รีวิว ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม : อวี่จิ่วฮวา
ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 1
เล่ม 1
เรื่องย่อหลังปก

เป็นเพราะสวรรค์เมตตา หลังจากตายอย่างมีมลทินในชาติแรก
นางก็ได้กลับมาหายใจอีกครั้งในช่วงก่อนจะถูกขายเป็นนางคณิกา

‘เมืองต้าเยี่ย’ คือฝันร้ายที่ ‘มู่หวั่นชิว’ อยากกลบฝัง
แม้ในชาตินี้นางจะเหลือเพียงตัวคนเดียว เงินทองติดกายรึก็ไม่มี
ต่อให้ต้องใช้ชีวิตเป็นเด็กสาวบ้านป่า
นางก็จะขอมุ่งหน้าไป ‘เมืองซั่วหยาง’ เมืองวัตถุดิบเครื่องหอมที่อยู่ห่างไกล
ไม่ขอกลับไปตายในหอคณิกาเหมือนเมื่อชาติก่อนอีก!

ในชาตินี้นางจึงตั้งใจที่จะเดินไปบนเส้นทางนักปรุงเครื่องหอม
ในเมื่อนางมี ‘วิชาปรุงเครื่องหอมตระกูลเว่ย’ ที่มารดาให้ไว้อยู่แล้ว
ทว่าสำหรับนางที่แยกกลิ่นไม่ออกเลยสักกลิ่นนั้น
ตำรานี้ก็ไม่ต่างจากตำราสวรรค์ที่อ่านอย่างไรก็ไม่เข้าใจ!

คุยกันหลังอ่าน
เซตนี้เป็นของอวี่จิ่วฮวาค่ะ ไม่มี E-book แล้วก็ตั้ง 7 เล่มจบทีเดียวค่ะ
เราเคยอ่านของอวี่จิ่วฮวามาคือ ยอดหญิงเทพสมุนไพร กับ ยอดหญิงหมอเทวดา ค่ะ สำหรับเรื่องนี้ไม่แน่ใจนะ เพราะว่าเราไม่เคยอ่านสปอยมาก่อนเลย แต่เท่าที่อ่านดูเล่มหนึ่ง พระเอกไม่น่าใช่ผู้ชายคนเก่าชั่วๆคนนั้น ก็ไม่แน่ใจว่าพระเอกของเรื่องนี้จะเป็นแนวซื้อสามีโง่แถมแม่ผัวหัวแข็งเหมือนเรื่องอื่นๆรึเปล่า ก็หวังว่าจะไม่ค่ะ แต่ก็ยังไม่วางใจเต็มที่เพราะในยอดหญิงเทพสมุนไพรกับยอดหญิงหมอเทวดาก็เป็นอย่างนั้นทั้งคู่ แต่คือดูแล้วพระเอกก็น่าจะเป็นคุณชายสกุลหลีคนนั้นมั้ย ดูเผินๆในตอนนี้ก็แลดูโอเคอยู่ละมั้ง
เรื่องนี้นางเอกย้อนเวลากลับมาเข้าร่างตัวเองก่อนจะเกิดเรื่อง ก็ใช้การรู้อนาคตหนีไปตามเมืองต่างๆ เอาตัวรอด จนไปถึงเมืองที่ทำเครื่องหอม นางเอกก็ฝึกงานในร้านทำธูป (อย่างยากลำบาก) เนื้อเรื่องสนุกดี ทั้งที่เมืองตอนที่เจอคุณชายหลี การขอฝน เล่นพนันก็สนุกดี จนมาถึงเมืองที่เริ่มเส้นทางแห่งการเป็นเซียนเครื่องหอมค่ะ

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 2
เล่ม 2
เรื่องย่อหลังปก

ความสามารถในฐานะของนักปรุงเครื่องหอมเพิ่งเริ่มไปได้ไม่เท่าไหร่
อุปสรรคใหญ่จากคนตระกูลเหยาก็ถาโถมใส่นางอีกครา...

