“ในฐานะนักทำหนังคนหนึ่ง ผมปฏิบัติกับหนังของผมประดุจลูกชายและลูกสาว เมื่อผมให้กำเนิดเขา พวกเขาก็มีชีวิตเป็นของตนเอง ผมไม่ใส่ใจว่าผู้คนจะรักหรือเกลียดลูกของผม ตราบใดที่ผมสร้างเขาขึ้นมาด้วยความตั้งใจและความพยายามอย่างสูงสุด ถ้าลูกๆ ของผมไม่สามารถอาศัยอยู่ในประเทศของเขาเองไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม ก็ปล่อยเขาเป็นอิสระเถิด เพราะมันยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่ต้อนรับเขาอย่างอบอุ่นในแบบอย่างที่เขาเป็น มันไม่มีเหตุผลเลยที่ต้องทำให้พวกเขาพิกลพิการจากระบบแห่งความกลัวหรือความละโมบ มิฉะนั้นแล้วมันก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่คนสักคนหนึ่งจะสร้างงานศิลปะต่อไป”
-- อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
(คำปรารภหลังจาก "แสงศตวรรษ" ผลงานภาพยนตร์จากผู้กำกับคนไทย พูดภาษาไทย ใช้ดาราคนไทย ถูกกองเซนเซ่อประเทศไทยบังคับให้ตัดฉากสำคัญ 4 ฉากออกหากต้องการฉายในโรงภาพยนตร์ของประเทศไทย)
“ผมคิดว่าพระกลุ่มนี้โดนจี้จุดจึงร้อนตัวเกินไป หรือเป็นพวกอยากดัง จึงต้องทำตัวเป็นข่าว อยากถามว่าทำไมไม่ไปเรียกร้องหรือแก้ปัญหาพระที่ออกมาแก้ผ้า มั่วสีกา หรือใช้มีดกรีดร่างกาย หลอกลวงประชาชน ทั้งนี้หากจะฟ้องก็ยินดีให้ฟ้องได้ทุกศาล หรือว่าจะไปฟ้องจตุคาม ศาลเจ้าแม่กวนอิม พระอินทร์ พระอิศวร ก็เชิญ ผมไม่สนใจ แต่เห็นว่าพระกลุ่มนี้ไม่เหมาะสมในสมณะ และเป็นพระหน้าเดิมที่ออกมาเดินขบวนเรียกร้องการบรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ”
-- ถวัลย์ ดัชนี
(คำตอบโต้ภายหลังกลุ่มพระสงฆ์ที่ชุมนุมประท้วง ขู่ฟ้องคดีอาญาต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร นายอนุพงษ์ผู้วาดภาพภิกษุสันดานกาและหมานุษย์ และคณะกรรมการที่ตัดสินรางวัลศิลปกรรมแห่งชาติ ในข้อหาหมิ่นศาสนา)
Group Blog
 
 
มีนาคม 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
1 มีนาคม 2548
 
All Blogs
 
เก็บตกสถิติออสการ์ (น่าอ่าน)

Chapter 1 ผู้สมหวัง


The Aviator 5 รางวัล
ได้แก่ ดาราสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Cate Blanchett) , ถ่ายภาพยอดเยี่ยม , ตัดต่อภาพ , กำกับศิลป์ ,ออกแบบเครื่องแต่งกาย
Million Dollar Baby 4 รางวัล
ได้แก่ ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , ผู้กำกับยอดเยี่ยม (Clint Eastwood) , ดารานำหญิงยอดเยี่ยม (Hilary Swank) , ดาราสมทบชายยอดเยี่ยม (Morgan Freeman)
Ray 2 รางวัล
ได้แก่ ดารานำชายยอดเยี่ยม (jamie Foxx) , บันทึกเสียงยอดเยี่ยม
The Incredibles 2 รางวัล
ได้แก่ ภาพยนตร์แอนิเมชั่นยอดเยี่ยม , ตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม
Sideways 1 รางวัล
ได้แก่ บทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยม
Eternal Sunshine of the Spotless Mind 1 รางวัล
ได้แก่ บทภาพยนตร์ดั้งเดิมยอดเยี่ยม
Spider-Man 2 1 รางวัล
ได้แก่ เทคนิคพิเศษยอดเยี่ยม
Lemony Snicket's A Series of Unfortunate Events 1 รางวัล
ได้แก่ แต่งหน้ายอดเยี่ยม
Finding Neverland 1 รางวัล
ได้แก่ ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม
The Motorcycle Diaries 1 รางวัล
ได้แก่ เพลงประกอบยอดเยี่ยม (Al Otro Lado del Rio)
The Sea Inside 1 รางวัล
ได้แก่ ภาพยนตร์ภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม

Chapter 2 ผู้ผิดหวัง


หนังที่มือเปล่ากลับบ้านแบบผิดหวังที่สุดก็คงหนีไม่พ้น Vera Drake ที่เข้าชิง 3 รางวัล แล้วก็พลาดไปหมด เท่ากันกับ Hotel Rwanda , The Polar Express , The Phantom of the Opera และ The Passion of the Christ

รองๆลงไปก็เป็นหนังที่เข้าชิง 2 รางวัลแล้ววืดหมด ได้แก่ Collateral , Closer , Shrek 2 , A Very Long Engagement(France) , Harry Potter and the Prisoner of Azkaban และ The Chorus(France)

และหนังที่เข้าชิงเพียงรางวัลเดียวแล้ววืด ได้แก่ Being Julia , Maria Full of Grace(Colombia) , Kinsey , hark Tale , Before Sunset , House of Flying Daggers(China) , Troy , The Village และ I, Robot

กลับมาโฟกัสที่หนังได้รางวัลกันอีกที หนังได้รางวัลที่ "วืด" มากที่สุด ได้แก่ The Aviator และ Finding Neverland ที่พลาดไปเรื่องละ 6 รางวัลทั้งคู่

รองลงมานี้ พลาดไปเรื่องละ 4 รางวัล ได้แก่ Ray และ Sideways

พลาดไปเรื่องละ 3 รางวัล ได้แก่ Million Dollar Baby และ Lemony Snicket's A Series of Unfortunate Events

พลาดไปเรื่องละ 2 รางวัล ได้แก่ The Incredibles และ Spider-Man 2

พลาดไปเรื่องละ 1 รางวัล ได้แก่ Eternal Sunshine of the Spotless Mind และ The Motorcycle Diaries

ซึ่งปีนี้ไม่มีหนังแบบเดอะลอร์ด ที่กวาดเรียบแม่.งทุกรางวัลที่เข้าชิงน่ะนะ

Chapter 3 สถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง


เริ่มกันที่สถิติด้าน "ตัวบุคคล" กันก่อน

Clint Eastwood คว้าออสการ์เป็นตัวที่สองในการกำกับภาพยนตร์ หลังเคยได้มาแล้วจาก Unfirgiven เมื่อปี 1992 แต่ลุงก็ยังไม่เคยได้รับรางวัลด้านการแสดงเลยแม้แต่ครั้งเดียว

Jamie Foxx ได้รางวัลไปตั้งแต่การเข้าชิงครั้งแรก วึ่งไม่แปลกเท่าไหร่นัก แต่ถ้าจะบอกว่า เขาเป็นชายผิวดำคนที่ 3 ที่ได้รางวัลนี้ ต่อจาก Sidney Poitier(1963) กับ Denzel Washington (2001)

Hilary Swank ได้ออสการ์เป็นตัวที่สอง จากการเข้าชิงสองครั้ง หลังจากที่ได้ตัวแรกไปเมื่อปี 1999 จากเรื่อง Boys Don't Cry

Morgan Freeman เพิ่งได้รางวัลออสการ์เป็นตัวแรก จากการเข้าชิงมาแล้วเกือบสิบครั้ง

Cate Blanchett ได้ออสการ์เป็นตัวแรก หลังจากที่พลาดท่าแพ้ Gwyneth Paltrow เมื่อปี 1998

คราวนี้มาที่สถิติด้านตัวรางวัลกันบ้างล่ะ

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 23 ปี ที่ภาพยนตร์ที่ได้รับรางวัลมากที่สุด ไม่ได้รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยม โดยครั้งล่าสุดคือเมื่อปี 1981 ซึ่งภาพยนตร์ยอดเยี่ยมคือ Chariots of Fire ได้ไป 4 รางวัล แต่ Raiders of the Lost Ark ได้ไป 5 รางวัล (ตัวเลขเหมือนออสการ์ครั้งนี้อีกแน่ะ คิดดู)

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 6 ปี ที่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและดารานำหญิงยอดเยี่ยมมาจากเรื่องเดียวกัน ครั้งล่าสุดคือปี 1998 ซึ่ง Gwyneth Paltrow ได้รางวัลดารานำหญิงจากเรื่อง Shakespeare in Love (ซึ่งถูกค่อนแคะจนบัดนี้ว่ากรรมการให้เพราะเธอสวยเวอร์)

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 12 ปี ที่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและดาราสมทบชายยอดเยี่ยมมาจากเรื่องเดียวกัน คัร้งล่าสุดคือปี 1992 ที่ Gene Hackman ได้รางวัลดาราสมทบชายจากเรื่อง Unforgiven (สังเกตให้ดีว่าเป็นหนังปู่คลิ้นท์กำกับเหมือนกัน!!!)

