- รีวิว อัสวัด ราชันย์แห่งความมืด : วรรณวรรธน์ -
SET อัสวัด ราชันย์แห่งความมืด
เรื่องย่อหลังปก
อัสวัด เล่าขานนาม ‘ราชันย์แห่งความมืด’ เลื่องลือคำทำนายแห่งท้องฟ้า บอกไว้ชัดเจนถึง ‘ดวงคู่’ คู่พระทัยของราชันย์จะปรากฎเหนืออัคไบยาห์ และไม่มีผู้ใดหยุดมันได้!
การกลับมาของเจ้าชายซาเลม อัสวัด ครั้งนี้
มิใช่กลับมาเพื่อสู่สถานะ ‘เงื้อมเงา’ แห่งราชบัลลังก์ฮิลมิชาล
แต่จะกลับมาเป็นผู้ครองอำนาจสูงสุดแห่งรัฐ
เป็นกษัตริย์องค์ใหม่แห่งอัคไบยาห์ แต่งตั้ง ‘ฬิดา’ เป็นพระชายา และราชินี
แม้จะมีนักบวชยาซีน มุสตอฟา ประกาศกร้าว ‘กษัตริย์เลือดผสมจะไม่มีในอัคไบยาห์’
และยังคำทำนาย ‘ดาวคู่’ แห่งอัคไบยาห์
‘เมื่อดาวคู่ปรากฏบนท้องฟ้า หนทางยาวไกลข้างหน้า
ไปจนสุดฟ้าเป็นได้เพียงเงา ไม่อาจเอื้อมเอาถึงตะวัน’
เพราะโลกนี้ มันไม่มีที่ยืนให้ผู้แพ้
เพราะเพียงเจ้าชายชุดดำ เห็นเงาลางๆ ของความพ่าย
ยังทรงเดือดระอุราวเปลวเพลิงจะผลาญทุกสิ่ง
หากไม่เป็นอย่างที่ทรงวาดหวังจริงๆ อาจต้องรวมเอาแผ่นดินอัคไบยาห์ทั้งผืน
มารองซับความเจ็บปวดจากความพ่ายแพ้ของพระองค์!

คุยกันหลังอ่าน (สปอยล์)
เล่ม 1

จริงๆเล่มนี้เรามีมานานแล้วล่ะค่ะ แต่ไม่ได้หยิบมาอ่านสักที เพราะงานของ วรรณวรรธน์ เราเคยอ่านมาแค่สองเรื่องคือ จันทราอุษาคเนย์ ซึ่งอ่านไม่จบ รู้สึกไม่ค่อยใช่แนวเท่าไหร่ กับฤกษ์สังหาร เรื่องหลังนี่อ่านจบ แต่ก็ไม่ได้ถูกใจขนาดนั้น เลยดองอัสวัดมาจนป่านนี้ค่ะ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ได้ยินบ่อยจริงๆ มีคนแนะนำเยอะ เป็นงานเรื่องแรกของคนเขียนด้วย
ช่วงนี้ว่างๆก็เลยลองอ่านดูค่ะ
พระเอกเป็นเจ้าชายแห่งความมืด (ตามชื่อ) ก็คือจริงๆเป็นลูกชายของคิงกับควีนองค์ก่อน แต่ควีนองค์ก่อนเป็นคนญี่ปุ่น เลยทำให้พระเอกมีสายเลือดไม่บริสุทธิ์ สุดท้ายต้องให้องค์ชายอีกคนข้นเป็นคิงแทน ส่วนพระเอกก็ดูแลราชบัลลังก์อยู่ด้านหลัง อารมณ์ว่าบัลลังก์จะล่มแน่ถ้าไม่มีคนคนนี้อยู่ แต่สุดท้ายก็เกิดเรื่องวุ่นวายขึ้นอยู่ดี ส่วนนางเอกเป็นนักข่าวชาวไทยค่ะ ก็ตามสเตปนิยายทะเลทราย พระเอกต้องตกหลุมรักความปราดเปรียว ความมั่นใจในตัวเองของนางเอกที่ไม่เหมือนกับผู้หญิงประเทศตัวเอง อะไรทำนองนั้น ในด้านของ love line เราก็รู้สึกว่าอ่านได้เพลินๆ สนุกดีเหมือนกันค่ะ

อีกอย่างที่เรารู้สึกว่าสิ่งที่คนอ่านจะสัมผัสได้ค่อนข้างชัดเจนเลยก็คือ ทัศนคติทางการเมืองของคนเขียน หรือจะเรียกว่าจุดยืนก็ได้มั้ง แบบมันลอยออกมาจากหนังสือในระดับสัมผัสได้เลยอะ คนเขียนขวามาก Conservative สุดๆ อยู่ฝ่ายราชาธิปไตย(ในเรื่อง)อย่างเต็มที่ แบบในเรื่องจะมีฝ่ายนักศึกษาที่มีหัวก้าวหน้า มีอุดมการณ์ อยากให้ประชาชนมีเสรีภาพ (นี่คือสิ่งที่เพื่อนนางเอกพูดไว้ในตอนแรก) แล้วตัวละครนักศึกษานั้นถูก portray ว่าบ้าอุดมการณ์เกินไป ทำให้ประเทศเดือดร้อน จนสุดท้ายก็ต้องฆ่าตัวตาย