‘เหยาจิ่น’ ที่มีบิดาทรงอำนาจ เพียงกระทืบเท้าเมืองซั่วหยางก็กระเทือน
เกิดจงเกลียดจงชังมู่หวั่นชิวอย่างมาก ถึงขั้นใส่ร้ายและกดดันนางอย่างหนัก
กระทั่งนางมิอาจมีที่ยืนอยู่ในเมืองซั่วหยางได้ ผู้ใดยื่นมือเข้าช่วยเหลือต้องติดร่างแหเดือดร้อน
และหากคิดหลีกหนีจากเมืองก็เตรียมตัวตายได้เลย!

มีเพียงการประชันธูปที่กำลังจะเกิดขึ้นเท่านั้น
ขอเพียงติดอันดับดีๆ แล้วเดินทางไปต้าเยี่ยพร้อมคณะ นางก็จะมีชีวิตรอด
หรือแท้จริงแล้วชะตาจะกำหนดให้นางต้องกลับสู่วังวนเดิม
หวนคืนสู่ต้าเยี่ย...และเจอกับ ‘เขา’ ผู้นั้นอีกครั้ง

คุยกันหลังอ่าน
เล่มนี้ก็คือเป็นการเน้นเรื่องราวการสร้างตัวของนางเอก สนุกดีค่ะเล่มนี้ รู้สึกว่าเป็นสีสันมาก ทั้งการประชันการทำเครื่องหอม การตั้งร้านไป่เยี่ย หรือกระทั่งหนทางการได้มาซึ่งร้าน ก็มีสีสันมาก ชอบซีนที่นางเอกปลอมตัวเป็นผู้ชายไปต่อรองกับเจ้าของร้านหานจี้ สนุกดี
พระเอกคงเป็นหลีจวินแน่แล้ว แต่ผ่านมาสองเล่ม ซีนยังค่อนข้างน้อย แต่เท่าที่ออกมาก็ดูใช้ได้ แต่ก็ยังไม่แน่ใจว่าจะเปลี่ยนทรงเป็นหลัวชั่วมั้ย แต่คือคนเก่าชั่วมากไปแล้ว คนใหม่ดีหน่อยเถอะนะ
ก็รู้สึกว่าชีวิตนางเอกเจอคนร้ายๆก็เยอะนะ อย่างคุณหนูเหยา หรือ อาจารย์กู่ แต่นางเอกมีคนดีช่วยเหลือมาตลอดเลย ตั้งแต่ตอนที่หนีมาตอนเล่มหนึ่งก็ถูกครอบครัวหนึ่งเลี้ยงไว้ ตอนนี้ก็ยังมีครอบครัวในเมืองคอยซัพพอร์ตนางเอกอีก
เท่าที่อ่านมาสองเล่ม รู้สึกว่าน่าติดตามดีค่ะ เราอ่านสองเล่มต่อกันเลยย

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 3
เล่ม 3
เรื่องย่อหลังปก

ในวันที่ชีวิตของมู่หวั่นชิวเริ่มดีขึ้นโชคชะตาก็ดึงให้นางต้องกลับไปในที่ที่นางตายเมื่อชาติก่อน...เพราะสัญญาห้าปีกับตระกูลหลี นางจึงต้องย้ายไปอยู่ที่เมืองต้าเยี่ย ทว่ายังไม่ทันถึงที่นั่นนางก็ถูก ‘กู่ฉิน’ หมายหัวพยายามกดนางไม่ให้มีที่ยืนในร้านหลีจี้ ทั้งยังมีเหยาจิ่นที่จงเกลียดนางมาตั้งแต่เมืองซั่วหยาง แต่สองคนนั้นก็ไม่ร้ายเท่ากับการพบ ‘มู่จง’ บ่าวชั่วที่ขายนางให้กับหอคณิกาเมื่อชาติก่อน เขาเป็นคนเดียวที่รู้ตัวตนที่แท้จริงของนาง!

เมื่อเขาเริ่มไล่ล่า และบีบคั้นให้นางก้าวสู่ทางตาย...นางก็จะให้พวกเขาได้รู้ว่าคนอย่างนางนั้นมีแค้นต้องชำระ มาดูกันให้ดีเถิดว่า... ใครจะพินาศก่อนใคร!


