เที่ยว Corfe Castle (Five on a Treasure Island)

แทรกเรื่องเที่ยวในบล็อกการแปลอีกแล้ว

มาเที่ยวอังกฤษคราวนี้ มิถุนายน 2015 เราไปได้เที่ยว Dorsetเป้าหมายคือไปดูที่ที่เป็นฉากในหนังสือ Five on TreasureIsland ของนักเขียนหนังสือเด็กชื่อดัง Enid Blyton

คนรักหนังสือเด็กหรือแม้แต่ผู้ใหญ่หัวใจเด็กหลายคนเป็นแฟนหนังสือของ อีนิด ชุด ห้าสหายผจญภัย น้องสาวเราชอบมากตั้งแต่สมัยมัธยม ที่บ้านมีฉบับแปลเรากำลังไล่เก็บฉบับภาษาอังกฤษอยู่ (จับคู่กัน)

Five on Treasure Island แปลเป็นไทยโดย คุณฉันทนาไชยชิต โดยใช้ชื่อเรื่องภาษาไทยว่า “ห้าสหายผจญภัย ตอน เกาะมหาสมบัติ” ที่เกาะนี้ เด็กๆ ในเรื่อง ค้นพบสมบัติล้ำค่าเก็บซ่อนอยู่ในปราสาทร้างซึ่งปราสาทในเรื่อง ว่ากันว่าได้แรงบันดาลใจจาก Corfe Castle


Corfe Castle (อ่านว่า คอฟ ไม่ใช่ คอฟฟี่)มีอายุนับพันปี สร้างในช่วงศตวรรษที่ 11ที่สร้างบนเนินเขาสูงก็เพื่อประโยชน์ด้านยุทธศาสตร์จะได้เห็นข้าศึกแต่ไกล

ประวัติของปราสาทนี้ยาว ใครสนใจอ่านได้ที่ //corfe-castle.co.uk/about-corfe-castle/history/ ถ้าใครอยากดูภาพจำลองว่าสมัยโน้นปราสาทนี้หน้าตาน่าจะเป็นยังไง ให้ดูที่นี่ //www.isleofpurbeck.com/corfe.html


เราไปดูของจริงมา ถึงจะเหลือแต่ซาก แต่ก็น่าค้นหาปีนไปมาก็ยังเห็นร่องรอยห้องต่างๆ แล้วที่น่าสนคือ ปราสาทนี้อยู่บนเนินเขามองลงมาเห็นเมือง (เล็กๆ) ทั้งเมือง

คนที่ไม่ชอบซากปรักหักพัง ของโบราณ ไปแล้วจะเบื่อแต่คนที่ชอบอะไรเก่าๆ จะปลื้มมาก  เรานั่งจิบน้ำชาอยู่ตีนเขาดูวิวปราสาท โรแมนติกที่สุด  เราไปถูกวันมาก ฟ้าอย่างสวย


แต่ก็มีบางเว็บบอกว่า Corfe Castle ไม่ใช่ฉากในหนังสือเล่มนี้แต่จากที่เราไปนั่งจิบชาที่ Knoll House โรงแรมเล็กๆอยู่ที่หาด Studland Bay ในห้องโถง ทางเดินของโรงแรมมีรูปหนังสือของอีนิด มีรูปถ่ายอีนิดนั่งอยู่ในโรงแรม และมีคำบรรยายว่า อีนิดชอบเดินทางไปพักผ่อนที่ดอร์เสตและมักจะพักที่ Knoll Houseในห้องมุมที่เป็นห้องประจำทุกครั้งที่มาและจะนั่งจิบน้ำชาที่โต๊ะมุมที่เป็นโต๊ะประจำเสมอ ก็น่าจะเป็นไปได้ว่าอีนิดได้ฉากปราสาทมาจาก CorfeCastle จริง

สมควรแล้วที่อีนิดมาพักที่นี่บ่อยฝั่งตรงข้ามเป็นทุ่งกว้างจรดทะเล เดินตามถนนผ่านกระท่อมหินหลังคามุงจาก  มีทางเดินผ่านป่ามีอะไรให้ชมตามธรรมชาติเดินไปเรื่อยๆ จะไปเจอหน้าผา Old Harry Rock  ตอนเราไปเดิน อารมณ์เหมือนหลุดไปอยู่ในหนังสือ fairy tale มีนางไม้ มีคนแคระไรเงี้ย

ข้อสังเกตอย่างหนึ่ง คือ castle มักจะสร้างเป็นทรงกลมpalace มักจะสร้างเป็นรูปสี่เหลี่ยม (เราก็เพิ่งรู้)

ปีนปราสาทเสร็จแล้ว ก็ลงมาชมเมืองที่ตีนเขามีร้าน GingerPop Shop ขายของเกี่ยวกับ อีนิด ไบลตัน ร้านเล็กติ๊ดเดียว เราไปคุ้ยหนังสือมือสองหน้าร้าน ได้มา 2-3เล่มในสภาพดี หน้าร้านมีเก้าอี Wishing Chair ให้นั่งถ่ายรูปด้วยนะ


ขอบคุณสามีที่ที่อนุญาตให้ภรรยาเที่ยวได้ตามใจ(ถึงจะไม่ใช่สปอนเซอร์เงินก็ตาม ก๊าก)
Create Date : 04 กรกฎาคม 2558
Last Update : 4 กรกฎาคม 2558 17:46:17 น.
Counter : 1117 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthNatchaon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 294 คน [?]Sawaddee ka. My name is Nat. I am a certified translator. I have been in the translation industry since 2004.

I graduated a master degree in English-Thai translation from Chulalongkorn University, Thailand.

I have the following accreditation:
- NAATI Accreditation for EN < > TH translation (Australia)
- Court Expert Registration for EN < > TH translation (Thailand)
- Member (MCIL), Chartered Institute of Linguists (U.K.)

See details about my services here https://www.nctranslation.net
https://www.expertthai.net

For a quick quote, email your document to natchaon@yahoo.com.

รับแปลเอกสารวีซ่าออสเตรเลียพร้อมประทับตรา NAATI ปรึกษาฟรีที่ natchaon@yahoo.com หรือ Line: Natchaon.NAATI

See below my locations:
- Melbourne: 18 Feb - 30 June 2018
(Last update: 15 Feb 2018)

NAATI ออสเตรเลีย, NAATI เมลเบิร์น, NAATI ประเทศไทย, NAATI กรุงเทพ, แปลเอกสารพร้อมประทับตรา NAATI, แปลเอกสารโดยนักแปล NAATI, NAATI Australia, NAATI Melbourne, NAATI Thailand, NAATI Bangkok, NAATI translation, NAATI accredited translation, Australia Visa, Partner Visa, Fiance Visa, Prospective Visa, Skilled Migrant, Student Visa, Work Visa, Work and Travel Visa, Online Visa, วีซ่าออสเตรเลีย, วีซ่าแต่งงาน, วีซ่าคู่หมั้น, วีซ่าทำงาน, วีซ่านักเรียน, วีซ่าทำงานและท่องเที่ยว, วีซ่าออนไลน์
Thai – English translation, English – Thai Translation, แปลอังกฤษเป็นไทย, แปลไทยเป็นอังกฤษ

*บทความทั้งหมดในบล็อกนี้ สงวนลิขสิทธิ์ทุกประการ*
กรกฏาคม 2558

 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog