“ในฐานะนักทำหนังคนหนึ่ง ผมปฏิบัติกับหนังของผมประดุจลูกชายและลูกสาว เมื่อผมให้กำเนิดเขา พวกเขาก็มีชีวิตเป็นของตนเอง ผมไม่ใส่ใจว่าผู้คนจะรักหรือเกลียดลูกของผม ตราบใดที่ผมสร้างเขาขึ้นมาด้วยความตั้งใจและความพยายามอย่างสูงสุด ถ้าลูกๆ ของผมไม่สามารถอาศัยอยู่ในประเทศของเขาเองไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม ก็ปล่อยเขาเป็นอิสระเถิด เพราะมันยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่ต้อนรับเขาอย่างอบอุ่นในแบบอย่างที่เขาเป็น มันไม่มีเหตุผลเลยที่ต้องทำให้พวกเขาพิกลพิการจากระบบแห่งความกลัวหรือความละโมบ มิฉะนั้นแล้วมันก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่คนสักคนหนึ่งจะสร้างงานศิลปะต่อไป”
-- อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
(คำปรารภหลังจาก "แสงศตวรรษ" ผลงานภาพยนตร์จากผู้กำกับคนไทย พูดภาษาไทย ใช้ดาราคนไทย ถูกกองเซนเซ่อประเทศไทยบังคับให้ตัดฉากสำคัญ 4 ฉากออกหากต้องการฉายในโรงภาพยนตร์ของประเทศไทย)
“ผมคิดว่าพระกลุ่มนี้โดนจี้จุดจึงร้อนตัวเกินไป หรือเป็นพวกอยากดัง จึงต้องทำตัวเป็นข่าว อยากถามว่าทำไมไม่ไปเรียกร้องหรือแก้ปัญหาพระที่ออกมาแก้ผ้า มั่วสีกา หรือใช้มีดกรีดร่างกาย หลอกลวงประชาชน ทั้งนี้หากจะฟ้องก็ยินดีให้ฟ้องได้ทุกศาล หรือว่าจะไปฟ้องจตุคาม ศาลเจ้าแม่กวนอิม พระอินทร์ พระอิศวร ก็เชิญ ผมไม่สนใจ แต่เห็นว่าพระกลุ่มนี้ไม่เหมาะสมในสมณะ และเป็นพระหน้าเดิมที่ออกมาเดินขบวนเรียกร้องการบรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ”
-- ถวัลย์ ดัชนี
(คำตอบโต้ภายหลังกลุ่มพระสงฆ์ที่ชุมนุมประท้วง ขู่ฟ้องคดีอาญาต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร นายอนุพงษ์ผู้วาดภาพภิกษุสันดานกาและหมานุษย์ และคณะกรรมการที่ตัดสินรางวัลศิลปกรรมแห่งชาติ ในข้อหาหมิ่นศาสนา)
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2548
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
18 พฤศจิกายน 2548
 
All Blogs
 
Harry Potter and the Goblet of Fire ขาดหาย ตกหล่น พอทน ดูไป

เมื่อวาน (พฤหัส 17) ก็โดนสองเพชร (ที่มวลสสารในร่างกายมากกว่าตรูร่วมสามเท่า) ลากไปดูแฮร์รี่ภาค 4 ในที่สุด หลังจากที่เมื่อวานซืนมันโทรมาบอกว่า "ซื้อตั๋วแฮร์รี่ให้แล้วนะ วันพฤหัสบ่ายสองครึ่ง"

ออกจากโรงเรียนตอนบ่ายสองยี่สิบ เดินไปกะไอ้ติม ไอ้โบ๊ต และก้ไปเจอสองเพชรอยู่หน้าเอสเอฟมาบุญครอง พร้อมตั๋วหนัง 5 ใบ

แอบเสียดายอยู่เหมือนกันนะเนี่ย เพราะวันนี้อะ จริงๆมีบาสสีแดง vs สีเขียว ศึกสายเลือด เพราะว่าแบ็คอัพของสองสีนี่เป็นเพื่อนกันทั้งนั้นอะแหละ 555+ เวลาเชียร์มันจะมันหยดโคตร แต่ว่ามีแฮร์รี่ว่ะ เลยต้องไปดู

ว่าแล้วก็เดินเข้าโรงเนื้อเรื่องย่อคงไม่ต้องเล่าใช่มะ ขออนุญาตคิดเอาเองว่าทุกคนที่เข้ามาอ่านนี้ คงได้อ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์มาหมดทุกภาคแล้วใช่ปะ (อย่าเข้าใจผิดว่าเราคิดว่าท่านเป็นพลเมืองชั้นสองเหมือนคนที่ไม่เลือกไทยรักไทยนะ มิใช่เยี่ยงน้านนนนน)

ก็ภาคนี้...อืม...