มีบางวรรคที่ค่อนข้างชัดเจน เราตัดตอนมาให้ดูเล่นๆค่ะ
'เด็กกลุ่มนี้ เพียงแค่ได้ร่ำเรียนวิชาของต่างประเทศ ก็ทำให้มันคิดว่าเสรีประชาธิปไตยเป็นสารัตถะแห่งการปกครองของมนุษยชาติ ถึงได้รังเกียจระบอบกษัตริย์นักหนา แต่ไม่ได้พิจารณารากเหง้าของตนเองเลยว่า เกิดมาบนดินแดนของอธิปไตยจากพระผู้เป็นเจ้าที่ประทานแด่คอลีฟะห์ มันล้มระบอบการปกครองนี้ก็เหมือนถอนหลุมศพมารดาของมันเอง'
ด้านบนเป็นคำพูดของเจ้าชายซาเลม อัสวัด (พระเอก) ค่ะ

'แต่ว่านักศึกษามันจะทำเคลื่อนไหวครั้งยิ่งใหญ่ได้อย่างไร ถ้าปราศจากเงินทุนมาสนับสนุนให้เด็กๆพวกนั้นมัยลุกขึ้นก่อการใหญ่ได้' - ความคิดของเจ้าชายซาเลม

'เป็นคนโง่กลุ่มหนึ่งที่ถูกคนอื่นเขาปั่นหัวน่ะสิ พวกเจ้ามันมีแต่อุดมการณ์ที่คนอื่นเขาบอกเล่า แต่ไม่สามารถคิดเองได้ เอาความคิดของคนอื่นเขามาเป็นคำพูดของตัวเอง มันถึงไม่รู้จักการวิเคราะห์สถานการณ์ให้ดี หากพวกเจ้าใช้สมองจริงๆก็คงรู้ว่าถ้าร่วมมือกับทหารทะเลทราย มันย่อมไม่ใช่การปกป้องประเทศ แต่เป็นเครื่องมือทำลายประเทศของพวกมหาอำนาจข้างนอกที่ต้องการแทรกเข้ามา' - เจ้าชายซาเลมพูดกับอิลิซหัวหน้ากลุ่มนักศึกษา

แต่คือจริงๆการที่คนเขียนค่อนข้าง conservative ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เราคิดว่านักเขียนในรุ่นประมาณนี้ก็น่าจะคอนเซอร์เวทีฟพอสมควร คิดว่าน่าจะหาคนซ้ายๆแทบไม่ค่อยมีเลยมั้ง (ในแง่ของนวนิยายน่ะนะคะ) เรื่องนี้เขียนในปี 2548 คือเรารู้สึกว่า wording ที่พระเอกพูดค่อนข้างน่าสนใจมากๆ ส่วนตัวเราคิดว่าไม่ว่าคุณจะมีจุดยืนอย่างไรในเรื่องการเมือง ถ้าสนใจในด้านนี้ล่ะก็ก็ต้องสะดุดคำพูดพวกนี้แน่นอน (สะดุดในแง่ไหนอาจจะขึ้นอยู่กับ mindset ของคนอ่านเอง)

เล่ม 2
เล่ม 2 เป็นเนื้อหาหลังจากพระเอกแกล้งทำเป็นตายแล้วกลับมาประกาศตัวว่ายังไม่ได้ค่ะ ส่วนตัวเรารู้สึกว่าตัวคิงเองเสียชีวิตง่ายไปหน่อยอะ (จริงๆพระเอกก็คงรู้สึกเหมือนกัน) คืออาจจะอ่านนิยายแนวตบหน้าของจีนมาเยอะเกิน รู้สึกว่าถ้าได้แก้แค้นสักหน่อยน่าจะสาสมใจคนอ่านมากกว่านี้ละมั้ง แต่คิดว่าการที่พระเอกกลับมาทั้งๆที่ยังมีชีวิตก็คงเป็นการแก้แค้นแล้วเหมือนกัน รู้สึกว่าคาดหวังอะไรที่เข้มข้นกว่านี้ หรือกระทั่งเลือดสาดกว่านี้ แต่ก็นับว่าจบได้อย่างแฮปปี้เอนดิ้งค่ะ สุดท้ายพระเอกขึ้นเป็นผู้สำเร็จราชการ แล้วก็มีลูกกับนางเอกอย่างมีความสุข พระนางมีซีนหวานกันไปมาก แต่ก็สัมผัสได้ว่ารักกันมากนะ

ถ้าใครชอบแนวทะเลทรายลองชิมลางดูก็ได้ค่ะ

เรื่องนี้มี E-book นะคะที่ลิ้งด้านล่างเลยค่ะ
 
Thumbnail Seller Link
SET อัสวัด ราชันย์แห่งความมืด
วรรณวรรธน์
www.mebmarket.com
อัสวัด เล่าขานนาม ‘ราชันย์แห่งความมืด’ เลื่องลือคำทำนายแห่งท้องฟ้า บอกไว้ชัดเจนถึง ‘ดวงคู่’ คู่พระทัยของราชันย์จะปรากฎเหนืออัค...Create Date : 24 กันยายน 2564
Last Update : 25 กันยายน 2564 22:41:37 น.
Counter : 1508 Pageviews.

0 comments
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - กล้าที่จะสอน : กะว่าก๋า
(25 พ.ย. 2566 05:33:36 น.)
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - ทางสายนั้น : กะว่าก๋า
(24 พ.ย. 2566 04:50:16 น.)
มายาสวาท : ชูวงศ์ ฉายะจินดา สามปอยหลวง
(22 พ.ย. 2566 11:50:32 น.)
รวมหนังสือการ์ตูนที่ดองไว้ยังไม่ได้อ่าน ปี 2023 toor36
(20 พ.ย. 2566 00:01:09 น.)
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Marinarain.BlogGang.com

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]

บทความทั้งหมด