คำถามสุดท้ายแห่งปี
คำถามสุดท้ายแห่งปี

คิดว่าบล็อกนี้เป็นบล็อกสุดท้ายของปีนี้ที่เราจะเขียนถึงคำถามที่ได้รับเกี่ยวกับการแปล

มีผู้อ่านท่านหนึ่งสอบถามเกี่ยวกับการแปลมาอย่างต่อเนื่องหลังๆ มานี่ เราเริ่มรู้สึกว่า เขาตั้งต้นผิด ลองไล่อ่านคำถามกับคำตอบด้านล่างนี้นะ

ถาม ถ้าผมจะมุ่งไปทางการแปลเอกสารทางเทคนิค มีสาขาใดบ้างที่น่าสนใจครับ  (เช่น กฏหมาย  ธุรกิจ เทคโนโลยี ฯลฯ) และถ้าเรามุ่งที่จะเชี่ยวชาญเพียงสาขาเดียวจะมีรายได้เพียงพอมั้ยครับ

ตอบ จะแแปลเอกสารสายไหนต้องดูว่าตัวเองถนัดสายไหน  เช่น ถ้าจบมาทางด้านไอที แนะให้เน้นแปลเอกสารไอทีเดี๋ยวนี้มีความต้องการเยอะ โดยเฉพาะถ้าไปทำด้าน localization แต่ค่าแรงต่อคำจะน้อยเพราะนิยมใช้ CAT tool ช่วยในการแปล 

ถ้ามุ่งเชี่ยวชาญสายเดียวแรกๆ ไม่พอกิน  ต้องรับหลายสาย รับงานแปลทั่วๆ ไป แต่พอเริ่มอยู่ตัวแล้ว อาจจะโฆษณาแบบเน้นการแปลเฉพาะสายก็ได้เพื่อให้เป็นเครื่องหมายการค้าติดตัว  สมมติลูกค้าอยากได้งานแปลโฆษณา(ต้องใช้คำเก๋ๆ เขียนเว่อๆ ได้) ก็จะนึกถึง คุณ x ทันทีเป็นต้น

ถาม ผมเริ่มต้นด้วยการสมัครเป็นนักแปลและรับงานแปลจากเว็บไซต์รับแปลภาษา ในเมืองไทยดีมั้ยครับ และเราควรรับจากเพียงเว็บไซต์เดียว หรือหลายเว็บไซต์ดีครับ  (จะผิดมารยาทมั้ย)

ตอบ รับงานหลายเว็บได้ค่ะเพราะเวลาเซ็นสัญญา จะไม่ใช่สัญญาจ้างในฐานะพนักงานบริษัท(ไม่งั้นบริษัทแปลต้องส่งประกันสังคม มีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ ไรเงี้ย) นักแปลไม่ได้ผูกขาดกับเจ้าใดเจ้าหนึ่ง

จริงๆ ถ้าอยากมีประสบการณ์ลองสมัครเป็นนักแปลประจำของบริษัทแปลใหญ่ๆ ไปเลยก็ได้  เอาประสบการณ์จริงๆ พอเรียนรู้เยอะแล้ว ก็ออกมาทำเอง

ถาม ผมจบเอกภาษาอังกฤษ(แต่ไม่ใช่ภาษาศาสตร์ เป็นภาษาเพื่อการสื่อสาร) ชอบภาษาอังกฤษ ศึกษาด้วยตัวเองมาตลอด  เคยเรียนการแปลเบื้องต้นเป็นวิชาเลือก  เคยรับงานแปลมาบ้าง แต่ไม่ใช่อาชีพหลัก  ... ตอนนี้อยากจะทำเป็นอาชีพหลัก รู้ตัวว่ายังอ่อนหัดมากในวงการนี้ แต่มุ่งมั่นว่าจะต้องเก่งและอยู่ได้ด้วยอาชีพนักแปลให้ได้ ... จะถามพี่ว่ามือใหม่ขนาดนี้น่าจะมีอัตราค่าแปลประมาณเท่าไหร่ครับ

ตอบ เริ่มจากเป็นนักแปลฟรีแลนซ์ก็ได้ค่ะ แต่บริษัทในไทย ก็ให้ค่าแรงไทย ได้แค่คำละ 1 บาทก็หรูแล้ว ในขณะที่ถ้ารับงานจากลูกค้าโดยตรง ได้คำละ 1.5 - 2 บาท

จบภาษาอังกฤษ ไม่พอ เทียบเท่าแล้วค่าแปลน่าจะได้ระดับนักศึกษาคิดกัน หน้าละ 200 - 300 บาท

ถาม ผมควรจะฝึกฝนตัวเองอย่างไรบ้างครับ... หาหนังสือสาขาวิชาเฉพาะทางนั้นเป็นภาษาอังกฤษมาอ่านดีมั้ยครับ ...

