Ortho knowledge for all @ Do no harm patient and myself @ สุขภาพดี ไม่มีขาย ถ้าอยากได้ ต้องสร้างเอง

ผมไปเป็นทนายให้แพทย์และพยาบาล ... โดย นาย บัณฑูร ทองตัน อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ

ได้อ่านมุมมองอีกด้านหนึ่ง จากอีกอาชีพ (ซึ่งต่อไปน่าจะใกล้ชิดกับหมอมากขึ้น ???)  ... นำมาฝากกัน ..

//www.gotoknow.org/blogs/posts/280726?fb_action_ids=3955668142800%2C394409070621569&fb_action_types=og.likes&fb_source=other_multiline&action_object_map={%223955668142800%22%3A10151407318055215%2C%22394409070621569%22%3A10151407318055215}&action_type_map={%223955668142800%22%3A%22og.likes%22%2C%22394409070621569%22%3A%22og.likes%22}&action_ref_map


ผมไปเป็นทนายให้แพทย์และพยาบาล


อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษ สำนักงานคดีแรงงานภาค ๘(ภูเก็ต) ปฏิบัติหน้าที่รองอัยการพิเศษฝ่ายคดีแพ่งภาค ๘
สำนักงานอัยการสูงสุด

·เลขที่บันทึก: 280726
·สร้าง: 27 กรกฎาคม 2552 16:11·แก้ไข: 20 มิถุนายน 2555 01:25วันนี้ผมไปว่าความที่ศาลมาครับเป็นกรณีที่ผู้ป่วยฟ้องกระทรวงสาธารณสุข แพทย์และพยาบาลเรียกค่าเสียหาย ๑๑ ล้านบาทเศษกรณีคลอดบุตรแล้วสมองเด็กขาดออกซิเจนทำให้เด็กพิการผมเข้ามาเกี่ยวข้องเนื่องจากคดีนี้มีการเรียกค่าเสียหายเกินสิบล้านอำนาจการพิจารณาสั่งคดีอยู่ที่ท่านรองอธิบดีอัยการฝ่ายคดีแรงงานเขต๘ เจ้าของสำนวนจึงต้องเสนอสำนวนตามลำดับชั้นจนถึงรองอธิบดีอัยการฯผมเป็นผู้เชี่ยวชาญสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีแพ่งเขต ๘จึงต้องตรวจผ่านสำนวนนี้

ในเบื้องต้นพิจารณาคำฟ้องแล้วผู้ป่วยฟ้องว่าแพทย์และพยาบาลไม่เอาใจใส่ดูแลในขณะเขาปวดท้องคลอดจนบุตรของเขาออกมาคาอยู่ที่ปากช่องคลอดนานถึง ๔๐ นาทีทำให้บุตรเขาขาดอากาศหายใจ สมองขาดออกซิเจนทำให้บุตรของเขาพิการทางสมองแถมพยาบาลคนที่ถูกฟ้องก็มัวแต่นั่งเล่นคอมพิวเตอร์ไม่มาช่วยเขาบอกให้เบ่งคลอดแล้วไม่สอนวิธีเบ่งเรียกค่าเสียหายจากการที่บุตรพิการไม่สามารถส่งเสียเลี้ยงดูบิดามารดา๓๕ ปี เป็นเงิน ๙,๐๐๐,๐๐๐ บาท ค่าเศร้าโศกเสียใจอีก ๘๐๐,๐๐๐ บาทค่าใช้จ่ายต่างๆในการเดินทางไปมารักษาบุตร ฯลฯ รวมแล้ว ๑๑ล้านบาทเศษ


ผมได้เชิญคุณหมอมาอธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นประกอบกับเอกสารที่ปรากฏอยู่ในสำนวนและเอกสารที่เกี่ยวกับวิชาการเกี่ยวกับการคลอดบุตรได้ความรู้เยอะมากและเราเดาด้วยว่าคนบรรยายฟ้องก็ไม่เข้าใจกระบวนการคลอดบุตรเพราะพวกเราเองอ่านคำฟ้อง อ่านคำชี้แจงแล้วแรกๆก็มึนกับปากมดลูกขยายกับปากช่องคลอดขยายมันอย่างเดียวกันไหมว้า....อิอิการตัดฝีเย็บในขณะปากช่องคลอดบางมากและมองเห็นศีรษะเด็กมีขนาดโตเท่าไข่ห่านถ้าตัดฝีเย็บในขณะที่ปากช่องคลอดยังไม่ขยายตัวเต็มที่จะเป็นอันตรายแก่มารดาเด็กได้คดีนี้คุณหมอตัดฝีเย็บแรกๆเราเข้าใจว่าศีรษะเด็กโผล่ออกมาขนาดเท่าไข่ห่านแล้วหมอจึงตัดฝีเย็บแต่พอคุยกับหมอจริงๆกลับได้ความว่า ปากมดลูกมารดาเปิดกว้าง ๑๐เซนติเมตร พร้อมที่จะคลอดแต่ยังไม่คลอดยังไม่เห็นศีรษะเด็กที่ปากช่องคลอดแต่จำเป็นต้องตัดฝีเย็บเพื่อใช้เครื่องดูดดูดทารกออกมาพอตัดฝีเย็บไม่ทันได้ใส่เครื่องดูดเด็กก็คลอดพรวดออกมาทันทีเลยต้องนั่งฟังหมอเลคเชอร์เรื่องการคลอดและเอาเอกสารวิชาการที่หมอถ่ายไว้ให้มานั่งอ่านนี่กว่าจะทำคดีนี้จบ ผมคงทำคลอดเองได้เลย ฮ่าๆ


ทราบมาว่าในการนัดไกล่เกลี่ยครั้งที่ผ่านมามารดาเด็กไม่อยากฟ้องหมอเพราะหมอดูแลผู้ป่วยดีมาก แต่หมั่นไส้พยาบาลหมออยากให้เรื่องจบยอมควักกระเป๋าจ่ายให้ส่วนตัวสองแสนบาทมารดาเด็กก็ไม่เอาอยากจะเอาจากพยาบาลเพราะเจ็บใจที่ไม่ยอมมาช่วยในขณะที่ตัวเองปวดท้องคลอดมัวแต่นั่งเล่นคอมพิวเตอร์และเขาก็บรรยายฟ้องในส่วนนี้ไว้ด้วยผมจึงต้องหาข้อมูลว่าพยาบาลนั่งเล่นคอมฯหรือเขาทำงานก็ได้ความว่าพยาบาลคนที่ถูกฟ้องไม่ได้มีหน้าที่รับผิดชอบผู้ป่วยรายนี้แต่เป็นพยาบาลอีกท่านหนึ่งและพยาบาลท่านดังกล่าวก็ดูแลผู้ป่วยอย่างดีแต่จะให้ถึงขนาดนั่งเฝ้าผู้ป่วยรายนี้คนเดียวคงไม่ได้เพราะในวันดังกล่าวมีการคลอดต่อเนื่องหลายราย หมอก็กำลังทำคลอดท่าก้น(ฮ่าๆ..อย่านึกว่าหมอทำคลอดแล้วทำก้นกระดก อิอิ)คือมีผู้ป่วยอีกรายกำลังจะคลอดแต่เด็กอยู่ในท่าเอาก้นออกจากช่องคลอดซึ่งอันตรายกว่าการคลอดของผู้เสียหายซึ่งเป็นการคลอดธรรมดาและเป็นท้องที่สองแล้วด้วย หมอทำคลอดท่าก้นเสร็จก็วิ่งมาจัดการมารดาเด็กในคดีนี้เลยจะว่าช้าก็ไม่ช้าได้มาตรฐานการรักษาทุกประการการคลอดท้องแรกให้เวลาในการคลอดถึง ๑๒๐ นาทีส่วนการคลอดบุตรท้องต่อๆมาให้เวลาไม่เกิน ๖๐ นาทีถ้าตามเวลาดังกล่าวเด็กยังไม่คลอดออกมาแพทย์จะต้องช่วยดำเนินการให้ออกมาแล้วครับแต่ผู้ป่วยรายนี้ไม่ยังไม่เกินเวลามาตรฐาน


