“ในฐานะนักทำหนังคนหนึ่ง ผมปฏิบัติกับหนังของผมประดุจลูกชายและลูกสาว เมื่อผมให้กำเนิดเขา พวกเขาก็มีชีวิตเป็นของตนเอง ผมไม่ใส่ใจว่าผู้คนจะรักหรือเกลียดลูกของผม ตราบใดที่ผมสร้างเขาขึ้นมาด้วยความตั้งใจและความพยายามอย่างสูงสุด ถ้าลูกๆ ของผมไม่สามารถอาศัยอยู่ในประเทศของเขาเองไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอันใดก็ตาม ก็ปล่อยเขาเป็นอิสระเถิด เพราะมันยังมีพื้นที่อื่นๆ ที่ต้อนรับเขาอย่างอบอุ่นในแบบอย่างที่เขาเป็น มันไม่มีเหตุผลเลยที่ต้องทำให้พวกเขาพิกลพิการจากระบบแห่งความกลัวหรือความละโมบ มิฉะนั้นแล้วมันก็ไม่มีเหตุผลอันใดที่คนสักคนหนึ่งจะสร้างงานศิลปะต่อไป”
-- อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล
(คำปรารภหลังจาก "แสงศตวรรษ" ผลงานภาพยนตร์จากผู้กำกับคนไทย พูดภาษาไทย ใช้ดาราคนไทย ถูกกองเซนเซ่อประเทศไทยบังคับให้ตัดฉากสำคัญ 4 ฉากออกหากต้องการฉายในโรงภาพยนตร์ของประเทศไทย)
“ผมคิดว่าพระกลุ่มนี้โดนจี้จุดจึงร้อนตัวเกินไป หรือเป็นพวกอยากดัง จึงต้องทำตัวเป็นข่าว อยากถามว่าทำไมไม่ไปเรียกร้องหรือแก้ปัญหาพระที่ออกมาแก้ผ้า มั่วสีกา หรือใช้มีดกรีดร่างกาย หลอกลวงประชาชน ทั้งนี้หากจะฟ้องก็ยินดีให้ฟ้องได้ทุกศาล หรือว่าจะไปฟ้องจตุคาม ศาลเจ้าแม่กวนอิม พระอินทร์ พระอิศวร ก็เชิญ ผมไม่สนใจ แต่เห็นว่าพระกลุ่มนี้ไม่เหมาะสมในสมณะ และเป็นพระหน้าเดิมที่ออกมาเดินขบวนเรียกร้องการบรรจุพระพุทธศาสนาเป็นศาสนาประจำชาติ”
-- ถวัลย์ ดัชนี
(คำตอบโต้ภายหลังกลุ่มพระสงฆ์ที่ชุมนุมประท้วง ขู่ฟ้องคดีอาญาต่ออธิการบดีมหาวิทยาลัยศิลปากร นายอนุพงษ์ผู้วาดภาพภิกษุสันดานกาและหมานุษย์ และคณะกรรมการที่ตัดสินรางวัลศิลปกรรมแห่งชาติ ในข้อหาหมิ่นศาสนา)
Group Blog
 
<<
มกราคม 2550
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
25 มกราคม 2550
 
All Blogs
 
Perfume: The Story of a Murderer (เยอรมนี+ฝรั่งเศส+สเปน, Tom Tykwer, 2006)Perfume: The Story of a Murderer


Location
Siam
Date
4 มกราคม 2550


สปอยเด้อ


Jean-Baptiste Grenouille(Ben Whishaw) คือฆาตกรผู้มีจมูกดีที่สุดในโลก เขารับรู้กลิ่นของทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกนี้ และปรารถนาที่จะเก็บรักษามันไว้ให้คงอยู่ตลอดกาล

Jean-Baptiste Grenouille ออกจากท้องแม่ที่ใต้แผงขายปลาอันเต็มไปด้วยซากเครื่องในปลา (ด้วยเจตนาของแม่ที่คิดว่าคงตายๆไปเหมือนกับลูกคนก่อนๆของเธอ) ใช้ชีวิตในบ้านเด็กกำพร้าท่ามกลางเด็กรุ่นพี่ที่ไม่เคยคิดดีกับเขา และผลาญชีวิตวัยรุ่นไปกับงานในโรงฟอกหนังที่เจ้าของใช้งานเขาเยี่ยงทาส ก่อนที่ความสามารถด้านการดมกลิ่นจะไปเตะตานักทำน้ำหอมตกอับชาวอิตาเลี่ยนอย่าง Baldini(Dustin Hoffman)

Jean-Baptiste Grenouille ได้กลิ่นกลายของหญิงสาวเป็นครั้งแรกและหลงใหลจนถอนตัวไม่ขึ้น แต่ก็พลั้งมือฆ่าหญิงสาวคนนั้นตาย เมื่อวิญญาณของเธอออกจากร่าง กลิ่นกายของเธอก็จางหายไปเช่นกัน... การเก็บรักษากลิ่นอันรัญจวนใจนี้มีวิธีอะไรหรือเปล่า? เขาคิด

Jean-Baptiste Grenouille เดินทางไปเมืองกราส ประเทศออสเตรีย เมืองหลวงของคนทำน้ำหอมในศตวรรษนั้นเพื่อเรียนรู้วิธีเก็บรักษากลิ่นแบบใหม่ เพราะวิธีของบัลดินี่ไม่อาจตอบสนองความต้องการของเขาได้ และวิธีหนึ่งของที่นี่ก็สัมฤทธิ์ผล “น้ำหอมสูตรพิเศษ” ที่จักเป็นตำนานจวบจนสิ้นโลก กำลังจะบังเกิดขึ้น

ถึงแม้ว่าเกรอนุยจะเป็นฆาตกรที่ฆ่าหญิงสาวนับสิบคน
แต่ว่าเกรอนุยเองก็เป็นคนที่น่าสงสารเช่นกัน

ชีวิตของเขาผูกพันกับกลิ่นที่ได้รับทางนาสิกประสาทมาตั้งแต่เกิด ดังนั้นสิ่งที่ “มีตัวตน” สำหรับเกรอนุยคือทุกสิ่งทุกอย่างที่เขาสามารถรับกลิ่นของมันได้ แต่ว่าตัวเขาเองกลับไม่มีกลิ่นกายเหมือนกับคนอื่นๆ เขาจึงเกิดความรู้สึกฝังใจว่าเขาเป็นคน “ไร้ตัวตน”

ชีวิตที่ถูกกระทำย่ำยีมาตั้งแต่เกิด ไม่เคยมีใครให้ความสำคัญกับเขาในฐานะ “มนุษย์” ทุกคนต่างมองเขาอย่างมุ่งร้าย บ้างก็จ้องหาผลประโยชน์จากตัวเขาเท่านั้น

“น้ำหอมสูตรพิเศษ” ที่เกรอนุยคิดค้นและผ่านกรรมวิธีอย่างพิถีพิถันนี้จึงเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวความหวังที่จะทำให้คนอื่นหันมามองเขาด้วยสายตาชื่นชม ด้วยสายตาที่มองเขาว่าเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่ “มีตัวตน” อยู่บนโลกนี้ แต่การณ์กลับกลายเป็นว่าผู้คนที่ได้กลิ่นน้ำหอมนั้น ต่างก็ชื่นชมในตัวน้ำหอม และไม่สนใจว่าใครเป็นคนคิดค้นหรือทำขึ้นมา

คนเหล่านั้นก็ยังไม่เห็นเกรอนุยอยู่ในสายตา.....

Ben Whishaw นักแสดงหน้าใหม่ชาวอังกฤษคนนี้แบกหนังทั้งเรื่องไว้ได้ดีมาก กับภาระบทนำเพียงคนเดียวของเรื่อง นอกจากฝีมือกำกับของ Tom Tykwer จาก Run Lola Run ที่ทำให้หนังน่าติดตามและมีบรรยากาศน่าสะพรึงตลอดเรื่องแล้ว การแสดงของเขาคนนี้ก็ทำให้หนังยิ่งน่าติดตามขึ้นไปอีก น่าเสียดายที่มีโอกาสเข้าชิงแค่รางวัลนักแสดงหน้าใหม่ในออสการ์ของอังกฤษอย่าง BAFTA Awards ก็ได้แต่หวังว่าจะไม่พลาด เพราะความสามารถขนาดนี้ไม่น่ามีใครมองข้ามได้... แม้ว่าจะประกบกับดารารุ่นใหญ่อย่าง Dustin Hoffman แต่ก็ไม่ถูกกลบรัศมีไปแม้แต่น้อย

ส่วน Rachel Hurd-wood คนนี้ไม่ต้องพูดถึงการแสดง เอาเป็นว่าสวยมาก!!!

เจ้าของบล๊อกชอบฉากที่จิกกัดศาสนจักรที่คิดว่าศาสนาของตัวเองยิ่งใหญ่มากจนทุกคนต้องง้อ เมื่อฝ่ายศาสนจักรตัดสินให้เกรอนุยเป็นคนนอกรีต (นั่งคิดในใจพลางส่ายหน้าด่าศาสนจักรว่า ถ้ามันเป็นฆาตกรแล้วมันจะอยากอยู่ในรีตศาสนาของเอ็งมากขนาดนั้นเลยเรอะ) แต่ว่าในตอนท้าย เมื่อบิชอปผู้นั้นได้กลิ่นของน้ำหอมก็หาได้ต้านทานกำหนัดราคะของตัวเองได้
(จริงๆไม่ได้มีอะไรมากหรอก แค่เจ้าของบล็อกค่อนข้างมีอคติกับการดำรงอยู่ของศาสนาพอสมควร 555+)

ฉากที่สุ่มเสี่ยงต่อการเซ็นเซอร์
- บุหรี่, เหล้า และ เซ็กส์หมู่!


Create Date : 25 มกราคม 2550
Last Update : 27 มกราคม 2550 19:28:08 น. 0 comments
Counter : 591 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

nanoguy
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คนในสังคมจารีตที่มีความคิดทางเวลาแบบไตรภูมิจะไม่ให้ความสำคัญแก่เวลาตามประสบการณ์ กล่าวคือไม่ให้ความสำคัญแก่การเปลี่ยนแปลงที่เป็นจริงของชีวิตและสังคมว่าดำเนินมาและดำเนินไปอย่างไร เชื่อในการคลี่คลายเปลี่ยนแปลงของชีวิตและสังคมซึ่งจะต้องเป็นเช่นนั้นตามกฎแห่งเวลาของพุทธศาสนา

- อรรถจักร สัตยานุรักษ์
(จากบทความ "ความเปลี่ยนแปลงความคิดทางเวลาในสังคมไทย" วารสารเศรษฐศาสตร์การเมือง 4 ตุลาคม 2531)
Let this song rhyme our souls
when your voice and mine become one and whole.

Let it carry us high above
When we recite our poetry of love
that when there's love then there's hope.

Your love is my light,
and it'll get us through this lonely night.

- รักแห่งสยาม (ซับไตเติ้ลอังกฤษเพลง กันและกัน ท่อนฮุค)

Friends' blogs
[Add nanoguy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.