ตอบ ฝึกแปลเลยไม่ใช่อ่านแต่หนังสือ ทำงานจริงๆ แล้วให้ บ.ก.บริษัทแปลตรวจแก้มาให้ดูว่าผิดตรงไหน  ที่แน้ทได้วิชามานี่ก็ทนายแก้งานให้ดูทั้งนั้น ถึงได้เรียนรู้เรื่อยๆ  

แนะให้ไปเรียนปริญญาโทด้านการแปลนะคะเพราะมีทฤษฎีการแปล มีภาษีดีกว่าคนที่ไม่ได้เรียนค่ะ

********************

อีเมลที่ได้ตอบมาจากผู้อ่านท่านนี้คือผู้อ่านมีครอบครัวแล้ว มีลูกอายุยังไม่ถึงขวบ คงยังไม่เรียนเพิ่มเติมไม่ได้ อย่างนี้เรียกว่าผิดเวลา ไม่ได้จังหวะ

อย่าว่าแต่เรียนเพิ่มเติมเลยพอมีลูกแล้ว อะไรที่อยากจะทำ มันจะไม่ค่อยได้ทำเพราะลูกเอาเวลาไปหมด ลำดับความสำคัญในชีวิตมันเปลี่ยน

พี่บัญชา สุวรรณานนท์ตอนที่มาบรรยายที่จุฬาฯ สมัยเราเรียน ก็เปรยๆ ว่า “สำหรับผู้หญิงแนะนำให้มีลูกมีผัว มีครอบครัว หมดภาระแล้วค่อยมาเรียนแปล” (ที่เราจำประโยคนี้ได้เพราะพี่บัญชาพูดติดตลก)

********************

ถาม ผมได้สมัครไปยังเว็บไซต์รับแปลงานที่พี่แน้ทแนะนำทั้ง3 เว็บ  รวมทั้งเว็บไซต์ในเมืองไทย (เกือบ 10 แห่ง)ด้วย ... ปรากฏว่า ... ยังเงียบอยู่ครับ

ตอบ ธรรมดาค่ะ ตัวเลือกเขาเยอะ ถ้าเราไม่เด่น เขาจะไม่ติดต่อมาหรือถ้าเราฝีมือดี แต่ค่าแรงแพง เขาก็ไม่เลือกเพราะเขาบวกกำไรได้น้อย เหมือนจีบสาว ถ้าคู่แข่งเราเยอะ ก็ต้องหาทำวิธีให้สาวหันมามอง

ถ้าอยากได้เงินดีๆ ต้องรับงานจากลูกค้าโดยตรงอันนี้ต้องอาศัยประสบการณ์ ฝีมือ และความน่าเชื่อถือ หลายๆ ครั้งได้ลูกค้าเพราะปากต่อปากก็มีนะคะ

ถาม ในช่วงที่ผ่านมา ผมก็หาข้อมูลเกี่ยวกับการแปลไปเรื่อย  ไล่อ่านกระทู้ในบล็อกของพี่แน้ท ใน "รวมพลนักแปล" ของ pantip  ทำให้รู้จักวงการแปลมากขึ้นบ้างครับ

ตอบ สมัยเราเรียนแปลตอนทำสารนิพนธ์ มีบางอย่างที่ไม่เข้าใจ เราเคยโพสต์ถามห้องรวมพลนักแปล ลุงแอ๊ดตอบ เราจำได้เลย ห้องนี้คนใจดีเยอะนะจะบอกให้

ถาม ตอนนี้ผมเปลี่ยนเป้าหมายใหม่(เป้าหมายระยะยาว) ... ผมอยากเป็นนักแปลเอกสารกฎหมาย  เหมือนพี่แน้ท เพราะผมไม่อยากศึกษาหลาย ๆ สาขาวิชาในเวลาเดียวกัน ผมเกรงว่าจะเอาดีไม่ได้สักอย่าง  โดยเฉพาะสำหรับมือใหม่อย่างผม  

