Once Man United, Always Man United
Group Blog
 
<<
กันยายน 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
24 กันยายน 2550
 
All Blogs
 
20070924 วิพากษ์ โรมัน อบราโมวิช และมหาเศรษฐีเจ้าของทีม

สวัสดี นอกรอบ ครับ ทุกๆท่าน

เห็นเชลซีในรอบสัปดาห์นี้ ผมให้รู้สึกเสียใจแทนแฟนๆเชลซีเหลือเกิน และผมก็ชักหวั่นๆใจ ว่าบรรดามหาเศรษฐีทั้งหลายที่เข้ามาซื้อกิจการสโมสรฟุตบอลในอังกฤษนี่ มีความคิดเห็นอะไร อย่างไรกันบ้างนะครับ เพราะพื้นฐานทั้งหมดของพวกเขา ก็คือนักธุรกิจเหมือนๆกันทั้งหมด ทีนี้ การมีเจ้าของเป็นนักธุรกิจต่างชาติมันเป็นอย่างไรล่ะครับ เท่าที่เห็นก็คือ ความไม่รู้ ความไม่เข้าใจในวัฒนธรรม ในพื้นฐานของฟุตบอลอังกฤษ และในความเป็นอังกฤษ แต่นั่นยังไม่สำคัญเท่ากับเรื่องที่ว่า นักธุรกิจแต่ละคน รักฟุตบอลอย่างจริงจังหรือไม่ และ รักสโมสรที่ตัวเองเป็นเจ้าของอย่างแท้จริงแค่ไหน ที่ต้องออกมาพูดในวันนี้ ก็เพราะหวั่นๆว่า ไอ้ตระกูลเกลเซอร์เนี่ย สุดท้ายแล้ว มันจะพาแมนยูไนเต็ดไปทางไหน มันเห็นแมนยูเป็นอะไรนอกเหนือจากเครื่องสร้างกำไรหรือไม่ ยิ่งเห็นสิ่งที่โรมัน อบราโมวิชทำกับมูรินโญ่ กับเชลซี ผมยิ่งระแวง ว่าสักวัน มันอาจเกิดขึ้นกับแมนยูไนเต็ดครับ


จะขออนุญาตแฟนๆเชลซี กล่าวถึงเรื่องที่อบราโมวิชได้กระทำดูบ้างสักหน่อยก็แล้วกันครับ เริ่มจากการเข้ามาซื้อกิจการทีมต่อจากเจ้าของคนก่อน ซึ่งถ้าผมจำไม่ผิด ก็คือ เคน เบตส์ นะครับ (ถ้าผิดท้วงด้วยครับ) เขาเริ่มจ่ายเงินซื้อสตาร์ดัง ที่พาเหรดกันทยอยตบเท้าเข้าเดอะบริดจ์มาเรื่อยๆทุกๆปี สร้างสนามซ้อมใหม่ สร้างคอมเพล็กซ์ใหม่ สร้างแบรนด์เชลซีให้ฮิตในเมืองผู้ดี สิ่งที่เขาทำ ได้นำพาให้เชลซีก้าวขึ้นมาเป็นทีมลุ้นแชมป์อย่างเต็มตัว ในยุคที่มีรานิเอรี่คุมทีม แต่เมื่อรานิเอรี่ทำได้แค่การลุ้นแชมป์เท่านั้น สุดท้าย โรมันก็ออกตามล่าพามูรินโญ่เข้ามาสู่ทีม โดยที่มีใบการันตีแปะมาแล้วว่า เป็นแชมป์ยุโรป

