รีวิวนิยายวาย Out of tune : wu zhe (อูเจ๋อ)
Out of tune เล่ม 1-3 (3 เล่มจบ)
เรื่องย่อหลังปก

"อยากก้าวหน้าก็ต้องฆ่าคนวางเพลิง ถ้าไม่อยาก...ก็แค่ขโมยไก่ขโมยหมา" นี่คือช่วงชีวิตยี่สิบปีที่ผ่านมาของ "เซี่ยงซี" ชีวิตของเขา...เหมือนกับว่าภายในกระดูกเต็มไปด้วยน้ำเน่าขัง หากต้องการจะเป็นอิสระหรือหลุดพ้น ก็ต้องตอบแทนสิ่งนั้นด้วยความเจ็บปวดแสนสาหัส ความฝันพังทลายลงนับครั้งไม่ถ้วนต้องละทิ้งความหวังไปไม่รู้กี่ครั้ง

เซี่ยงซีดิ้นรนต่อสู้ชีวิตที่อยู่ในความมืดมนนี้เป็นครั้งสุดท้าย ทว่าทุกย่างก้าวล้วนมีแต่รอยแผลจากอดีตตามติดราวกับเงา สลัดอย่างไรก็ไม่หลุด จนกระทั่งได้พบกับเฉิงโป๋เยี่ยน ผู้เป็นดั่งแสงสว่างสาดส่องเส้นทางชีวิตที่มืดมน แม้อาจจะไม่สว่างมากนัก แต่ก็เพียงพอที่จะโอบอุ้มและให้ความอบอุ่น 


คุยกันหลังอ่าน
ก็จริงๆช่วงนี้มีฟีลไม่รู้จะอ่านอะไรนิดนึงค่ะ เป็นช่วงทลายกองดองเพราะเราไม่ค่อยได้ซื้ออะไรมาใหม่เลย แต่ก็เวลามองไปที่กองดองแล้วก็ไม่รู้จะหยิบอะไรมาเหมือนกันนะคะ 55555 ตอนแรกอ่านหวู่โจ้ไปครึ่งเล่มแล้วก็วาง แล้วก็ไปเห็นทวิตนึงในทวิตเตอร์บอกว่า อูเจ๋อเป็นนักเขียนที่ดังเป็นอันดับสองในเวบจิ้นเจียง (อันดับหนึ่งคือพีต้า) เราก็เลยรู้สึกว่ายังไม่เคยอ่านงานเค้าเลย แล้วก็มีอยู่เรื่องนึงนี่นา ก็เลยหยิบ Out of Tune มาอ่านค่ะ

ถ้าให้พูดกันตามตรง เราน่ะ หยิบเรื่องนี้มาอ่านหลายครั้งแล้ว แต่ว่าไม่เคยไปพ้นครึ่งของเล่มแรกเลยค่ะ 5555 รอบนี้อ่านจนจบจนได้ ก็รู้สึกได้ถึง accomplishment เล็กๆนะคะ (ฮา)

Out of Tune เป็นเรื่องของเซี่ยงซีกับคุณหมอเฉิงโป๋เยี่ยน คือชีวิตเซี่ยงซีมีความวงเวียนชีวิตนิดนึงค่ะ แบบว่าเป็นเด็กที่ถูกทิ้ง แล้วถูกมาเฟียสลัมเก็บมาเลี้ยง ตลอดชีวิตก็ใช้ชีวิตอยู่ในที่แบบนั้นแล้วก็ยังชีพด้วยการขโมยของ ถ้าขโมยไม่ได้ก็จะถูกตี ตลอดชีวิตไม่เคยกินอิ่ม นอนอุ่น เรียกว่าเติบโตมาอย่างยากลำบากมากๆ จนวันนึงไปขโมยกระเป๋าเงินของเฉิงโป๋เยี่ยน แล้วหลังจากนั้นก็มีโอกาสให้เจอกันอีกหลายครั้ง ด้วยสาเหตุแย่ๆ เช่นแบบจงใจตัดหน้ารถเพื่อเอาเงินบ้าง แต่พระเอกอย่างเฉิงโป๋เยี่ยนเป็นคนที่จิตใจดีมาก ยื่นมือช่วยเหลือเซี่ยงซีจนสุดทาง เป็นเหมือนกับแสงสว่างในชีวิตเซี่ยงซีอะ เราชอบประเด็นตรงนี้มากๆ คือเรื่องมันฟีลกู้ดมากกกกกก เป็นการก้าวออกจากเงามืดของนายเอกไปสู่แสงสว่างโดยมีพระเอกเป็นคนจูงมือไปและเดินไปเป็นเพื่อน