ตอบ แนะนำเพิ่มว่าถ้าอยากมาสายกฎหมาย ให้เรียนภาษาอังกฤษสำหรับนักกฎหมายที่ธรรมศาสตร์ค่าเรียนไม่เกิน 20,000 บาทแต่เรียนตอนเย็นทุกวัน  อาจจะเหนื่อยสัก 2-3 เดือนแต่คุ้มนะคะ  แน้ทไม่ได้เรียนเพราะไม่ค่อยอยู่ไทย แต่ใจอยากไปเรียนมาก  

ถ้าอยากทำงานสายนี้ให้รุ่งต้องรับงานแปลจากทนาย เพราะเขาจะตรวจแก้แล้วส่งให้ดูว่าต้องปรับปรุงตรงไหน ลองคิดไกลๆ ว่าจะพอมีช่องทางอย่างนี้มั้ย

ถาม ตอนนี้ผมกำลังศึกษาตำราชื่อ"CambridgeProfessional English - Law" ยอมรับว่ายากครับ ... เพราะ 1.ผมไม่มีความรู้ในแวดวงกฎหมายมาก่อน  2. คำศัพท์หลายคำมากที่มีความหมายอย่างนึงในเรื่องทั่วๆ ไป ... แต่พอไปอยู่ในเรื่องกฎหมายแล้ว มันคนละความหมายไปเลย คำถาคือ ตำราเล่มที่ผมกำลังศึกษาอยู่ ถือว่าพอใช้ได้มั้ยครับ  

ตอบ เล่มที่คุณบอกมามันเป็น professionalEnglish เข้าใจว่าน่าจะสำหรับคนที่มีพื้นฐานมาแล้ว อาจจะเลือกหนังสือผิดเล่ม  มือใหม่น่าจะซื้อประเภทเริ่มต้นอย่างหนังสือภาษาอังกฤษสำหรับนักกฎหมาย 1 และ 2 ของธรรมศาสตร์  

ถาม เอกสารกฎหมายที่มีงานแปลเยอะที่สุด มีอะไรบ้างครับ  (1, 2, 3, 4, ...)

ตอบ เอกสารกฎหมายที่แปลเยอะที่สุดเราว่าคือ สัญญา ทุกประเภทนะ  ในตลาดตอนนี้ค่าแรงจะแข่งกันมากลดราคากันแย่งงาน  เลยไม่ใช่ตลาดหลักของแน้ทค่ะ

ถาม ผมจะหาตัวอย่างเอกสารที่ว่ามาศึกษาได้จากที่ไหนครับ

ตอบ อยากได้ตัวอย่างมาศึกษาก็ค้นเลยใช้คำค้น เช่น สัญญาเช่าบ้าน (lease agreement) สัญญา 2ภาษา  ค้นจาก google นี่แหละค่ะ  เราทำบ่อยเวลาแปลงานที่ไม่ค่อยได้เจอก็จะหาตัวอย่างมาดู

ถาม ตลาดงานแปลเอกสารกฎหมาย ในปัจจุบัน และในอนาคตเป็นอย่างไรบ้างครับ

ตอบ งานแปลกฎหมายมีตลอดค่ะ ต้องพูดว่ามีตราบเท่าที่ภาษาไทยยังเป็นภาษาราชการ  

ถาม ระหว่างการแปลจากอังกฤษเป็นไทย กับ ไทยเป็นอังกฤษ อันไหนมีงานเยอะกว่ากันครับ แล้วในวงการ เราควรจะเชี่ยวชาญทั้งสองอย่างเลยหรือเปล่าครับ

แทนที่จะดูว่าคู่ภาษาไหนมีงานเยอะว่าขอให้ดูว่า ตัวเองถนัดคู่ภาษาไหน ดีกว่ามั้ยคะ นักแปลหลายคนที่แปลภาษาอังกฤษเป็นไทยได้ดี แต่แปลภาษาไทยเป็นอังกฤษได้ไม่ดี ลูกค้าบ่นกลับมาก็เยอะ  แนะนำว่าถ้าภาษาอังกฤษพอไปได้ให้เน้นงานแปลภาษาอังกฤษเป็นไทยดีกว่าค่ะ ถูกหลักการด้วย  (หลักการแปลคือแปลเข้าหาภาษาของตัวเอง)

ถาม มีใครในวงการที่อยู่ได้ด้วยการแปลแบบเดียวหรือเปล่าครับ

คนที่อยู่ในวงการที่อยู่ได้ด้วยการแปลอย่างเดียว น้อยมาก  ต้องเป็นคนที่มีลูกค้าประจำ ฐานลูกค้าแน่นแล้ว หรืออย่างกรณีนักแปลสายวรรณกรรมถ้ามีชื่อเสียงแล้ว อย่างคุณมณฑารัตน์ ทรงเผ่า (พี่ปุ๋ย เรียนการแปลจุฬาฯ รุ่น 3 ด้วยกัน) สำนักพิมพ์ก็จะส่งงานแปลมาให้ไม่ขาดมือ รายได้ดีทีเดียว

