“ในฐานะนักทำหนังคนหนึ่ง ผมปฏิบัติกับหนังของผมประดุจลูกชายและลูกสาว เมื่อผมให้กำเนิดเขา พวกเขาก็มีชีวิตเป็นของตนเอง ผมไม่ใส่ใจว่าผู้คนจะรักหรือเกลียดลูกของผม ตราบใดที่ผมสร้างเขาขึ้นมาด้วยความตั้งใจและความพยายามอย่างสูงสุด ถ้าลูกๆ ของผมไม่สามารถอาศัยอยู่ในประเทศของเขาเองไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม ก็ปล่อยเขาเป็นอิสระเถิด เพราะมันยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่ต้อนรับเขาอย่างอบอุ่นในแบบอย่างที่เขาเป็น มันไม่มีเหตุผลเลยที่ต้องทำให้พวกเขาพิกลพิการจากระบบแห่งความกลัวหรือความละโมบ มิฉะนั้นแล้วมันก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่คนสักคนหนึ่งจะสร้างงานศิลปะต่อไป”
-- อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
(คำปรารภหลังจาก "แสงศตวรรษ" ผลงานภาพยนตร์จากผู้กำกับคนไทย พูดภาษาไทย ใช้ดาราคนไทย ถูกกองเซนเซ่อประเทศไทยบังคับให้ตัดฉากสำคัญ 4 ฉากออกหากต้องการฉายในโรงภาพยนตร์ของประเทศไทย)
“ผมคิดว่าพระกลุ่มนี้โดนจี้จุดจึงร้อนตัวเกินไป หรือเป็นพวกอยากดัง จึงต้องทำตัวเป็นข่าว อยากถามว่าทำไมไม่ไปเรียกร้องหรือแก้ปัญหาพระที่ออกมาแก้ผ้า มั่วสีกา หรือใช้มีดกรีดร่างกาย หลอกลวงประชาชน ทั้งนี้หากจะฟ้องก็ยินดีให้ฟ้องได้ทุกศาล หรือว่าจะไปฟ้องจตุคาม ศาลเจ้าแม่กวนอิม พระอินทร์ พระอิศวร ก็เชิญ ผมไม่สนใจ แต่เห็นว่าพระกลุ่มนี้ไม่เหมาะสมในสมณะ และเป็นพระหน้าเดิมที่ออกมาเดินขบวนเรียกร้องการบรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ”
-- ถวัลย์ ดัชนี
(คำตอบโต้ภายหลังกลุ่มพระสงฆ์ที่ชุมนุมประท้วง ขู่ฟ้องคดีอาญาต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร นายอนุพงษ์ผู้วาดภาพภิกษุสันดานกาและหมานุษย์ และคณะกรรมการที่ตัดสินรางวัลศิลปกรรมแห่งชาติ ในข้อหาหมิ่นศาสนา)
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2548
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
2 สิงหาคม 2548
 
All Blogs
 
The Machinist หลอนได้ที่ สยองได้ใจจริงๆดูหนังเรื่องนี้มานานชาติและ แต่ไม่มีโอกาสได้มาอัพบล็อกซะที... ชีวิตประจำวันช่วงนี้นอกจากงานท่วมกบาลก็ไม่มีอะไรน่าสนใจมากมาย


ชีวิตประจำวันของ Trevor Reznik ช่างเครื่องโรงงานรูปร่างผอมลีบ (อันเกิดจากการนอนไม่หลับมาร่วมปี) ไม่มีอะไรมาก หลังกลับจากทำงาน บางวันก็ไปนอนกับ Stevie โสเภณีร่างอวบผิวขาว และบางวันก็ขับรถไปนั่งดื่มกาแฟที่คอฟฟี่ช็อปในสนามบิน ซึ่งมี Maria เป็นพนักงานอยู่ที่นั่น ชีวิตของเขาดำเนินไปแทบจะไม่ผิดจากนี้ในแต่ละวัน

วันหนึ่ง ระหว่างนั่งสูบบุหรี่อยู่ในรถ เขาได้พบกับ Ivan ชายหัวล้านที่เปี่ยมไปด้วยปริศนา Ivan บอกเทรเวอร์ว่า เขาก็ทำงานอยู่ที่โรงงานเดียวกัน เทรเวอร์เองก็เริ่มสะกิดใจ เพราะเขาเองก็ไม่เคยเห็นอีวานมาก่อนตั้งแต่เริ่มทำงานมา

เมื่อกลับไปที่อพาร์ตเมนท์ บนตู้เย็น ปรากฏกระดาษโพสต์อิทแปะอยู่บนนั้น พร้อมกับเกม Hanged Man ที่เขียนค้างไว้ว่า _ _ _ _ E R

ก่อนที่วันต่อมา เทรเวอร์เผลอไปกดสวิตช์ของเครื่องเลื่อย จนทำให้เพื่อนร่วมงานที่กำลังทำความสะอาดเครื่องแขนขาด เมื่อเขาเล่าเรื่องอีวานให้กับผู้จัดการฟัง ทุกคนกลับบอกว่า คนชื่ออีวานนั้น ไม่มีตัวตน!!!ช่างเป็นบุญของ The Machinist ที่ได้ Christian Bale มารับบท Trevor Reznik ก่อนที่คริสเตียนจะไปรับบทบรูซ เวย์นใน Batman Begins ส่งผลให้หนังสัญชาติสเปนออกแนวอินดี้เรื่องนี้ ได้มีโอกาสเข้าฉายตามโรงใหญ่ทั่วไป แทนที่จะได้วาสนาแค่ในเครือเอเพ็กซ์หรือเฮาส์ อาร์ซีเอเท่านั้น...


บรรยากาศของหนังหลอนดับจิตดีมาก ชวนให้ลุ้นค้นหาความจริงไปตลอดเรื่อง ทั้งเรื่องที่ว่า ความจริงอีวานเป็นใครกันแน่ หรือว่าคำเฉลยของเกม Hanged Man บนตู้เย็นนั้นคืออะไร พร้อมกับปริศนาที่หนังทิ้งไว้ระหว่างเรื่องอยู่ตลอดเวลา ราวกับแฮนเซลเกรเทลโรยเศษขนมปังทิ้งไว้กลางป่ายังไงยังงั้น ก่อนที่ไคลแมกซ์ของเรื่อง จะคลายความสงสัยในทุกปัญหา ทั้งปัญหายิบย่อยรายทาง จนไปถึงปัญหาใหญ่ของเรื่องได้อย่างหมดจดChristian Bale ที่ยอมลดน้ำหนักตัวลงมาถึง 63 ปอนด์เพื่อความสมบทบาทในหนังเรื่องนี้ นอกจากความทุ่มเทของตัวเขาเองแล้ว ด้านความสามารถในการแสดง (ที่มีอยู่เต็มเปี่ยม) ก็เป็นส่วนสำคัญ ที่ทำให้ตัวละคร Trevor Reznik ดูน่าเชื่อถือ น่าติดตาม และดูหลอนอย่างไม่น่าเชื่อ

John Sharianในบทของ Ivan ชายปริศนาที่เข้ามาปั่นป่วนชีวิตของเทรเวอร์ นอกจากหน้าตาที่ “หลอน” ได้สมบทบาท การแสดงก็ทำได้ดีใช่ย่อย

ส่วนตัวละครตัวอื่น ทั้ง Jennifer Jason Leigh ที่เล่นเป็น Stevie และ Aitana Sanchez Gijon ในบทของ Maria ก็ทำหน้าที่ได้ดีในระดับมาตรฐานของตัวเองแม้ว่าตอนนี้ The Machinist จะออกโรงไปอย่างเงียบเหงา (หลังเจอทั้งคลื่นตลกไทยที่ส่ายหน้ามาแรงเหลือร้ายกับคลื่นไมเคิล เบย์ไปสองลูกซ้อน จึงต้านไม่ไหวไปตามความคาดหมาย) แต่ถ้าออกแผ่นแล้ว แนะนำให้รีบไปหามาดูโดยพลัน!!!


Create Date : 02 สิงหาคม 2548
Last Update : 2 สิงหาคม 2548 20:56:54 น. 0 comments
Counter : 1863 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nanoguy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนในสังคมจารีตที่มีความคิดทางเวลาแบบไตรภูมิจะไม่ให้ความสำคัญแก่เวลาตามประสบการณ์ กล่าวคือไม่ให้ความสำคัญแก่การเปลี่ยนแปลงที่เป็นจริงของชีวิตและสังคมว่าดำเนินมาและดำเนินไปอย่างไร เชื่อในการคลี่คลายเปลี่ยนแปลงของชีวิตและสังคมซึ่งจะต้องเป็นเช่นนั้นตามกฎแห่งเวลาของพุทธศาสนา

- อรรถจักร สัตยานุรักษ์
(จากบทความ "ความเปลี่ยนแปลงความคิดทางเวลาในสังคมไทย" วารสารเศรษฐศาสตร์การเมือง 4 ตุลาคม 2531)
Let this song rhyme our souls
when your voice and mine become one and whole.

Let it carry us high above
When we recite our poetry of love
that when there's love then there's hope.

Your love is my light,
and it'll get us through this lonely night.

- รักแห่งสยาม (ซับไตเติ้ลอังกฤษเพลง กันและกัน ท่อนฮุค)

Friends' blogs
[Add nanoguy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.