คุยกันหลังอ่าน
เล่ม 3 เข้มข้นมาก เข้าเมืองหลวงแล้ว มู่หวั่นชิวต้องมาทำงานกับตระกูลหลี ก็ถูกกลั่นแกล้งบ้างใดๆบ้าง แต่ก็ได้อยู่กับพระเอกมากขึ้น เล่มนี้พระเอกมีซีนเยอะขึ้นอย่างที่สำนักพิมพ์โปรยเอาไว้จริงๆ 555555 แต่ถึงอย่างนั้นก็มีคนเพิ่มขึ้นมาด้วย คุณชายหวงผู่ คุณชายเจิง (สองคนนี้คงไม่ได้ชอบนางเอกแบบ romantically มั้งนะ) แล้วก็หร่วนอวี้ อดีตผัวชั่วเมื่อชาติที่แล้ว หร่วนอวี้แอบดูเมาๆงงๆกว่าที่คิด แบบอยู่ดีๆก็ตามจีบนางเอกเพราะกลหมากกระดานเดียว 
ส่วนพระเอกก็มีซีนเข้าใจผิดน้อยใจแบบ...แถมยังทำให้นางเอกสาบานแบบนั้นออกมาอีกว่ายังไงก็จะไม่แต่งเข้าสกุลหลี แบบเอ้อ...คุณพี่คะ

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 4
เล่ม 4
เรื่องย่อหลังปก

นางสาบานว่าชาตินี้จะไม่แต่งกับบุรุษใด จะไม่ยอมก้าวลงไปในกงล้อแห่งความรักเหมือนชาติก่อน ที่ต้องถูกความรักแผดเผาจนตาย! กลหมื่นเคราะห์กระดานเดียวถึงกับทำให้ ‘หร่วนอวี้’ ติดใจในตัว ‘มู่หวั่นชิว’ ทำให้ชื่อเสียงของมู่หวั่นชิวต้องมัวหมองจนมิอาจแต่งให้ชายใดได้อีก

ทว่า...กลับมีบุรุษผู้หนึ่งที่ไม่เคยหนีห่างจากนาง ผู้ที่ชะตาในชาตินี้ได้เกี่ยวพันกับนางอย่างแยกไม่ออก ในชาตินี้หากเขารอด...นางก็รอด หากเขาตาย...นางก็คงมีจุดจบไม่ต่างจากชาติก่อน เมื่อชีวิตของ ‘หลีจวิน’ และตระกูลหลีมีภัย นางพร้อมทุ่มเททั้งชีวิตจิตใจช่วยเหลือพวกเขา แต่เมื่อเขาเอื้อนเอ่ยขอนางแต่งงาน...ภาพอันโหดร้ายในชาติก่อนก็หวนคืน กระนั้นท่าทีอันอ่อนโยน ใส่ใจ และพร้อมเคียงข้างของเขาก็เริ่มสั่นคลอนจิตใจดุจน้ำแข็งของนางเข้าแล้ว!

คุยกันหลังอ่าน
เล่มนี้ก็ยังคงเป็นการแข่งขันในวงการเครื่องหอม บวกกับการชิงอำนาจระหว่างสกุลหลิ่วกับสกถลหลี หร่วนอวี้ก็ดูเหมือนชอบนางเอกจากใจจริงแต่นิสัยแบบเผด็จการมาก ขอเดาเอาว่าจริงๆพ่อนางเอกไม่ได้ฆ่าคนของครอบครัวหร่วนอวี้ บางทีอาจจะเป็นนายท่านหลิ่วนั่นแหละที่ฆ่าแล้วก็เอาหร่วนอวี้มาเลี้ยงเอง มั้ยนะ เดาๆๆ แต่ถ้าเป็นอย่างนั้นก็จะวางใจให้แต่งงานกับลูกสาวตัวเองเลยเหรอ
ส่วนพระเอกอย่างหลีจวิน ส่วนตัวเราคิดว่าน่ารักกว่าพระเอกอวี่จิ่วฮวาเรื่องอื่น แต่ก็ยังมีฟีลแบบเข้าใจแบบโง่ๆ ปากไว เหมือนพระเอกคนอื่นๆเหมือนกันนะคะ 55555

