- รีวิว ลับลวงใจ : กิ่งฉัตร -
ลับลวงใจ
เรื่องย่อหลังปก
เมื่อความรักที่เฝ้าฟูมฟักมานานกลับต้องมีรอยร้าวฉานเพราะคนใกล้ตัว คนหนึ่ง...เพื่อนรัก อีกคนหนึ่ง...เคยวาดฝันถึงวันวิวาห์ร่วมกัน คนที่ถูกกระทำจึงต้องเจ็บช้ำอย่างมิอาจหลีกเลี่ยง หากในความมืดยังพอจะมีแสงสว่างรำไรจากใครบางคนที่เฝ้ารออยู่ด้วยใจภักดิ์...

คุยกันหลังอ่าน
เอาตรงๆคือ เราไม่ได้อ่านนิยายไทยมานานมาก โดยเฉพาะกิ่งฉัตร ไม่ได้อ่านมานานจริงๆ สำหรับเราลับลวงใจนับเป็นงานในระยะหลังๆของกิ่งฉัตรแล้ว แต่พอดูปีที่พิมพ์ก็ประมาณสิบปีแล้ว รู้สึกแก่ขึ้นมาเลยค่ะ ตอนที่อ่านกิ่งฉัตรเยอะๆเป็นช่วง มายาตวัน มนตร์จันทรา ตามรักคืนใจ อะไรทำนองนี้น่ะค่ะ

ก็ลับลวงใจเป็นเรื่องๆแนวๆวัยทำงาน มีความรัก แต่งงาน ปัญหาในครอบครัว ก็เป็นเนื้อหาที่เหมาะจะสร้างเป็นละครหลังข่าวดีค่ะ (แล้วเรื่องนี้ก็สร้างแล้วจริงๆ)

ส่วนตัวเราก็มีความไม่ค่อยชอบในหลายจุด ในบางจังหวะมันมีความแบบเชิดชูผ้หญิงตามขนบ ไม่ว่าจะในเชิงหยอกเล่นหรืออะไรก็ตาม แต่ทำให้เรารู้สึกหลายครั้งอยู่เหมือนกัน บวกกับการที่นางเอกเป็นคนจืดชืดใสๆไม่มีมารยาหญิง = ซึ่งคุณสมบัตินี้ถูก portray ว่าเป็นคนที่ดี ไม่ได้สื่อออกมาตรงๆ แต่ก็เหมือนจะบอกว่าอย่างนั้น

ถ้าไม่นับ mindset บางอย่างที่ไม่ตรงกันระหว่างเรากับคนเขียน (ซึ่งก็เป็นเรื่องธรรมดา) ลับลวงใจสนุกกว่าที่เราคิดอยู่เหมือนกันค่ะ ช่วงแรกเรื่องค่อนข้างอืดนิดหน่อย แล้วมันก็แอบเดาได้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ช่วงคุณตุ้มคือ foreshadowing แรงมาก จนคิดว่าคงไม่ได้ถือว่าเป็นฟอร์ชาร์โดว์แล้วล่ะ พอช่วงที่นางเอกพระเอกเจอกันบ่อยๆเริ่มคบกันแล้ว เราก็รู้สึกสนุกขึ้นมาหน่อยนึงค่ะ

เราค่อนข้างชอบพระเอกค่ะ รู้สึกว่าเป็นตัวละครที่ทำให้วางใจได้ตลอดเลย เหมือนเป็นต้นไม้ต้นใหญ่ที่พึ่งพาได้ แล้วก็รู้ว่าพระเอกจะไม่ทำอะไรงี่เง่าๆหรือโง่ๆให้ชวนหงุดหงิดแน่ๆ คู่คุณนิ้งก็มีสีสันมากเลย ส่วนนางเอกย้ำบ่อยมากว่าเป็นคนจืดชืด ไม่โดดเด่น แต่ยิ้มสวย

แอบไปดูละครมานิดหน่อย รู้สึกแคสโอเคเลย เกรทเหมาะกับการเล่นเป็นพี่ชายคนโตที่มีความเป็นผู้ใหญ่ มาสุก็เหมาะกับบทโจ้มาก ที่เหมาะมากๆคือคุณนิ้ง สวยมากกก ส่วนนางเอกหมอดี คือคิดว่าแคสมายังไงก็คงไม่ตรงกับบทประพันธ์หรอก เพราะว่าในหนังสือย้ำบ่อยมากว่าเป็นคนหน้าตาจืดๆ 

สรุปว่าคิดว่าก็พอได้อยู่ค่ะ สนุกกว่าที่คิดนะ แต่ไม่ได้สนุกเท่างานเก่าๆของกิ่งฉัตร ส่วนตัวเราชอบมนตร์จันทราที่สุดค่ะCreate Date : 23 เมษายน 2564
Last Update : 23 เมษายน 2564 22:14:26 น.
Counter : 2797 Pageviews.

2 comments
ACTRESS : เคนจิ ยามาดะ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(21 ก.ย. 2566 16:02:14 น.)
กำลังใจ สู่ เส้นชัยแห่งชีวิต โดย ปะการัง (6) หนุ่มร้อยปี
(19 ก.ย. 2566 09:14:08 น.)
The End of the World Is Just the Beginning การสิ้นสุดของโลกเป็นเพียงการเริ่มต้น - Peter Zeihan kdunagin
(8 ก.ย. 2566 00:32:05 น.)
ตนอที่ 2 อาณาจักร - วิหาร โดย ภูระริน Handmade
(30 ส.ค. 2566 07:49:23 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณnewyorknurse, คุณhaiku, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ

  

เรื่องนี้อ่านนานมากแล้ว ส่วนตัวออกเฉยๆ ไม่คิดจะอ่านซ้ำ (นิยายคุณกิ่วฉัตร ชอบมนต์จันทรา กับฟ้ากระจ่างดาวที่สุดค่ะ หลังๆ ไม่ได้อ่านนิยายไทยเลย ไปอ่านจีนแปลแทน)

ชอบละครมากกว่านิยายค่ะ ยกความดีให้คนเขียนบท ที่ปรับบทได้ดีมากทำให้มีความเป็นเหตุเป็นผลมากขึ้น เพิ่มบทให้พระเอกเป็นพี่ชายที่ครอบน้องสาวอย่างตุ้มไว้จนเกิดการต่อต้านท้าทาย

ส่วนบทโจ้ก็เพิ่มความเป็นเหตุเป็นผลว่าครอบครัวมีปัญหาการเงิน เลยเปลี่ยนไปจับเพื่อนหมอดีที่ร่ำรวยแทน

หมอดีก็มีความเป็นผู้ใหญ่มากกว่าในนิยาย ความรักระหว่างพระนางเป็นความรักแบบผู้ใหญ่ ไม่หวือหวา ออกละมุนๆ ดูแล้วชุ่มชื่นหัวใจดี

ขอบคุณสำหรับการรีวิวค่ะ
โดย: ข้าวปั้น IP: 139.99.104.93 วันที่: 24 เมษายน 2564 เวลา:8:37:30 น.
  
@คุณข้าวปั้น เราอ่านนิยายไทยน้อยลงมากกกกกเลยค่ะ เทียบกับเมื่อก่อน คือช่วงที่กิ่งฉัตรพีคๆเราอ่านทุกเล่มเลยมั้ง ชอบมนตร์จันทราสุดเหมือนกันค่ะ พระเอกน่ารักมากกกก

ละครไทยเราเองก็ไม่ได้ดูมานานเหมือนกัน เรื่องนี้เห็นว่ามีละครก็เลยไปเปิดดูสักหน่อย 5555555

โดย: marina_rain วันที่: 26 เมษายน 2564 เวลา:22:36:09 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Marinarain.BlogGang.com

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]

บทความทั้งหมด