คือเฉิงโป๋เยี่ยนเป็นคนดีมากจริงๆ ไม่ดูถูกคน มีน้ำใจ ใจกว้าง แล้วก็เปิดกว้างมากๆ ใส่ใจด้วย เป็นคนที่ใส่ใจกับความรู้สึกของคนอื่น ในบรรดาเรื่องที่เราอ่านมา พระเอกคนนี้ต้องติดอันดับพระเอกแสนดีของเราแน่นอน เป็นพระเอกแสนดีที่สัมผัสได้ คือเป็นผู้ชายที่คุณอยากจะเจอในชีวิตจริงอะ แถมเฉิงโป๋เยี่ยนยังมีนิสัยแปลกๆอย่างรักความสะอาด หรือเล่นมุกทะลึ่งหน้าตายด้วย โดยรวมเราค่อนข้างชอบมากๆ เรื่องมันฟีลกู้ดยิ้มได้ตลอดเรื่อง เราเชื่อว่าคนอ่านเองก็ต้องชอบเซี่ยงซีและเอาใจช่วยเด็กหนุ่มคนนี้ให้มีชีวิตที่ดีได้

ฉากที่เราชอบมากๆก็คือ ฉากที่เฉิงโป๋เยี่ยนบอกรักเซี่ยงซี แล้วเซี่ยงซีร้องไห้โฮ คือเรารู้สึกว่าจริงๆแล้วเฉิงโป๋เยี่ยนคงนึกไม่ออกด้วยซ้ำว่าตัวตนของตัวเองสำหรับเซี่ยงซีแล้วยิ่งใหญ่ขนาดไหน กับฉากที่เซี่ยงซีดีใจได้บัตรประชาชน คือทุกๆฉากเวลาที่เซี่ยงซีรู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า เราซึ้งใจมาก

ส่วนฉาก NC ของสองคนนี้เราเซอร์ไพรซ์นิดนึงเพราะว่ามันมี kinky element แบบที่เราคาดไม่ถึง คือเรารู้อยู่แล้วแหละว่าเฉิงโป๋เยี่ยนเป็นคนทะลึ่งหน้าตาย แต่ก็คิดว่ายังไง NC ก็คงจะหวานๆวานิลลา แต่มันออกมาแบบถ้าให้ติด trigger warning ก็คือ blindfold, bondage, dub-con คือจริงๆมันพูดได้ไม่เต็มปากว่า consent นะ ถึงวอร์นนิ่งจะดูรุนแรงแต่จริงๆฉากเอนซีก็มีความละมุนละม่อมกว่านั้นพอสมควรค่ะ

สรุปแล้วเราค่อนข้างชอบเรื่องนี้มาก มันฟีลกู้ด มันชวนให้เอาใจช่วย ตัวละคร loveable มากๆ แต่การดำเนินเรื่องมีความเนิบนาบอยู่บ้าง ส่วนตัวเราคงไม่กลับไปอ่านซ้ำเพราะว่ายาวมากจริงๆ แต่สรุปแล้วค่อนข้างชอบมากๆเลยล่ะค่ะ แนะนำนะ
Create Date : 30 มกราคม 2564
Last Update : 29 พฤศจิกายน 2565 17:00:35 น.
Counter : 2502 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Marinarain.BlogGang.com

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]

บทความทั้งหมด