พยาบาลคนที่ถูกฟ้องมีหน้าที่ดูแลคนไข้อีกส่วนหนึ่ง(คนละโซนกันแต่บางทีเธอก็มาช่วยคนไข้ข้ามโซน) เมื่อเวลาเด็กคลอดออกมาแล้วก็หมดหน้าที่สูตินรีแพทย์ เด็กและมารดาจะถูกส่งต่อไปยังแพทย์เฉพาะทางในขั้นตอนนี้ก่อนส่งตัวไปก็ต้องมีการลงทะเบียนในเครื่องคอมพิวเตอร์ป้อนข้อมูลเด็กมารดาเด็ก ยาที่หมอสั่งรายละเอียดเกี่ยวกับการรักษาพยาบาลไม่เช่นนั้นแล้วแพทย์พยาบาลที่รับไปต่อจะไม่มีข้อมูลการรักษาพยาบาลก็ต้องถือว่าเขาทำงานส่วนที่เขารับผิดชอบอยู่ไม่ใช่เล่นเกมส์คอมพิวเตอร์ (คำว่าเล่นคอมฯในความหมายของผู้ป่วยคงหมายถึง พยาบาลอยู่ว่างๆคนไข้แหกปากร้องก็ไม่ดูแลมัวแต่นั่งเล่นเกมส์หรืออินเทอร์เน็ต หรือแชท เรื่องไร้สาระ ทำนองนั้นเธอถึงได้แค้นนักหนาเพราะไม่เข้าใจว่าพยาบาลคนที่ถูกฟ้องเขาทำหน้าที่อะไร)


ผมร่างคำให้การสู้คดีในส่วนของการคลอดที่ฝ่ายโจทก์เขาบรรยายว่าศีรษะเด็กมาคาที่ปากช่องคลอดนาน๔๐ นาที ทำให้เด็กขาดอากาศหายใจว่าไม่ใช่หรอกเพราะในขณะที่กระบวนการคลอดยังไม่สมบูรณ์เด็กยังอยู่ในครรภ์มารดาเด็กยังไม่หายใจเพราะเด็กยังอาศัยออกซิเจนจากรกที่เชื่อมระหว่างแม่สู่ลูกต่างหากดังนั้นที่ว่าศีรษะเด็กมาคาอยู่ปากช่องคลอดศีรษะถูกบีบจนออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่ได้นั้นไม่ใช่อย่างแน่นอนและมีการต่อสู้ถึงการปฏิบัติของแพทย์และพยาบาลตามมาตรฐานวิชาชีพทั้งมาตรฐานของโรงพยาบาลและมาตรฐานสากล และอีกหลายข้อ


ที่สำคัญผมตัดฟ้องว่า คดีนี้โจทก์ฟ้องแพทย์และพยาบาลให้รับผิดเป็นส่วนตัวไม่ได้เพราะโจทก์ได้บรรยายฟ้องว่าแพทย์กับพยาบาลปฏิบัติหน้าที่ด้วยความประมาทเลินเล่อไม่เอาใจใส่ดูแลจึงต้องว่ากันไปตามพระราชบัญญัติความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่พ.ศ.๒๕๓๙ มาตรา ๕ ซึ่งบัญญัติว่า


หน่วยงานของรัฐต้องรับผิดต่อผู้เสียหายในผลแห่งละเมิดที่เจ้าหน้าที่ของตนได้กระทำในการปฏิบัติหน้าที่ในกรณีนี้ผู้เสียหายอาจฟ้องหน่วยงานของรัฐดังกล่าวได้โดยตรง แต่จะฟ้องเจ้าหน้าที่ไม่ได้