โรมันในวันนั้น อาจไม่ได้ทันคิด ว่ารูปแบบการเล่นฟุตบอลมีกี่อย่าง มีกี่สไตล์ แต่ความต้องการประสบความสำเร็จนั้น มันมีสูงกว่า และมูรินโญ่ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เขาพาทัพนักเตะเชลซี ก้าวขึ้นคว้าแชมป์ลีกได้สองสมัย และยังเป็นแชมป์ลีกครั้งแรกในรอบครึ่งทศวรรษอีกด้วย พาเชลซีเริ่มยุคที่โรมันหวังไว้ได้อย่างรวดเร็ว แต่แชมป์ที่ได้มานี้ กลับทำให้มูรินโญ่เริ่มลำบาก เพราะโรมันเอง เริ่มรู้สึกแล้วว่า ทีมของเขาเล่นในรูปแบบที่ถูกวิพากษ์วิจารณืไปทั่วเมือง ว่าทำลายเกมฟุตบอล และหากโรมันต้องการให้เชลซีฮิตติดตลาดจริงๆ โรมันต้องเปลี่ยน และนั่นก็เป็นที่มาของการที่โรมันต้องการเอนเตอร์เทนนิ่งเกม จากมูรินโญ่ และอีกครั้งที่โรมันคงไม่เข้าใจว่า มูรินโญ่ประสบความสำเร็จในรูปแบบการเล่นลักษณะไหน การจะเอาคนที่ตลอดชีวิตเคยขับแต่รถเบนซ์เอส 500 อยู่ๆจะให้เปลี่ยนมาขับเฟอร์รารี่ซะงั้น และมีข้อแม้ด้วยว่า ขับแล้วต้องเข้าป้ายให้ได้ โดยไม่สนใจว่า เขาต้องทดลองหัดให้คุ้นเคยก่อนหรือไม่

อีกเหตุผลหนึ่ง ก็คือ การที่โรมันลืมตัวเอง ลืมไปว่าตนเป็นเจ้าของ ไม่ใช่โค้ช การไปคว้าตัวเชฟเชนโก้ โดยที่โค้ชไม่ต้องการ เป็นการเสียเงินสามสิบล้านปอนด์เพื่อนักเตะที่ไม่อยากได้ แถมบังคับว่าต้องได้ลงตัวจริง สิ่งนี้ยิ่งเป็นการทำลายทีมลงไปอีก และทำให้ปีต่อมา เชลซีต้องรัดเข็มขัดในการซื้อนักเตะ เราจะเห็นว่าตั้งแต่เชว่าเข้ามา เกมรุกของเชลซีก็ฝืดลงไปถนัดตา มูรินโญ่ต้องเปลี่ยนเกมแพลนเพื่อรองรับคนที่ไม่ต้องการ ทำให้การเล่นของเชลซีดูไม่ไหลลื่นเหมือนก่อน แถมยังมีการไปดึงเอา อาฟราม แกรนท์เข้ามายุ่มย่ามในทีม โดยครองตำแหน่ง Sport Director ซึ่งดูจะสูงกว่ามูรินโญ่ แถมมีอำนาจหน้าที่มากกว่าด้วย ยิ่งทำให้มูรินโญ่ฉุนมากขึ้นไปอีก และสุดท้าย ฟางก็ขาดลงจริงๆ เชลซีกับมูรินญ่ ในที่สุดก็ต้องจากกันไป

แล้วสิ่งที่อบราโมวิชได้รับหลังจากนั้นคืออะไร ในเกมแรกที่แกรนท์คุมทีม ลูกทีมเล่นเหมือนลืมพกหัวใจมาจากบ้าน การเล่นที่ดูไร้ความมุ่งมั่น ไร้ความสัมพันธ์ เชฟเชนโก้, โจโคล, มาลูด้า สามประสานในแนวรุก ได้ประสานงานกันหรือไม่ ไม่เลย เหมือนกับต่างคนต่างเล่นด้วยซ้ำไป ยิ่งการแก้เกม ยิ่งบ่งบอกว่าชั้นของแกรนท์ไม่ได้แม้แต่ครึ่งของมูรินโญ่ ยิ่งเรื่องการกระตุ้นทีม การปลุกอารมณ์ลูกทีม การได้ใจนักเตะ เราเห็นเลยว่า แกรนท์สอบตกในนัดนี้ และเชลซียังมีเวลาเหลือเท่าไหร่ ในการให้แกรนท์พลิกสถานการณ์กลับมา ในการให้แกรนท์ได้ใจลูกทีมกลับมา ในการกู้ทีมสปิริตกลับคืนมา และหากคำตอบคือ เชลซีมีเวลาให้ ก็แล้วทำไมไม่ให้เวลามูรินโญ่ปีนี้อีกปี เพื่อดูว่าเขาปรับทีมให้มีสไตล์ได้ไหมล่ะครับ ในเมื่อคุณก็บอกว่ามีเวลา แต่ถ้าบอกว่าไม่มีเวลาให้แกรนท์ แล้วจะเอาแกรนท์มารับหน้าเสื่อทำไมทั้งๆที่โค้ชที่ดูดีมีชาติตระกูลที่ยังว่างงานอยู่ก็มี ไม่ใช่ไม่มี