ไม่แปลกหรอก ที่อะไรๆมันจะหายไปเยอะเหมือนกัน ก็หนังสือพวกล่อไปตั้ง 800 กว่าหน้า ไอ้การที่จะมาทำให้เหลือหนัง 2 ชั่วโมงครึ่งมันก็ยากตายโหง ขนาดภาคแรกหนังสือหนาไม่ถึงครึ่งเล่มสี่ แกยังตัดซะเหี้ยน

แต่เอาเถอะ ยังไงภาคนี้ก็ถือว่าโอเค ถ้าเรียงลำดับในความเป็นหนัง เรียงคามความชอบ ชอบภาค 3 4 1 และ 2 ตามลำดับ (จริงๆ ถ้าเป็นแบบหนังสือ เราชอบ 2 3 4 1 อะ แต่หนังภาคสองห่วยแตกมาก)

รายละเอียดยิบๆย่อยๆ ตอนต้นเรื่อง หนังภาคนี้พวกตัดทิ้งซะเละเทะ ทั้งฉากที่ชาลี วีสลีย์กลับมาบ้าน ฉากควิดดิชเวิลด์คัพ และอื่นๆอีกมากมายตอนต้นเรื่อง แอบเสียอารมณ์เล็กน้อย

และก็อีกแหละ เพราะเรื่องมันยาวมากกกกกกกก ตัวละครใหม่ๆที่โผล่เข้ามาในเรื่องก็เลยไม่ค่อยเด่นเท่าไหร่ เพราะโดนแชร์บทไปเยอะแยะ ทั้งวิกเตอร์ ครัม ทั้งเฟลอร์ เดอลากูร์ แม้ด-อาย มู้ดดี้ หรือแม้กระทั่งลอร์ดโวลเดอมอร์!!!

แต่อย่างน้อยก็ยังดีกว่าตัวหนังภาคสอง ที่อะไรก็ขาดๆเกินๆไปซะทุกอย่าง เป็นหนังแฮร์รี่ที่ดูแล้วน่าเบื่อที่สุด

จะว่าไป ภาคนี้อาจกำไรกับคุณผู้หญิงที่ไปดู เพราะภาคนี้แดเนี่ยลเปลื้องผ้าอาบน้ำแบบจะจะตา (ไม่ได้เห็นอะไรมากมายหรอก ก็แค่ six-pack นิดเดียวเอ๊งงง) ใครอ่านมาแล้วคงจะนึกออก ว่าเป็นฉากไหนน่ะนะ

ชอบ
1. สาวๆน่ารัก --- น่ารักทุกคนเลยอ่า... ทั้งเฟลอร์ โชแชง ฯลฯ แต่บทน้อยไปหน่อย... งือๆๆๆ
2. รอนกับเฮอร์ไมโอนี่ --- พัฒนาการมากขึ้นกว่า Daniel Radcliffe มากมายเลยท่าน... ทั้ง Rupert Grint ละก็ Emma Watson (ที่นับวันยิ่งน่าร้ากกก ละลาย) พัฒนาการแสดงได้มากมายก่ายกอง (<<<รูปนี้เอ็มม่าน่ารักนะเนี่ย)
3. ผีเมอร์เทิล --- ผีที่กวนตีนที่สุดในโลก ยั่วแฮร์รี่สุดฤทธิ์ 555+ ฮากว่าตอนโผล่ออกมาภาคสองอีก

ไม่ชอบนิดหน่อย
1. โวลเดอมอร์ --- ใครจะอยากเห็น "โวลเดอมอร์จมูกบี้"????
2. บทกระจายเละเทะ --- อย่างที่พูดน่ะแหละ ไม่มีใครเด่นซะคน แม้กระทั่ง "เฟลอร์ เดอลากูร์" (ที่ในเรื่องต้องโคตรสวย) กับ "โช แชง" (อันนี้ยังพออภัยได้อะนะ บทเด่นของเจ๊คงไปตกที่เล่ม 5)
3. ตัดไม่ตรงจุด --- ฉากที่แฮร์รี่รอดจากภารกิจใต้น้ำ จริงๆมันยาวกว่าแค่มีเวทมนตร์ปริศนามาทำให้พวกปลาประหลาดแตกกระจายหายไปเท่านั้น ฉากนี้ทำให้คนอ่านแฮร์รี่อารมณ์เสียได้เยอะเหมือนกัน แล้วก็ฉากควิดดิชเวิลด์คัพ ที่เรียกว่ากลายเป็นฉากนำไปสู่การเปิดตัววิกเตอร์ ครัม แล้วก็นำไปสู่ความพินาศย่อยยับที่พยายามจะส่อถึงการกลับมาของลอร์ดโวลเดอมอร์เท่านั้น
4. ฉากฮังกาเรี่ยนหางหนามไต่กำแพง --- หลังจากพ่อมดน้อยของเราล่อเจ้าหางหนามออกมาจากสนาม แล้วก็บินหลบไปหลบมา ใครจะไปเชื่อว่าอยู่ดีดี ทีมงานจะเซ็ตให้พี่หางหนามของเรามาไต่กำแพงหาแฮร์รี่!!!!! นึกว่าตัวเองเป็นอิกัวน่ารึไงวะ