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 5
เล่ม 5
เรื่องย่อหลังปก

ในชาตินี้นางหวังเพียงเป็นดอกทู่ซือที่พึ่งพิงต้นไม้ใหญ่อย่างตระกูลหลี ตราบใดที่พวกเขายังยืนหยัดอยู่ได้ ชีวิตของนางก็จะอยู่รอดปลอดภัย แม้หลีจวินจะไม่ตายเหมือนในชาติก่อนแต่เค้าลางการล่มสลายของตระกูลหลียังคงปรากฏขึ้นให้เห็น เพียงไม่กี่วันก่อนที่ตระกูลหลีจะส่งเครื่องหอมเข้าคัดเลือกในงานพระราชพิธีอภิเษกขององค์หญิงหมิงอวี้

กู่ฉินก็คิดคดด้วยการขายสูตรลับ ‘เม็ดหอมเศร้าอาดูร’ ให้กับตระกูลหลิ่ว แม้มู่หวั่นชิวจะปรับแก้สูตรของกู่ฉินได้สำเร็จ หร่วนอวี้ที่ได้รับคำสั่งลับมาจากอิงอ๋อง... ก็ไม่มีทางปล่อยให้เครื่องหอมของตระกูลหลีไปโผล่ในงานคัดเลือกได้แม้แต่ชิ้นเดียว!

ครั้งนี้หากตระกูลหลีเสียสิทธิ์การเป็นวาณิชหลวงไป ความเป็นผู้นำในวงการปรุงเครื่องหอมของพวกเขาจะต้องสั่นคลอนอย่างแน่นอน!

คุยกันหลังอ่าน
เล่มนี้เราอ่านแบบอึนๆนิดหน่อย รู้สึกว่าไม่ได้ไปเร็วเท่าสี่เล่มก่อนหน้า แต่จริงๆเนื้อหาก็ยังคงเข้มข้นอยู่ เพียงแต่คิดว่ามันค่อนข้างวกวนในอ่างไปนิดนึง แบบว่ามันเป็นการเข้าใจผิดระหว่างพระนาง การมาของหร่วนอวี้ ความลับของนางเอก การประชันเครื่องหอม ซึ่งจริงๆมันก็คงเป็นเนื้อหาหลักของเรื่องนั่นแหละ
ในเล่มนี้เราเริ่มรู้สึกว่าพระนางมีเริ่มมี dynamic เฉพาะของอวี่จิ่วฮวาขึ้นมาแล้ว (แต่ไม่เข้มข้นเท่าเรื่องอื่น) เช่นพระเอกเข้าใจผิด แล้วก็เป็นคนใจร้อน ใช้กำลังแล้วมาเสียใจทีหลัง อะไรทำนองนี้
แต่ก็ชอบการวางแผนในเล่มนี้ อย่างการถวายเครื่องหอมวันเกิดองค์หญิง เอาจริงแอบเดาได้แหละ แต่ก็ค่อนข้างชอบ ทั้งตัวหลีจวิน ทั้งตัวนางเอก ต่างก็มีความไม่ไว้ใจกันตลอดเวลา แต่ในความไม่ไว้ใจ หลีจวินก็อยากได้ตัวนางเอกแล้วก็อยากได้ความรักด้วย

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 6
เล่ม 6
เรื่องย่อหลังปก

เพื่อความปลอดภัยของ "มู่หวั่นชิว" แล้ว "หลีจวิน" ยินดีแลกกับทุกอย่าง แม้แต่ชีวิตของตนเอง! ด้วยฐานของตระกูลหลีในตัวต้าเยี่ยเริ่มไม่ปลอดภัย หลีจวินจึงมองหากำลังหนุนทางอื่น ด้วยการบุกตะลุุยไปช่วยรัชทายาทแคว้นเฉินให้ได้ขึ้นครองราชย์ กระทั่งได้รับความชอบจนทำให้ "เฮยมู่" กลายเป็นจวิ้นอ๋องแห่งแคว้นเฉิน แม้แต่อิงอ๋องหรือใครก็ไม่อาจแตะต้อง "โรงธูปไป่เยี่ย" ของมู่หวั่นชิวได้อีก

แต่อิงอ๋องยังคงไม่รามือ เขาส่ง "จั่วเฟิ่ง" ให้มาเป็นเจ้าเมืองต้าเยี่ยคนใหม่ ทำให้เครื่องหอมของร้านหลีจีไม่อาจขายออกไป ทางเดียวที่จะระบายของเหล่านี้ออกไปได้คือ เขาต้องชิงกิจการนำเข้าเครื่องหอมของแคว้นเฉินมาให้ได้ ทว่าองค์หญิงชิงหวั่นที่เป็นทูตของแคว้นเฉินกลับยื่นข้อเสนอมาว่า...เขาจะได้หน้าที่นี่ไปก็ต่อเมื่อแต่งงานกับนางเท่านั้น!

คุยกันหลังอ่าน
เล่มนี้สนุกเลย เราค่อนข้างชอบ รู้สึกว่าฟาดฟันกันได้มีสีสันมาก ทั้งในแง่ของการเมือง ในแง่การค้า อุบายต่างๆ คิดว่าพระนาง รวมๆแล้วไม่ได้ซูเวอร์แบบเวอร์ แต่ว่าก็เก่งมากๆทั้งคู่ ทั้งตัวนางเอกตัวพระเอกเจ้าเล่ห์กันทั้งคู่ แล้วต่างฝ่ายก็ต่างมีความกั๊กๆกัน ไม่ไว้ใจกันบ้าง หรือหาทางแก้เผ็ดกันไปมาบ้าง แต่ก็เป็นส่วนที่ทำให้เรื่องนี้มีสีสันค่ะ ต้องบอกว่าการแก้เผ็ดของทั้งนางเอกพระเอกเวลาเอาคืนกันนั้นแสบสันต์จริงๆ ในเล่มนี้เราชอบตอนสงครามการขึ้นราคาเป็นพิเศษ ทั้งราคาผ้า ทั้งราคาจันทน์หอม สนุกดีค่ะ 
เราคิดว่าหลีจวินเป็นพระเอกที่ nice ที่สุดของอวี่จิ่วฮวาเลย มีความคลั่งรักแบบไม่สนหน้าอินทร์หน้าพรหม แบบว่าความน่าหงุดหงิดน้อยกว่าเรื่องอื่น แล้วก็ฉลาดด้วย ถึงบางครั้งจะโมโหกับความเข้าใจผิดตื้นๆไปบ้าง แต่รวมๆก็ฉลาดดี แล้วก็เป็นคนที่มีอำนาจในตัวเอง ไม่มีผู้ปกครองมาทำให้ชวนหงุดหงิดใจเหมือนอีกสองเรื่อง

ยอดหญิงเซียนเครื่องหอม เล่ม 7 (เล่มจบ)
เล่ม 7 (จบ)
เรื่องย่อหลังปก

อิงอ๋องสูญสิ้นอำนาจ รัชทายาทกำลังฟื้นคืน กระนั้นฟ้าหลังฝนก็ยังไม่สดใส เมื่อความลับในอดีตกำลังจะถูกเปิดเผย เห็นนางอันเป็นที่รักถูกจับคุมขังข้อหาลูกสาวขุนนางต้องโทษแล้ว หัวใจหลีจวินก็ไม่เคยสงบเลยแม้แต่ชั่วขณะเดียว เขายินดีทุ่มเททุกอย่างไม่ว่าจะติดสินบนเจ้าเมือง หรือยกหน่วยเงาทั้งหมดมาคุ้มครองมู่หวั่นชิวที่อยู่ในคุก

ด้วยเขารู้... อิงอ๋องไม่มีทางปล่อยมู่หวั่นชิวที่เป็นหนามยอกอกให้มีชีวิตรอดไปแน่ แต่ตราบใดที่นางยังยืนกรานปฏิเสธก็ไม่มีใครทำอะไรนางได้ เว้นเสียแต่ว่าในอดีตจะเคยมีภาพวาดของนางเก็บเอาไว้ในวัง
ถ้ารูปนั้นถูกเปิดเผยเมื่อใด ชีวิตของมู่หวั่นชิวก็จะต้องถูกขายเป็นนางโลมขุนนางทันที!

