แหล่งกบดาน
<<
เมษายน 2559
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
29 เมษายน 2559

[Books] พยัคฆ์ทมิฬสิ้นชาติ - พงศ์ศรณ์ ภูมิวัฒน์"นี่เป็นการบอกเล่าเรื่องราวของความฝันและความหวังของคนเกือบสามล้านคนที่ได้ลุกโชนขึ้นมาเหมือนกองไฟอันแรงกล้า และเผาผลาญลุกลาม ไหม้ทำลายทุกสิ่งทุกอย่างพังพินาศ...

...มันเป็นเรื่องของกองรถถัง T55..เป็นเรื่องของกองเรือรบ...เป็นเรื่องของกองเรือดำน้ำ...เป็นเรื่องของกองบิน Zlin Z 43... เป็นเรื่องของกองทัพ... เป็นเรื่องราวของเด็กๆที่ต้องมาล้มตาย...

เป็นเรื่องประเทศ...ซึ่งมีประชากร มีอาณาเขต มีวัฒนธรรม มีศาล มีตำรวจ มีธนาคาร มีไปรษณีย์ มีทีมฟุตบอล มีหลายๆสิ่งที่ประเทศหนึ่งๆควรมี

...เป็นเรื่องของการพังพินาศ...เป็นเรื่องของการสิ้นชาติ...

นี่เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในระยะเวลาสามสิบปีในดินแดนเล็กๆแห่งหนึ่งซึ่งมีขนาดและจำนวนประชากรใกล้เคียงกับจังหวัดนครราชสีมาเท่านั้น

เป็นเรื่องราวของการเกิดขึ้นและแตกดับของกลุ่มก่อการร้ายที่นับถือกันกว้างขวางว่าแข็งแกร่งที่สุดในโลก เป็นกองกำลังก่อการร้ายเดียวที่มีพร้อมทั้งทัพบก ทัพเรือ ทัพอากาศ และมีชื่อเสียงเลื่องลือในการเป็นผู้คิดค้นการใช้ระเบิดพลีชีพ ซึ่งเป็นแบบอย่างแก่กลุ่มก่อการร้ายอื่นๆ

...นั่งลงเถิดครับ ผมจะเล่าเรื่องราวเหล่านี้ให้ท่านฟัง..."เคยอ่านในเว็บเมื่อนานมาแล้วแบบไม่ปะติดปะต่อ คราวนี้ได้อ่านเป็นรูปเล่มรวดเดียวจบ ประทับใจกว่าเก่า วิธีเล่าเรื่องสนุก ลูกล่อลูกชนแพรวพราว อ่านไม่เบื่อเลย คนที่ไม่ชอบตัวอักษรเยอะๆก็ไม่ต้องกลัว มีรูปน่าสนใจอัดมาเพียบ และลีลาการชักนำเข้าสู่บทใหม่จะทำให้ท่านไม่อยากวางไปเอง

เนื้อหาของหนังสือเกี่ยวกับ กลุ่มอีแลม หรือชาวทมิฬในศรีลังกาที่พยายามแยกตัวเป็นประเทศชาติ เราจะได้เห็นมูลเหตุแห่งความขัดแย้ง จุดแตกหัก ความรุ่งเรืองจนถึงขีดสุดจนถึงวาระล่มสลายของกลุ่มก่อการร้ายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดกลุ่มหนึ่งในโลกยุคปัจจุบัน และเรื่องราวทั้งหมดเพิ่งจะจบลงเมื่อปี 2009 เท่านั้น

เราปิดหนังสือพร้อมกับรู้สึกสะท้อนใจ จบสงครามครั้งนี้ ชีวิตของชาวทมิฬดูจะแย่ยิ่งกว่าก่อนมีสงคราม ได้แต่หวังว่าชาวสิงหลจะเรียนรู้จากอดีต (จะเป็นไปได้มั้ย) และไม่กดขี่ชาวทมิฬจนประวัติศาสตร์ซ้ำรอยเดิม อย่าลืมว่าชนะครั้งหนึ่งก็ใช่จะชนะตลอดไป

อื่นๆ

- หลายรูปในเล่มไม่ใช่สีอย่างในเว็บ แต่บางทีก็คิดว่า บางรูป (ศพ) ไม่ต้องสีก็ได้มั้ง

- ยุทโธปกรณ์ DIY นี่มันแบบ... คนเราช่างคิดได้ ไม่รู้จะชมหรือด่าดี อย่างว่านะ คนเราฝึกฝนอะไรมากๆเข้าก็เก่งได้ (ฝึกฝนก่อการร้าย)

- เวลาอ่านประวัติศาสตร์เรื่องพวกนี้ ต้นเหตุตัวเอ้ต้องเป็นความโลภของอังกฤษกะอเมริกาทุกที อ้อ งวดนี้มีอินเดียเข้ามาเสริมหน่อย

- ตอนจบของสงครามเศร้าสลด เหมือนปิดประตูตีแมวเลย

ยังมีเล่มอื่นในชุดที่ซื้อมาด้วย แต่เนื่องจากไม่ตรงบิงโก เลยขอดองไว้ก่อน เล่มนี้ใช้ตอบโจทย์ ชื่อเรื่องขึ้นต้นด้วย "พ"

4.5 ดาวCreate Date : 29 เมษายน 2559
Last Update : 29 เมษายน 2559 21:40:37 น. 2 comments
Counter : 1353 Pageviews.  

 
เป็นนิยายหรือสารคดี หรืออะไรคะ ทำไมมีรูปด้วย แล้วเลข 1 นั่นหมายถึงเล่มนี้คือเล่มแรกใช่ไหมคะ


โดย: ออโอ วันที่: 29 เมษายน 2559 เวลา:22:50:58 น.  

 
เป็นสารคดีค่ะ เป็นข้อเขียนสรุปข้อมูลประวัติศาสตร์จากการติดตามข่าวของคนเขียน The Wild Chronicles เล่มแรกเป็นเรื่องของสงครามกลางเมืองของกลุ่มกบฎชาวทมิฬในศรีลังกา เล่มสองสงครามเชชเนียของกลุ่มกบฎเชเชนในรัสเซีย เล่มสามกล่าวถึงความฮาร์ดคอร์ของชาวไทยอาหม เล่มสี่เป็นเกร็ดประวัติชาวยิวและอิสราเอล ความสนุกของหนังสืออยู่ที่สำนวนแพรวพราวและข้อมูลแน่นปึ้กของคนเขียน แนะนำค่ะ อ่านสนุกอ่านเพลิน รูปเยอะ จบไว (อ้าว)

ส่วนรูปในเล่มเป็นรูปถ่ายคนและเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในประวัติศาสตร์ค่ะ


โดย: Froggie วันที่: 30 เมษายน 2559 เวลา:20:59:11 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิกช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

BlogGang Popular Award#15


 
Froggie
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 29 คน [?]

[Add Froggie's blog to your web]