รีวิว แสนพยศ : Xi Zi Qing
 
 
รีวิวกันรัวๆสำหรับนิยายห้องสมุด 555 จริงๆตั้งแต่มีดราม่ามา เราไม่ได้อุดหนุนแล้วละมั้งคะ อันนี้คือยืมเพื่อนอ่านบ้าง แต่เอาจริงก็อ่านเกือบทุกเรื่องแหละนะ ฮ่าๆ ชอบไม่ชอบก็อีกเรื่องหนึ่ง
 
แสนพยศนี้ เราอยากอ่านมาตั้งแต่ช่วงที่เรื่องนี้โด่งดังแล้วล่ะค่ะ ช่วงก่อนหนังสือจะออกมีกระแสลบออกมาเยอะมาก ทำให้เราอยากรู้ว่ามันเป็นยังไงเลย
 
หน้าปกเรื่องนี้ก็ตามสไตล์ห้องสมุดค่ะ เปลี่ยนสีไปเรื่อยๆในแต่ละเล่ม
 
ก็แสนพยศหนามากนะคะ มี 5 เล่ม เป็น 5 เล่มที่เรารู้สึกว่าค่อนข้างยืดเยื้อและยาวมาก ปกติเราเป็นคนอดทนกับการอ่านอะไรยาวๆนะ อย่างสยบฟ้า 10 เล่มเราก็อ่านรวดเดียวหมด ผลาญเราก็อ่านรวดเดียวเหมือนกัน จอมนางจารชนหน่วย 11 ก็ด้วย เพราะฉะนั้นจริงๆความยาวไม่เป็นปัญหาสำหรับเราเลย
 
แต่ปัญหาของแสนพยศสำหรับเราคือ มันยืดเยื้อมาก แล้วก็รู้สึกว่ายาวอย่างไม่มีเหตุผล เนื้อเรื่องบานปลาย ความจริงแบบเนื้อเรื่องที่ขยายๆแบบนี้ก็สนุกได้นะ อย่างชายาสะท้านแผ่นดินก็ค่อนข้างใช้ได้ หรือ นิยายสุดแสนออกทะเลอย่างทรราชตื้อรัก ก็ยังมีความสนุก แต่แสนพยศมันแบบยังไงดี...ซ้ำซากมั้ง แบบมันให้ความรู้สึกเหมือนนางเอกถูกโยกไปย้ายมาระหว่างแคว้น
 
เนื้อเรื่องเป็นคล้ายแนวทะลุมิติค่ะ คือนางเอกเป็นนักฆ่าถูกหักหลัง ถูกเจ้าบ่าวฆ่าตาย ก็ย้อนกลับมาเข้าร่างลูกสาวเสนาบดีแคว้นตงหลีที่ถูกรังแกแล้วก็ถูกถอนหมั้น (ความจริงเรื่องการทะลุมิตินั้นแตกต่างจากเรื่องอื่นเล็กน้อยค่ะ)
 
หลักๆก็คือเรื่องนี้มีสามแคว้นหนึ่งเผ่า แต่ละแคว้นก็มีผู้ชาย 5555555 จริงๆอ่ะ แต่ละแคว้นก็มีผู้ชายมารักนางเอกเยอะแยะมากมาย เยอะมากๆจริงๆ ช่วงเล่มแรกๆเรานึกถึงแปดสามีเลย มันเยอะระดับนั้นเลยนะ มานับกัน
1.จวินจือหลีคู่หมั้นนางเอก
2.จวินจื่ออวี้พี่ชายคู่หมั้นนางเอกเป็นฮ่องเต้แคว้นตงหลี
3.หลันเช่อ(รัชทายาทหลันเสวี่ย)
4. อวิ๋นจิ่น ประมุขน้อยเผ่าเมฆา
5. จื่ออี้ (ศิษย์น้องอวิ๋นจิ่น อ๋องแคว้นหลันเสวี่ย)
6. อวี้เหิน (ฮ่องเต้ซีเหลียง)
7. อวี้จื่อม่อ (ศิษย์น้องอวิ๋นจิ่น น้องชายอวี้เหิน)
8. องค์ชายแปดแคว้นซีเหลียง จำชื่อไม่ได้ 555
 