เรื่องนี้เคยไปบรรยายให้แพทย์พยาบาลฟังทั้งที่โรงพยาบาลของรัฐและโรงพยาบาลเอกชนตั้งแต่ยังเป็นอัยการจังหวัดประจำกรมหลายคนมาบอกว่าค่อยใจชื้นหน่อยที่มีกฎหมายตัวนี้วันนี้ได้ใช้จริงและเห็นผลเพราะศาลก็เห็นด้วยกับข้อต่อสู้ที่เราสู้ให้หมอและพยาบาลศาลท่านถามความเห็นทนายโจทก์ว่ามีความเห็นอย่างไร จะถอนฟ้องไปหรือไม่เพราะกฎหมายเขียนไว้ชัดเจนตามข้อต่อสู้ของฝ่ายจำเลยที่ ๒ และ ๓แต่ถ้าไม่ยอมถอนศาลก็จะใช้มาตรการตามพระราชบัญญัติวิธีพิจารณาคดีคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.๒๕๕๑ มาตรา๑๘


ภายใต้บังคับของกฎหมายว่าด้วยความรับผิดต่อความเสียหายที่เกิดขึ้นจากสินค้าที่ไม่ปลอดภัย การยื่นคำฟ้องตลอดจนการดำเนินกระบวนพิจารณาใดๆ ในคดีผู้บริโภคซึ่งดำเนินการโดยผู้บริโภคหรือผู้มีอำนาจฟ้องคดีแทนผู้บริโภคให้ได้รับยกเว้นค่าฤชาธรรมเนียมทั้งปวง แต่ไม่รวมถึงความรับผิดในค่าฤชาธรรมเนียมในชั้นที่สุด


ถ้าความปรากฏแก่ศาลว่าผู้บริโภคหรือผู้มีอำนาจฟ้องคดีแทนผู้บริโภคนำคดีมาฟ้องโดยไม่มีเหตุผลอันสมควร เรียกร้องค่าเสียหายเกินสมควร ประพฤติตนไม่เรียบร้อย ดำเนินกระบวนพิจารณาอันมีลักษณะเป็นการประวิงคดีหรือที่ไม่จำเป็น หรือมีพฤติการณ์อื่นที่ศาลเห็นสมควร ศาลอาจมีคำสั่งให้บุคคลนั้นชำระค่าฤชาธรรมเนียมที่ได้รับการยกเว้นทั้งหมดหรือแต่บางส่วนต่อศาลภายในระยะเวลาที่ศาลเห็นสมควรกำหนดก็ได้ หากไม่ปฏิบัติตามให้ศาลมีอำนาจสั่งจำหน่ายคดีออกจากสารบบความ


ศาลถามทนายโจทก์ว่ารู้อยู่แล้วใช่ไหมเกี่ยวกับกฎหมายความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่ทนายก็ตอบว่ารู้ ศาลก็เลยให้ทนายคิดว่าจะเอาอย่างไรทนายโจทก์ก็เลยยอมถอนฟ้องจำเลยที่ ๒,๓ ออกจากคดี(เพราะคดีคุ้มครองผู้บริโภคเขามีเจตนาให้ชาวบ้านฟ้องง่ายไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายค่าธรรมเนียมศาลแต่บางทีก็มีฟ้องแบบป่วนไปหมดทุกคนเกี่ยวนิดเกี่ยวหน่อยก็ฟ้องหมดเสียเวลาเสียค่าใช้จ่ายสำหรับคนถูกฟ้องเหมือนกันถ้าไม่มีมาตรการข้างต้นกำหนดไว้ผมว่าคดีเต็มศาลบานเบอะแน่นอนครับ)เหลือแต่กระทรวงสาธารณสุขจำเลยที่ ๑ ที่เราจะต้องมาว่ากันต่อ


โดยความเป็นจริงแล้วพวกเราหาได้มีเจตนาจะต้องต่อสู้เอาแพ้ชนะกันไม่เพราะผู้เสียหายเขาก็ได้รับความเสียหายลูกพิการทางสมองมันจะเกิดจากอะไรก็แล้วแต่ถ้าเราไม่มีหลักฐานพิสูจน์ว่าความเจ็บป่วยของเด็กเกิดจากปัญหาทางร่างกายของมารดาเด็กหรือเด็กโดยตรงแล้วผมว่ากระทรวงสาธารณสุขควรจ่ายค่าชดเชยให้กับมารดาเด็กตามสมควรผมทราบมาว่า สปสช.เขาจ่ายให้มารดาเด็กไปแล้ว ๒๐๐,๐๐๐ บาทหากจะเรียกร้องอีกก็ควรจะดูที่ความเหมาะสม