คุยกันหลังอ่าน
เล่มสุดท้ายก็สนุกค่ะ เราว่าความเข้มข้นไม่ตกจากเล่มหก ในเล่มนี้ความลับที่ว่าเป็นลูกสาวสกุลมู่เปิดเผยออกมาแล้ว ทั้งหลีจวิน ทั้งหร่วนอวี้ก็ช่วยนางเอกเต็มที่ หร่วนอวี้เองก็จำเรื่องของชาติที่แล้วได้บางส่วน บวกกับรู้ความจริง (จริงๆตรงนี้คิดว่าเดาไม่ยากว่าคนที่ฆ่าครอบครัวหร่วนอวี้ต้องเป็นสกุลหลิ่วแน่ คือถ้าไม่ใช่สกุลหลิ่วก็เป็นอิงอ๋อง แต่เราก็เดาว่าสกุลหลิ่วแหละ แอบอยากรู้ว่าหร่วนอวี้ในชาติที่แล้วได้รู้ความจริงนี้มั้ยหลังจากนางเอกตายไป แต่คิดว่าคงไม่ เพราะว่าตอนนั้นสกุลหลีก็ล้มแล้ว รัชทายาทก็คงไม่ได้ครองบัลลังก์ด้วยล่ะมั้ง) 
ในเล่มนี้เรารู้สึกว่าช่วงท้ายๆมันแบบเหมือนไคลแมกซ์ซ้ำๆ ทำให้รู้สึกไม่ค่อยตื่นเต้นเท่าไหร่แล้ว เหมือนอุปสรรคพุ่งชนตลอดๆๆ แบบโอเค ถูกตัวร้าย 1 จับไป กำจัดตัวร้าย 1 ไปได้ ถูกตัวร้าย 2 จับไป กำจัดตัวร้าย 2 อะไรประมาณนี้ 55555 บวกกับเล่มนี้มีฉากที่เราไม่ค่อยชอบเป็นพิเศษในนิยาย ก็คือ ฉากการลงโทษตัวร้ายผู้หญิงด้วยการข่มขืน แบบเออเข้าใจแหละว่าหลิ่วเฟิ่งทำก่อน เป็นอะไรประมาณตาต่อตาฟันต่อฟัน แต่ก็ยังรู้สึกอึดอัดอยู่ดี ไม่ชอบฉากแบบนี้ บวกกับพระเอกเป็นคนสั่ง องครักษ์เป็นคนทำอีก

ภาพรวมคิดว่าเรื่องนี้ค่อนข้างสนุกเลย ให้คะแนนพอๆกับหมอหญิง มีจุดที่ไม่ชอบบ้างเหมือนกัน แต่รวมๆก็อ่านได้เพลินๆ ส่วนใหญ่แล้วสนุกดี แล้วก็ถ้าเทียบกับยอดหญิงเทพสมุนไพรแล้วเรื่องนี้สนุกกว่ามากค่ะ สารภาพเลยว่าตอนแรกเราไม่มีแรงบันดาลใจจะอ่านเรื่องนี้เลย เพราะตอนอ่านเทพสมุนไพรฟีลแบบต้องเข็นเลยอะ กว่าจะจบ แต่มาเรื่องนี้ก็สนุกกว่าที่คิดค่ะCreate Date : 06 มิถุนายน 2565
Last Update : 24 กรกฎาคม 2565 22:09:34 น.
Counter : 1525 Pageviews.

0 comments
กำลังใจ สู่ เส้นชัยแห่งชีวิต โดย ปะการัง (2) หนุ่มร้อยปี
(13 ก.ย. 2566 10:34:46 น.)
ตอนที่ 2 ทิพยประทีป โดย ภูระริน Handmade
(27 ส.ค. 2566 15:39:32 น.)
017 :: ปิดแผ่นฟ้าทุบปฐพี 1-3 เล่มจบ / หรงจิ่ว (Rong Jiu) polyj
(27 ส.ค. 2566 17:17:40 น.)
แนะนำนิยายน่าสนใจ : นิยายวายเรื่อง ยั่วให้หลงรัก The lost letter ( มีตอนให้อ่านฟรี ) เหมียวกุ่ย
(26 ส.ค. 2566 18:21:46 น.)

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku, คุณnewyorknurse

ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Marinarain.BlogGang.com

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]

บทความทั้งหมด