อุ้ย... 8 คนพอดีอ่ะ นั่นแหละค่ะ แต่จริงๆเราชอบบุคลิกพระเอกค่ะ ก็เรื่องนี้ไม่ได้ให้เดาพระเอกมาก คืออ่านไปสักพักก็น่าจะรู้เลยว่าใคร แล้วก็ไม่ได้มีให้พลิกด้วย ไม่น่าลงเรือผิดกันนะ สงสารแต่จื่อหลีที่เปิดตัวมาซะอลังการเหมือนจะมีบทเยอะ ที่ไหนได้ ยิ่งกว่าบทสมทบชาย
 
ก็แย่งแผ่นดินบวกกับหญิงงาม ประเด็นหญิงงาม vs แผ่นดินอันสุดคลาสสิค จริงๆประเด็นนี้เหมือนเทียบท้าปฐพีนะ แอบเลือกตอนจบเหมือนกันด้วย แต่เทียบท้าจบได้หมดจดกว่าเยอะ คือแสนพยศแบบมีเนื้อเรื่องเยอะมาก เหมือนยัดเข้ามาจนเยอะเกินไป เดี๋ยวก็เกิดอันนี้เดี๋ยวก็เฺกิดอันนั้นจนมันไม่สนุกเท่าที่ควร ฉากรบไม่ค่อยโดดเด่นเท่าไหร่ แต่ฉากสู้ตัวต่อตัวใช้ได้อยู่
 
คือตอนจบแสนพยศมันให้ความรู้สึกแบบอ่าว แล้วที่รบกันมาล่ะ คนตายไปตั้งเยอะนะเธอ แต่อย่างเทียบท้ามันไม่ให้ความรู้สึกนั้นเท่าไหร่
 
บุคลิกนางเอกที่คนวิจารณ์กันเยอะ โอเค แรกๆเราก็ขัดๆนิดนึง แต่อ่านไปก็ชินๆ ก็พอถูไถได้ ไม่ใช่ส่วนที่ทำให้เราไม่สนุกนะบุคลิกนางเอก เป็นการดำเนินเรื่องมากกว่าที่ทำให้เราไม่ค่อยสนุกเท่าไหร่
อ้อ...เราก็มีจุดรำคาญนางเอกเหมือนกัน แต่ไม่ใช่ตรงความหยิ่ง จริงๆรำคาญทั้งพระเอกนางเอก ช่วงที่ทะเลาะกันไปมา คือวอททททมาก แบบหืมมมม แล้วก็รำคาญความเข้าใจผิดกับการตัดสินใจของนางเอก
 
เราคิดว่าบุคลิกตัวละครชายออกแบบมาได้ดี คือ มีความหลากหลายเหมือนเกมจีบหนุ่ม ซึ่งไอตรงความหลากหลายเหมือนเกมจีบหนุ่มนี่แหละทำให้คิดถึงแปดสามี ประมาณว่า ชอบผู้ชายแบบไหนล่ะ ถ้าชอบแบบรักร้อนแรง เจ้าเล่ห์ เอาแต่ใจ ก็อวิ๋นจิ่นไง ถ้าชอบแบบสง่างาม อ่อนโยน แต่แอบโหด ก็อวี้เหิน ถ้าชอบคนดีศรีสามี ก็จื่ออี้ ไม่ก็จื่อม่อ ถ้าชอบคนสดใสร่าเริงช่างตื้อก็หลันเช่อ ประมาณนั้น
 
คืออ่านแรกๆยังพอสนุกนะคะ พอยิ่งอ่านยิ่งรู้สึกยืดเยื้อแล้วก็เหนื่อย แต่เราก็อ่านมาได้จนจบแหละ
ตอนจบก็คือแบบแฮปปี้มากกกกกกกกกกกกสุดๆไปเลย แต่แอบชอบหนุ่มน้อยทั้งสองในรุ่นลูกนะ ปู้หลีปู้ชี่ อยู่คู่กันไปนานๆ 5555
 
ก็สรุปก็คือ เราไม่ชอบ แต่มันไม่ได้แย่เวอร์นะ แค่ไม่สนุกสำหรับเราเท่านั้นแหละค่ะ (คือถ้ามันแย่เวอร์มาก เราคงเทไปกลางทางแล้วล่ะ) แต่เราคิดว่าคนชอบและอ่านสนุกก็คงจะมี ถ้าใครสนใจก็ลองอ่านดูได้ค่ะ
 
สำหรับเรานะคะ ถ้าให้เทียบห้องสมุดในช่วงหลัง เราว่า ล่าหัวใจมังกร > ยุทธการปิดแผ่นฟ้า > แสนพยศ ตามลำดับมากไปน้อย แต่ล่าหัวใจมังกรเราไม่ได้เขียนรีวิว เพราะอ่านเสร็จก็ไปทำอะไรก็ไม่รู้ ไปๆมาๆก็หมดอารมณ์เขียน ส่วนเต้าหู้ไซซีเราไม่ได้อ่านค่ะ แล้วก็คงจะไม่อ่าน

ฉบับ E-Book กดได้ที่ปุ่มสีเขียว Get it Now เลยค่ะ :)
 
Thumbnail Seller Link
แสนพยศ เล่ม 1
Xi Zi Qing
www.mebmarket.com
เพราะเคยถูกคนรักหักหลังอย่างเจ็บปวด ไป๋เฉียนเฉี่ยน นักฆ่าสาวผู้มีจิตใจเย็นชาจึงสาปส่งผู้ชายทั้งโลก ความตายที่ไม่ยุติธรรม ความอาฆาตแค้นและใจที่ไม่สง...Create Date : 15 มิถุนายน 2560
Last Update : 6 ตุลาคม 2565 10:18:07 น.
Counter : 17521 Pageviews.

2 comments
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - ความลับของความสุข : กะว่าก๋า
(21 พ.ย. 2566 04:53:59 น.)
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - ชีวิตตื่นรู้ โลกเบิกบาน : กะว่าก๋า
(20 พ.ย. 2566 05:03:37 น.)
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - บทเพลงแห่งภาวนา : กะว่าก๋า
(14 พ.ย. 2566 05:06:26 น.)
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - เซ็น วิถีแห่งความสุขที่แท้ : กะว่าก๋า
(13 พ.ย. 2566 05:07:50 น.)
  
เรื่องนี้จอดตั้งแต่อ่านตัวอย่าง ไม่ชอบบุคลิกนางเอกอย่างแรง

อ่านรีวิวแล้วดีใจที่ตัดสินใจไม่พรี

ขอบคุณมากค่ะ

ปอลิง เรื่องเต้าหู้ เราดำน้ำฉบับจีนแล้วชอบมาก นานๆ จะเจอพระเอกนางเอกที่ไม่ใช่พิมพ์นิยม ตั้งใจสอยมาก แต่ก็ไม่ได้สอย ตัดใจเพราะเกิดมาม่าขึ้นเสียก่อน
โดย: ข้าวปั้น IP: 188.165.201.164 วันที่: 16 มิถุนายน 2560 เวลา:19:08:18 น.
  
ข้าวปั้น : เราอ่านจบนี่แบบยิ้มแห้งๆเลยค่ะ เล่มท้ายๆนี่แทบจะพลิกมืออย่างเร็ว คิดว่าถ้าเกิดซื้อมาเองนี่อาจจะเจ็บใจเหมือนกัน 555
โดย: marina_rain วันที่: 21 มิถุนายน 2560 เวลา:18:06:36 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Marinarain.BlogGang.com

marina_rain
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 13 คน [?]

บทความทั้งหมด