“ในฐานะนักทำหนังคนหนึ่ง ผมปฏิบัติกับหนังของผมประดุจลูกชายและลูกสาว เมื่อผมให้กำเนิดเขา พวกเขาก็มีชีวิตเป็นของตนเอง ผมไม่ใส่ใจว่าผู้คนจะรักหรือเกลียดลูกของผม ตราบใดที่ผมสร้างเขาขึ้นมาด้วยความตั้งใจและความพยายามอย่างสูงสุด ถ้าลูกๆ ของผมไม่สามารถอาศัยอยู่ในประเทศของเขาเองไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม ก็ปล่อยเขาเป็นอิสระเถิด เพราะมันยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่ต้อนรับเขาอย่างอบอุ่นในแบบอย่างที่เขาเป็น มันไม่มีเหตุผลเลยที่ต้องทำให้พวกเขาพิกลพิการจากระบบแห่งความกลัวหรือความละโมบ มิฉะนั้นแล้วมันก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่คนสักคนหนึ่งจะสร้างงานศิลปะต่อไป”
-- อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
(คำปรารภหลังจาก "แสงศตวรรษ" ผลงานภาพยนตร์จากผู้กำกับคนไทย พูดภาษาไทย ใช้ดาราคนไทย ถูกกองเซนเซ่อประเทศไทยบังคับให้ตัดฉากสำคัญ 4 ฉากออกหากต้องการฉายในโรงภาพยนตร์ของประเทศไทย)
“ผมคิดว่าพระกลุ่มนี้โดนจี้จุดจึงร้อนตัวเกินไป หรือเป็นพวกอยากดัง จึงต้องทำตัวเป็นข่าว อยากถามว่าทำไมไม่ไปเรียกร้องหรือแก้ปัญหาพระที่ออกมาแก้ผ้า มั่วสีกา หรือใช้มีดกรีดร่างกาย หลอกลวงประชาชน ทั้งนี้หากจะฟ้องก็ยินดีให้ฟ้องได้ทุกศาล หรือว่าจะไปฟ้องจตุคาม ศาลเจ้าแม่กวนอิม พระอินทร์ พระอิศวร ก็เชิญ ผมไม่สนใจ แต่เห็นว่าพระกลุ่มนี้ไม่เหมาะสมในสมณะ และเป็นพระหน้าเดิมที่ออกมาเดินขบวนเรียกร้องการบรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ”
-- ถวัลย์ ดัชนี
(คำตอบโต้ภายหลังกลุ่มพระสงฆ์ที่ชุมนุมประท้วง ขู่ฟ้องคดีอาญาต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร นายอนุพงษ์ผู้วาดภาพภิกษุสันดานกาและหมานุษย์ และคณะกรรมการที่ตัดสินรางวัลศิลปกรรมแห่งชาติ ในข้อหาหมิ่นศาสนา)
Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
The Black Dahlia (เยอรมนี+สหรัฐอเมริกา, Brian de Palma, 2006)The Black Dahlia


Location
SF MBK
Date
10 มกราคม 2550


The Black Dahlia นี้ได้แรงบันดาลใจจากคดีโหดที่เกิดขึ้นจริง โดย James Ellroy มือเขียนบทจาก L.A. Confidential ได้เอาความจริงจากคดีบางส่วนมาพัฒนาพล็อตเป็นนวนิยาย และกลายเป็นหนังที่รวมดารามากฝีมือทั้ง Scarlett Johansson (เข้าชิงลูกโลกทองคำดารานำหญิงจาก Girl with a Pearl Earring และ Lost in Translation ในปีเดียวกัน), Josh Hartnett, Aaron Eckhart(เข้าชิงลูกโลกทองคำดารานำชายจาก Thank You For Smoking) และ Hilary Swank (เจ้าของสองออสการ์ดารานำหญิงจาก Boys Don’t Cry และ Million Dollar Baby) รวมถึงผู้กำกับที่ชำนาญหนังแนวตำรวจๆ (ตามที่เค้าว่ากันมานั่นแหละเพราะเจ้าของบล็อกก็เพิ่งจะดูหนังที่เขากำกับเป็นเรื่องแรก) อย่าง Brian de Palma

แต่ว่าผลที่ออกมากลับกลายเป็นว่าพินาศวอดวายฉิบหายไปซะงั้น!

บทภาพยนตร์สะเปะสะปะไร้ทิศทาง ไม่รู้ว่าจะเล่าเรื่องเน้นไปทางไหนดี ทั้งๆที่หนัง(และหนังตัวอย่าง) ตั้งธงไว้แล้วว่า นี่คือหนังที่เกี่ยวข้องกับการหาความจริงเบื้องหลังคดีฆาตกรรม Elizabeth Short เป็นเมนหลัก แต่ไปๆมาๆ ดันมัวแต่ไปเล่าถึงความสัมพันธ์ของตำรวจคู่หู ความสัมพันธ์สามีภรรยา ปัญหาที่เกิดขึ้นหลังจากเข้าไปพัวพันกับคดีดังคดีนี้ และบลาๆๆๆ จนคดีอื้อฉาวที่ควรจะเป็นใจความของเรื่องถูกลืมไปและนำเสนอเพียงแค่ผิวเผิน

ยอมรับเลยว่าเป็นความผิดพลาดที่เชื่อถือในทีมนักแสดงและตัวอย่างหนังมากเกินไป แม้ว่าภาพวิจารณ์โดยรวมในเว็บอย่าง imdb และกูรูหนังอย่างคุณ “ผมอยู่ข้างหลังคุณ” ยังถึงกับออกปากเตือนไว้แล้วว่าย่ำแย่แค่ไหน แต่ก็ยังอุตส่าห์เสียเงินเข้าไปดู (ต้องชมจริงๆว่าคนทำ trailer เรื่องนี้ช่างสรรหาของดีดีอันน้อยนิดมารวมเป็นตัวอย่างหนังที่น่าดูที่สุดเรื่องหนึ่ง) และเกิดอาการเสียดายเงินเอามากๆ แม้ว่าจะกันเหนียวไว้แล้วด้วยโปรโมชั่น K-Day 80 บาทวันพุธก็ตาม

นอกจากบทภาพยนตร์แล้ว การแสดงของดารานำทั้งสี่คนยังไม่สมกับเครดิตที่เคยได้มาแต่เก่าก่อน เพราะแต่ละคนทำได้ไม่ถึงครึ่งของที่เคยทำได้เลยซักคน!

ยิ่งไปกว่านั้น ฝ่าย Make-up และ Costume กลับยิ่งลดความมีเสน่ห์ของดาราหญิงทั้งสอง โดยเฉพาะ Scarlett Johansson ที่ปกติแล้วเป็นคนที่ sex appeal สูงส่ง (โดยเฉพาะใน Match Point ที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด) แต่ว่าในเรื่องนี้แม้ว่าเธอจะโนบรามายั่วให้เห็นกันต่อหน้าต่อตา แต่ว่ากลับขาดเสน่ห์ที่เคยมี เพราะทรงผมที่ไม่รับกับใบหน้า และการแสดงที่อ่อนฝีมือลงไปมาก

พูดกันตรงๆ แรงๆ เรื่องนี้ Scarlett Johansson กลายเป็นยัยผมทองธรรมดาๆ และ Hilary Swank ก็กลายเป็นยัยเพิ้งโรคจิต - -*

ซูฮกเลย ทำคนสวยให้น่าเกลียดได้เนี่ย!!!

ฉากที่สุ่มเสี่ยงต่อการเซ็นเซอร์
- ไม่ต้องไปหามาดูหรอก!!!


Create Date : 25 มกราคม 2550
Last Update : 27 มกราคม 2550 19:27:53 น. 0 comments
Counter : 489 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nanoguy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนในสังคมจารีตที่มีความคิดทางเวลาแบบไตรภูมิจะไม่ให้ความสำคัญแก่เวลาตามประสบการณ์ กล่าวคือไม่ให้ความสำคัญแก่การเปลี่ยนแปลงที่เป็นจริงของชีวิตและสังคมว่าดำเนินมาและดำเนินไปอย่างไร เชื่อในการคลี่คลายเปลี่ยนแปลงของชีวิตและสังคมซึ่งจะต้องเป็นเช่นนั้นตามกฎแห่งเวลาของพุทธศาสนา

- อรรถจักร สัตยานุรักษ์
(จากบทความ "ความเปลี่ยนแปลงความคิดทางเวลาในสังคมไทย" วารสารเศรษฐศาสตร์การเมือง 4 ตุลาคม 2531)
Let this song rhyme our souls
when your voice and mine become one and whole.

Let it carry us high above
When we recite our poetry of love
that when there's love then there's hope.

Your love is my light,
and it'll get us through this lonely night.

- รักแห่งสยาม (ซับไตเติ้ลอังกฤษเพลง กันและกัน ท่อนฮุค)

Friends' blogs
[Add nanoguy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.