อย่างเรานี่ก็ทำแต่งานแปลอย่างเดียว (เคยทำงานประจำมา11 ปีแล้ว) งานไม่เคยขาดค่ะเพราะสะสมฝีมือและชื่อเสียงมาพักนึงแล้ว ตอนนี้เลยไม่ต้องโฆษณา ลูกค้าโทรมาหาเอง

ถาม การนับจำนวนคำ เค้านับที่ source language ใช่มั้ยครับ แล้วเค้ามีเครื่องมืออะไร (เช่น โปรแกรม) ในการนับหรือเปล่าครับ แล้วฝ่ายไหนเป็นผู้ชี้ขาดว่า งานแปลนั้นมีจำนวนคำเท่าไหร่ ราคาเท่าไหร่ ผู้แปลหรือลูกค้าครับ

นับจำนวนคำด้วย Word ค่ะ  ดูมุมล่างซ้ายนะคะ เครื่องจะบอกว่ามีกี่คำ  ถ้าไฟล์เป็น PDFให้ลองก๊อปปี้มาแปะใน Word ถ้าไม่ได้ให้พิมพ์สักประโยคนึง x จำนวนบรรทัดในหน้านั้นแล้วคูณจำนวนหน้าทั้งหมด ก็จะได้จำนวนคำ  เรื่องนี้เคยเขียนไว้ในบล็อกแล้วนะ (ส่วนการนับจำนวนคำของบริษัทแปล จะมีข้อแตกต่าง เพราะเขามีนับ %match เพื่อคำนวณค่าแรงที่ได้ให้ลดลงไปตามการจับคู่คำ ยิ่งคำซ้ำหรือคำคล้ายเยอะ ค่าแรงจะยิ่งได้น้อย)

ลูกค้าเคยแย้งว่า a, an, theก็นับเหรอ คำตอบของเราคือเครื่องนับเท่าไหร่ก็เท่านั้น หลายครั้งที่ใช้เครื่องนับ กลับกลายเป็นว่าค่าแปลถูกกว่าที่ลูกค้าเคยจ่ายเช่น เอกสารศาลซึ่งเป็นการพิมพ์หนึ่งบรรทัดเว้นหนึ่งบรรทัดคำนวณแล้วหน้านึงน่าจะมี 200 คำ ลูกค้าบางรายจ่ายค่าแปลอยู่หน้าละ600 บาท ถ้าเป็นเราคิด เราคิดแค่ 400 บาท (คำละ 2 บาท) เพราะเราคำนวณจากจำนวนคำ ซึ่งเรามองว่ายุติธรรมทั้งสองฝ่าย

แนะนำเพิ่ม ถ้างานแปลมีเนื้อหาซ้ำ เช่น ซ้ำเป็นย่อหน้า นักแปลต้องลดราคาให้ลูกค้าด้วยนะคะ แจ้งไปว่าใบแจ้งหนี้ลดราคาเพิ่มเพราะมีเนื้อหาซ้ำกี่คำ นักแปลต้องซื่อสัตย์ เพราะลูกค้าเขาไปตรวจงานแปล เขาจะรู้ว่าเนื้อหามันซ้ำ

ถาม คนเป็นทนายเค้ามีงานต้องแปลทุกคนหรือเปล่าครับ เพราะผมมีคนรู้จักเป็นทนายนิดหน่อยครับ  (ยังไม่ได้ถามเค้า เพราะไม่ได้สนิทมาก)

ส่วนเรื่องทนายมีงานแปลหรือเปล่าต้องไปถามว่า เขาทำงานกับฝรั่งหรือเปล่า  ถ้าไม่ได้ทำกับฝรั่ง ก็ไม่มีงานแปล 

ก่อนจะรับงานจากทนาย แนะนำให้ลองแปลงานอื่นๆก่อน ฝึกฝึมือ จนเชี่ยวชาญแล้วค่อยลองแปลงานกฎหมายก็ได้ค่ะ ห่วงเรื่องความรับผิด นักแปลหน้าใหม่พลาดกันเยอะ