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 21 ปี ที่ดารานำหญิงยอดเยี่ยมและดาราสมทบชายยอดเยี่ยมมาจากเรื่องเดียวกัน ครั้งล่าสุดคือปี 1983 ที่ Shirley MacLaine กับ Jack Nicholson ได้รางวัลจากเรื่อง Terms of Endearment

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 13 ปี ที่ผู้กำกับยอดเยี่ยมและดารานำหญิงยอดเยี่ยม มาจากเรื่องเดียวกัน ครั้งล่าสุดคือปี 1991 ที่ John Demme กับ Jodie Foster ได้รางวัลจากเรื่อง The Silence of the Lambs

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 4 ปี ที่ผู้กำกับยอดเยี่ยมและดาราสมทบชายยอดเยี่ยมมาจากเรื่องเดียวกัน ครั้งล่าสุดคือปี 2000 ที่ Steven Soderbergh กับ Benicio del Toro ได้รางวัลจากเรื่อง Traffic

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 21 ปี ที่ผู้กำกับยอดเยี่ยม , ดารานำหญิงยอดเยี่ยม และดาราสมทบชายยอดเยี่ยม มาจากเรื่องเดียวกัน ครั้งล่าสุดคือปี 1983 ที่ James L. Brooks , Shirley MacLaine และ Jack Nicholson ได้รางวัลจากเรื่อง Terms of Endearment

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 21 ปี ที่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , ผู้กำกับยอดเยี่ยมและดารานำหญิงยอดเยี่ยมมาจากเรื่องเดียวกัน ครั้งล่าสุดคือปี 1983 ที่ James L. Brooks กับ Shirley MacLaine ได้รางวัลจากเรื่อง Terms of Endearment

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 21 ปี ที่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , ผู้กำกับยอดเยี่ยม และดาราสมทบชายยอดเยี่ยม มาจากเรื่องเดียวกัน ครั้งล่าสุดคือปี 1983 ที่ James L. Brooks กับ Jack Nicholson ได้รางวัลจากเรื่อง Terms of Endearment

ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในรอบ 21 ปี ที่ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม , ผู้กำกับยอดเยี่ยม , ดารานำหญิงยอดเยี่ยม และดาราสมทบชายยอดเยี่ยม มาจากเรื่องเดียวกัน ครั้งล่าสุดคือปี 1983 ที่ James L. Brooks , Shirley MacLaine และ Jack Nicholson ได้รางวัลจากเรื่อง Terms of Endearment

The Incredibles เป็นภาพยนตร์อนิเมชั่นเรื่องแรกในประวัติศาสตร์ ที่ได้รางวัลอื่น นอกจาก "ภาพยนตร์อนิเมชั่นยอดเยี่ยม" "ดนตรีประกอบยอดเยี่ยม" และ "เพลงประกอบยอดเยี่ยม" หลังคว้ารางวัลตัดต่อเสียงยอดเยี่ยมจากเวทีออสการ์มาได้อย่างสมภาคภูมิ

อ่านแล้วอาจจะเบื่อๆ กัน แต่ก็ทนอ่านหน่อยละกันนะ ควันหลงๆๆ

หยวนๆน่า...
Create Date : 01 มีนาคม 2548
Last Update : 1 มีนาคม 2548 14:08:46 น. 3 comments
Counter : 463 Pageviews.

 
เก่งจังครับ ยกนิ้วให้


โดย: นักสืบเอกชน วันที่: 1 มีนาคม 2548 เวลา:14:25:32 น.  

 
เก่งจังงับ ^ ^


โดย: คิ้วโก้-หน้ากลม วันที่: 1 มีนาคม 2548 เวลา:18:02:42 น.  

 
ไม่รุจาเม้นไรอะ
ยอมรับว่าขยันดี


โดย: MadSatan IP: 202.133.139.23 วันที่: 9 มีนาคม 2548 เวลา:6:11:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
nanoguy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนในสังคมจารีตที่มีความคิดทางเวลาแบบไตรภูมิจะไม่ให้ความสำคัญแก่เวลาตามประสบการณ์ กล่าวคือไม่ให้ความสำคัญแก่การเปลี่ยนแปลงที่เป็นจริงของชีวิตและสังคมว่าดำเนินมาและดำเนินไปอย่างไร เชื่อในการคลี่คลายเปลี่ยนแปลงของชีวิตและสังคมซึ่งจะต้องเป็นเช่นนั้นตามกฎแห่งเวลาของพุทธศาสนา

- อรรถจักร สัตยานุรักษ์
(จากบทความ "ความเปลี่ยนแปลงความคิดทางเวลาในสังคมไทย" วารสารเศรษฐศาสตร์การเมือง 4 ตุลาคม 2531)
Let this song rhyme our souls
when your voice and mine become one and whole.

Let it carry us high above
When we recite our poetry of love
that when there's love then there's hope.

Your love is my light,
and it'll get us through this lonely night.

- รักแห่งสยาม (ซับไตเติ้ลอังกฤษเพลง กันและกัน ท่อนฮุค)

Friends' blogs
[Add nanoguy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.