ผมเขียนเรื่องนี้เพราะเป็นห่วงปัญหาสังคมในอนาคตเรากำลังออกกฎหมายตามก้นฝรั่งเราฟ้องแพทย์พยาบาลเพราะถือว่าเป็นผู้ให้บริการในขณะที่ผู้ป่วยเป็นผู้บริโภค


ถามสักนิดเถอะว่าแพทย์พยาบาลบ้านเราเหมือนกับแพทย์ทางตะวันตกไหม จะเอาแบบเขาไหมครับแพทย์รักษาผู้ป่วยได้ไม่เกินวันละ ๒๐ คน เขาเรียกค่ารักษาพยาบาลสูงมากปวดฟันไปหาหมอ หมอนัดทำฟันอีกทีปีหน้า จะเอาอย่างนั้นไหมครับเวลาถูกฟ้องก็ถูกเรียกค่าเสียหายสูงมากเช่นกัน


แล้วบ้านเราในแต่ละวันแพทย์รักษาผู้ป่วยวันละกี่คนมีใครตอบผมได้ไหมเกินมาตรฐานอเมริกันกี่เท่าตัว รายได้เดือนละกี่ตังค์ครับ ไม่รักษาก็ถูกฟ้องฟ้องแล้วผิดพลาดต้องชดใช้ค่าเสียหาย ผมไม่ได้เข้าข้างหมอ


แต่ทำกับหมอและพยาบาลอย่างนี้เป็นธรรมกับหมอและพยาบาลไหม..ถามสักคำเหอะ.....
Create Date : 11 สิงหาคม 2555
Last Update : 11 สิงหาคม 2555 15:41:49 น. 1 comments
Counter : 3042 Pageviews.  

 
พอดีเป็นอดีตพยาบาลห้องคลอดที่นิวยอร์กค่ะ
เคยไปศาลหลายคร้้ง ประมาณ 6 คร้้ง จนเป็นที่พ้งเพยกันในหมู่หมอเลยว่า ถ้าลูกใครเกิดมาเข้า Havard ไม่ได้ก็ต้องถูกฟ้อง (Sue) ค่า Malpractice Insurance ของหมอสูติที่นี่แพงมาก วันละ 1000 เหรียญอย่างต่ำ การดูแลคนใข้มาคลอดมีความรับผิดชอบสูงมาก เพราะต้องดูแลแม่และเด็ก
และมีอะไรๆเกิดขีันได้ในระยะเจ็บท้องคลอด และขณะคลอด
และมีองค์ประกอบหลายอย่าง เช่นคุณแม่มีโรคแทรกหรือเปล่าด้วย
สถิติการ Sue หมอสูติสูงมาก จนหมอที่อยู่รัฐเล็ก ๆเลิกเป็นหมอสูติกันแล้ว ทำให้คนที่อยู่รัฐนั้นๆต้องไปหาหมอธรรมดาทำคลอดให้

ส่วนพยาบาลที่นี่ ถ้าหากคนไข้มีโรคแทรก หรือกำลังเบ่ง พยาบาลจะเป็น 1:1 และส่วนมากพยาบาลจะได้ 1:2 หรือ 1:3 ที่คุณแม่ไม่มีโรคอะไรน่ากังวล แต่ก็จะเปลี่ยนไปตามอาการของแม่ ถ้าหากแม่ที่เราดูเกิดอาการไม่ดี ก็ต้องลดการดูแลเป็น 1:1 หรือ 1:2

สำหรับเรื่องคอมพิวเตอร์ มันก็ดูไม่ค่อยดีจริงๆ เพราะคนไข้เขาเจ็บ ญาติก็ห่วง แต่มาเห็นพยาบาลมานั่งแบบไม่รู้ร้อนหนาว มันก็เสียภาพพจน์มากๆ ที่นิวยอร์ก โรงพยาบาลก็จะ
มีบล็อกคอมพิวเตอร์ให้แค่ใช้ในการทำงานเท่านั้น แต่ก็ยังพอมีคนบางคนสามารถไปแก้ไข่ เล่นได้เหมือนกัน

เรื่องนี้ก็เป็นบทเรียนที่พยาบาลทั้งหลายควรระวังการใข้เนตในสาธารณะชน ถึงจะไม่ได้รับผิดชอบ แต่ก็เป็นภาพพจน์ ที่ไม่ดีมากๆ เหมือนว่าปลาตายต้วเดียว จะเน่าไปทั้งหมด

newyorknurse
โดย: newyorknurse วันที่: 11 สิงหาคม 2555 เวลา:21:06:38 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

หมอหมู
Location :
กำแพงเพชร Thailand

[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 762 คน [?]
ผมเป็น ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ หรือ อาจเรียกว่า หมอกระดูกและข้อ หมอกระดูก หมอข้อ หมอออร์โธ หมอผ่าตัดกระดูก ฯลฯ สะดวกจะเรียกแบบไหน ก็ได้ครับ

ศัลยแพทย์ออร์โธปิดิกส์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปี ( เรียกว่า แพทย์ทั่วไป ) แล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง ออร์โธปิดิกส์ อีก 4 ปี เมื่อสอบผ่านแล้วจึงจะถือว่าเป็น แพทย์ออร์โธปิดิกส์ โดยสมบูรณ์ ( รวมเวลาเรียนก็ ๑๐ ปี นานเหมือนกันนะครับ )

หน้าที่ของหมอกระดูกและข้อ จะเกี่ยวข้องกับความเจ็บป่วย ของ กล้ามเนื้อ เส้นเอ็น กระดูก ข้อ และ เส้นประสาท โรคที่พบได้บ่อย ๆ เช่น กระดูกหัก ข้อเคล็ด กล้ามเนื้อฉีกขาด กระดูกสันหลังเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม กระดูกพรุน เป็นต้น

สำหรับกระดูกก็จะเกี่ยวข้องกับกระดูกต้นคอ กระดูกสันหลัง กระดูกเชิงกราน กระดูกข้อไหล่ จนถึงปลายนิ้วมือ กระดูกข้อสะโพกจนถึงปลายนิ้วเท้า ( ถ้าเป็นกระดูกศีรษะ กระดูกหน้า และ กระดูกทรวงอก จะเป็นหน้าที่ของศัลยแพทย์ทั่วไป )

นอกจากรักษาด้วยการให้คำแนะนำ และ ยา แล้วยังรักษาด้วย วิธีผ่าตัด รวมไปถึง การทำกายภาพบำบัด บริหารกล้ามเนื้อ อีกด้วย นะครับ

ตอนนี้ผม ลาออกจากราชการ มาเปิด คลินิกส่วนตัว อยู่ที่ จังหวัดกำแพงเพชร .. ใช้เวลาว่าง มาเป็นหมอทางเนต ตอบปัญหาสุขภาพ และ เขียนบทความลงเวบ บ้าง ถ้ามีอะไรที่อยากจะแนะนำ หรือ อยากจะปรึกษา สอบถาม ก็ยินดี ครับ

นพ. พนมกร ดิษฐสุวรรณ์ ( หมอหมู )

ปล.

ถ้าอยากจะถามปัญหาสุขภาพ แนะนำตั้งกระทู้ถามที่ .. เวบไทยคลินิก ... ห้องสวนลุม พันทิบ ... เวบราชวิทยาลัยออร์โธปิดิกส์ หรือ ทางอีเมล์ ... phanomgon@yahoo.com

ไม่แนะนำ ให้ถามที่หน้าบล๊อก เพราะอาจไม่เห็น นะครับ ..
New Comments
[Add หมอหมู's blog to your web]