และวันนี้ ก็มีข่าวออกมาอีกแล้ว ว่าโรมันต้องการโรนัลดินโญ่เข้ามาเพิ่มมิติในเกมรุก เอ้า มันจะไปกันใหญ่แล้วครับ ท่านเจ้าสัว ถ้าอย่างนั้นท่านคงต้องโละนักเตะเก่าค่อนทีม แล้วสร้างทีมใหม่ล่ะครับ เพราะปัญหาไม่ได้อยู่ที่นักเตะ แต่มันอยู่ที่สภาพจิตใจของทีมต่างหาก เชฟเชนโก้ก็ไม่ใช่ขี้ไก่ ทำไมเขายังโชว์ฟอร์มเด็ดไม่ออก บัลลัคเป็นถึงจอมทัพอินทรีเหล็ก ทำไมมาตกม้าตายที่นี่ และถ้าโรมันยังไม่รู้ตัวว่าเพราะอะไร ต่อให้เอาเทวดามาเล่น ผมก็ว่าลำบาก โรมันต้องรู้ตัวก่อนครับ ว่าตัวเองนั่นแหละคือบ่อเกิดทั้งหมดของปัญหา แทนที่จะให้เกียรติโค้ช กลับคอยบ่อนทำลายอยู่เรื่อยๆ และโค้ชคนนี้ก็เป็นคนที่ได้ใจนักเตะของทีมไว้ เมื่อต้องสูญเสียโค้ชคนนี้ไป และเสียไปแบบนี้ แล้วโรมันยังจะหวังให้ลูกทีมมอบใจให้แกรนท์ ผู้ซึ่งเข้ามาครองตำแหน่งโดยถีบหัวคนเก่าที่พวกเขารักออกไป ได้ลงคออีกหรือครับ


นี่แหละคือสิ่งที่ผมหวั่นใจ หากมันเกิดกับเชลซีได้ ก็ไม่แปลกอะไร ที่จะเกิดกับแมนยูไนเต็ด หรือลิเวอร์พูล ตราบใดที่เจ้าของทีม มองสโมสรของตัวเอง เป็นเครื่องมือทำเงิน เป็นเครื่องมือทำกำไร ก็ในเมื่อจุดเริ่มต้นมันไม่ได้มาจากความรักในเกมฟุตบอล ไม่ได้มาจากความรักในสโมสรฟุตบอลที่เขาได้มา เขายังมีอะไรต้องแคร์ ต้องใส่ใจอีกเล่า นอกจากผลกำไรในสิ่งที่เขาลงทุนไป

และสิ่งที่ผมว่ามา มันก็เหมือนระเบิดเวลาดีๆนี่เอง ที่รอวันปะทุอยู่เท่านั้น อย่าลืมว่า ปีแรกๆที่โรมันเข้ามาในเชลซี เขาก็บอกเช่นกัน ว่าทุกอย่างอยู่ที่โค้ช เขาเป็นแค่คนจ่ายเงิน แต่วันนี้ ทุกอย่างมันฟ้องอยู่ทนโท่ว่าเกิดอะไรขึ้นอย่างไร แล้วจะให้ผมเชื่อพวกนักธุรกิจคนอื่นๆที่มาซื้อทีมฟุตบอลอีกหรือครับ


สวัสดีครับCreate Date : 24 กันยายน 2550
Last Update : 24 กันยายน 2550 13:15:39 น. 0 comments
Counter : 742 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สงบใจ
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add สงบใจ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.