********************

Description: https://mail.google.com/mail/images/cleardot.gifเมื่อ 2 วันก่อน เราได้รับอีเมลจากบริษัทแปล ติดต่อมาเพราะอ่านบล็อกเลยสนใจจะใช้บริการ ตอนคุยโทรศัพท์กัน ปลายสายอธิบายว่างานแปลของบริษัทโดนลูกค้าซึ่งเป็นบริษัททนายความตีกลับมาด้วยเหตุผลว่าภาษายังไม่ใช่(ภาษากฎหมาย)

คำถามที่เราถามกลับไปคือนักแปลคนที่รับงานนี้ไปทำจบอะไรมา ปลายสายตอบไม่ได้ เขารับงานแปลด้านกฎหมายอยู่แล้วหรือเปล่า คือนักแปลหลายๆ คนแปลเนื้อหาทั่วไปได้แต่ไม่ถนัดงานแปลเฉพาะด้านถ้าอยู่ดีๆ กระโดดมารับงานที่ไม่เคยทำหรือไม่ค่อยได้ทำ ปัญหาที่จะเจอคือคุณภาพงานแปล

ปลายสายต้องการให้เรา edit งานแปลเพื่อส่งกลับไปให้ทนาย จะได้ผ่าน เราบอกว่า ถ้าทนายตีกลับมานี่ แสดงว่ามันใช้ไม่ได้เลย ถ้าจะให้เรารับงาน ก็ต้องเป็นการแปลใหม่ก็คิดเป็นค่าแปล ไม่ใช่ค่าตรวจแก้ งานนี้มี36 หน้า ประมาณ 10,000 คำให้ค่าตรวจแก้ 10,000 บาท ส่งงานวันรุ่งขึ้น

ได้ยินแล้ว เราบอกเลยว่าคนที่ฝีมือดีๆ เชี่ยวชาญด้านนี้ ไม่มีใครเขารับงานนี้หรอก ถ้าอยากได้งานดีต้องยอมจ่ายค่าแรงแพงและถ้าเป็นงานด่วน ต้องโดนบวกค่าด่วนแน่นอน อย่างน้อย 50% - 100% ถ้าจะเอางานนี้ในวันรุ่งขึ้น แปลใหม่ไปเลยนะเราว่าค่าแรงน่าจะ 30,000 บาท

เราอธิบายไปว่างานแปลเอกสารกฎหมาย คนที่ตรวจแก้ต้องเป็นทนายความนะไม่ใช้ให้นักแปลด้วยกันมาตรวจ นี่ลูกค้าเป็นบริษัทกฎหมาย ยังไม่ยอมตรวจ แสดงว่าตกมาตรฐาน “อย่างแรง” ปลายสายก็บอกว่าอายลูกค้า เวลาลูกค่าต่อว่าว่างานแปลไม่ดี (นั่นดิ สกรีนนักแปลยังไง นี่ขนาดเป็นบริษัทแปลมาจากสิงคโปร์เชียวนะ)

เราก็บอกค่าแปลต่อคำปกติของเราให้ปลายสายเก็บไว้เป็นข้อมูล ซึ่งเขาบอกว่า ค่าแรงถูก เราบอกว่า ถ้าเป็นบริษัทต่างประเทศปกติเราจะคิดค่าแรง 2 เท่าของราคาไทย ลูกค้าไทยจะได้ราคาไทยแต่ต้องเป็นบริษัทที่จดทะเบียนในไทยสั่งจ้างเท่านั้นนะ

ปลายสายตอบมาว่า เสียดายรู้จักกันช้าไป บริษัทเปิดมา 5 ปีแล้ว (แสดงว่าที่ผ่านมานักแปลคิดค่าแรงแพงกว่านี้แน่เลย)

คำถามสุดท้ายจากปลายสายคือคุณณัชชาอร มีทีมนักแปลมั้ย

เราตอบว่า มีแต่ปกติจะไม่ส่งงานต่อให้ใครเพราะติดเรื่อง การรักษาความลับ ถ้าจะให้ส่งงานต่อลูกค้าต้องเป็นคนสั่งว่าให้กระจายงานให้นักแปลเพื่อให้เสร็จทันเวลา

********************

ด้านบนนี้นอกเรื่อง เราขอวนมาสรุปเกี่ยวกับผู้อ่านท่านนี้ที่สอบถามมา เราว่าเขามาผิดทาง จากที่อ่าน เขาเอา เงินเป็นตัวตั้ง ถ้างานแปลประเภทไหนเงินดีงานเยอะ ก็จะไปสายนั้น มันถูกแต่ถูกไม่หมด สิ่งที่ขาดไปคือ การประเมินตนเอง