ไม่ชอบโคตรๆๆๆ
Albus Dumbledore --- Michael Gambon ที่เล่นเป็นดัมเบิลดอร์ ขาดทั้งเสน่ห์ที่เคยแฝงอยู่ ขาดทั้งความสง่า ขาดทั้งความน่าเกรงขาม และลุกลี้ลุกลนแบบแปลกๆ ไม่เหมือนตอนที่ Richard Harris ที่ตายไปเล่นเอาไว้ ซึ่งตอนนั้นดัมเบิลดอร์แฮร์ริส มีภาพลักษณ์ที่เหมาะกับการเป็นอาจารย์ใหญ่ครบถ้วน (แล้วแกดันมาเสือกตายไปซะก่อนเนี่ยสิ) ในขณะที่ดัมเบิลดอร์คนนี้ กลับมีภาพลักษณ์ของขอทานแก่ๆข้างถนน ไม่ใช่อาจารย์ใหญ่ของโรงเรียนฮอกวอตส์เลยแม้แต่น้อย

เห็นตอนที่ลุงแฮร์ริสตายใหม่ๆ แกจะเอา Christopher Lee มาเล่น (นึกหน้าไม่ออก? ก็คนที่เล่นเป็นซารูมานในเดอะลอร์ดไง) แล้วอยู่ดีดีก็มาเป็นตานี่ ถ้าลุงลีมาเล่น คงจะดีกว่านี้หลายร้อยเท่า


สรุป --- ก็พอดูได้ ไม่ได้แย่อะไรมากมาย แต่ว่าสำหรับคนอ่านแฮร์รี่คงจะหงุดหงิดเล็กน้อย

ปล. ลืมพูดถึงเซดริก ไม่ได้หล่ออะไรมากมายสำหรับคนเล่นน่ะนะ ไอ้จุ๊งยังเคยพูดว่า "หน้าเหมือนคนไทยว่ะ" ไม่ได้จับใจคนดูเหมือนตาคนที่เล่นเป็นโอลิเวอร์ วู้ด


Create Date : 18 พฤศจิกายน 2548
Last Update : 18 พฤศจิกายน 2548 18:30:47 น. 14 comments
Counter : 1042 Pageviews.

 
อิจฉา จริงๆ ได้ไปดูก่อนข้าพเจ้าด้วย
แต่สงสัย แฮรี่ นี่คงจะอีกหลายวันกว่าจะได้ดู คงรอให้คนมันซาๆลงหน่อย อาทิตย์นี้ หนังเข้าน้อย แหงล่ะใครจะบ้ามาชนกัน จ่าหร่อย แฮรี่ ว่าไหม?


โดย: merf1970 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:9:49:20 น.  

 
ต้องรอเพื่อน ๆ สอบ smart1 ให้เสดก่อน ถึงจะไปดูได้ง่าาา...
อยากดูกล้ามท้องของแดเนียลลลล...........


โดย: zonya~ IP: 210.1.13.194 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:13:12:50 น.  

 
วิจารณ์ได้ถึงใจจิงๆๆๆ....เดี๋ยวคงตามไปดูมั่ง...


โดย: ว่าน วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:17:19:52 น.  

 
อยากว่าพี่เซดริกเค้างี้นะ

ไม่ยอมๆๆ


โดย: พระเจ้า** IP: 202.183.130.126 วันที่: 18 พฤศจิกายน 2548 เวลา:17:29:59 น.  

 
กำลังจะไปดูพรุ่งนี้ค่ะ

เห็นที่เด่นๆในบทนี้ก็มีเซดริกดูหล่อสุด


แต่ยังไงก็ชอบวู้ดกว่าจริงๆ


โดย: NIS (NiS*Za ) วันที่: 19 พฤศจิกายน 2548 เวลา:19:28:32 น.  

 
กะจะไปดูปลายเดือนเพราะว่ารำคาญเด็กง่ะ เหอๆๆ


โดย: อะ-โล-ฮ่า วันที่: 20 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:05:53 น.  

 
หนังเรื่องนี้ผู้กำกับ 'ไมค์ นีเวลล์' วางน้ำหนักผิดที่ ทำอะไรก็ไม่สุดๆออกลูกกั๊กไปเลย หนังเปิดฉากได้อลังการดีแท้กับการนำผู้ชมสู่ชามอ่างยักษ์ สนามแข่งขันกีฬาควิดดิชแม็ตช์ชิงแชมป์โลก นักกีฬาขี่ไม้กวาดวิ่งเฟี้ยวฟ้าวลอยข้ามศีรษะผู้ชมที่กำลังเดินออกจากเต็นท์สู่อัฐจันทร์ เนรมิตได้เหนือความคาดหมาย(สำหรับผู้อ่าน) แต่แล้วเราก็ต้องอารมณ์ค้างเมื่อหนังตัดกลับมาในเต็นท์ครอบครัววีสลี่ย์หลังชมการแข่งขันจบ ไม่ได้เห็นลีลาของซูเปอร์สตาร์ 'วิกเตอร์ ครัม' คว้าลูกสนิชแต่ประการใด

.. น่าเห็นใจเพราะจะทำให้แฮร์รี่ผจญกับมังกรหางหนามกร่อยไปเลย แต่พอเลยครึ่งเรื่องไปแล้ว ก็หาจุดไคล์แม็กซ์ของเรื่องไม่เจอ ทั้งที่ภาคสามจะโดดเด่นตอน 'แฮร์รี่ พอตเตอร์' ร่ายคาถาผู้พิทักษ์ เอกซ์เปกโตร พาโตรนุม ไล่ผู้คุมวิญญาณ

โอเค ผู้กำกับไม่มีประสบการณ์ด้านสเปเชียลเอฟเฟ็กต์ ครั้นพอกำกับฉากรัก ตอนแฮร์รี่ขอโชแชงเป็นคู่เต้นรำ แล้วแห้ว อารมณ์ผิดหวัง'แดน'แสดงได้ไม่ดีเลย 'เคธี่ เหลียง' ก็ไม่นิ่ง ตื่นกล้องเกินเหตุ ส่วนที่ควรเน้นคือโคลสอัพใบหน้า แฮร์รี่ กับ รอน ซึ่งทั้งสองหัวอกเดียวกัน ได้แต่จ้องมองคนรักเต้นรำกับคนอื่น ดนตรีเศร้าสร้อยในจังหวะสโลว์ซบ ภาพสโลว์โมชั่นขณะ 'เซดริก' ตะคองกอด 'โช แชง' และ 'วิกเตอร์ ครัม' เหนี่ยวเอว 'เฮอร์ไมโอนี่'มาแนบชิด แล้วตัดฉับไปที่กลุ่มแฮร์รี่ รอน กับพี่น้องสองสาวแดนภารตะนั่งจ๋อย .. เสียดาย

ฉากลอร์ดโวลเดอมอร์ร่ายคาถาสังหาร 'เซดริก ดิกกอรี่' และผู้ชมตะลึงงันเมื่อเขาเสียชีวิตก็เช่นกัน ไร้อารมณ์ร่วมเลยไม่ทราบซึ้งไปกับตอนศจ.ดัมเบิลดอร์กล่าวคำไว้อาลัยด้วย

เฟร็ด กับ จอร์จ ทำให้หนังเรื่องนี้มีสีสัน ตอนโกงอายุถูกถ้วยอัคนีเสกเป็นตาแก่ เมอร์เทิ่ลจอมคร่ำครวญขโมยซีนดาราสาวทุกคนตอนประกบตัวต่อตัวกับแฮร์รี่ในอ่างอาบน้ำ ว่าแต่ก็อกน้ำทำไมเยอะจัง? ศจ.ดัมเบิลดอร์ซกมกตอนนั่งกอดเข่าหลังเปิดเพนซิฟ ไร้สง่าปราศจากความน่าเกรงขามสิ้นดี ศจ.มู้ดดี้จอมซาดิสต์เฉือนศจ.สเนปเจ้าเก่าเราจนหมดลาย เสียงพากษ์ลอร์ดโวลเดอมอร์เหมือนพวกโฮโม

สุดท้าย .. นวนิยายต้นฉบับเองมีความบกพร่อง น้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรง ขาดความล้ำเลิศ ไม่เหมือนกับทั้งสามเล่มก่อนหน้านั้น


โดย: พิรฌาน วันที่: 20 พฤศจิกายน 2548 เวลา:21:07:20 น.  

 
ยังไม่ได้อ่านซักภาคเลย
ไปดูภาค 4 เป็นครั้งแรก
เพิ่งรู้ว่า harry potter นี่ก้อสนุกเนอะ ^ ^
รู้สึกว่าภาคนี้จะอลังการ และก้อมันส์ดีนะ
เหอะๆ...ถึงสนุกขนาดไหนเราก้อคงไม่คิดจะอ่านมันหรอก - -

ป.ล. ตี้ อย่าไปคิดมากเรย เราว่าหนังดีออกนะ 555+


โดย: เมตามอฟอซิส IP: 202.183.130.126 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2548 เวลา:18:46:04 น.  

 
อ่า
ใครๆก้อว่าดัมมี่เขาลุกลี้ลุกลน
แต่เราว่าเอาซารุแมนมาเล่นเราก้อไม่ชอบนะ
อาจจะเพราะเราติดภาพตัวร้ายของเขา


โดย: 125 66 IP: 61.91.120.209 วันที่: 21 พฤศจิกายน 2548 เวลา:19:24:07 น.  

 
นี่ ช้านม่ายด้ายดูแฮรี่นิหน่า
เลยขี้เกียดเม้น
แต่เค้าบอกว่า
อีจีวี จองแฮรี่ 2 คน 200 ได้ ป๊อบคอร์น เป๊บซี่ฟรี กะ
โบว์ลิงอีก 1 เกมด้วยแหละ
เด๋วกะชวนคนปายดูด้วยดีก่า
อยากโยนโบว์อิๆๆๆๆๆ


โดย: ~OH~OF~PMFC~ IP: 210.1.13.194 วันที่: 22 พฤศจิกายน 2548 เวลา:16:00:05 น.  

 
โหลๆแวะมาเยี่ยมอีกรอบ อัพหน่อยน้อง อย่าดองแบบพี่ดิ ฮ่าๆ


โดย: อะ-โล-ฮ่า วันที่: 25 พฤศจิกายน 2548 เวลา:13:53:01 น.  

 


ไปดูมาแล้ว......

ชอบงานสร้างยังอลังการดีมาก

เรื่องบทน่ะเห็นด้วยตามที่น้องตี้พูดแหละ
// เด็กฝรั่งมันโตเร็วจริงๆนะ

พอโตๆกันละ เริ่มไม่ค่อยอยากดูเนื่องจากเรารักเด็ก อิ๊ อิ๊


โดย: มัชฌิมา วันที่: 25 พฤศจิกายน 2548 เวลา:14:59:47 น.  

 
โวลเดอร์มอร์ควรจะจมูกบี้นะคะ เพราะเค้าหน้าคล้ายๆงูนี่นา
ขืนเอาพี่ราล์ฟมาเต็มๆก็คงหล่อเกินไปน่ะจิ เอิ๊ก


โดย: ซินเด๋อฯ IP: 58.136.207.131 วันที่: 25 พฤศจิกายน 2548 เวลา:20:04:36 น.  

 
..............cho chang..........น่ารักมากเลยอ่ะ.......ชอบอ่ะ...............อิอิ.............
..........รัก....โช แชง........................


โดย: chochang IP: 125.25.13.128 วันที่: 23 มีนาคม 2549 เวลา:14:40:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
nanoguy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนในสังคมจารีตที่มีความคิดทางเวลาแบบไตรภูมิจะไม่ให้ความสำคัญแก่เวลาตามประสบการณ์ กล่าวคือไม่ให้ความสำคัญแก่การเปลี่ยนแปลงที่เป็นจริงของชีวิตและสังคมว่าดำเนินมาและดำเนินไปอย่างไร เชื่อในการคลี่คลายเปลี่ยนแปลงของชีวิตและสังคมซึ่งจะต้องเป็นเช่นนั้นตามกฎแห่งเวลาของพุทธศาสนา

- อรรถจักร สัตยานุรักษ์
(จากบทความ "ความเปลี่ยนแปลงความคิดทางเวลาในสังคมไทย" วารสารเศรษฐศาสตร์การเมือง 4 ตุลาคม 2531)
Let this song rhyme our souls
when your voice and mine become one and whole.

Let it carry us high above
When we recite our poetry of love
that when there's love then there's hope.

Your love is my light,
and it'll get us through this lonely night.

- รักแห่งสยาม (ซับไตเติ้ลอังกฤษเพลง กันและกัน ท่อนฮุค)

Friends' blogs
[Add nanoguy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.