้เขาทำงานไป .. เพราะ บางที ตัวคุณเอง เพื่อน ญาติของคุณ ก็อาจต้องเข้ามารับการดูแลรักษาด้วยเหมือนกัน ...

คุณไม่คิดถึงคนอื่น ก็คิดถึงตัวเอง เพื่อนคุณ ญาติคุณ แค่นี้ก็ยังดี ...ปล. ผมจบ มหาวิทยลัยเชียงใหม่ .. เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ ก็ในฐานะแพทย์คนหนึ่ง และ เคยได้รู้จักกับอาจารย์ อดิศร ในฐานะศิษย์และหมอออร์โธฯ ( แต่อาจารย์ไม่รู้จักผมเป็นการส่วนตัว ) ที่ต้องบอกไว้ก่อนเดี๋ยวจะหาว่า ผมอคติ เพราะจบจุฬา นะครับCreate Date : 02 พฤษภาคม 2553
Last Update : 2 พฤษภาคม 2553 11:55:14 น. 11 comments
Counter : 1105 Pageviews.  

 
ติดตามข่าวคราวการเมืองเมืองไทยอยู่เรื่อยๆนะคะ สลดและเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ไม่เคยเสียน้ำตาจนกระทั่งได้เห็นภาพร.พ.จุฬาหลังจากที่ถูกคุกคาม เป็นครั้งแรกที่ร้องไห้ ร้องที่ทำงาน(ก็โรงพยาบาลน่ะแหละ)ด้วย คือ มันเศร้ามากจริงๆค่ะ ทำกันได้ขนาดนี้เลยหรือ

นึกถึงข้อสัญญาระหว่างชาตินะคะ ไม่ว่ารบกันสมัยไหนๆ เค้าก็ไม่ทำร้ายโรงพยาบาลหรือบุคลากรทางการแพทย์ แต่นี่คนไทย คนพุทธไม่แยแสคิดถึงแค่เรื่องของตัวเอง มันสลดมากเลยค่ะ คุณพ่อของดิฉันผ่าตัด emergency explore lap สองสามวันก่อนวันสงกรานต์.. มันยิ่งทำให้เห็นใจญาติผู้ป่วยและผู้ป่วยไม่รู้กี่เท่าเลยจริงๆค่ะ

ศีลธรรมของคนเสื่อมทรามลงไปตามความเจริญของวัตถุจริงๆค่ะ


โดย: ลูกแม่ดอกบัว วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:38:59 น.  

 
ตามข่าวอยู่เรื่อยๆค่ะ
ถึงตอนนี้จะไม่ได้อยู่เมืองไทย
แต่ก็ได้ยินข่าวอยู่ทุกครึ่วชั่วโมง
เป็นอะไรที่น่าสลดหดหู่มาก
นักท่องเที่ยวแทบจะไม่มีเหลือให้เห็นแล้ว
เพราะเขากลัว เลยต้องรีบกลับประเทศบ้านเกิด
สายการบิน ระงับการลงเครื่องที่กรุงเทพ
กระทบกระเทือนไปทั้งประเทศ และเกือบทั่วโลก
แต่สิ่งที่ชาวโลกไม่อยากเชื่อนั่นคือ
ทำไมเงินแค่ 2.000 บาทก็สามารถชื้อชีวิตคนได้
และเงินแค่ 500 บาทก็สามารถทำเมืองไทยให้วุ่นวายได้
ทำไม จิตสำนึกของความเป็นคนมันหายไปใหนหมด
บอกตามตรงว่าสงสารประเทศไทย
และประชาชนคนที่เดือดร้อน
สงครามที่ว่าแย่แล้ว...เขายังมีเว้น ผู้หญิง คนแก่ เด็ก และคนบาดเจ็บ
แต่นี่ไม่เคยเว้นหน้าใหนทั้งนั้น ใครไม่ใช่สีกู ไม่ใช่พวกกู
ก็จะฆ่ากันให้ตาย

ขอโทษที่เข้ามาบ่นซะยาว...แต่เสียใจจริงๆคะ.


โดย: จิงโจ้ยักษ์ วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:07:46 น.  

 
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...


โดย: amvarin วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:33:09 น.  

 
ดูภาพข่าวทีไรแล้วสะเทือนใจทุกทีพวกนี้เลวจริงๆ ไม่มีมนุษยธรรมในจิตใจเห็นแต่ประโยชน์ของตัวเองคุกคามคนอื่น ถ้าเป็นญาติพี่น้องของตัวเองโดนบ้างจะรู้สึกอย่างไร


โดย: kobnon วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:25:29 น.  

 


โดย: thanitsita วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:47:52 น.  

 
เปิ้ลเห็นด้วยค่ะ สงสารมากโดยเฉพาะ คนมีอายุค่ะ

เห็นแล้วเศร้าใจ...


โดย: APPLEAIR วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:16:38:56 น.  

 
ดูข่าวแล้วขนลุกขนพองค่ะ

ถ้าตัวเองนอนป่วยอยู่ก็คงจะจิตตกเหมือนกันค่ะ


โดย: quilt วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:18:54:01 น.  

 
รู้สึกแย่กับข่าวนี้มากค่ะ


โดย: The Best of Me วันที่: 2 พฤษภาคม 2553 เวลา:20:48:14 น.  

 


โดย: ริวคิ-mawin-maji-minic วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:32:31 น.  

 
ฮานะทำงานแถวสีลม-สาธร กล้าพูดได้เลยว่า การเดินบนถนนเส้นนี้แม้แต่เดินอยู่ไกลๆยังหวาดกลัว ทุกวัน ขอย้ำว่าทุกวันก่อนเดินลงสถานีรถไฟฟ้าMRTสีลมจะต้องมีเสียงอะไรให้ตกใจได้ทุกวัน และหมอ-พยาบาลที่อยู่ใกล้กว่าฮานะ ไม่ต้องคิดเลยว่า จะขวัญผวาแค่ไหน

คนชั่วนะค่ะ หมอ ยังไงก็ชั่ววันยังค่ำ ใช้ภาษาคนกับมันไม่ได้หรอก แต่เราก็ทำอะไรมันไม่ได้ รอให้กรรมตามทันมันเท่านั้นเอง

ปล.ไม่ว่าจะเป็นเหลืองหรือแดง บาดเจ็บทีไร ใครจ่าย ? พ่อหลวงจ่าย นู๋รักในหลวงมาก นู๋ไม่ออกไปชุมนุมกับใครแล้วค่ะ


โดย: ฮานะจังแห่งPWC วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 เวลา:10:04:25 น.  

 
วันนั้นดูข่าว เด็กแรกเกิดที่สำลักน้ำคร่ำ
โอกาศรอดพอมีถ้าได้รับการรักษาต่อ แต่รพ.ต้องปิด
ลุงเขาร้องไห้เลยค่ะ ไหนจะคนแก่ คนเจ็บ
น่าสงสารมาก ไม่น่าเชื่อว่านี่คือประเทศไทย
คนไทยเกิดบนแผนดินเดียวกันแท้ๆมีเลือดสีเดียวกัน

เศร้ามากค่ะ..


โดย: ตัวp_box วันที่: 4 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:55:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16


 
หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]