ขอเปรียบเทียบให้เห็นภาพ เมื่อวานเราไปดูบ้านเดี่ยวมา อยากได้นะอยู่ในโครงการ มีสาธารณูปโภค สระว่ายน้ำ ยาม สวนสาธารณะ อยากได้เพราะอยู่ในสังคมและสภาพแวดล้อมที่ดี ทำเลก็อยู่ในเมือง พัฒนาการ 38 เนื้อที่ไม่เยอะอ่ะ 40 ตรว. แต่เห็นราคา 5 ล้านแล้ว ถอยแทบไม่ทัน ต้องกลับมาประเมินความสามารถตัวเองใหม่ว่ามีปัญญาจ่ายมั้ย ถ้าต้องกู้เพิ่ม ต้องกู้เท่าไหร่ต้องผ่อนกี่ปี ไหนจะลูก(ที่คาดว่าจะมีในไม่ช้า)

มีลูกค้าเคยส่งงานแปลมาให้จำนวนคำเยอะนะ หลายหมื่น ยังไม่ได้ดูค่าแรงหรอก แต่ดูเนื้อหาแล้ว เราไม่ถนัดน่ะ มันเป็นเรื่องซอฟท์แวร์เราไม่ได้คลุกคลีมาทางสายนี้ เราเลยไม่รับ แต่นักแปลบางคนเราเชื่อว่า ถ้างานนี้ให้ค่าแรงดี ก็อาจจะทู่ซี้รับมา แล้วส่งต่อให้คนอื่นทำตัวเองก็กินค่าหัว หรือไม่ก็รับงานมาแปลเอง ลองดูวะ น่าจะได้ แต่ตกม้าตายทีหลังก็มี

การที่นักแปลไม่ประเมินศักยภาพของตนเองในการรับงานนี่ถือว่าทำผิดหลักจรรยาบรรณ เรื่อง Professional Conduct ถ้าอยากรู้รายละเอียดโปรดกลับไปอ่านบล็อกเก่าเรื่อง จรรยาบรรณนักแปล

********************

สนใจพูดคุยเรื่องการแปล อีเมลมาที่ natchaon@gmail.com

ณัชชาอรชูเชิดศักดิ์ NAATI No. 67061 ออสเตรเลีย
Create Date : 05 ธันวาคม 2556
Last Update : 9 ธันวาคม 2556 9:29:20 น.
Counter : 1857 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Natchaon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 294 คน [?]Sawaddee ka. My name is Nat. I am a certified translator. I have been in the translation industry since 2004.

I graduated a master degree in English-Thai translation from Chulalongkorn University, Thailand.

I have the following accreditation:
- NAATI Accreditation for EN < > TH translation (Australia)
- Court Expert Registration for EN < > TH translation (Thailand)
- Member (MCIL), Chartered Institute of Linguists (U.K.)

See details about my services here https://www.nctranslation.net
https://www.expertthai.net

For a quick quote, email your document to natchaon@yahoo.com.

รับแปลเอกสารวีซ่าออสเตรเลียพร้อมประทับตรา NAATI ปรึกษาฟรีที่ natchaon@yahoo.com หรือ Line: Natchaon.NAATI

See below my locations:
- Melbourne: 18 Feb - 30 June 2018
(Last update: 15 Feb 2018)

NAATI ออสเตรเลีย, NAATI เมลเบิร์น, NAATI ประเทศไทย, NAATI กรุงเทพ, แปลเอกสารพร้อมประทับตรา NAATI, แปลเอกสารโดยนักแปล NAATI, NAATI Australia, NAATI Melbourne, NAATI Thailand, NAATI Bangkok, NAATI translation, NAATI accredited translation, Australia Visa, Partner Visa, Fiance Visa, Prospective Visa, Skilled Migrant, Student Visa, Work Visa, Work and Travel Visa, Online Visa, วีซ่าออสเตรเลีย, วีซ่าแต่งงาน, วีซ่าคู่หมั้น, วีซ่าทำงาน, วีซ่านักเรียน, วีซ่าทำงานและท่องเที่ยว, วีซ่าออนไลน์
Thai – English translation, English – Thai Translation, แปลอังกฤษเป็นไทย, แปลไทยเป็นอังกฤษ

*บทความทั้งหมดในบล็อกนี้ สงวนลิขสิทธิ์ทุกประการ*
ธันวาคม 2556

1
2
3
4
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog